ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

จองตั๋วเครื่องบินไปเรียนต่ออังกฤษ

จองตั๋วเครื่องบินไปเรียนต่อ ต้องดูอะไรบ้าง ไปอังกฤษนั่งสายการบินอะไรดี

6159

 

สำหรับน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวไปเรียนต่ออังกฤษ มีเรื่องหลายเรื่องที่เราจะต้องดูแล พี่ขอสรุปง่ายๆ เป็น 4 หัวข้อ ซึ่งบางส่วนน้องๆ สามารถดูเนื้อหาได้จาก Blog ของ Hotcourses เช่น

>>> วีซ่านักเรียนอังกฤษ <<<
>>> จัดกระเป๋าไปเรียนต่ออังกฤษ <<<
>>> การหาที่พักในอังกฤษ <<< 

 

ส่วนวันนี้ขอพูดถึงการ "จองตั๋วเครื่องบิน" ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควรจะทำเป็นลำดับแรกๆ หลังจากได้  Offer จากทางมหาวิทยาลัยแล้ว เนื่องจากต้องนำใบจองตั๋วไปประกอบการขอ VISA นักเรียนอังกฤษค่ะ ส่วนก่อนจะจองตั๋วเครื่องบินได้นั้นเราก็ควรจะมี Passport ที่มีอายุเหลือเกิน 2 ปี ติดตัวด้วยนะคะ

 

เริ่มจองตั๋วเครื่องบินอย่างไรดี?

โชคดีที่สมัยนี้อะไรๆ ก็ง่ายไปหมด เพียงแค่กรอกข้อมูลและเลือกไฟลท์ที่ต้องการ แล้วก็ใส่หมายเลขบัตรเครดิตให้ทางเว็บไซต์ตัดเงินก็เรียบร้อย แต่จะเลือกไฟลท์และสายการบินไหนดีหนอ

บินตรง กรุงเทพ - ลอนดอน บินแบบนี้จะใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมงค่ะ สายการบินที่ให้บริการแบบบินตรงมี 2 เจ้า คือ British Airways (BA) และ Thai Airways International (TG) ถ้าใครมั่นใจว่าภาษาพอไหวไม่กลัวฝรั่ง ก็แนะนำให้ขึ้น BA ได้เลย เพราะถ้าจองล่วงหน้าแล้วจะราคาถูกกว่า TG พอสมควร แต่หากไม่มั่นใจในภาษาและจะรู้สึกอุ่นใจกว่าถ้ามีคนที่พูดไทยได้ไปด้วย ก็ลองดูโปรโมชั่นของ TG ได้

บินอ้อม กรุงเทพ - เมืองท่า - ลอนดอน การบินแบบต้องต่อเครื่อง (อาจจะที่โดฮา ดูไบ หรือที่อื่นๆ แล้วแต่สายการบิน) มีข้อดีคือเราจะจองตั๋วได้ในราคาที่ถูกกว่า แต่ก็ใช้เวลาในการเดินทางมากขึ้นเนื่องจากใช้เวลาต่อเครื่องประมาณ 3 ชั่วโมง (จากประสบการณ์ผู้เขียน ต้องเผื่อเวลาดีเลย์อีก 2-3 ชั่วโมงอีกด้วย รวมเป็น 6 ชั่วโมงถ้วนๆ) ถ้าอยากรู้ว่ามีสายการบินไหนบ้าง ลองเปรียบเทียบจากเว็บไซต์ Skyscanner หรือ STA ซึ่งมักจะมีส่วนลดนักเรียนเป็นประจำดูนะคะ

 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อจองตั๋ว

ตรวจสอบเงื่อนไขน้ำหนักกระเป๋า สายการบินส่วนใหญ่จะอนุญาติให้นำกระเป๋าขึ้นเครื่องได้ 2 ใบ แต่น้ำหนักที่แต่ละสายการบินจะอนุญาตินั้นแตกต่างกันออกไป อย่างการบินไทยอนุญาติ 20กก. (แต่อาจจะอนุโลมได้ถึง 23กก.) ส่วน Qatar Air ให้ 30กก. แต่ถ้าเกินจากนี้ก็อาจต้องเสียเงินเพิ่มเยอะเลย ควรเลือกใช้บริการขนส่งอื่นๆ มากกว่าถ้าจำเป็นต้องขนไปจริงๆ

