ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ขั้นตอนการเปิดบัญชีธนาคารในอังกฤษ

4303

ถ้าเพื่อนๆต้องใช้ชีวิตอยู่ในอังกฤษมากกว่า 3-4 เดือนขึ้นไป การเปิดบัญชีธนาคารที่อังกฤษก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะสามารถใช้จ่ายบิล ซื้อของ สั่งจ่ายเช็ค หรือถอดเงินสดก็ได้ นอกเหนือจากนั้นคือเพื่อนๆมีที่เก็บเงินที่ปลอดภัยค่ะ การเปิดบัญชีใช้เวลาอย่างต่ำถึง 3 สัปดาห์ ดังนั้นถ้าตัดสินใจจะเปิดบัญชี ต้องเตรียมตัวตั่งแต่เนิ่นๆค่ะ มาดูวิธีกันเลย

 

เลือกธนาคาร

 

การเลือกธนาคารก็เป็นส่วนสำคัญ เพื่อนๆสามารถเปิดบัญชีทั่วไปได้แทบทุกธนาคารของอังกฤษ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อีกทั้งบางธนาคารยังมีบัญชีแบบที่เหมาะกับนัดเรียนต่างชาติด้วย ทางที่ดีคือเลือกธนาคารที่สะดวก เหมาะสมกับความต้องการของตัวเองเพื่อเปิดบัญชี เมื่อได้ธนาคารแล้วก็ไปที่สาขาใกล้บ้านเพื่อทำการเปิดบัญชีค่ะ

 

ธนาคารที่ได้รับความนิยมในอังกฤษก็จะเป็นพวก NatWest, Lloyds, HSBC และ Santander ทั้งนี้ธนาคารเล็กๆก็อาจจะเหมาะกับความต้องการของเพื่อนๆก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่างๆ ทางที่ดีเพื่อนๆควรศึกษาข้อมูลของธนาคารให้ดีก่อนตัดสินใจ อย่าหลงไปกับโปรโมชั่นหรือการให้ดอกเบี้ยสูงๆในระยะสั้น ควรอ่านเงื่อนไขของธนาคารให้ละเอียดและเลือกอันที่เหมาะกับตัวเองที่สุดค่ะ

 

บัญชีประเภทไหนเหมาะกับเราที่สุด

 

บัญชีออมทรัพย์ทั่วไป เพื่อนๆสามารถทำรายการทางธุรกรรมเบื้องต้นได้แทบทุกอย่าง  สามารถฝากหรือถอนผ่าน บัตรเดบิตหรือตู้เอทีเอมได้อย่างสะดวก แต่ว่าจะไม่สามารถใช้งานได้อย่างบัตรเครดิต คือทางธนาคารจะไม่ออกเครดิตให้ก่อนหากไม่มีเงินในบัญชี แต่ถ้าหากว่าเพื่อนๆต้องการที่จะให้บัญชีของตนเองสามารถออกเครดิตได้ เพื่อนๆควรเลือกเปิดบัญชีประเภท ‘current account’  บางธนาคารมีอัตราเงินขั้นต่ำที่กำหนดว่าต้องมีเหลือติดบัญชี บางธนาคารก็มีบัญชีออมทรัพย์เพื่อนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ ทางที่ดีคือปรึกษาธนาคารที่เพื่อนๆคิดว่าจะเปิดบัญชีค่ะ

 

 

การเปิดบัญชีและเอกสารที่จำเป็น

 

เอกสารตามที่ธนาคารขอก็จะไม่เหมือนกันในแต่ละธนาคาร เมื่อเลือกธนาคารได้แล้วควรโทรไปสอบถามหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ เพื่อดูเอกสารที่จำเป็นต้องนำไปเปิดบัญชร แต่โดยส่วนมาก เพื่อนๆต้องเตรียมเอกสารดังนี้ค่ะ

 

1.พาสปอร์ต และวีซ่านักเรียน หรือนักเรียนที่มาจากประเทศในกลุ่ม EU สามารถใช้บัตรประจำตัวประชาชนแทนได้เช่นกันค่ะ

2.จดหมายรับรองการเป็นนักเรียนจากทางสถานศึกษา หรือ จดหมายแนะนำตัวเพื่อการเปิดบัญชี โดยเพื่อนๆสามารถขอได้ที่สถานศึกษาของตนเองค่ะ

3.รายการการใช้จ่ายเงิน ของธนาคารในประเทศตัวเอง หรือ สมุดธนาคาร

 

 ในกรณีที่เพื่อนต้องการเปิดบัญชีที่สามารถทำรายการออนไลน์ได้ อาจจะต้องเตรียมเอกสารเพิ่มตามที่ทางธนาคารกำหนดค่ะ และถ้ามีเหตุจำเป็นต้องเปลี่ยนที่อยู่ ต้องแจ้งะนาคารโดยด่วนหลังจากที่ได้ที่อยู่ใหม่แล้ว เพราะเอกสารสำคัญๆต่างๆจะถูกส่งไปที่อยู่เดิมที่เราให้ไว้กับทางธนาคารค่ะ 

 

Chip & Pin

 

Chip & Pin นิยมใช้กันมากในร้านค้า ร้านอาหารในสหราชอาณาจักร เป็นเหมือนสมาร์ทการ์ดที่พื่อนๆสามารถใช้แทนเงินสดได้ โดยการเสียบบัตรและใส่รหัสสี่หลักที่ตั้งไว้กับทางธนาคารเพื่อซื้อสินค้านั้นๆ 

 

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับนักเรียนต่างชาติ

 

  • ควรจะขอรายการการใช้เงินกับทางธนาคารไว้ทุกเดือน เพื่อสะดวกต่อการต่อวีซ่านักเรียนในอนาคต
  • บางธนาคารอาจะมีการเก็บค่าธรรมเนียมกับนักเรียนที่เป็นคนต่างชาติ 
  • บริการเสริมต่างๆเป็นเงื่อนไขที่แตกต่างกันในแต่ละธนาคาร
  • บางธนาคารที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียม บริการเสริมอื่นๆก็อาจจน้อยตามลงไปด้วย
  • ควรถามธนาคารเรื่องการฝากถอนเงินจากต่างประเทศ รวมถึงค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่าย
  • ถ้าต้องการที่จะขึ้นเชคจากประเทศอื่น ควรตรวจสอบก่อนว่าการทำธุรกรรมการเงินของเรานั้นไม่กระตุ้นการตรวจสอบการทุจรติของธนาคาร ซึ่งเมื่อธนาคารสงสัยว่าเราทุจริต(เพราะมีเช็คเข้าออกจากต่างประเทศบ่อยๆ) ธนาคารจะทำการตรวจสอบ ซึ่งบัญชีของเราจะถูกระงับใช้งานเป็นเวลานานระหว่างตรวจสอบ ทางทีดีควรแจ้งธนาคารไว้ก่อนค่ะ
  • ถ้าต้องการใช้บัตรเครดิตที่มีอยู่แล้ว ควรปรึกษาธนาคารเจ้าของบัตรก่อนว่าสามารถใช้กับธนาคารในประเทศอังกฤษได้มั้ย หรือเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือปล่าว
  • แจ้งธนาคารล่วงหน้าว่าจะนำบัตรมาใช้ที่ต่างประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงการโดนบล๊อก
  • นักเรียนต้องลงทะเบียนเรียน อย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไปถึงจะทำการเปิดบัญชีได้

เพื่อนๆสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จบการศึกษาด้านสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย เคยทำงานด้านอีเว้นท์และงานโฆษณา ปัจจุบันเป็นนักเรียนและนักเขียนอิสระ

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...