ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ใครว่าอยู่ลอนดอนแล้วจะทานอาหารไทยไม่ได้?

9103

 

ใครว่าอยู่ลอนดอนแล้วจะทานอาหารไทยไม่ได้?


      เมื่อพูดถึงอังกฤษแล้ว เมืองหลวงอย่างลอนดอนถือว่าเป็นเมืองอันดับต้นๆที่คนไทยนิยมมาอาศัยอยู่ ไม่ว่าจะมาท่องเที่ยว มาเรียนต่อ หรือแม้แต่มาย้ายสำมะโนครัวมาอยู่ถาวร   ดังนั้นแล้วจึงไม่แปลกที่ลอนดอนจะมีความเป็นไทยแฝงอยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ “อาหารไทย” นั่นเองค่ะ

 

      อย่างแรกที่เราจะมาทำความรู้จักกัน  ก็คือร้านอาหารไทยในลอนดอนค่ะ   โดยร้านอาหารไทยในลอนดอนก็มีอยู่มากมายหลายหลายสไตล์ รวมไปถึงหลากหลายราคาค่ะ มีทั้งแพงบ้าง ถูกบ้าง แตกต่างกันไป  อาทิเช่น Mango tree  ร้านอาหารไทยโมเดิร์น ที่เป็นที่ถูกใจของนักชิมทั้งหลาย ด้วยบรรยากาศที่เป็นกันเองในแบบคนไทย, Blue Elephant ร้านอาหารรสชาติไทยแท้ๆ ที่ทุกมุมแฝงด้วยความเป็นไทยที่เต็มเปี่ยม  และ Soho Thai  ร้านอาหารไทยราคาเบาๆ ที่เต็มไปด้วยคุณภาพและรสชาติที่เป็นที่ยอมรับ เป็นต้น

 

      แต่ร้านอาหารไทยที่เปิดขึ้นมาเพื่อคนไทยอย่างเราๆก็มีเช่นกันนะคะ  เรียกว่า ร้านอาหารไทย ของคนไทย เพื่อคนไทยนั่นเอง  โดยร้านอาหารเหล่านี้ นอกจากจะทำอาหารรสชาติถูกปากคนไทยแท้ๆแล้ว  ยังเน้นไปที่เรื่องของการสร้างชุมชนหรือเครือข่ายให้กับคนไทยที่อาศัยอยู่ในลอนดอนได้พบปะกันอีกด้วย  เช่น  Thai Square, Addie's Thai restaurant and bar , Thai Rice หรือแม้แต่ร้านอาหารที่ขายอาหารอีสานอย่างร้าน EsarnKheaw, The Heron และ 101 Thai Kitchen  ก็มีเช่นกันค่ะ

 

      ส่วนคนที่ไม่อยากเสียเงินไปกับการทานอาหารไทยที่มีราคาแพง  ก็ควรใช้วิธี “ทำทานเอง”แทนนะคะ  ซึ่งในลอนดอน การทำอาหารไทยทานเองไม่ใช่เรื่องยาก  เพราะร้านขายของชำ หรือ Grocery ที่ขายวัตถุดิบสำหรับอาหารไทย เช่น น้ำปลา, น้ำตาล, เครื่องเทศ รวมไปถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างมาม่าหรือน้ำพริกต่างๆ ก็มีอยู่มากมาย   แต่มีร้านอยู่ร้านหนึ่งที่คนไทยในลอนดอนต่างรู้จักดี นั่นก็คือ ร้านเจ๊หมวย หรือ Muay Supermarket ร้านขายของชำสัญชาติไทยของคุณหมวยหรือเจ๊หมวยตามชื่อร้านนั่นเอง 


      ร้านเจ๊หมวย  ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน Earl’s Court Station  ทางออกฝั่งประตู Earl’s Court Road  โดยร้านนี้ขึ้นชื่อในเรื่องขายสินค้าไทยแทบทุกอย่าง จนได้ฉายาว่าร้านสากกะเบือยันเรือรบ  เพราะที่นี่ขายตั้งแต่เครื่องปรุงธรรมดา ไปจนถึงปลาร้าส่งตรงจากเมืองไทย  นอกจากนี้ ร้านเจ๊หมวยยังเป็นเหมือนศูนย์รวมคนไทยในลอนดอน  ที่คอยช่วยเหลือคนไทยที่มีปัญหา ช่วยหางาน ช่วยหาบ้านพัก ช่วยเรื่องธุรกิจ รวมไปถึงเป็นสถานที่รวมตัวเพื่อไปทำบุญที่วัดในลอนดอนอีกด้วย


      เห็นมั้ยคะ ว่าการมาใช้ชีวิตอยู่ที่ลอนดอนไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกจากเมืองไทยไปไกลเลยสักนิด  ดังนั้น ถ้าเกิดวันใดคุณคิดถึงบ้าน  ขอแนะนำว่าแค่คุณเข้าไปนั่งที่ร้านอาหารไทยสักแห่งที่อยู่ใกล้ที่พัก  แล้วสั่ง “อาหารไทย” อร่อยๆสักจาน  คุณก็รู้สึกเหมือนได้กลับบ้านแล้วละค่ะ :)
 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว