ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ทำใบขับขี่ในอังกฤษ

ใบขับขี่อังกฤษ
503

หากคุณมาเรียนต่อและใช้ชีวิตแบบนักเรียนต่างชาติในอังกฤษ (สหราชอาณาจักร) การขับรถเกือบจะเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นเลยโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆที่มีระบบขนส่งมวลชนที่สะดวกสะบาย อย่างลอนดอน เบอมิ่งแฮม หรือแม้กระทั้งเมืองเล็กก็แทบจะไม่จำเป็น ช่วงเวลาเดี่ยวที่นักเรียนต่างชาติอย่างๆเราจะต้องการขับรถก็คือเมื่อต้องการจะท่องเที่ยวไปในชนบทในอังกฤษ ในการขับรถแน่นอนว่าต้องมีใบขับขี่

 

หากมีใบขับขี่มาจากเมืองไทย


หากมีใบขับขี่มาจากเมืองไทย เราสามารถใช้ใบขับขี่ที่เป็นใบขับขี่สากลจากเมืองไทยได้เป็นเวลา 1 ปี หลังจากนั้นเราไม่ควรขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ของ UK หากเรายังดื้อดึงอยู่ก็จะถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายร้ายแรงของที่นี้ แต่ว่าที่สหราชอาณาจักรก็มีข้อยกเว้นสำหรับประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรบและบางประเทศ ที่ยอมให้มีแลกเปลี่ยนใบขับขี่ได้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซด์

ขั้นตอนในการทำใบขับขี่ของสหราชอาณาจักร

  1. ลำดับแรกคุณต้องสมัครขอใบขับขี่ชั่วคราวก่อน โดยคุณสามารถหาแบบฟอร์มเพื่อสมัครได้จากที่ทำการไปรษณีย์ในสหราชอาณาจักร หรือจากเว็บไซด์ข้างต้น
  2. หลังจากนั้นคุณจะต้องผ่านการทดสอบ 2 แบบ ได้แก่ การทดสอบภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ โดยคุณจะต้องผ่านการสอบภาคทฤษฎีก่อนถึงจะสอบภาคปฏิบัติได้
  3. คุณจำเป็นต้องรู้กฎการใช้รถใช้ถนนและสัญญาณจราจรในสหราชอาณาจักรเพื่อการสอบในภาคทฤษฎี ซึ่งสามารถอ่านได้จากหนังสือ "The official DSA Theory Test for car drivers and the official highway code" (คุณสามารถหาหนังสือมือสองได้จากเว็บไซด์ Amazon หรือขอยืมจากห้องสมุดก็ได้)

 

เรียนขับรถจำเป็นไหม ?

จำเป็นหากคุณไม่เคยขับรถมาก่อน วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนขับรถคือเรียนกับครูสอนขับรถที่ได้ขี้นทะเบียนไว้  คอร์สเรียนขับรถ เรียนอาทิตย์ละครั้ง ครั้งละชั่วโมงครึ่งโดยค่าเรียนจะอยู่ที่ประมาณ 20-30 ปอนด์ต่อชั่วโมง อันนี้แล้วแต่โรงเรียน ครูของเราจะสอนให้ขับรถอย่างถูกต้องและปลอดภัยบนท้องถนน เราใช้เวลาในการเรียนอยู่หลายเดือน (กระเป๋าสตางค์อาจฉีกได้) จนครูสอนขับรถแน่ใจแล้วว่าทักษะในการขับรถของเราดีถึงขั้นที่จะผ่านการสอบในภาคปฏิบัติได้ ก็จะพาเราไปสอบโดยต้องมีการจองวันสอบล่วงหน้า (แนะนำว่าคุณควรเรียนขับรถมาก่อนจากประเทศไทย เพื่อจะได้ลดจำนวนชั่วโมงเรียนลง)

 

        4. การสอบขับรถ สอบที่ศูนย์สอบ ในการสอบจะมีพนักงานสอบขับรถของศูนย์ (เราขอแนะนำว่าเวลาขับรถการดูกระจกรถเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ดูให้หมดไม่ว่าจะเป็นกระจกส่องหลัง กระจกข้างทั้งสองข้าง แล้วก็ดูจุดบอด เพราะว่าถ้าเราไม่ดูกระจกเวลาขับรถ คนสอบจะตัดคะแนนเรา) การสอบขับรถเป็นเรื่องที่ละเอียดถี่ถ้วน คนสอบก็เข้มงวดมาก ตัดคะแนนตรงไหนได้เป็นตัด ขอให้เตรียมตัวไปให้ดีเพราะที่นี่ไม่มีใต้โต๊ะเหมือนเมืองไทย และเมื่อเราสอบผ่านก็สามารถขับรถไปไหนมาไหนในสหราชอาณาจักรได้อย่างเป็นอิสระและถูกกฎหมายไม่ต้องระแวงตำรวจอีกต่อไป

อยากจะแนะนำไว้ว่าขับรถที่สหราชอาณาจักร อย่าได้ทำผิดกฎเป็นอันขาด เพราะถ้าคุณได้ใบสั่ง (ที่นี่เรียกว่า Ticket) คุณอาจต้องจ่ายค่าปรับถึง £100  ถ้าจ่ายเร็วภายใน1-2 วันอาจะได้ลดครึ่งราคา**ขึ้นอยู่กับเขตที่ทำผิดและโทษทีทำผิด

น่ากลัวขนาดนี้ปฎิบัติตตามกฎกันอย่างเคร่งครัดกันเพื่อกระเป๋าสตางค์ของเรานะคะ
 

 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

ใบขับขี่อังกฤษ