นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร

share image

ศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร : คู่มือเพื่อความอยู่รอดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ


เมื่อคุณต้องย้ายไปอยู่ต่างประเทศเพื่อเรียนต่อ ถือเป็นเรื่องที่ลำบากเรื่องหนึ่งซึ่งเราไม่ได้โกหกคุณ แต่เมื่อไรก็ตามที่คุณปรับตัวได้ คุณจะมีเพื่อนใหม่มากมายและใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยได้อย่างมีความสุข เรามีเคล็ดลับที่สามารถช่วยคุณได้

ทำความรู้จักกับสมาพันธ์นักศึกษา
สมาพันธ์นักศึกษาในสถาบันการศึกษาของคุณจะเป็นตัวแทนของนักศึกษาทั้งหมด และให้บริการคำปรึกษา ความช่วยเหลือ และการทำกิจกรรมทางสังคม สมาพันธ์นักศึกษาจะช่วยในการจัดกิจกรรม เช่น อาจเป็นเจ้าภาพในการจัดการแสดงดนตรี และงานต้อนรับนักศึกษาใหม่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาทางสังคมอันน่าตื่นเต้นที่จัดขึ้นทุกปีในช่วงเริ่มต้นปีการศึกษา จะช่วยให้คุณปรับตัวและทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ในมหาวิทยาลัยที่คุณเลือกเรียน

ถือเป็นโอกาสที่จะเชื่อมความสัมพันธ์กับเพื่อนนักเรียนด้วยกันและจะช่วยให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ทำให้การปรับตัวเพื่อการใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักรเป็นเรื่องง่ายขึ้น

เข้าร่วมชมรมหรือสมาคม
คุณอาจมีกิจกรรมหรือสิ่งที่คุณสนใจทำอยู่แล้ว และคุณยังมีความต้องการที่จะทำต่อในขณะที่คุณพักอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีชมรมและสมาคมต่างๆเป็นจำนวนมาก เพื่อที่คุณจะได้เข้ามีส่วนร่วม ซึ่งจะเป็นการเติมเต็มประสบการณ์ของคุณขณะที่อยู่ที่นี่ เช่นเดียวกับโอกาสที่คุณจะได้ทำการสำรวจเมืองหรือชนบทโดยรอบ

อีกทั้งยังเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ สมาคมนักศึกษาจะเป็นเส้นทางสำหรับคุณที่จะได้พบปะกับนักศึกษาคนอื่นๆ ที่มีความสนใจในกิจกรรมด้านเดียวกับคุณ มหาวิทยาลัยหลายแห่งจะมีสมาคมนักศึกษานานาชาติ เพื่อช่วยให้คุณได้พบปะกับนักศึกษาคนอื่นๆที่มาจากพี้นเพที่คล้ายคลึงกัน

การเข้ามีส่วนร่วมในกิจกรรมที่หลากหลายแตกต่างกัน ถือเป็นเส้นทางที่ดีที่จะนำคุณออกนอกบทเรียนและเพิ่มประสบการณ์ในชีวิตให้กับคุณ จะแสดงให้เห็นว่าคุณมีงานอดิเรกและความสนใจที่หลากหลาย อันจะเป็นประโยชน์สำหรับการสมัครงานในอนาคต


รับมือกับโรคคิดถึงบ้าน
เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อถึงจุดจุดหนึ่งในขณะที่คุณพักอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร คุณอาจจะเริ่มคิดถึงเพื่อนและครอบครัวในประเทศบ้านเกิดของคุณ อย่าเพิ่งหมดหวังนะ เพราะเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาและหลายต่อหลายคนที่เรียนต่อต่างประเทศก็มีประสบการณ์เช่นนี้เหมือนกัน โชคดีที่เทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยได้มาก ทำให้การติดต่อสื่อสารถึงกันเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นการเขียนอีเมล์ หรือใช้ social networking แต่จะว่าไปก็ไม่มีอะไรที่จะสู้การใช้โทรศัพท์พูดคุยถึงกันได้

