ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

สิ่งที่ควรรู้ในการเดินทางกลับบ้าน

1279

สิ่งที่ควรรู้ในการเดินทางกลับบ้าน

      เมื่อคุณไปอาศัยและเรียนอยู่ในต่างประเทศ นั่นหมายความว่าเมื่อมีโอกาส คุณก็มักจะหาทางหรือหาเวลาในการกลับมายังประเทศไทยอยู่เสมอ  และเป็นข่าวดีว่าถึงแม้การเรียนจะทำให้คุณยุ่งอยู่ตลอดเวลา แต่ถึงอย่างนั้นคุณก็ยังพอมีเวลาอยู่บ้างในช่วงวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลหรือช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ต่างๆ ดังนั้น ควรใช้ช่วงเวลาเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์ด้วยการออกไปหาประสบการณ์ในการทำงาน หรือ ใช้เวลานั้นในการเดินทางกลับบ้าน  ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำเคล็ดลับดีๆในการหาเที่ยวบินกลับบ้านกันค่ะ

      จะมีเวลาอยู่ประมาณ 3 เดือนระหว่างมิถุนายนและกันยายนในช่วงฤดูร้อน และ 3 สัปดาห์ในช่วงท้ายของเดือนธันวาคม ที่คุณจะสามารถว่างจากการเรียนในมหาวิทยาลัย  โดยปัญหาหลักที่นักเรียนต่างชาติต้องเผชิญเลยก็คือ ในช่วงเวลาเหล่านั้นตั๋วในการเดินทางนั้นจะหายาก และมีราคาสูงมาก เพราะเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนจะว่างพร้อมกันและต้องการเดินทางกลับบ้านเช่นเดียวกัน

      ดังนั้นแล้ว คุณจะจัดการกับเรื่องนี้ได้อย่างไรดี? นี่เป็นคำแนะนำง่ายๆที่อาจจะช่วยคุณได้

      กุญแจสำคัญในการได้ตั๋วเครื่องบินในราคาถูกในช่วงวันหยุดนั้น ก็คือ คุณต้องทราบก่อนว่าสายการบินนั้นจะตั้งราคาตั๋วไว้ต่างกันสำหรับนักท่องเที่ยวแต่ละคน โดยขึ้นอยู่กับความต้องการและฤดูกาลในการท่องเที่ยวในช่วงนั้นๆ  จึงเป็นไปได้ว่า คนที่นั่งติดกับคุณบนเครื่องอาจจะจ่ายมากกว่าหรือน้อยกว่าคุณถึง 100 ปอนด์ ทั้งๆที่ซื้อตั๋วในประเภทเดียวกันและได้รับบริการที่เหมือนๆกัน ดังนั้น คุณจำเป็นต้องซื้อตั๋วให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้เพื่อให้คุณได้ตั๋วในราคาที่ถูกลง! และนี่คือวิธีการที่ทำให้คุณสามารถซื้อตั๋วได้เร็วยิ่งขึ้น

รู้วันหยุดที่แน่นอน

      มันเป็นเรื่องที่ดีมากในการวางแผนการเดินทางในช่วงวันหยุดของคุณในเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ โดยเช็คไปที่มหาวิทยาลัยของคุณเพื่อถามถึงวันเวลาที่คุณจะได้หยุดอย่างแน่นอน รวมถึงวันที่คุณจะต้องกลับมาเรียนด้วย  ซึ่งนี้เป็นไอเดียที่ดีกว่าเพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าคุณมีเวลาเท่าไหร่ในช่วงวันหยุดเพราะคุณไม่จำเป็นต้องใช้เวลาทั้งหมดที่คุณมีในการเดินทางกลับบ้าน คุณอาจจะหางานทำในช่วงวันหยุดที่เหลืออยู่ หรือ วางแผนการเดินทางไปยังประเทศอื่นๆต่อได้  อย่าลืมว่าการเรียนในต่างประเทศนั้นมีเป็นโอกาสเดียวที่ทำให้คุณมีเวลาในการออกไปเผชิญยังโลกกว้างได้ตามต้องการ

      และเมื่อทันทีที่คุณรู้วันเวลาที่แน่นอน คุณจะสามารถวางแผนสิ่งที่คุณต้องการทำได้ทั้งหมดก่อนที่คุณจะออกเดินทาง คุณจะสามารถจัดการตนเองและทุกคนที่จะเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเดินทางของคุณได้

เตรียมพร้อมเงินที่ใช้ในการเดินทางให้พร้อม

      สิ่งที่จำเป็นอีกสิ่งก็คือคุณจะต้องมีเงินที่ใช้ในการเดินทางและการซื้อตั๋วเครื่องบิน  ดังนั้น คุณต้องวางแผนจัดการเรื่องเงินให้ดี โดยการเก็บออมเงินหรืออาจจะขอให้พ่อแม่ของคุณช่วยเหลือก็ได้ แต่ไม่ว่าคุณจะได้เงินมาจากทางไหนก็ตาม คุณจะต้องมีเงินทั้งหมดเพียงพอในวันที่คุณต้องจ่ายและครอบคลุมแผนการเดินทางในครั้งนี้ได้

จองตั๋วล่วงหน้า

      ตั๋วเครื่องบินจะมีราคาแพงในช่วงที่เป็นเทศกาลหรือวันหยุดยาว ดังนั้น ทันทีที่คุณวางแผนการเดินทางและมีเงินพอที่จะใช้ในการเดินทางแล้ว สิ่งแรกที่คุณควรทำก็คือมองหาตั๋วที่มีโปรโมชั่นราคาถูก เพราะนี่เป็นวิธีการที่ช่วยคุณในการประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้มากเลยทีเดียว  โดยเริ่มต้นที่การค้นหาดูว่าราคาตั๋วโดยทั่วไปแล้วในช่วงเวลาที่คุณต้องการนั้นขายอยู่ในราคาเท่าไหร่ จากนั้นค่อยติดต่อไปที่บริษัทขายตั๋ว หรือ สายการบินผ่านทางเว็บไซต์  ถ้าคุณโชคดี บางสายการบินจะมีส่วนลดพิเศษให้กับนักเรียน หรือ จากโปรโมชั่นที่เขาจัดอยู่ก็เป็นได้  โดยเว็บไซต์ที่ช่วยในการมองหาตั๋วที่มีส่วนลดสำหรับนักเรียน ก็เช่น Studentuniverse   หรือ Statravel 

      และทั้งหมดนี้ คือ สิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนที่จะวางแผนในการเดินทางกลับบ้านมาเยี่ยมครอบครัวที่น่ารักของคุณ ขอให้เดินทางอย่างมีความสุขค่ะ :)
----------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

โอกาสในการท่องเที่ยวของนักเรียนต่างชาติ 
เที่ยวแบบนักศึกษาในสก็อตแลนด์ 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว