นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ศูนย์ดูแลสุขภาพนักเรียนในสหราชอาณาจักร

share image

 

ศูนย์ดูแลสุขภาพนักเรียนในสหราชอาณาจักร


      เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะปลอดภัยและมีสุขภาพที่ดีระหว่างที่คุณไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ  เพราะนักเรียนส่วนใหญ่มักจะเกิดความวิตกกังวลและไม่มั่นใจเกี่ยวกับคุณภาพและการได้รับการรักษาจากศูนย์การแพทย์ต่างๆในต่างประเทศ   โดยในสหราชอาณาจักรมีศูนย์ที่ให้บริการทางการแพทย์มากมายที่รองรับและพร้อมจะให้บริการคุณเมื่อคุณต้องการ


NHS-National Health Service
      ถ้าคุณเป็นนักเรียนต่างประเทศที่ต้องศึกษาอยู่ในสหราชอาณาจักรมากกว่า 6 เดือน  คุณก็จะมีสิทธิที่จะได้รับรักษาจาก National Health Service (NHS) โดยคุณสามารถไปพบแพทย์ (รวมจักษุแพทย์และทันตแพทย์) และได้รับการรักษาโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น   แต่อย่างไรก็ตาม คุณจำเป็นต้องจ่ายค่ายาที่คุณต้องไปซื้อจากเภสัชกรด้วยตัวเอง


      เมื่อคุณต้องการใช้บริการ NHS คุณจำเป็นต้องไปลงทะเบียนที่องค์การเภสัชกรรมหรือ GP ก่อนที่คุณจะออกเดินทาง  โดยคุณสามารถหา GP ประจำประเทศของคุณได้ที่เว็บไซต์ที่ให้บริการ  มหาวิทยาลัยหลายแห่งในสหราชอาณาจักรก็มีศูนย์การแพทย์ประจำหอพักที่คอยดูแลนักเรียนอยู่แล้ว ซึ่งคุณสามารถตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีน รวมไปถึงได้รับการรักษาที่นี่ได้เช่นกัน   นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้บริการ Family Health Service Agency ในการขอรายชื่อของแพทย์ท้องถิ่นอีกด้วย  


      หลังจากที่คุณลงทะเบียนแล้ว  ทาง NHS จะส่ง NHS card ที่ระบุหมายเลข NHS ประจำตัวไปที่บ้านของคุณ  โดยคุณจะต้องนำบัตรนี้ไปด้วยทุกครั้งที่ไปพบแพทย์


พบจักษุแพทย์และทันตแพทย์
      ในสหราชอาณาจักร การพบจักษุแพทย์และทันตแพทย์ไม่ได้ให้บริการฟรี  คุณจำเป็นต้องลงทะเบียนที่ศูนย์ทันตกรรมและจักษุท้องถิ่นก่อน (ไม่เกี่ยวข้องกับ GP)   ถึงแม้ว่า NHS จะมีการให้บริการทางทันตกรรม  แต่ว่าคุณต้องรอนานมากกว่าจะได้รับการรักษา (บางครั้งคุณต้องรอนานถึง 18 เดือน!)   ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าถ้าคุณจะลงทะเบียนกับศูนย์เฉพาะทางโดยเฉพาะ    ส่วนการรักษาทางจักษุก็เช่นกัน   คุณจะต้องจ่ายค่ารักษาเองทั้งหมด รวมทั้งค่าตรวจวัด ค่าแว่นและค่าเลนส์


      ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นนักเรียนต่างชาติ  แต่คุณก็จะได้รับการช่วยเหลือทางการเงินเช่นเดียวกับนักเรียนท้องถิ่น  โดยคุณจะต้องกรอกแบบฟอร์ม HCI  ที่คุณสามารถขอรับได้ที่โรงพยาบาล ไปรษณีย์ หรือ ศูนย์ป้องกันภัยแห่งชาติ  ซึ่งคุณจะได้รับการช่วยเหลือเรื่องค่ายา ค่าทันตกรรม ค่าจักษุกรรม รวมไปถึงค่าเดินทางไปยังโรงพยาบาล

 

การประกันสุขภาพ
      มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักรจะมีการให้บริการทางด้านประกันสุขภาพให้กับนักเรียน  คุณสามารถลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธินี้ได้ทันทีหลังจากที่คุณเข้าเป็นนักเรียนแล้ว   โดยค่าใช้จ่ายสำหรับการประกันสุขภาพนี้อยู่ที่ประมาณ 10 ปอนด์ต่อสัปดาห์   นอกจากนี้ ถ้าคุณมีประกันสุขภาพที่ให้บริการในต่างประเทศได้  คุณก็สามารถนำสิทธินั้นมาใช้ได้


      สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมเลยก็คือ คุณไม่ได้อยู่คนเดียว  ถ้าคุณเกิดป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ  มีบริการมากมายในสหราชอาณาจักรคอยให้บริการคุณอยู่เสมอ ขอเพียงแค่คุณกล้าและไม่กลัวที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น
 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.7K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

12.9K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.4K