ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ฤดูใบไม้ผลิในอังกฤษกับอาชีพนักจัดสวน

1234

ช่วงเวลาดอกไม้บานที่อังกฤษกับอาชีพนักจัดสวน

ดูเหมือนว่าฤดูใบไม้ผลิที่อังกฤษจะมาถึงแล้ว ดีใจจัง เพราะหลังจากที่เราต้องเผชิญหน้ากับฤดูหนาวที่ยาวนานไม่ว่าจะเป็นหิมะที่ตกหนักครอบคลุมในหลายพื้นที่ ช่วงเวลาที่กลางวันสั้นกลางคืนยาว บรรยากาศที่หดหู่ชวนให้เหงาก็กำลังจะหมดไป เรามายิ้มต้อนรับกับฤดูใหม่กันดีกว่าคะ ฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูที่เราโปรดปรานมากเป็นพิเศษเนื่องจากฤดูนี้มีสภาพอากาศที่เย็นสบายไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป เหมือนเดินอยู่ในประเทศที่เปิดแอร์ทั้งประเทศ นอกจากสภาพอากาศที่ดีแล้วยังมีต้นไม้ดอกไม้ที่ผลิดอกผลิใบอันสวยงามชวนมอง ไม่ว่าจะเป็นดอแดฟฟาดิล ไฮยาซิน ทิวลิป หรือที่บานอยู่ตามต้น เช่น เชอรี่ ผลัม แมกโนเลีย ที่สามารถมองเป็นได้โดยทั่วไป


ทำให้เรานึกไปถึงงานแสดงต้นไม้ดอกไม้งานหนึ่งที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในกรุงลอนดอน คือ งาน เชลซีเฟลาเวอร์โชว์ (RHS Chelsea flower Show) โดยในปีนี้จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ซึ่งก็จะคล้ายกับงานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวงในบ้านเรา โดยภายในงานจะมีการแสดงพันธุ์ไม้ที่หลากหลาย สวนที่ได้รับการจัดตกแต่งโดยนักจัดสวนมืออาชีพและมือสมัครเล่นมากมาย โดยผู้ที่จะมาจัดสวนแสดงนั้นต้องมีความรู้ในเรื่องต้นไม้ ดอกไม้ รู้จักธรรมชาติของแต่ละพืชพันธุ์ การดูแลตกแต่ง ให้อาหารเสริมที่จำเป็น เพาะพันธุ์ ขยายพันธุ์เมื่อถึงเวลา นอกจากความรู้ในด้านพันธุ์ไม้แล้ว นักจัดสวนจะต้องมีความรู้ทางด้านการออกแบบสวน วางแผนจัดการว่าต้นไหนจะอยู่ที่ใดเพื่อให้สวนที่ออกมามีความสวยงามสอดคล้องกลมกลืนกัน โดยคุณสามารถหาความรู้เหล่านี้ได้ด้วยตัวเองพร้อมกับการฝึกฝนทดลอง สอบถามผู้รู้ที่มีประสบการณ์ หรือหากว่าคุณสนใจเรียนสามารถหาข้อมูลหลักสูตร garden designได้ หากคุณพลาดงานนี้ก็ไม่เป็นไร เพราะเมื่อไรก็ตามที่คุณได้มีโอกาสมาเที่ยวที่ลอนดอน คุณสามารถมาเที่ยวชมสวนพฤษชาติที่เก่าแก่ที่สุดได้ที่ สวนพฤกษชาติคิว (Kew Garden) โดยที่สวนแห่งนี้ได้มีการจัดและแบ่งออกเป็นหลายส่วน มีส่วนแบบอังกฤษ สวนสไตล์ญี่ปุ่น สวนแบบป่าเขตร้อนชื้น และยังมีส่วนที่จัดงานและส่วนการวิจัยด้วย ซึ่งเปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวันตลอดทั้งปี โดยสวนแห่งนี้ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักจัดสวนมากมายทั่วโลก


อาชีพนักจัดสวนในบ้านเราก็ดูเหมือนว่าจะเป็นอาชีพที่น่าสนใจและมีตลาดงานรองรับอยู่ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบสวนในโครงการบ้านจัดสรรที่เกิดขึ้นมากมาย โดยการจัดสวนมักจะอยู่ร่วมกับการออกแบบตกแต่งบ้าน นอกจากคุณจะได้ทำงานที่คุณรักแล้วคุณจะยังได้อยู่กับธรรมชาติ ชื่นชมในความงามของต้นไม้ ดอกไม้ ซึ่งทำให้จิตใจสงบและผ่อนคลายได้อีกด้วย

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...