ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

จองตั๋วเครื่องบินไปเรียนต่ออังกฤษ

จองตั๋วเครื่องบินไปเรียนต่อ ต้องดูอะไรบ้าง ไปอังกฤษนั่งสายการบินอะไรดี

4801

 

สำหรับน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวไปเรียนต่ออังกฤษ มีเรื่องหลายเรื่องที่เราจะต้องดูแล พี่ขอสรุปง่ายๆ เป็น 4 หัวข้อ ซึ่งบางส่วนน้องๆ สามารถดูเนื้อหาได้จาก Blog ของ Hotcourses เช่น

>>> วีซ่านักเรียนอังกฤษ <<<
>>> จัดกระเป๋าไปเรียนต่ออังกฤษ <<<
>>> การหาที่พักในอังกฤษ <<< 

 

ส่วนวันนี้ขอพูดถึงการ "จองตั๋วเครื่องบิน" ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควรจะทำเป็นลำดับแรกๆ หลังจากได้  Offer จากทางมหาวิทยาลัยแล้ว เนื่องจากต้องนำใบจองตั๋วไปประกอบการขอ VISA นักเรียนอังกฤษค่ะ ส่วนก่อนจะจองตั๋วเครื่องบินได้นั้นเราก็ควรจะมี Passport ที่มีอายุเหลือเกิน 2 ปี ติดตัวด้วยนะคะ

 

เริ่มจองตั๋วเครื่องบินอย่างไรดี?

โชคดีที่สมัยนี้อะไรๆ ก็ง่ายไปหมด เพียงแค่กรอกข้อมูลและเลือกไฟลท์ที่ต้องการ แล้วก็ใส่หมายเลขบัตรเครดิตให้ทางเว็บไซต์ตัดเงินก็เรียบร้อย แต่จะเลือกไฟลท์และสายการบินไหนดีหนอ

บินตรง กรุงเทพ - ลอนดอน บินแบบนี้จะใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมงค่ะ สายการบินที่ให้บริการแบบบินตรงมี 2 เจ้า คือ British Airways (BA) และ Thai Airways International (TG) ถ้าใครมั่นใจว่าภาษาพอไหวไม่กลัวฝรั่ง ก็แนะนำให้ขึ้น BA ได้เลย เพราะถ้าจองล่วงหน้าแล้วจะราคาถูกกว่า TG พอสมควร แต่หากไม่มั่นใจในภาษาและจะรู้สึกอุ่นใจกว่าถ้ามีคนที่พูดไทยได้ไปด้วย ก็ลองดูโปรโมชั่นของ TG ได้

บินอ้อม กรุงเทพ - เมืองท่า - ลอนดอน การบินแบบต้องต่อเครื่อง (อาจจะที่โดฮา ดูไบ หรือที่อื่นๆ แล้วแต่สายการบิน) มีข้อดีคือเราจะจองตั๋วได้ในราคาที่ถูกกว่า แต่ก็ใช้เวลาในการเดินทางมากขึ้นเนื่องจากใช้เวลาต่อเครื่องประมาณ 3 ชั่วโมง (จากประสบการณ์ผู้เขียน ต้องเผื่อเวลาดีเลย์อีก 2-3 ชั่วโมงอีกด้วย รวมเป็น 6 ชั่วโมงถ้วนๆ) ถ้าอยากรู้ว่ามีสายการบินไหนบ้าง ลองเปรียบเทียบจากเว็บไซต์ Skyscanner หรือ STA ซึ่งมักจะมีส่วนลดนักเรียนเป็นประจำดูนะคะ

 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อจองตั๋ว

ตรวจสอบเงื่อนไขน้ำหนักกระเป๋า สายการบินส่วนใหญ่จะอนุญาติให้นำกระเป๋าขึ้นเครื่องได้ 2 ใบ แต่น้ำหนักที่แต่ละสายการบินจะอนุญาตินั้นแตกต่างกันออกไป อย่างการบินไทยอนุญาติ 20กก. (แต่อาจจะอนุโลมได้ถึง 23กก.) ส่วน Qatar Air ให้ 30กก. แต่ถ้าเกินจากนี้ก็อาจต้องเสียเงินเพิ่มเยอะเลย ควรเลือกใช้บริการขนส่งอื่นๆ มากกว่าถ้าจำเป็นต้องขนไปจริงๆ

ดูเงื่อนไขการเปลี่ยนวันและเวลาเดินทาง เราพอจะทราบว่าวันเปิดเทอมส่วนใหญ่เป็นวันไหน จึงไม่มีปัญหามากนักเวลาไป แต่เวลาขากลับนี่สิที่เป็นปัญหา เพราะตอนแรกเราอาจจะจองวันกลับไว้หลังสอบเสร็จ แต่เปลี่ยนใจอยู่เที่ยวต่อ หรือรอรับปริญญาที่นู่นเลยก็ได้ พยายามเลือกจองในราคาที่สามารถปรับเปลี่ยนวันกลับได้จะดีกว่า ไม่อย่างนั้นอาจต้องจ่ายเพิ่มหลายพันบาทเลยก็ได้ 

เช็คเวลาเครื่องลงและการเดินทางต่อให้ดี หากมหาวิทยาลัยหรือที่พักของเราอยู่ในลอนดอน การเดินทางก็คงไม่ยากลำบากนัก แค่เลือกเวลา Landing ให้ไม่ชนกับ Rush hour ของที่นู่นก็พอ เพราะคนจะเยอะมากจนเราขนย้ายสัมภาระลำบาก (Rush hour ในลอนดอนคือ 7am-9am และ 4pm-7pm โดยประมาณ) ส่วนถ้าเราต้องเดินทางต่อ โดยเฉพาะคนที่มหาวิทยาลัยอยู่ในเมืองอื่น ขอให้ดูการเดินทางต่อไปยังมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกันด้วย โดยเราสามารถเช็คเวลารถไฟได้ที่นี่ เพื่อพยายามดูไฟลท์ให้เครื่องลงก่อนเวลารถไฟประมาณ 1-2 ชั่วโมง ไม่ใช่เครื่องลงตอนกลางคืนแล้วหารถต่อไปที่พักไม่ได้ (อย่าลืมเผื่อเวลาจากสนามบินไปสถานีรถไฟหลัก)

 

 

 

DP UK
โบรชัวร์มหาวิทยาลัยอังกฤษ +FREE

ที่มา

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...