ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

เพื่ออิสระภาพในการเดินทาง

492

เพื่ออิสระภาพในการเดินทาง ใบขับขี่ของสหราชอาณาจักร

ขณะนี้เราได้พักอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน Cranfield หมู่บ้านที่มีมหาวิทยาลัย Cranfield ตั้งอยู่ใกล้ๆ ระบบขนส่งมวลชนก็ถือได้ว่าดีแต่ว่าไม่สะดวกสบายเหมือนในเมืองใหญ่เช่นในลอนดอน ที่ที่คุณสามารถใช้บริการได้ทั้งรถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟ และรถเมล์ เมื่อมาถึงที่นี้ใหม่สิ่งแรกที่เรากับคุณสามีทำคือการซื้อรถ เพื่อที่เราสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ตามใจชอบไม่ต้องรอรถเมล์ เราสามารถใช้ใบขับขี่ที่เป็นใบขับขี่สากลจากเมืองไทยได้เป็นเวลา 1 ปี หลังจากนั้นเราไม่ควรขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ของ UK หากเรายังดื้อดึงอยู่ก็จะถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายร้ายแรงของที่นี้ แต่ว่าที่สหราชอาณาจักรก็มีข้อยกเว้นสำหรับประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรบและบางประเทศ ที่ยอมให้มีแลกเปลี่ยนใบขับขี่ได้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซด์

สำหรับขั้นตอนในการทำใบขับขี่ของสหราชอาณาจักร ลำดับแรกคุณต้องสมัครขอใบขับขี่ชั่วคราวก่อน โดยคุณสามารถหาแบบฟอร์มเพื่อสมัครได้จากที่ทำการไปรษณีย์ในสหราชอาณาจักร หรือจากเว็บไซด์ข้างต้น หลังจากนั้นคุณจะต้องผ่านการทดสอบ 2 แบบ ได้แก่ การทดสอบภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ โดยคุณจะต้องผ่านการสอบภาคทฤษฎีก่อนถึงจะสอบภาคปฏิบัติได้ คุณจำเป็นต้องรู้กฎการใช้รถใช้ถนนและสัญญาณจราจรในสหราชอาณาจักรเพื่อการสอบในภาคทฤษฎี ซึ่งเราก็อ่านได้จากหนังสือ "The official DSA Theory Test for car drivers and the official highway code" (คุณสามารถหาหนังสือมือสองได้จากเว็บไซด์ Amazon หรือขอยืมจากห้องสมุดก็ได้)

หลังจากนั้นเราก็เรียนขับรถ วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนขับรถคือเรียนกับครูสอนขับรถที่ได้ขี้นทะเบียนไว้ (ครูสอนขับรถของเรามาจากบริษัท AA ซึ่งเป็นบริษัทที่ดีและเชื่อถือได้) เราเริ่มเรียนขับรถอาทิตย์ละครั้ง ครั้งละชั่วโมงครึ่งโดยค่าเรียนจะอยู่ที่ประมาณ 20-30 ปอนด์ต่อชั่วโมง ครูของเราจะสอนให้เราขับรถอย่างถูกต้องและปลอดภัยบนท้องถนน เราใช้เวลาในการเรียนอยู่หลายเดือน (กระเป๋าสตางค์เกือบฉีก) จนครูสอนขับรถแน่ใจแล้วว่าทักษะในการขับรถของเราดีถึงขั้นที่จะผ่านการสอบในภาคปฏิบัติได้ ก็จะพาเราไปสอบโดยต้องมีการจองวันสอบล่วงหน้า (แนะนำว่าคุณควรเรียนขับรถมาก่อนจากประเทศไทย เพื่อจะได้ลดจำนวนชั่วโมงเรียนลง นี้ขนาดเราขับรถเป็นมาก่อนแล้วนะ)

และแล้วเวลาแห่งการรอคอยก็มาถึง ส่วนที่สำคัญที่สุดของการได้ใบขับขี่ คือ การสอบขับรถ ครูสอนขับรถของเราบอกทางให้เราขับเพื่อไปศูนย์สอบพร้อมกับให้คาถา ผิดๆๆ ให้คำแนะนำเล็กๆน้อยๆก่อนที่จะเดินจากเราไป แล้วทิ้งเราไว้กับคนสอบขับรถของศูนย์ (เราขอแนะนำว่าเวลาขับรถการดูกระจกรถเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ดูให้หมดไม่ว่าจะเป็นกระจกส่องหลัง กระจกข้างทั้งสองข้าง แล้วก็ดูจุดบอด เพราะว่าถ้าเราไม่ดูกระจกเวลาขับรถ คนสอบจะตัดคะแนนเรา) การสอบขับรถเป็นเรื่องที่ละเอียดถี่ถ้วน คนสอบก็ด้วยตัดคะแนนตรงไหนได้เป็นตัด แต่ก็ว่านะขอบอกเราสอบผ่านคะแล้วก็ผ่านในครั้งแรกด้วย ทีนี้หละเราก็สามารถขับรถไปไหนมาไหนในสหราชอาณาจักรได้อย่างเป็นอิสระและถูกกฎหมายไม่ต้องระแวงตำรวจอีกต่อไป

เป็นเรื่องที่ดีที่เราสามารถขับรถไปตามที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ไปช็อปปิ้ง(ของชัวร์) พาลูกๆไปว่ายน้ำและทำกิจกรรมหลังเลิกเรียน(เป็นการเป็นงานซะหน่อย) เราสามารถไปได้ทุกที่ทุกเวลา แม้แต่สภาพอากาศเย็นเช่นนี้

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน