ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

สุขภาพดีแม้อยู่ต่างแดน

563

 

สุขภาพดีแม้อยู่ต่างแดน


      ในฐานะที่คุณเป็นนักเรียนชาวต่างชาติ คุณจึงมีสิ่งที่คุณต้องทำมากมายและยุ่งวุ่นวายตลอดเวลาโดยเฉพาะในช่วงที่คุณเป็นน้องใหม่  ทั้งเพื่อนใหม่ อาหารใหม่ สิ่งแวดล้อมใหม่ รวมไปถึงการเรียนใหม่ๆที่จะคุณจะต้องเรียนรู้และปรับตัว   และเมื่อคุณมีเรื่องให้ต้องคิดต้องทำมากมายขนาดนี้  ก็อาจจะทำให้คุณลืมที่จะดูแลสุขภาพได้  ในวันนี้ เราจะมาเรียนรู้เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่จะทำให้คุณดูแลรักษาทั้งสุขภาพและเรือนร่างกันค่ะ

      คุณควรที่จะหมั่นดูสุขภาพของของคุณ เพื่อที่การเรียนของคุณจะได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น  เพราะว่า “สุขภาพกายที่ดี จะนำไปสู่สุขภาพจิตที่ดี” 

 

เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆที่มหาวิทยาลัยของคุณ

      มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีกิจกรรมนอกห้องเรียนไว้สำหรับนักเรียน   ทั้งกีฬาและกิจกรรมต่างๆทั้งระหว่างพักกลางวันและหลังเลิกเรียน   เช่น

  • Dance
  • Yoga
  • Martial arts
  • Aerobics

      โดยกิจกรรมเหล่านี้จะมีผู้เชี่ยวชาญมาเป็นผู้สอนและยินดีที่จะรับเด็กนักเรียนทุกคนในการเข้าร่วม ไม่ว่าจะมีสุขภาพหรือความสามารถเท่าใดก็ตาม    ปกติแล้วคุณจะได้รับส่วนลดทางค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรม แต่ก็มีบางกิจกรรมที่เปิดให้บริการฟรีสำหรับนักเรียนของมหาวิทยาลัยนั้นๆ  โดยกิจกรรมเหล่านี้จะทำให้คุณมีสมาธิมากขึ้น อีกทั้งยังได้สังคมและเพื่อนใหม่อีกด้วย

      ส่วนชมรมกีฬาต่างๆนั้น มหาวิทยาลัยก็มีเช่นกัน  โดยมหาวิทยาลัยมักจะจัดการแข่งขันขึ้นเพื่อให้นักเรียนได้ลองฝีมือและได้พบปะกับเพื่อนต่างมหาวิทยาลัย   ซึ่งการเข้าร่วมชมรมเหล่านี้นอกจากคุณจะได้ความแข็งแรงแล้ว คุณยังได้รับความภาคภูมิใจเมื่อคุณได้รับชัยชนะอีกด้วย   กีฬาที่ได้รับความนิยมมาก มีดังนี้

  • football
  • rugby
  • rowing
  • lacrosse
  • basketball
  • tennis


      นอกจากนี้ยังมีกีฬาอื่นๆอีกมาก เช่น ไต่เขา พายเรือแคนู ว่ายน้ำ หรือแม้แต่การเล่น snowboard  ดังนั้น อย่าลืมที่จะเช็คดูว่ามหาวิทยาลัย มีกีฬาหรือกิจกรรมอะไรรองรับบ้าง

      อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเข้ารวมชมรมต่างๆ ได้ที่บทความ “กิจกรรมนอกบทเรียน” 

 

เล่นฟิตเนสและเข้ายิม
      เมื่อคุณจมอยู่กับการเรียนและการทำรายการนั้น  จึงเป็นเรื่องยากที่คุณจะออกกำลังเป็นประจำเหมือนเดิม  แต่อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งหมดหวังค่ะ  ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่าออกกำลังเพียงแค่ครึ่งชั่วโมง  สามารถทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้นและเพิ่มความสามารถในการเรียนของคุณได้  ดังนั้น การเข้าฟิตเนสและยิม ก็ถือว่าเป็นทางเลือกใหม่ที่ดีค่ะ  นี่คือรายชื่อของฟิตเนสและยิมที่น่าสนใจ


The Gym 
The Gym มีอยู่ทั้งหมด 15 แห่งทั่วทั้งสหราชอาณาจักร  โดยเปิด 24 ชั่วโมงทุกวันและเก็บค่าบริการถูกกว่าฟิตเนสที่อื่นๆ


The Great Outdoor Gym 
The Great Outdoor Gym คือ ยิมหรือสนามกลางแจ้ง ซึ่งมีหลายแห่งในสหราชอาณาจักร    เป็นสถานที่ที่คุณจะได้รับอากาศบริสุทธิ์พร้อมดื่มด่ำไปกับธรรมชาติรอบตัวระหว่างการออกกำลังกาย   ซึ่งทุกคนสามารถใช้บริการที่นี่ได้โดยไม่เสียค่าบริการ 

Zumba Dance Classes 
โรงเรียนสอนเต้นที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วสหราชอาณาจักรในขณะนี้   คุณจะไม่มีวันเบื่อกับการออกกำลังกาย ที่ได้ทั้งความแข็งแรงและความสนุกกับเพื่อนใหม่ไปพร้อมๆกัน


โภชนาการ
      อย่าลืมว่าร่างกายของคุณก็เหมือนกับเครื่องยนต์ คุณต้องดูแลมันให้เป็นอย่างดี  ดังนั้น “อาหาร” ที่เป็นเหมือนเชื้อเพลิงของร่างกายจึงเป็นเรื่องสำคัญ  เช่น โอเมก้า 3 สามารถช่วยในการบำรุงสมอง  ผลไม้ช่วยในการเผาผลาญและการขับถ่าย เป็นต้น   เข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารที่เหมาะสมกับวัยเรียนได้ที่ lifehack.org


      เพียงแค่คุณปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้  นอกจากสุขภาพของคุณจะแข็งแรงแล้ว  คุณจะมีความสุขกับการเรียนในมหาวิทยาลัยอย่างแน่นอน   แต่ถ้าเกิดคุณป่วย  คุณสามารถไปรับการรักษาฟรีได้ที่ ศูนย์ดูแลสุขภาพนักเรียนในสหราชอาณาจักร หรือ NHS


------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
การเรียนต่อแพทย์และการดูแลสุขภาพ
หลักสูตร Personal Health and Fitness ในมหาวิทยาลัยต่างๆ


 

 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว