นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ชีวิตนักเรียน

เรียนต่อ UK ก็ฉีดวัคซีนโควิดฟรีได้แล้วนะ

share image

ประเทศในสหราชอาณาจักรอย่างอังกฤษ เวลส์ ไอร์แลนด์เหนือ และสกอตแลนด์ ตอนนี้ถือว่ามาแรงแบบไม่แผ่ว เพราะถึงช่วงแรก ๆ จะโดนโควิด-19 ซัดซะอ่วม แต่ตอนนี้คือเค้ามีระบบแจกจ่ายวัคซีนดีมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก จนถึงตอนนี้ก็มีประชากรได้รับวัคซีนครบทั้งสองโดสไปแล้วเกือบ 50% (32.1 ล้านคน) และเค้าตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะทำให้ทุกคนได้รับวัคซีนให้ได้ภายในหน้าร้อนปี 2021 นี้ ทำให้เคสคนที่ติดเชื้อลดน้อยลงมาก มาตรการล็อคดาวน์ต่าง ๆ ก็เริ่มคลายได้มากขึ้น ถือเป็นข่าวดีสุด ๆ สำหรับคนที่อยากมาเรียนต่ออังกฤษ เวลส์ ไอร์แลนด์เหนือ และสกอตแลนด์เลยค่า

 

ที่น่าดีใจก็คือ ตอนนี้รัฐบาลเค้ายินดีจะฉีดวัคซีนให้กับนักเรียนต่างชาติแบบไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย ฟรี ๆ ๆ ใจกว้างมากค่ะ //รับบทพระเอกหนึ่ง 

 

มาดูรายละเอียดกันค่ะ

 

ใครฉีดได้บ้าง?

นักเรียนนักศึกษาทุกคนในสหราชอาณาจักรที่อายุ 18 ปีขึ้นไป

นักเรียนนักศึกษาต่างชาติ ไม่ว่าจะมาจากประเทศไหน สัญชาติอะไร ก็มาฉีดได้หมด

ถ้าได้รับวัคซีนโดสแรกมาก่อนแล้ว เมื่อมาถึงสหราชอาณาจักร เค้าจะฉีดตัวเดิมต่อให้ (ถ้ามีวัคซีนนั้นในประเทศเค้า) หรืออาจจะได้ตัวเลือกอื่นที่ดีพอกัน

ฟรีหมดจ้า

อย่าลืมลงทะเบียนกับหมอและขอ NHS number ก่อนเพื่อรับสิทธิ์นะคะ

 

 

เราสามารถเดินทางไปอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์และไอร์แลนด์เหนือได้รึยัง?

ตอนนี้สหราชอาณาจักรเค้าใช้ระบบคล้าย ๆ สัญญาณจราจร (Traffic light) ในการควบคุมคนจากต่างประเทศที่จะเดินทางเข้ามาค่ะ คือประชากรจากประเทศในกลุ่มเสี่ยงสีแดง (red list) ยังเข้ามาในสหราชอาณาจักรไม่ได้ ง่าย ๆ ก็คือแบนคนจากประเทศในกลุ่มสีแดง หย่อนให้หน่อยสำหรับคนในประเทศกลุ่มสีส้ม (ประเทศไทยของเราก็จัดอยู่ในกลุ่มส้มค่ะ) และถ้าเราถือวีซ่านักเรียน ก็สามารถเข้ามาได้ แต่ต้องกักตัวตามกฎค่ะ

 

 

ก่อนมาต้องเตรียมอะไรบ้าง?
 

  • ต้องตรวจหาโควิดก่อนและนำเอกสารมายืนยันว่าไม่มีเชื้อ
  • ต้องจองและจ่ายเงินสำหรับการตรวจโควิดหลังเข้ามาในประเทศแล้ว (เค้าจะตรวจในวันที่ 2 และ 8 หลังเราเข้าประเทศมาค่ะ)
  • ต้องกรอกฟอร์มที่เค้ากำหนด
     

 

เมื่อมาถึง

 

  • ต้องกักตัวอยู่บ้านหรือในสถานที่ที่เราจะอยู่ (เช่น หอพัก โรงแรม) เป็นเวลา 10 วัน
  • ต้องตรวจหาเชื้อโควิดก่อนหรือในวันที่ 2 และ 8
  • เด็กอายุ 4 ขวบหรือต่ำกว่า ไม่จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อในวันที่ 2 และ 8
  • ถ้าอยากกักตัวน้อยกว่า 10 วัน ก็อาจทำได้โดยการจ่ายเงินเพิ่มเพื่อใช้ระบบ Test to release scheme ระบบนี้จะมีการตรวจหาเชื้อวันที่ 5 และถ้าผลออกมาเป็นลบ ก็ออกมาลั้นลาได้เลย 

 

พอทำตามกฎเรียบร้อย เข้าประเทศได้ ก็จัดการเตรียมจองวัคซีนได้เลยค่า 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมแบบละเอียดยิบได้ที่ https://www.hotcoursesabroad.com/study-in-the-uk/before-you-leave/studying-in-the-uk-in-2021/ 

 

 

 

Credit: https://study-uk.britishcouncil.org/moving-uk/coronavirus/faqs#:~:text=Anybody%20aged%2018%20or%20over,and%20get%20an%20NHS%20number 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK