นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ขั้นตอนการเปิดบัญชีธนาคารในอังกฤษ

share image

ถ้าเพื่อนๆต้องใช้ชีวิตอยู่ในอังกฤษมากกว่า 3-4 เดือนขึ้นไป การเปิดบัญชีธนาคารที่อังกฤษก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะสามารถใช้จ่ายบิล ซื้อของ สั่งจ่ายเช็ค หรือถอดเงินสดก็ได้ นอกเหนือจากนั้นคือเพื่อนๆมีที่เก็บเงินที่ปลอดภัยค่ะ การเปิดบัญชีใช้เวลาอย่างต่ำถึง 3 สัปดาห์ ดังนั้นถ้าตัดสินใจจะเปิดบัญชี ต้องเตรียมตัวตั่งแต่เนิ่นๆค่ะ มาดูวิธีกันเลย

 

เลือกธนาคาร

 

การเลือกธนาคารก็เป็นส่วนสำคัญ เพื่อนๆสามารถเปิดบัญชีทั่วไปได้แทบทุกธนาคารของอังกฤษ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อีกทั้งบางธนาคารยังมีบัญชีแบบที่เหมาะกับนัดเรียนต่างชาติด้วย ทางที่ดีคือเลือกธนาคารที่สะดวก เหมาะสมกับความต้องการของตัวเองเพื่อเปิดบัญชี เมื่อได้ธนาคารแล้วก็ไปที่สาขาใกล้บ้านเพื่อทำการเปิดบัญชีค่ะ

 

ธนาคารที่ได้รับความนิยมในอังกฤษก็จะเป็นพวก NatWest, Lloyds, HSBC และ Santander ทั้งนี้ธนาคารเล็กๆก็อาจจะเหมาะกับความต้องการของเพื่อนๆก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่างๆ ทางที่ดีเพื่อนๆควรศึกษาข้อมูลของธนาคารให้ดีก่อนตัดสินใจ อย่าหลงไปกับโปรโมชั่นหรือการให้ดอกเบี้ยสูงๆในระยะสั้น ควรอ่านเงื่อนไขของธนาคารให้ละเอียดและเลือกอันที่เหมาะกับตัวเองที่สุดค่ะ

 

บัญชีประเภทไหนเหมาะกับเราที่สุด

 

บัญชีออมทรัพย์ทั่วไป เพื่อนๆสามารถทำรายการทางธุรกรรมเบื้องต้นได้แทบทุกอย่าง  สามารถฝากหรือถอนผ่าน บัตรเดบิตหรือตู้เอทีเอมได้อย่างสะดวก แต่ว่าจะไม่สามารถใช้งานได้อย่างบัตรเครดิต คือทางธนาคารจะไม่ออกเครดิตให้ก่อนหากไม่มีเงินในบัญชี แต่ถ้าหากว่าเพื่อนๆต้องการที่จะให้บัญชีของตนเองสามารถออกเครดิตได้ เพื่อนๆควรเลือกเปิดบัญชีประเภท ‘current account’  บางธนาคารมีอัตราเงินขั้นต่ำที่กำหนดว่าต้องมีเหลือติดบัญชี บางธนาคารก็มีบัญชีออมทรัพย์เพื่อนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ ทางที่ดีคือปรึกษาธนาคารที่เพื่อนๆคิดว่าจะเปิดบัญชีค่ะ

 

 

การเปิดบัญชีและเอกสารที่จำเป็น

 

เอกสารตามที่ธนาคารขอก็จะไม่เหมือนกันในแต่ละธนาคาร เมื่อเลือกธนาคารได้แล้วควรโทรไปสอบถามหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ เพื่อดูเอกสารที่จำเป็นต้องนำไปเปิดบัญชร แต่โดยส่วนมาก เพื่อนๆต้องเตรียมเอกสารดังนี้ค่ะ

 

1.พาสปอร์ต และวีซ่านักเรียน หรือนักเรียนที่มาจากประเทศในกลุ่ม EU สามารถใช้บัตรประจำตัวประชาชนแทนได้เช่นกันค่ะ

2.จดหมายรับรองการเป็นนักเรียนจากทางสถานศึกษา หรือ จดหมายแนะนำตัวเพื่อการเปิดบัญชี โดยเพื่อนๆสามารถขอได้ที่สถานศึกษาของตนเองค่ะ

3.รายการการใช้จ่ายเงิน ของธนาคารในประเทศตัวเอง หรือ สมุดธนาคาร

 

