นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

ทำใบขับขี่ในอังกฤษ

ใบขับขี่อังกฤษ

หากคุณมาเรียนต่อและใช้ชีวิตแบบนักเรียนต่างชาติในอังกฤษ (สหราชอาณาจักร) การขับรถเกือบจะเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นเลยโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆที่มีระบบขนส่งมวลชนที่สะดวกสะบาย อย่างลอนดอน เบอมิ่งแฮม หรือแม้กระทั้งเมืองเล็กก็แทบจะไม่จำเป็น ช่วงเวลาเดี่ยวที่นักเรียนต่างชาติอย่างๆเราจะต้องการขับรถก็คือเมื่อต้องการจะท่องเที่ยวไปในชนบทในอังกฤษ ในการขับรถแน่นอนว่าต้องมีใบขับขี่

 

หากมีใบขับขี่มาจากเมืองไทย


หากมีใบขับขี่มาจากเมืองไทย เราสามารถใช้ใบขับขี่ที่เป็นใบขับขี่สากลจากเมืองไทยได้เป็นเวลา 1 ปี หลังจากนั้นเราไม่ควรขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ของ UK หากเรายังดื้อดึงอยู่ก็จะถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายร้ายแรงของที่นี้ แต่ว่าที่สหราชอาณาจักรก็มีข้อยกเว้นสำหรับประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรบและบางประเทศ ที่ยอมให้มีแลกเปลี่ยนใบขับขี่ได้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซด์

ขั้นตอนในการทำใบขับขี่ของสหราชอาณาจักร

  1. ลำดับแรกคุณต้องสมัครขอใบขับขี่ชั่วคราวก่อน โดยคุณสามารถหาแบบฟอร์มเพื่อสมัครได้จากที่ทำการไปรษณีย์ในสหราชอาณาจักร หรือจากเว็บไซด์ข้างต้น
  2. หลังจากนั้นคุณจะต้องผ่านการทดสอบ 2 แบบ ได้แก่ การทดสอบภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ โดยคุณจะต้องผ่านการสอบภาคทฤษฎีก่อนถึงจะสอบภาคปฏิบัติได้
  3. คุณจำเป็นต้องรู้กฎการใช้รถใช้ถนนและสัญญาณจราจรในสหราชอาณาจักรเพื่อการสอบในภาคทฤษฎี ซึ่งสามารถอ่านได้จากหนังสือ "The official DSA Theory Test for car drivers and the official highway code" (คุณสามารถหาหนังสือมือสองได้จากเว็บไซด์ Amazon หรือขอยืมจากห้องสมุดก็ได้)

 

เรียนขับรถจำเป็นไหม ?

จำเป็นหากคุณไม่เคยขับรถมาก่อน วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนขับรถคือเรียนกับครูสอนขับรถที่ได้ขี้นทะเบียนไว้  คอร์สเรียนขับรถ เรียนอาทิตย์ละครั้ง ครั้งละชั่วโมงครึ่งโดยค่าเรียนจะอยู่ที่ประมาณ 20-30 ปอนด์ต่อชั่วโมง อันนี้แล้วแต่โรงเรียน ครูของเราจะสอนให้ขับรถอย่างถูกต้องและปลอดภัยบนท้องถนน เราใช้เวลาในการเรียนอยู่หลายเดือน (กระเป๋าสตางค์อาจฉีกได้) จนครูสอนขับรถแน่ใจแล้วว่าทักษะในการขับรถของเราดีถึงขั้นที่จะผ่านการสอบในภาคปฏิบัติได้ ก็จะพาเราไปสอบโดยต้องมีการจองวันสอบล่วงหน้า (แนะนำว่าคุณควรเรียนขับรถมาก่อนจากประเทศไทย เพื่อจะได้ลดจำนวนชั่วโมงเรียนลง)

 

        4. การสอบขับรถ สอบที่ศูนย์สอบ ในการสอบจะมีพนักงานสอบขับรถของศูนย์ (เราขอแนะนำว่าเวลาขับรถการดูกระจกรถเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ดูให้หมดไม่ว่าจะเป็นกระจกส่องหลัง กระจกข้างทั้งสองข้าง แล้วก็ดูจุดบอด เพราะว่าถ้าเราไม่ดูกระจกเวลาขับรถ คนสอบจะตัดคะแนนเรา) การสอบขับรถเป็นเรื่องที่ละเอียดถี่ถ้วน คนสอบก็เข้มงวดมาก ตัดคะแนนตรงไหนได้เป็นตัด ขอให้เตรียมตัวไปให้ดีเพราะที่นี่ไม่มีใต้โต๊ะเหมือนเมืองไทย และเมื่อเราสอบผ่านก็สามารถขับรถไปไหนมาไหนในสหราชอาณาจักรได้อย่างเป็นอิสระและถูกกฎหมายไม่ต้องระแวงตำรวจอีกต่อไป

อยากจะแนะนำไว้ว่าขับรถที่สหราชอาณาจักร อย่าได้ทำผิดกฎเป็นอันขาด เพราะถ้าคุณได้ใบสั่ง (ที่นี่เรียกว่า Ticket) คุณอาจต้องจ่ายค่าปรับถึง £100  ถ้าจ่ายเร็วภายใน1-2 วันอาจะได้ลดครึ่งราคา**ขึ้นอยู่กับเขตที่ทำผิดและโทษทีทำผิด

น่ากลัวขนาดนี้ปฎิบัติตตามกฎกันอย่างเคร่งครัดกันเพื่อกระเป๋าสตางค์ของเรานะคะ
 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.7K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

12.9K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.4K