ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ศูนย์ดูแลสุขภาพนักเรียนในสหราชอาณาจักร

765

 

ศูนย์ดูแลสุขภาพนักเรียนในสหราชอาณาจักร


      เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะปลอดภัยและมีสุขภาพที่ดีระหว่างที่คุณไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ  เพราะนักเรียนส่วนใหญ่มักจะเกิดความวิตกกังวลและไม่มั่นใจเกี่ยวกับคุณภาพและการได้รับการรักษาจากศูนย์การแพทย์ต่างๆในต่างประเทศ   โดยในสหราชอาณาจักรมีศูนย์ที่ให้บริการทางการแพทย์มากมายที่รองรับและพร้อมจะให้บริการคุณเมื่อคุณต้องการ


NHS-National Health Service
      ถ้าคุณเป็นนักเรียนต่างประเทศที่ต้องศึกษาอยู่ในสหราชอาณาจักรมากกว่า 6 เดือน  คุณก็จะมีสิทธิที่จะได้รับรักษาจาก National Health Service (NHS) โดยคุณสามารถไปพบแพทย์ (รวมจักษุแพทย์และทันตแพทย์) และได้รับการรักษาโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น   แต่อย่างไรก็ตาม คุณจำเป็นต้องจ่ายค่ายาที่คุณต้องไปซื้อจากเภสัชกรด้วยตัวเอง


      เมื่อคุณต้องการใช้บริการ NHS คุณจำเป็นต้องไปลงทะเบียนที่องค์การเภสัชกรรมหรือ GP ก่อนที่คุณจะออกเดินทาง  โดยคุณสามารถหา GP ประจำประเทศของคุณได้ที่เว็บไซต์ที่ให้บริการ  มหาวิทยาลัยหลายแห่งในสหราชอาณาจักรก็มีศูนย์การแพทย์ประจำหอพักที่คอยดูแลนักเรียนอยู่แล้ว ซึ่งคุณสามารถตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีน รวมไปถึงได้รับการรักษาที่นี่ได้เช่นกัน   นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้บริการ Family Health Service Agency ในการขอรายชื่อของแพทย์ท้องถิ่นอีกด้วย  


      หลังจากที่คุณลงทะเบียนแล้ว  ทาง NHS จะส่ง NHS card ที่ระบุหมายเลข NHS ประจำตัวไปที่บ้านของคุณ  โดยคุณจะต้องนำบัตรนี้ไปด้วยทุกครั้งที่ไปพบแพทย์


พบจักษุแพทย์และทันตแพทย์
      ในสหราชอาณาจักร การพบจักษุแพทย์และทันตแพทย์ไม่ได้ให้บริการฟรี  คุณจำเป็นต้องลงทะเบียนที่ศูนย์ทันตกรรมและจักษุท้องถิ่นก่อน (ไม่เกี่ยวข้องกับ GP)   ถึงแม้ว่า NHS จะมีการให้บริการทางทันตกรรม  แต่ว่าคุณต้องรอนานมากกว่าจะได้รับการรักษา (บางครั้งคุณต้องรอนานถึง 18 เดือน!)   ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าถ้าคุณจะลงทะเบียนกับศูนย์เฉพาะทางโดยเฉพาะ    ส่วนการรักษาทางจักษุก็เช่นกัน   คุณจะต้องจ่ายค่ารักษาเองทั้งหมด รวมทั้งค่าตรวจวัด ค่าแว่นและค่าเลนส์


      ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นนักเรียนต่างชาติ  แต่คุณก็จะได้รับการช่วยเหลือทางการเงินเช่นเดียวกับนักเรียนท้องถิ่น  โดยคุณจะต้องกรอกแบบฟอร์ม HCI  ที่คุณสามารถขอรับได้ที่โรงพยาบาล ไปรษณีย์ หรือ ศูนย์ป้องกันภัยแห่งชาติ  ซึ่งคุณจะได้รับการช่วยเหลือเรื่องค่ายา ค่าทันตกรรม ค่าจักษุกรรม รวมไปถึงค่าเดินทางไปยังโรงพยาบาล

 

การประกันสุขภาพ
      มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักรจะมีการให้บริการทางด้านประกันสุขภาพให้กับนักเรียน  คุณสามารถลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธินี้ได้ทันทีหลังจากที่คุณเข้าเป็นนักเรียนแล้ว   โดยค่าใช้จ่ายสำหรับการประกันสุขภาพนี้อยู่ที่ประมาณ 10 ปอนด์ต่อสัปดาห์   นอกจากนี้ ถ้าคุณมีประกันสุขภาพที่ให้บริการในต่างประเทศได้  คุณก็สามารถนำสิทธินั้นมาใช้ได้


      สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมเลยก็คือ คุณไม่ได้อยู่คนเดียว  ถ้าคุณเกิดป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ  มีบริการมากมายในสหราชอาณาจักรคอยให้บริการคุณอยู่เสมอ ขอเพียงแค่คุณกล้าและไม่กลัวที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น
 

 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว