นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ชีวิตนักเรียน

ส่องดูซุปตาร์หมาน้อยในมหาลัยดังของอังกฤษ

share image

ในมหาลัยของคุณ มีสัตว์เลี้ยงประจำคณะหรือมหาลัยบ้างมั้ยคะ?

 

สถานศึกษาหลายๆ แห่งส่วนใหญ่แล้วมักจะกว้างใหญ่และร่มรื่น ก็เลยไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่บางที่จะมีสัตว์น้อยน่าร้กมาขออาศัยอยู่ด้วย อยู่ไปอยู่มา สบายใจ เลยตั้งรกรากที่นั่นมันซะเลย อย่างเช่น ‘ตุ๊ดตู่’ ตัวเงินตัวทองขนาดเกือบเท่าจระเข้แห่งม.ศิลปากร ทับแก้ว, ‘น้องจีนแดง’ หมาน้อย ณ มหาลัย เกษตรศาสตร์ บางเขน, หรือ ‘น้องไส้กรอก’ ของมหาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร เป็นต้น 

 

เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะชอบใจไม่น้อยเวลาที่เรามีเพื่อนตัวจิ๋วน่ารักแบบนี้มาอยู่ใกล้ๆ เพราะนอกจากจะทำให้เราสบายหูสบายตากันแล้ว แค่ได้เล่นหรือได้ถ่ายรูปเพื่อนต้วน้อยเหล่านี้ ก็ทำให้เราหายเครียดไปได้บ้างใช่มั้ยล่ะคะ 

 

และเมื่อเร็วๆ นี้เค้าก็มีงานวิจัยจากสหรัฐอเมริกาออกมายืนยันด้วยนะคะว่า บรรดาแก๊งค์น้องหมาที่น่ารักเนี่ย เค้ามีส่วนช่วยให้นักเรียนมหาลัยลดความเครียดจากการเรียนลงได้อย่างเห็นได้ชัด และยังช่วยให้นักเรียนนักศึกษามีสมาธิมากขึ้น ความจำดีขึ้น พร้อมสู้ศึกการเรียนต่อได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะ  

 

เพราะดีต่อใจขนาดนี้ หลายๆ มหาลัยในอังกฤษก็เลยเลือกพาน้องหมามาให้นักเรียนนักศึกษาได้เจอ ได้เล่นด้วย เป็นประจำ หลายๆ ที่มีการจัดกิจกรรมแบบนี้เป็นประจำเลยด้วย น้องหมาเหล่านี้มักจะเป็นที่รู้จักในนามของ Therapy dog ซึ่งจะเป็นน้องหมาที่ได้รับการฝึกและรับรองมาแล้วว่าปลอดภัยและเป็นมิตรกับคนมากๆ น่ารักสุดๆ ไปเลย วันนี้เรามาดูกันค่ะว่ามีที่ไหนบ้าง

 

 1. London Metropolitan University
   

  • credit: LondonMetUni Instagram

  • มหาลัยในกรุงลอนดอน ที่เป็นที่นิยมของหมู่เฮาชาวไทย ด้วยโลเคชั่นที่ดีม๊ากมาก เหมาะกับคนที่รักตัวเมืองที่มีสีสันสุดๆ 

  • ที่นี่เค้ามีการจัดกิจกรรม พาน้องหมามาให้นักเรียนได้เจอ ได้กอดกันตัวเป็นๆ กันถึงในห้องสมุด บรรดาแก๊งค์สี่ขาอาสาสมัครก็มีตั้งแต่ตัวใหญ่เบิ้มน่ากอด ไปจนถึงตัวเล็กๆ มุ้งมิ้งน่าถ่ายรูป 

  • การจัดกิจกรรมของเค้าถึงจะไม่ได้มีบ่อยแบบเป็นรายเดือนอะไรขนาดนั้น แต่ก็มีมากพอสมควรที่จะทำให้นักเรียนได้รู้สึกดีขึ้นในช่วงหลังสอบหรือเวลาเรียนหนักๆ เลย

    

 2. Swansea University
   

  • credit: WalesOnline

  • มหาลัยมีชื่อใน Wales แห่งนี้ นอกจากจะติด 10 อันดับแรกของสหราชอาณาจักร ที่มีอัตราการจ้างงานบัณฑิตจบใหม่มากที่สุดหลังเรียนจบ (สูงถึง 81.4%) แล้ว เค้ายังเอาใจใส่นักศึกษามาก ถึงขั้นมีน้องหมามาให้กอด คอยช่วยลดความเครียดให้กับนักศึกษากันเลย

  • กิจกรรมนี้เค้าเรียกว่าช่วง Cuddle a dog ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นช่วงที่ป๊อปปูล่าร์มากๆ ในหมู่นักเรียน โดยทางมหาลัยได้ร่วมมือกับองค์กรการกุศลเพื่อช่วยเหลือน้องหมาอย่าง Greyhound rescue dog พาน้องหมาที่ได้รับการช่วยเหลือ (เช่น ก่อนหน้านี้อาจถูกทำร้ายหรือโดนทิ้ง แล้วองค์กรไปช่วยมาจนน้องหมาดีขึ้น) มาให้ได้รับความรักและมอบความรักให้กับคนอื่นๆ อีกครั้งผ่านโปรแกรม Cuddle a dog 

  • นักศึกษาสามารถมากอด หอม และเล่นกับน้องหมาได้อย่างหนำใจในช่วงสอบ ซึ่งเป็นผลดีมากๆ ทั้งกับนักศึกษาเอง และน้องหมาด้วยค่ะ 

    

 3. Nottingham Trent University
   

  • credit: The Guardian

  • ต่อกันด้วยมหาลัยที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมหาลัยยอดเยี่ยมแห่งปี 2019 โดย Guardian อันแสงโด่งดัง รวมถึงได้รับการยกย่องให้เป็นมหาวิทยาลัยสมัยใหม่แห่งปี 2018 ในคู่มือแนะนำมหาวิทยาลัยของ Times และ Sunday Times อย่าง Nottingham Trent University กันค่ะ 

  • ที่นี่เค้ามีน้องหมาขาสั้นตัวยาว พันธุ์ไส้กรอกที่มีชื่อว่า Jimmy Chipolata มาเป็นขาประจำในฝ่าย therapy dog ของมหาลัยแห่งนี้ค่ะ ซึ่งเค้าจะแวะมาที่มหาลัยอาทิตย์ละ 2-3 วัน ในแต่ละวันน้องจิมมี่ก็จะเดินอาดๆ ไปทั่วมหาลัยเพื่อให้นักศึกษาได้เล่น ได้ลูบหัวด้วย เป็นที่ชื่นชอบของนักศึกษามากเลยทีเดียว 

  • น้องจิมมี่ชอบมาทำงานม้ากมาก เค้าไม่ได้รับเงินเดือนหรอกนะคะ แต่ว่าได้รับรางวัลเป็นชีสของโปรดแทนหลังปฏิบัติงานเสร็จล่ะค่ะ

    

 4. University of Buckingham
   

  • credit: huffington post

  • มหาลัยที่โดดเด่นสุดๆ ในเรื่องของหลักสูตรปริญญาตรี 2 ปี ซึ่งหลักสูตรนี้อยู่ในอันดับที่ 1 ของสหราชอาณาจักรในความเป็นเลิศด้านการสอนโดย Times Higher Education, 2017 เริ่ดมากๆ เพราะเรามั่นใจได้ในคุณภาพการสอนของเค้าที่ดีงามมากเว่อร์ และสามารถจบได้ใน 2 ปี แทนที่จะเป็น 3 ปีหรือมากกว่านั้นในที่อื่นๆ ตัวมหาลัยก็ใกล้กับ London และ Oxford ด้วยเด้อ

  • ที่นี่เค้าก็มีแก๊งค์น้องหมาขาประจำถึง 2 ตัวด้วยกัน ทั้งสองเป็นสุนัขสายพันธุ์ Cockapoo (Cocker spaniel + poodle) น่ารัก ขนาดกำลังกอดได้เต็มไม้เต็มมือ และมีชื่อว่า Darcie และ Tanlaw Millie ค่า

  • มหาลัยได้ซื้อตัวทั้งสองมาหลังจากพบว่าการได้พบปะ ลูบหัว และกอดน้องหมาช่วยลดความเครียดในหมู่นักเรียนได้ 

  • ทางมหาลัยบอกว่าในวันแรกที่พาน้องทั้งสองเข้ามา มีนักเรียนต่อคิวยาวเฟื้อย เพียงเพื่อจะรอเล่นกับน้องๆ ทั้งสองเลยเชียวค่ะ ป๊อปมากถึงขนาดว่าต้องแจกบัตรคิว จัดตารางเวลาลงในไดอารี่ให้น้องๆ ทั้งสองได้พบปะทุกคนอย่างทั่วถึงเลยค่ะ 

    

 5. Middlesex University 
   

  • credit: Independent 

  • ปิดท้ายด้วยมหาลัยที่จริงจังกับการมีน้องหมามาช่วยลดความเครียด ถึงกับมีบัตรประจำตัวพนักงานให้น้องหมาทุกตัวเลย (จริงจังแค่ไหน แค่ไหนเรียกจริงจัง) อย่าง Middlesex University กันค่ะ

  • ที่นี่มีน้องหมาคอยประจำการถึง 5 ตัวด้วยกัน ส่วนใหญ่ก็เป็นพันธุ์ลาบราดอร์ที่เป็นที่รู้จักกันดีถึงความเฟรนด์ลี่แบบสุดๆ เค้ามีตำแหน่งเป็นถึง canine teaching assistant กันเลยนะคะ ไม่ธรรมดา

  • แน่นอนว่าน่ารักขี้เล่นระดับนี้ จึงทำให้นักศึกษาตกหลุมรักได้ไม่ยาก และช่วยลดความเครียดระหว่างเรียนลงไปได้มากโขเลยค่ะ 


**ดูคอร์สสำหรับคนรักสัตว์ตรงนี้เลยจ้า**
 

เห็นแต่ละมหาลัยมีเหล่าเพื่อนสี่ขาตัวน้อยเหล่านี้มาเป็นเพื่อนคู่ใจให้นักศึกษาแล้วก็อดอมยิ้มไม่ได้เลยใช่มั้ยคะ ใครที่อยากเจอน้องหมาตัวจริง เสียงจริง ขอแนะนำให้มองหาคอร์สในมหาลัยเหล่านี้ แล้วขอข้อมูลคอร์สจากมหาลัยได้เลยค่า


Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK