นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

อัพเดททุนการศึกษาเด็ดจำนวนมาก UK ปี 2019

ทุนเรียนต่อ อังกฤษ ดีๆ

 

สมัยนี้มีหลายๆ มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพง ยิ่งคุณภาพการเรียนการสอนดีแค่ไหนก็ดูจะแพงขึ้นเท่านั้น จนบางทีก็อาจจะมากเกินไปสำหรับบางคน แต่ไม่ต้องกลัวไป! ที่สหราชอาณาจักรมีทุนการศึกษาจำนวนมากสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่พร้อมช่วยเหลือคนที่มีปัญหาเรื่องการเงิน มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีทุนไหนน่าสนใจบ้าง

 

ทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาตินั้นแบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ๆ นั่นก็คือ

 • ทุนการศึกษาที่ออกโดยรัฐบาล
 • ทุนการศึกษาที่ออกโดยมหาวิทยาลัย

 

อธิบายทุนวันนี้จบยังไม่พอ เราอธิบายเงื่อนไขการรับสมัครด้านล่างด้วย อย่าลืมเลื่อนไปอ่านนะ

 

ทุนการศึกษาที่ออกโดยรัฐบาล

ในฐานะที่สหราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในสถานที่ที่นักศึกษาต่างชาติจำนวนมากต้องการมาศึกษา ฉะนั้นจึงไม่แปลกใจที่ทางรัฐจะให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยทุนขนาดใหญ่ที่รัฐบาลออกให้มีถึงสองทุนด้วยกัน ซึ่งหลายๆ คนคงจะคุ้นชินกับสองชื่อนี้ดี

 

 • Chevening Scholarships
 • Commonwealth Scholarships

 

Chevening Scholarships 

เป็นทุนการศึกษาที่มีมาแต่ยาวนานเพื่อสนับสนุนนักศึกษาที่มีผลงานโดดเด่นด้านวิชาการ ทุนนี้ถูกตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1983 เป็นทุนที่ที่ไม่ใช่แค่ช่วยเหลือนักศึกษาแต่ยังสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพ มีชื่อเสียงจำนวนมากด้วย

 

โดยทุน Chevening นั้นออกโดย Foreign and Commonwealth Office (FCO) และความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยต่างๆ โดยมีโครงการแบ่งออกเป็นสองประเภท

 1. Scholarships
 2. Fellowships

 

ทุน Chevening scholarship จะมอบทุนการศึกษาระยะเวลา 1 ปีให้ศึกษาในมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรหรือหลักสูตรปริญญาโทอื่นๆ โดยการสมัครจะต้องเป็นไปตามเงื่อนไขต่างๆ ของทาง Chevening

 

เงื่อนไขหลักๆ สำหรับการที่จะสมัครทุนนี้ก็คือ

 • จบปริญญาตรี
 • มีประวัติการทำงานแล้ว 2 ปี
 • ได้คะแนนภาษาอังกฤษผ่านตามเงื่อนไข

 

 

Commonwealth Scholarships

Commonwealth Scholarships เป็นทุนการศึกษาที่ร่วมมือกันผ่าน 53 ประเทศ (ที่เคยอยู่ภายใต้อาณานิคมอังกฤษ) รวมถึงประเทศที่เคยอยู่ในเครือจักรภพ หรือ common wealth นั่นเอง ทุนนี้เปิดโอกาสให้นักศึกษาที่มีสัญชาติในประเทศเครือจักรภพที่ต้องกการมาศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร

 

โดยทุนประเภทนี้จะให้ทุนการศึกษาดังนี้

 • ทุนการศึกษาปริญญาโท 1 ปี หรือหลักสูตรที่ใกล้เคียง
 • ทุนการศึกษาปริญญาเอกประมาณ 3-4 ปี

 

ทุน Commonwealth Scholarship จะช่วยจ่ายทั้งค่าเทอม ค่าเครื่องบิน ค่ากินอยู่และให้ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ด้วย

 

ปัจจุบันประเภททุนการศึกษาที่มีให้กับนักศึกษาที่เรียนอยู่ในคณะต่อไปนี้

 • วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี
 • วิทยาศาสตร์
 • เกษตรศาสตร์
 • มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

 

ทุนการศึกษาที่ออกโดยมหาวิทยาลัย

นอกจากโครงการทุนการศึกษาต่างๆ ที่เราได้บอกไปแล้วยังมีทุนการศึกษาอีกจำนวนมากในสหราชอาณาจักร มีทั้งแบบที่รัฐบาลช่วยออกเต็มบ้าง ออกส่วนหนึ่งบ้าง ออกโดยองค์กร หรือทุนสำหรับนักศึกษาจากประเทศใดประเทศหนึ่งเป็นพิเศษ

 

1 ในทุนที่พูดมานั้นมีชื่อว่า Marshall Program ที่มอบทุนการศึกษาให้นักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่ต้องการมาเรียนต่อในระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอกในอังกฤษ นักศึกษาคนไหนต้องการสมัครทุนนี้ก้ต้องมีคุณสมบัติดังนี้

 • เรียนปริญญาตรีในอเมริกาอย่างน้อย 3 ปี
 • GPA ขั้นต่ำสุด 3.7
 • ไม่เคยเรียนในอังกฤษมาก่อน

ถ้าสงสัยหรือสนใจก็สามารถเข้าไปดูต่อได้ที่ ลิงค์ นี้เลย

ถ้าทุนการศึกษาที่พูดมาทั้งหมดยังไม่ตรงสเป็คเพื่อนๆ ก็ไม่เป็นไรเรายังมีทุนการศึกษาอีกมากมาแนะนำให้เพื่อนๆ ฟัง!

 

หลายมหาวิทยาลัยมีโครงการทุนการศึกษาเป้นของตัวเอง ถ้าอยากรู้ว่ามหาวิทยาลัยที่เราสนใจมีทุนการศึกษาหรือไม่ วิธีที่ง่ายที่สุดคือการเข้าไปดูในโปรไฟล์มหาวิทยาลัย เว็บไซต์มหาวิทยาลัยหรือการอีเมลหามหาวิทยาลัยนั่นเอง

 

 

 

รวมทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษ

 

Gates Cambridge Scholarship

มหาวิทยาลัย Cambridge เป็นมหาวิทยาลัยในฝันของหลายๆ คน นักศึกษาต่างชาติหลายคนก็ใฝ่ฝันจะมาเรียนที่นี่ และเพื่อจะทำให้ฝันนั้นเป็นจริงทางมหาวิทยาลัยจึงมีการจัดตั้งทุนเรียกว่า The Gates Scholarship ที่จะช่วยเหลือนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการมาเรียนที่นี่โดยช่วยจ่ายค่าเทอมให้

 

Rhodes House Scholarships

ทุน  Rhodes Scholarship ถือว่าเป็นหนึ่งในโครงการทุนการศึกษาที่เก่าแก่ที่สุดและพิเศษสุดเช่นกัน ทุนการศึกษานี้เป็นทุนที่ช่วยเหลือนักศึกษาที่ต้องการมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย Oxford ในทุกๆ ปีจะมีนักศึกษาโชคดีจำนวนถึง 95 คนที่ได้รับทุนนี้ โดยทุนการศึกษาจะช่วยจ่ายทั้งค่าเทอม ค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับให้ด้วย

 

ผู้ที่มีสิทธิสมัครยื่นเข้าทุนการศึกษานี้จะต้องมีสัญชาติ อายุ และการศึกษาตามที่เงื่อนไขระบุไว้ ในฐานะที่มหาวิทยาลัย Oxford เป็นมหาวิทยาลัยที่โหดด้านวิชาการการแข่งขันก็ต้องสูงเป็นธรรมดา โดยเรื่องอายุแล้วปกติถ้าอายุ 18 ถึง 28 ก็จะสมัครได้ ส่วนเรื่องสัญชาตินั้นจำกัดให้ในประเทศด้านล่างเท่านั้น

 

Australia, Bermuda, Canada, China, Germany, Hong Kong, India, Israel, Jamaica & the Commonwealth Caribbean, Kenya, Malaysia, New Zealand, Pakistan, Southern Africa (including South Africa, Botswana, Lesotho, Malawi, Namibia and Swaziland), Syria, Jordan, Lebanon and Palestine, United Arab Emirates, United States, West Africa ( lately added), Zambia and Zimbabwe.

 

 

MBA Skoll Scholarships

MBA Skoll Scholarships เป็นทุนการศึกษาที่มอบโดย Said School Business of the University of Oxford โดยทุนการศึกษานี้ตั้งใจมอบให้นักศึกษาระดับปริญญาโท การจะยื่นสมัครทุนการศึกษานี้ได้จะต้องไม่ใช่ผู้ถือสัญชาติอังกฤษ โดยค่าใช้จ่ายสำหรับทุนนี้จะช่วยทั้งค่าเทอมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ด้วย

 

 

Edinburgh Global Research Scholarships

ทางมหาวิทยาลัย Edinburgh มีโครงการมอบทุนการศึกษาจำนวน 30 ทุนให้กับนักศึกษาต่างชาติที่ตั้งใจจะศึกษาต่อระดับปริญญาเอกในมหาวิทยาลัย โดยทุนนี้จะช่วยจ่ายค่าเทอมส่วนหนึ่ง ผู้ที่จะสมัครรับทุนการศึกษานี้ได้จะต้องสมัครเรียนต่อระดับปริญญาโทของมหาวิทยาลัยก่อน

 

 

UK Scholarships from British Council

นักศึกษาต่างชาติที่สนใจจะสมัครปริญญาตรีหรือปริญญาโทในสหราชอาณาจักรลองมองหา IELTS award โครงการมอบทุนการศึกษาของ British Council ดู ทุนนี้มีการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายตั้งแต่ £3,000 ไปจนถึง £10,000 โดยนักศึกษาจากทุกประเทศ ทุกสัญชาติมีสิทธิยื่นสมัครทุนการศึกษานี้

 

 

Denys Holland Scholarship

ทางมหาวิทยาลัย College London มอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่ต้องการหาทุนในการเรียนต่อ โดยเป็นเงินมากถึง £9,000 ต่อปีการศึกษา และนักศึกษาสามารถตัดสินใจได้เองว่าจะได้ทุนให้กับค่าเทอมหรือค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้าง โดยผู้สมัครจะต้องมีอายุ 25 หรือต่ำกว่าเมื่อสมัครมาศึกษาอยู่ที่นี่

 

 

Bristol University Scholarships

ทางมหาวิทยาลัย Bristol มอบทุนการศึกษาจำนวน 5 ทุน ให้กับนักศึกษาต่างชาติปริญญาตรี โดยมีมูลค่ากว่าoffers 5 scholarships for prospect foreign undergraduate students. These scholarships account for £8,500 which go beyond university tuition fees.

 

 

 

Kingston University London Scholarships

ที่มหาวิทยาลัย Kingston University ในลอนดอน London offers scholarships, to all foreigners wishing to attend an undergraduate or postgraduate course at this university. This scholarship is partial and it accounts for £4,000.

 

 

 

University of Sussex International Scholarships

สำหรับนักศึกษาที่ไม่ได้มาจากสหภาพยุโรปและกำลังเรียนหลักสูตรปริญญาโทแบบเต็มเวลาที่ University of Sussex จะมีสิทธิสมัครทุนการศึกษาจากทางมหาวิทยาลัย โดยทุนการศึกษาเหล่านี้จะมอบทุนการศึกษาให้กึ่งหนึ่งเป็นเวลาหนึ่งปีการศึกษาเลย

 

University Prize Scholarships

ถ้าใครสนใจจะเรียนต่อปริญญาเอกที่ Sheffield แล้วก็วางใจเรื่องค่าเทอมได้ ในแต่ละปีทางมหาวิทยาลัยจะมอบทุนให้กับผู้สมัครระดับปริญญาเอกถึง 5 ทุน โดยเป็นทุนเต็มจำนวน (£20,000) ที่รวมค่าเทอมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ไว้ด้วย

 

 

 

International Scholarships at University of Westminster

อันนี้น่าสนใจมากๆ สำหรับหลายคนที่กำลังมองหาที่ทางเรียนต่อปอโทในอังกฤษ ทาง University of Westminster มีโครงการมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนต่างชาติที่ตั้งใจจะมาเรียนต่อปริญญาโทในอังกฤษ โดยทุนนี้ครอบคลุมทั้งค่าเทอ ค่าที่พัก ค่าใช้จ่ายและค่าเครื่องบินมาลอนดอนเลย!

 

 

 

 

International Undergraduate Engineering Scholarship

ที่ Nottingham Trent University มีทุนการศึกษาให้นักศึกษาที่ตั้งใจเรียนปริญญาตรีด้านวิศวกรรมศาสตร์ ไม่ว่าจะสัญชาติใดก็ตาม แต่ไม่ใช่ทุนเต็มจำนวน โดยมีมูลค่า £5,000 ต่อปี

 

 

MBA Scholarships at Brunel University

มหาวิทยาลัย Brunel London มอบทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่วางแผนจะเรียนต่อบริหารธุรกิจในด้านการจัดการ ทุนนี้เป็นทุนครอบคลุมบางส่วนที่มีมูลค่าถึง £6,420

 

 

Cardiff University Scholarships

มาดูมหาวิทยาลัยระดับท็อป 1 ในมหาวิทยาลัยกลุ่ม Russell ที่สหราชอาณาจักรกันบ้าง ทุนของ Cardiff นี่นับเป็นทุนที่คุ้มมาก  ทำไมน่ะเหรอ? ก็เพราะนอกจากจะมีหลายทุนแล้วยังมีทั้งแบบปริญญาตรี โท จำนวนมากน้อยแตกต่างกันไปอีกด้วยนะ

 

 

 

เงื่อนไขการสมัคร

สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่สนใจจะสมัครทุนการศึกษาในสหราชอาณาจักรต้องดูว่าจะยื่นทุนอะไร เพราะทุนแต่ละแบบไม่มีเอกสารที่ตายตัว ต้องเข้าไปศึกษารายละเอียด และทางที่ดีลองให้เจ้าหน้าที่คนกลางหรือเอเจนท์ลองช่วยดูเอกสารให้ก็ได้ เพราะบางทีก็มีเจ้าหน้าที่ที่ให้คำปรึกษาฟรีอย่างเช่นของ IDP จะได้มีคนช่วยตรวจเอกสารอีกรอบหนึ่ง

 

บางทุนที่รัฐบาลช่วยออกให้ก็มีเงื่อนไขที่จำเพาะเจาะจงเพื่อให้ตรงกับเป้าหมายที่วางไว้ ส่วนมหาวิทยาลัยแต่ละที่ก็หลากหลายตามแล้วแต่ที่มหาวิทยาลัยนั้นจะกำหนดเลย

 

ถ้าในมหาวิทยาลัยระดับท็อปที่มีการแข่งขันด้านทุนที่โหดก็อาจจะขอเอกสารเรามากหน่อย เพื่อที่ทางคณะกรรมการจะได้คัดนักศึกษาที่เหมาะสมเข้าไปได้

 

ฉะนั้นก่อนที่จะขยับไปขั้นตอนอื่นๆ สิ่งที่ควรทำก็คือตรวจดูเงื่อนไขและคุณสมบัติของเราว่าถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ คงไม่อยากถูกปฏิเสธแค่เพียงเพราะลืมตรวจหรือลืมส่งเอกสารไปหรอก ใช่ไหม?

 

พักเรื่องเครียดๆ ไปอ่าน 19 มหาวิทยาลัยใน UK ที่มีนักศึกษาหน้าตาดีที่สุด กัน หรือจะไปค้นหามหาวิทยาลัยใน UK ที่น่าสนใจกันต่อก็คลิกด้านล่างได้เล้ย! 👇

 

 

 

 

source

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 Traveling in London

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อยรอบที่สอง Survival Guide in London : ชุด Students on a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวพี่เองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ £1000 ในลอนดอน

80.7K
article Img

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน ใครอยากเรียนต่ออังกฤษต้องไม่พลาดทุนดีๆ จากรัฐบาลอังกฤษอย่าง Chevening  มาดูรายละเอียดและวิธีการสมัครกันค่ะ ทุนนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ (FCO) และอยู่ภายใต้ความดูแลของ British council ซึ่งคอยสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้ไปศึกษาต่อในอังกฤษปีละกว่า 2,000 คนทั่วโลก วัตถุประสงค์หลักของทุนนี้ คือ การสนับสนุนและมอบโอกาสแก่ผู้ต้องการศึกษาและทำวิจัยในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ

44.1K
article Img

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาสหราชอาณาจักร

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาที่นักเรียนไทยควนรู้จากสหราชอาณาจักร ------------------------------------------------------------------- >> ทุน British Chevening >> ทุนและองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินในสหราชอาณาจักร -------------------------------------------------------------------        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ Scholars4dev 

24K
article Img

ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับการเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร อัพเดตล่าสุด ปี 2020

แม้การเรียนต่อในราชอาณาจักรจะเป็นที่นิยมกันมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็มักจจะสูงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่มีความฝันที่จะเรียนต่อในสหราชอาณาจักร เรามาดูกันดีกว่าจะว่าต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรไว้บ้างในการเรียนต่อ   ค่าเล่าเรียน คำนวณอัตราแลกเปลี่ยนที่  1 ปอนด์ เท่ากับ 40.31 บาท ( อ้างอิงจาก  ธนาคารกสิกร กุมภาพันธ์ 2564   อัตราการแลกเปลี่ยนนี้มีไว้เพื่ออ้างอิงและคำนวณคร่าวๆเท่านั้น

23.4K