ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ขั้นตอนการเปิดบัญชีธนาคารในอังกฤษ

8102

ถ้าเพื่อนๆต้องใช้ชีวิตอยู่ในอังกฤษมากกว่า 3-4 เดือนขึ้นไป การเปิดบัญชีธนาคารที่อังกฤษก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะสามารถใช้จ่ายบิล ซื้อของ สั่งจ่ายเช็ค หรือถอดเงินสดก็ได้ นอกเหนือจากนั้นคือเพื่อนๆมีที่เก็บเงินที่ปลอดภัยค่ะ การเปิดบัญชีใช้เวลาอย่างต่ำถึง 3 สัปดาห์ ดังนั้นถ้าตัดสินใจจะเปิดบัญชี ต้องเตรียมตัวตั่งแต่เนิ่นๆค่ะ มาดูวิธีกันเลย

 

เลือกธนาคาร

 

การเลือกธนาคารก็เป็นส่วนสำคัญ เพื่อนๆสามารถเปิดบัญชีทั่วไปได้แทบทุกธนาคารของอังกฤษ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อีกทั้งบางธนาคารยังมีบัญชีแบบที่เหมาะกับนัดเรียนต่างชาติด้วย ทางที่ดีคือเลือกธนาคารที่สะดวก เหมาะสมกับความต้องการของตัวเองเพื่อเปิดบัญชี เมื่อได้ธนาคารแล้วก็ไปที่สาขาใกล้บ้านเพื่อทำการเปิดบัญชีค่ะ

 

ธนาคารที่ได้รับความนิยมในอังกฤษก็จะเป็นพวก NatWest, Lloyds, HSBC และ Santander ทั้งนี้ธนาคารเล็กๆก็อาจจะเหมาะกับความต้องการของเพื่อนๆก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่างๆ ทางที่ดีเพื่อนๆควรศึกษาข้อมูลของธนาคารให้ดีก่อนตัดสินใจ อย่าหลงไปกับโปรโมชั่นหรือการให้ดอกเบี้ยสูงๆในระยะสั้น ควรอ่านเงื่อนไขของธนาคารให้ละเอียดและเลือกอันที่เหมาะกับตัวเองที่สุดค่ะ

 

บัญชีประเภทไหนเหมาะกับเราที่สุด

 

บัญชีออมทรัพย์ทั่วไป เพื่อนๆสามารถทำรายการทางธุรกรรมเบื้องต้นได้แทบทุกอย่าง  สามารถฝากหรือถอนผ่าน บัตรเดบิตหรือตู้เอทีเอมได้อย่างสะดวก แต่ว่าจะไม่สามารถใช้งานได้อย่างบัตรเครดิต คือทางธนาคารจะไม่ออกเครดิตให้ก่อนหากไม่มีเงินในบัญชี แต่ถ้าหากว่าเพื่อนๆต้องการที่จะให้บัญชีของตนเองสามารถออกเครดิตได้ เพื่อนๆควรเลือกเปิดบัญชีประเภท ‘current account’  บางธนาคารมีอัตราเงินขั้นต่ำที่กำหนดว่าต้องมีเหลือติดบัญชี บางธนาคารก็มีบัญชีออมทรัพย์เพื่อนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ ทางที่ดีคือปรึกษาธนาคารที่เพื่อนๆคิดว่าจะเปิดบัญชีค่ะ

 

 

การเปิดบัญชีและเอกสารที่จำเป็น

 

เอกสารตามที่ธนาคารขอก็จะไม่เหมือนกันในแต่ละธนาคาร เมื่อเลือกธนาคารได้แล้วควรโทรไปสอบถามหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ เพื่อดูเอกสารที่จำเป็นต้องนำไปเปิดบัญชร แต่โดยส่วนมาก เพื่อนๆต้องเตรียมเอกสารดังนี้ค่ะ

 

1.พาสปอร์ต และวีซ่านักเรียน หรือนักเรียนที่มาจากประเทศในกลุ่ม EU สามารถใช้บัตรประจำตัวประชาชนแทนได้เช่นกันค่ะ

2.จดหมายรับรองการเป็นนักเรียนจากทางสถานศึกษา หรือ จดหมายแนะนำตัวเพื่อการเปิดบัญชี โดยเพื่อนๆสามารถขอได้ที่สถานศึกษาของตนเองค่ะ

3.รายการการใช้จ่ายเงิน ของธนาคารในประเทศตัวเอง หรือ สมุดธนาคาร

 

 ในกรณีที่เพื่อนต้องการเปิดบัญชีที่สามารถทำรายการออนไลน์ได้ อาจจะต้องเตรียมเอกสารเพิ่มตามที่ทางธนาคารกำหนดค่ะ และถ้ามีเหตุจำเป็นต้องเปลี่ยนที่อยู่ ต้องแจ้งะนาคารโดยด่วนหลังจากที่ได้ที่อยู่ใหม่แล้ว เพราะเอกสารสำคัญๆต่างๆจะถูกส่งไปที่อยู่เดิมที่เราให้ไว้กับทางธนาคารค่ะ 

 

Chip & Pin

 

