นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ใครว่าอยู่ลอนดอนแล้วจะทานอาหารไทยไม่ได้?

share image

 

ใครว่าอยู่ลอนดอนแล้วจะทานอาหารไทยไม่ได้?


      เมื่อพูดถึงอังกฤษแล้ว เมืองหลวงอย่างลอนดอนถือว่าเป็นเมืองอันดับต้นๆที่คนไทยนิยมมาอาศัยอยู่ ไม่ว่าจะมาท่องเที่ยว มาเรียนต่อ หรือแม้แต่มาย้ายสำมะโนครัวมาอยู่ถาวร   ดังนั้นแล้วจึงไม่แปลกที่ลอนดอนจะมีความเป็นไทยแฝงอยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ “อาหารไทย” นั่นเองค่ะ

 

      อย่างแรกที่เราจะมาทำความรู้จักกัน  ก็คือร้านอาหารไทยในลอนดอนค่ะ   โดยร้านอาหารไทยในลอนดอนก็มีอยู่มากมายหลายหลายสไตล์ รวมไปถึงหลากหลายราคาค่ะ มีทั้งแพงบ้าง ถูกบ้าง แตกต่างกันไป  อาทิเช่น Mango tree  ร้านอาหารไทยโมเดิร์น ที่เป็นที่ถูกใจของนักชิมทั้งหลาย ด้วยบรรยากาศที่เป็นกันเองในแบบคนไทย, Blue Elephant ร้านอาหารรสชาติไทยแท้ๆ ที่ทุกมุมแฝงด้วยความเป็นไทยที่เต็มเปี่ยม  และ Soho Thai  ร้านอาหารไทยราคาเบาๆ ที่เต็มไปด้วยคุณภาพและรสชาติที่เป็นที่ยอมรับ เป็นต้น

 

      แต่ร้านอาหารไทยที่เปิดขึ้นมาเพื่อคนไทยอย่างเราๆก็มีเช่นกันนะคะ  เรียกว่า ร้านอาหารไทย ของคนไทย เพื่อคนไทยนั่นเอง  โดยร้านอาหารเหล่านี้ นอกจากจะทำอาหารรสชาติถูกปากคนไทยแท้ๆแล้ว  ยังเน้นไปที่เรื่องของการสร้างชุมชนหรือเครือข่ายให้กับคนไทยที่อาศัยอยู่ในลอนดอนได้พบปะกันอีกด้วย  เช่น  Thai Square, Addie's Thai restaurant and bar , Thai Rice หรือแม้แต่ร้านอาหารที่ขายอาหารอีสานอย่างร้าน EsarnKheaw, The Heron และ 101 Thai Kitchen  ก็มีเช่นกันค่ะ

 

      ส่วนคนที่ไม่อยากเสียเงินไปกับการทานอาหารไทยที่มีราคาแพง  ก็ควรใช้วิธี “ทำทานเอง”แทนนะคะ  ซึ่งในลอนดอน การทำอาหารไทยทานเองไม่ใช่เรื่องยาก  เพราะร้านขายของชำ หรือ Grocery ที่ขายวัตถุดิบสำหรับอาหารไทย เช่น น้ำปลา, น้ำตาล, เครื่องเทศ รวมไปถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างมาม่าหรือน้ำพริกต่างๆ ก็มีอยู่มากมาย   แต่มีร้านอยู่ร้านหนึ่งที่คนไทยในลอนดอนต่างรู้จักดี นั่นก็คือ ร้านเจ๊หมวย หรือ Muay Supermarket ร้านขายของชำสัญชาติไทยของคุณหมวยหรือเจ๊หมวยตามชื่อร้านนั่นเอง 


      ร้านเจ๊หมวย  ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน Earl’s Court Station  ทางออกฝั่งประตู Earl’s Court Road  โดยร้านนี้ขึ้นชื่อในเรื่องขายสินค้าไทยแทบทุกอย่าง จนได้ฉายาว่าร้านสากกะเบือยันเรือรบ  เพราะที่นี่ขายตั้งแต่เครื่องปรุงธรรมดา ไปจนถึงปลาร้าส่งตรงจากเมืองไทย  นอกจากนี้ ร้านเจ๊หมวยยังเป็นเหมือนศูนย์รวมคนไทยในลอนดอน  ที่คอยช่วยเหลือคนไทยที่มีปัญหา ช่วยหางาน ช่วยหาบ้านพัก ช่วยเรื่องธุรกิจ รวมไปถึงเป็นสถานที่รวมตัวเพื่อไปทำบุญที่วัดในลอนดอนอีกด้วย


      เห็นมั้ยคะ ว่าการมาใช้ชีวิตอยู่ที่ลอนดอนไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกจากเมืองไทยไปไกลเลยสักนิด  ดังนั้น ถ้าเกิดวันใดคุณคิดถึงบ้าน  ขอแนะนำว่าแค่คุณเข้าไปนั่งที่ร้านอาหารไทยสักแห่งที่อยู่ใกล้ที่พัก  แล้วสั่ง “อาหารไทย” อร่อยๆสักจาน  คุณก็รู้สึกเหมือนได้กลับบ้านแล้วละค่ะ :)
 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.7K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

12.9K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.4K