 ในกรณีที่เพื่อนต้องการเปิดบัญชีที่สามารถทำรายการออนไลน์ได้ อาจจะต้องเตรียมเอกสารเพิ่มตามที่ทางธนาคารกำหนดค่ะ และถ้ามีเหตุจำเป็นต้องเปลี่ยนที่อยู่ ต้องแจ้งะนาคารโดยด่วนหลังจากที่ได้ที่อยู่ใหม่แล้ว เพราะเอกสารสำคัญๆต่างๆจะถูกส่งไปที่อยู่เดิมที่เราให้ไว้กับทางธนาคารค่ะ 

 

Chip & Pin

 

Chip & Pin นิยมใช้กันมากในร้านค้า ร้านอาหารในสหราชอาณาจักร เป็นเหมือนสมาร์ทการ์ดที่พื่อนๆสามารถใช้แทนเงินสดได้ โดยการเสียบบัตรและใส่รหัสสี่หลักที่ตั้งไว้กับทางธนาคารเพื่อซื้อสินค้านั้นๆ 

 

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับนักเรียนต่างชาติ

 

  • ควรจะขอรายการการใช้เงินกับทางธนาคารไว้ทุกเดือน เพื่อสะดวกต่อการต่อวีซ่านักเรียนในอนาคต
  • บางธนาคารอาจะมีการเก็บค่าธรรมเนียมกับนักเรียนที่เป็นคนต่างชาติ 
  • บริการเสริมต่างๆเป็นเงื่อนไขที่แตกต่างกันในแต่ละธนาคาร
  • บางธนาคารที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียม บริการเสริมอื่นๆก็อาจจน้อยตามลงไปด้วย
  • ควรถามธนาคารเรื่องการฝากถอนเงินจากต่างประเทศ รวมถึงค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่าย
  • ถ้าต้องการที่จะขึ้นเชคจากประเทศอื่น ควรตรวจสอบก่อนว่าการทำธุรกรรมการเงินของเรานั้นไม่กระตุ้นการตรวจสอบการทุจรติของธนาคาร ซึ่งเมื่อธนาคารสงสัยว่าเราทุจริต(เพราะมีเช็คเข้าออกจากต่างประเทศบ่อยๆ) ธนาคารจะทำการตรวจสอบ ซึ่งบัญชีของเราจะถูกระงับใช้งานเป็นเวลานานระหว่างตรวจสอบ ทางทีดีควรแจ้งธนาคารไว้ก่อนค่ะ
  • ถ้าต้องการใช้บัตรเครดิตที่มีอยู่แล้ว ควรปรึกษาธนาคารเจ้าของบัตรก่อนว่าสามารถใช้กับธนาคารในประเทศอังกฤษได้มั้ย หรือเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือปล่าว
  • แจ้งธนาคารล่วงหน้าว่าจะนำบัตรมาใช้ที่ต่างประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงการโดนบล๊อก
  • นักเรียนต้องลงทะเบียนเรียน อย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไปถึงจะทำการเปิดบัญชีได้

เพื่อนๆสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 Traveling in London

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อยรอบที่สอง Survival Guide in London : ชุด Students on a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวพี่เองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ £1000 ในลอนดอน

80.6K
article Img

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน ใครอยากเรียนต่ออังกฤษต้องไม่พลาดทุนดีๆ จากรัฐบาลอังกฤษอย่าง Chevening  มาดูรายละเอียดและวิธีการสมัครกันค่ะ ทุนนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ (FCO) และอยู่ภายใต้ความดูแลของ British council ซึ่งคอยสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้ไปศึกษาต่อในอังกฤษปีละกว่า 2,000 คนทั่วโลก วัตถุประสงค์หลักของทุนนี้ คือ การสนับสนุนและมอบโอกาสแก่ผู้ต้องการศึกษาและทำวิจัยในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ

44.1K
article Img

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาสหราชอาณาจักร

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาที่นักเรียนไทยควนรู้จากสหราชอาณาจักร ------------------------------------------------------------------- >> ทุน British Chevening >> ทุนและองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินในสหราชอาณาจักร -------------------------------------------------------------------        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ Scholars4dev 

24K
article Img

ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับการเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร อัพเดตล่าสุด ปี 2020

แม้การเรียนต่อในราชอาณาจักรจะเป็นที่นิยมกันมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็มักจจะสูงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่มีความฝันที่จะเรียนต่อในสหราชอาณาจักร เรามาดูกันดีกว่าจะว่าต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรไว้บ้างในการเรียนต่อ   ค่าเล่าเรียน คำนวณอัตราแลกเปลี่ยนที่  1 ปอนด์ เท่ากับ 40.31 บาท ( อ้างอิงจาก  ธนาคารกสิกร กุมภาพันธ์ 2564   อัตราการแลกเปลี่ยนนี้มีไว้เพื่ออ้างอิงและคำนวณคร่าวๆเท่านั้น

22.5K