ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

เงินช่วยเหลือเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่

396


เงินช่วยเหลือเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่

      สำหรับนักเรียนต่างชาติ การได้รับทุนการศึกษาแบบเต็มจำนวนนั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญอันดับต้นๆในเรื่องของค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่าย แต่อย่างไรก็ตาม มีมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ที่มีการมอบเงินช่วยเหลือเพิ่มเติม ที่ถึงแม้จะไม่มาก แต่ก็สามารถสร้างความแตกต่างได้ถ้าเงินในธนาคารของคุณกำลังติดลบ

      มหาวิทยาลัยมักจะมอบทุนการศึกษาเต็มจำนวนให้กับนักเรียนที่ดีที่สุด โดยยึดเอาผลการเรียนเป็นหลัก ส่วนเงินช่วยเหลือเพิ่มเติม จะครอบคลุมแค่เงินค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภค หรือ ค่าใช้จ่ายทั่วไป เช่น หนังสือเรียนหรืออุปกรณ์การเรียนอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมีมหาวิทยาลัยอีกมากที่ตั้งเงินช่วยเหลือขึ้นมาต่างหาก ที่ครอบคลุมไปถึงเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางและค่าใช้จ่ายอื่นๆด้วย ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาสให้คุณได้เข้าร่วมกิจกรรม, สร้างสัมพันธ์ หรือ เรียนรู้สิ่งใหม่จากสถานที่ใหม่ๆนอกมหาวิทยาลัย

      อย่างเช่น กรณีของ Leeds Metropolitan University ที่ได้ตั้งทุนการศึกษาใหม่ขึ้นมา สำหรับผู้สมัครของทุนที่เป็นนักเรียนต่างชาติทุกคน โดยให้เงินสนับสนุน 1,500 ปอนด์ สำหรับนักเรียนต่างชาติที่เรียนแบบเต็มเวลาในปีการศึกษา 2012-2013และได้รับทันทีในช่วงปีแรกของการเรียน

      Andrew Disbury, Director of the International Office at Leeds Metropolitan University ได้กล่าวว่า “อังกฤษนั้น มีมาตรฐานการศึกษาในระดับสูง  และด้วยการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้การเรียนในอังกฤษแพงขึ้นจนยากที่จะนักเรียนต่างชาติจะสู้ได้ และด้วยทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติของเรานี้  ก็เป็นการช่วยเหลือโดยการสนับสนุนอย่างเต็มที่ สำหรับนักเรียนที่ต้องการที่จะเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีมาตรฐานทั้งด้านการศึกษาและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันอย่าง Leeds Metropolitan University”

      ดังนั้นแล้ว จะเห็นได้ว่า ถ้าคุณวางแผนที่จะเรียนต่อยังต่างประเทศ อย่าลืมที่จะมองหาทุนการศึกษาหรือเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมเหล่านี้ในมหาวิทยาลัยที่คุณสนใจ รวมถึงองค์กรในประเทศไทยด้วย เพราะถึงแม้มันจะเสียเวลาในการค้นหาข้อมูล แต่มันก็คุ้มค่าจริงๆ!

--------------------------------------

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ทุนการศึกษาเพื่อเรียนต่อต่างประเทศ 
ทุนการศึกษาในอังกฤษ 

เรียนต่ออังกฤษ 

 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว