ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ฤดูใบไม้ผลิในอังกฤษกับอาชีพนักจัดสวน

share image

ช่วงเวลาดอกไม้บานที่อังกฤษกับอาชีพนักจัดสวน

ดูเหมือนว่าฤดูใบไม้ผลิที่อังกฤษจะมาถึงแล้ว ดีใจจัง เพราะหลังจากที่เราต้องเผชิญหน้ากับฤดูหนาวที่ยาวนานไม่ว่าจะเป็นหิมะที่ตกหนักครอบคลุมในหลายพื้นที่ ช่วงเวลาที่กลางวันสั้นกลางคืนยาว บรรยากาศที่หดหู่ชวนให้เหงาก็กำลังจะหมดไป เรามายิ้มต้อนรับกับฤดูใหม่กันดีกว่าคะ ฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูที่เราโปรดปรานมากเป็นพิเศษเนื่องจากฤดูนี้มีสภาพอากาศที่เย็นสบายไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป เหมือนเดินอยู่ในประเทศที่เปิดแอร์ทั้งประเทศ นอกจากสภาพอากาศที่ดีแล้วยังมีต้นไม้ดอกไม้ที่ผลิดอกผลิใบอันสวยงามชวนมอง ไม่ว่าจะเป็นดอแดฟฟาดิล ไฮยาซิน ทิวลิป หรือที่บานอยู่ตามต้น เช่น เชอรี่ ผลัม แมกโนเลีย ที่สามารถมองเป็นได้โดยทั่วไป


ทำให้เรานึกไปถึงงานแสดงต้นไม้ดอกไม้งานหนึ่งที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในกรุงลอนดอน คือ งาน เชลซีเฟลาเวอร์โชว์ (RHS Chelsea flower Show) โดยในปีนี้จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ซึ่งก็จะคล้ายกับงานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวงในบ้านเรา โดยภายในงานจะมีการแสดงพันธุ์ไม้ที่หลากหลาย สวนที่ได้รับการจัดตกแต่งโดยนักจัดสวนมืออาชีพและมือสมัครเล่นมากมาย โดยผู้ที่จะมาจัดสวนแสดงนั้นต้องมีความรู้ในเรื่องต้นไม้ ดอกไม้ รู้จักธรรมชาติของแต่ละพืชพันธุ์ การดูแลตกแต่ง ให้อาหารเสริมที่จำเป็น เพาะพันธุ์ ขยายพันธุ์เมื่อถึงเวลา นอกจากความรู้ในด้านพันธุ์ไม้แล้ว นักจัดสวนจะต้องมีความรู้ทางด้านการออกแบบสวน วางแผนจัดการว่าต้นไหนจะอยู่ที่ใดเพื่อให้สวนที่ออกมามีความสวยงามสอดคล้องกลมกลืนกัน โดยคุณสามารถหาความรู้เหล่านี้ได้ด้วยตัวเองพร้อมกับการฝึกฝนทดลอง สอบถามผู้รู้ที่มีประสบการณ์ หรือหากว่าคุณสนใจเรียนสามารถหาข้อมูลหลักสูตร garden designได้ หากคุณพลาดงานนี้ก็ไม่เป็นไร เพราะเมื่อไรก็ตามที่คุณได้มีโอกาสมาเที่ยวที่ลอนดอน คุณสามารถมาเที่ยวชมสวนพฤษชาติที่เก่าแก่ที่สุดได้ที่ สวนพฤกษชาติคิว (Kew Garden) โดยที่สวนแห่งนี้ได้มีการจัดและแบ่งออกเป็นหลายส่วน มีส่วนแบบอังกฤษ สวนสไตล์ญี่ปุ่น สวนแบบป่าเขตร้อนชื้น และยังมีส่วนที่จัดงานและส่วนการวิจัยด้วย ซึ่งเปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวันตลอดทั้งปี โดยสวนแห่งนี้ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักจัดสวนมากมายทั่วโลก


อาชีพนักจัดสวนในบ้านเราก็ดูเหมือนว่าจะเป็นอาชีพที่น่าสนใจและมีตลาดงานรองรับอยู่ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบสวนในโครงการบ้านจัดสรรที่เกิดขึ้นมากมาย โดยการจัดสวนมักจะอยู่ร่วมกับการออกแบบตกแต่งบ้าน นอกจากคุณจะได้ทำงานที่คุณรักแล้วคุณจะยังได้อยู่กับธรรมชาติ ชื่นชมในความงามของต้นไม้ ดอกไม้ ซึ่งทำให้จิตใจสงบและผ่อนคลายได้อีกด้วย

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.5K

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.3K

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

12.4K

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

10.6K