การได้ยินเสียงของคนที่คุณรักจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น หากคุณกังวลเรื่องค่าโทรศัพท์ที่จะโทรกลับบ้าน คุณควรดาวโหลดโปรแกรมฟรี ชื่อ Skype คุณจะสามารถโทรพูดคุยกับคนที่คุณรักได้นานเท่าที่คุณต้องการ โดยค่าใช้บริการจะมีราคาถูกกว่ามากเมื่อเทียบกับการโทรจากโทรศัพท์มือถือของคุณ หากคุณไม่สามารถดาวโหลด Skype คุณควรซื้อบัตรโทรศัพท์เพื่อใช้ในการโทรต่างประเทศจากโทรศัพท์บ้าน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ประหยัดที่สุ

ค้นหาเกี่ยวกับแหล่งข้อมูลความรู้
มหาวิทยาลัยทุกแห่งในสหราชอาณาจักรจะให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการเรียนให้กับนักศึกษา แต่การให้บริการในด้านการเรียนนั้นจะแตกต่างกันออกไป มหาวิทยาลัยเกือบทุกแห่งจะมีห้องสมุดที่คุณสามารถเข้าไปค้นคว้าหนังสือ วารสาร หรือวิทยานิพนธ์

คุณควรสอบถามมหาวิทยาลัยหลายๆแห่งเกี่ยวกับการให้บริการของห้องสมุด เพื่อช่วยในการตัดสินใจว่าสถาบันการศึกษาแห่งใดเหมาะสมกับความต้องการของคุณ เพราะว่าเมื่อคุณเข้าเรียนแล้วคุณจำเป็นจะต้องใช้บริการห้องสมุดอาทิตย์ละ 3-4 วันต่อสัปดาห์ เพื่อทำการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้อหาในหลักสูตรที่คุณเลือกเรียน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลักสูตรของคุณ คุณอาจจะถูกกำหนดให้มีติวเตอร์ส่วนตัวเมื่อคุณเริ่มต้นเรียนในปีแรก โดยงานของติวเตอร์นี้จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับเอกสารการเรียน บทเรียน และช่วยเหลือคุณในเรื่องการสอบ


หาที่พักอาศัยที่ดีที่สุด
มหาวิทยาลัยทุกแห่งจะมีเจ้าหน้าที่ให้บริการด้านที่พัก ผู้ที่สามารถให้ความช่วยเหลือในการจัดหาที่พักที่เหมาะสมในสหราชอาณาจักรให้กับคุณ คุณอาจโชคดีพอที่จะได้ที่พักในมหาวิทยาลัย ซึ่งโดยปกติจะตั้งอยู่ใกล้หรือในวิทยาเขต หอพักบางแห่งอาจมีครัวที่คุณสามารถประกอบอาหารรับประทานเองได้ ในขณะที่บางแห่งจะมีบริการอาหารให้ทุกมื้อ การอาศัยอยู่ในหอพักมหาวิทยาลัยจะทำให้คุณมีโอกาสพบปะผู้คนในปีแรกของการเรียน เหมือนกับการแนะนำคุณให้รู้จักกับชีวิตในมหาวิทยาลัย

ทั้งนี้ก็มีนักศึกษาจำนวนมากเลือกที่จะพักอาศัยอย่างเป็นอิสระและเช่าห้องพักหรือบ้านพักจากเอกชน คุณสามารถเลือกพักอาศัยกับครอบครัวแบบโฮมสเตย์ โดยคุณอาจจะต้องเสียค่าน้ำและค่าไฟเพิ่ม ดังนั้นคุณควรสอบถามราคาที่พักและค่าใช้จ่ายอื่นๆให้เรียบร้อยก่อนที่คุณจะตกลงเข้าพัก

ทำงานในขณะเรียนต่อ
ก่อนที่คุณจะเริ่มทำงาน คุณควรตรวจสอบว่าวีซ่าของคุณอนุญาตให้คุณทำงานได้หรือไม่ หรือถ้าคุณสามารถทำได้ คุณสามารถทำได้กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์ คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ UK Border Agency (UKBA) เว็บไซด์

หากคุณมีเวลาว่างพอในขณะที่คุณกำลังศึกษาอยู่ การทำงานก็ถือเป็นการเพิ่มประสบการณ์การทำงานและการใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักร เป็นการช่วยเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษและเป็นประโยชน์ในการสมัครงานในอนาคตของคุณด้วย อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิทธิในการทำงานและเอกสารที่ต้องใช้ในการทำงานได้ที่นี่

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.7K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

12.9K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.4K