Chip & Pin นิยมใช้กันมากในร้านค้า ร้านอาหารในสหราชอาณาจักร เป็นเหมือนสมาร์ทการ์ดที่พื่อนๆสามารถใช้แทนเงินสดได้ โดยการเสียบบัตรและใส่รหัสสี่หลักที่ตั้งไว้กับทางธนาคารเพื่อซื้อสินค้านั้นๆ 

 

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับนักเรียนต่างชาติ

 

  • ควรจะขอรายการการใช้เงินกับทางธนาคารไว้ทุกเดือน เพื่อสะดวกต่อการต่อวีซ่านักเรียนในอนาคต
  • บางธนาคารอาจะมีการเก็บค่าธรรมเนียมกับนักเรียนที่เป็นคนต่างชาติ 
  • บริการเสริมต่างๆเป็นเงื่อนไขที่แตกต่างกันในแต่ละธนาคาร
  • บางธนาคารที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียม บริการเสริมอื่นๆก็อาจจน้อยตามลงไปด้วย
  • ควรถามธนาคารเรื่องการฝากถอนเงินจากต่างประเทศ รวมถึงค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่าย
  • ถ้าต้องการที่จะขึ้นเชคจากประเทศอื่น ควรตรวจสอบก่อนว่าการทำธุรกรรมการเงินของเรานั้นไม่กระตุ้นการตรวจสอบการทุจรติของธนาคาร ซึ่งเมื่อธนาคารสงสัยว่าเราทุจริต(เพราะมีเช็คเข้าออกจากต่างประเทศบ่อยๆ) ธนาคารจะทำการตรวจสอบ ซึ่งบัญชีของเราจะถูกระงับใช้งานเป็นเวลานานระหว่างตรวจสอบ ทางทีดีควรแจ้งธนาคารไว้ก่อนค่ะ
  • ถ้าต้องการใช้บัตรเครดิตที่มีอยู่แล้ว ควรปรึกษาธนาคารเจ้าของบัตรก่อนว่าสามารถใช้กับธนาคารในประเทศอังกฤษได้มั้ย หรือเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือปล่าว
  • แจ้งธนาคารล่วงหน้าว่าจะนำบัตรมาใช้ที่ต่างประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงการโดนบล๊อก
  • นักเรียนต้องลงทะเบียนเรียน อย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไปถึงจะทำการเปิดบัญชีได้

เพื่อนๆสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จบการศึกษาด้านสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย เคยทำงานด้านอีเว้นท์และงานโฆษณา ปัจจุบันเป็นนักเรียนและนักเขียนอิสระ

MUST READ

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน ใครอยากเรียนต่ออังกฤษต้องไม่พลาดทุนดีๆ จากรัฐบาลอังกฤษอย่าง Chevening  มาดูรายละเอียดและวิธีการสมัครกันค่ะ ทุนนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ (FCO) และอยู่ภายใต้ความดูแลของ British council ซึ่งคอยสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้ไปศึกษาต่อในอังกฤษปีละกว่า 2,000 คนทั่วโลก วัตถุประสงค์หลักของทุนนี้ คือ การสนับสนุนและมอบโอกาสแก่ผู้ต้องการศึกษาและทำวิจัยในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ

36397

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาสหราชอาณาจักร

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาที่นักเรียนไทยควนรู้จากสหราชอาณาจักร ------------------------------------------------------------------- >> ทุน British Chevening >> ทุนและองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินในสหราชอาณาจักร -------------------------------------------------------------------        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ Scholars4dev 

21838

ส่วนลดพิเศษต่างๆ สำหรับนักเรียนใน UK อยากประหยัดต้องอ่าน

เป็นที่รู้กันดีว่าการไปเรียนต่อสหราชอาณาจักรมีค่าใช้จ่ายแพงหูฉี่ Hotcourses จึงมีส่วนลดต่างๆ สำหรับนักเรียน/นักศึกษาในสหราชอาณาจักมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ มีทั้งส่วนลดร้านเสื้อผ้า ร้านอาหาร โรงหนัง ร้านเสริมสวย ร้านหนังสือ ตั๋วเดินทาง สินค้าไอที ค่าโทรศัพท์ ฯลฯ รับรองว่าจะช่วยให้นักเรียนไทยในสหราชอาณาจักรประหยัดไปได้อีกเพียบ! บัตรส่วนลดยอดฮิตใน UK ISIC International Student Identity Card (ISIC) สามารถใช้ได้กว่า 130 ประเทศทั่วโลก ลดราคาได้ทั้งหนังสือ

7921

ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับการเรียนในสหราชอาณาจักร

แม้การเรียนต่อในราชอาณาจักรจะเป็นที่นิยมกันมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็มักจจะสูงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่มีความฝันที่จะเรียนต่อในสหราชอาณาจักร เรามาดูกันดีกว่าจะว่าต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรไว้บ้างในการเรียนต่อ   ค่าเล่าเรียน คำนวณอัตราแลกเปลี่ยนที่  1 ปอนด์ เท่ากับ 42.23 บาท ( อ้างอิงจาก  ธนาคารกสิกร ตุลาคม 2560  อัตราการแลกเปลี่ยนนี้มีไว้เพื่ออ้างอิงและคำนวณคร่าวๆเท่านั้น ขอให้ทำการตรวจสอบอีกครั้งเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเองค่ะ )

4469