ดูเงื่อนไขการเปลี่ยนวันและเวลาเดินทาง เราพอจะทราบว่าวันเปิดเทอมส่วนใหญ่เป็นวันไหน จึงไม่มีปัญหามากนักเวลาไป แต่เวลาขากลับนี่สิที่เป็นปัญหา เพราะตอนแรกเราอาจจะจองวันกลับไว้หลังสอบเสร็จ แต่เปลี่ยนใจอยู่เที่ยวต่อ หรือรอรับปริญญาที่นู่นเลยก็ได้ พยายามเลือกจองในราคาที่สามารถปรับเปลี่ยนวันกลับได้จะดีกว่า ไม่อย่างนั้นอาจต้องจ่ายเพิ่มหลายพันบาทเลยก็ได้ 

เช็คเวลาเครื่องลงและการเดินทางต่อให้ดี หากมหาวิทยาลัยหรือที่พักของเราอยู่ในลอนดอน การเดินทางก็คงไม่ยากลำบากนัก แค่เลือกเวลา Landing ให้ไม่ชนกับ Rush hour ของที่นู่นก็พอ เพราะคนจะเยอะมากจนเราขนย้ายสัมภาระลำบาก (Rush hour ในลอนดอนคือ 7am-9am และ 4pm-7pm โดยประมาณ) ส่วนถ้าเราต้องเดินทางต่อ โดยเฉพาะคนที่มหาวิทยาลัยอยู่ในเมืองอื่น ขอให้ดูการเดินทางต่อไปยังมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกันด้วย โดยเราสามารถเช็คเวลารถไฟได้ที่นี่ เพื่อพยายามดูไฟลท์ให้เครื่องลงก่อนเวลารถไฟประมาณ 1-2 ชั่วโมง ไม่ใช่เครื่องลงตอนกลางคืนแล้วหารถต่อไปที่พักไม่ได้ (อย่าลืมเผื่อเวลาจากสนามบินไปสถานีรถไฟหลัก)

 

 

 

DP UK
โบรชัวร์มหาวิทยาลัยอังกฤษ +FREE

ที่มา

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน ใครอยากเรียนต่ออังกฤษต้องไม่พลาดทุนดีๆ จากรัฐบาลอังกฤษอย่าง Chevening  มาดูรายละเอียดและวิธีการสมัครกันค่ะ ทุนนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ (FCO) และอยู่ภายใต้ความดูแลของ British council ซึ่งคอยสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้ไปศึกษาต่อในอังกฤษปีละกว่า 2,000 คนทั่วโลก วัตถุประสงค์หลักของทุนนี้ คือ การสนับสนุนและมอบโอกาสแก่ผู้ต้องการศึกษาและทำวิจัยในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ

36398

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาสหราชอาณาจักร

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาที่นักเรียนไทยควนรู้จากสหราชอาณาจักร ------------------------------------------------------------------- >> ทุน British Chevening >> ทุนและองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินในสหราชอาณาจักร -------------------------------------------------------------------        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ Scholars4dev 

21839

ส่วนลดพิเศษต่างๆ สำหรับนักเรียนใน UK อยากประหยัดต้องอ่าน

เป็นที่รู้กันดีว่าการไปเรียนต่อสหราชอาณาจักรมีค่าใช้จ่ายแพงหูฉี่ Hotcourses จึงมีส่วนลดต่างๆ สำหรับนักเรียน/นักศึกษาในสหราชอาณาจักมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ มีทั้งส่วนลดร้านเสื้อผ้า ร้านอาหาร โรงหนัง ร้านเสริมสวย ร้านหนังสือ ตั๋วเดินทาง สินค้าไอที ค่าโทรศัพท์ ฯลฯ รับรองว่าจะช่วยให้นักเรียนไทยในสหราชอาณาจักรประหยัดไปได้อีกเพียบ! บัตรส่วนลดยอดฮิตใน UK ISIC International Student Identity Card (ISIC) สามารถใช้ได้กว่า 130 ประเทศทั่วโลก ลดราคาได้ทั้งหนังสือ

7921

ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับการเรียนในสหราชอาณาจักร

แม้การเรียนต่อในราชอาณาจักรจะเป็นที่นิยมกันมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็มักจจะสูงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่มีความฝันที่จะเรียนต่อในสหราชอาณาจักร เรามาดูกันดีกว่าจะว่าต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรไว้บ้างในการเรียนต่อ   ค่าเล่าเรียน คำนวณอัตราแลกเปลี่ยนที่  1 ปอนด์ เท่ากับ 42.23 บาท ( อ้างอิงจาก  ธนาคารกสิกร ตุลาคม 2560  อัตราการแลกเปลี่ยนนี้มีไว้เพื่ออ้างอิงและคำนวณคร่าวๆเท่านั้น ขอให้ทำการตรวจสอบอีกครั้งเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเองค่ะ )

4470