ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ชีวิตนักเรียน

กลัวของหาย? วิธีเก็บของให้ปลอดภัยระหว่างไปต่างประเทศ

169

 

ของต่างๆอาจจะโดนขโมย หรือพังเสียหาย ในขณะที่กำลังเดินทาง หรืออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ตอนไปเรียนต่างประเทศ แต่ถ้าทำตามคำแนะนำ และระมัดระวังขึ้นอีกสักสองสามข้อได้แล้วล่ะก็ โอกาสที่จะรู้สึกแย่เพราะ “โดนขโมย” ก็จะน้อยลง และนี่คือวิธีที่จะปกป้องของระหว่างที่กำลังเรียนในต่างประเทศ

 

how to protect valuables during study abroad, how to keep valuables safe when traveling, keep electronics safe abroad

ซ่อนไว้

ถ้าโจรหาไม่เจอ ของก็จะไม่โดนขโมย ง่ายมาก ถ้าเราเก็บของให้มิดชิดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โอกาสที่จะถูกขโมยก็จะมีน้อยลงสุดๆ กระเป๋าคาดเอวก็เป็นวิธีที่ดีที่จะแน่ใจว่ากระเป๋าและพาสปอร์ตจะอยู่กับตัวแม้จะดูไม่เรียบร้อยและไม่สบายตัวเท่าไหร่ก็ตาม ถ้าคุณไม่ชอบคาดเข็มขัดอาจจะลองเป็น บ๊อกเซอร์ที่มีกระเป๋าลับเก็บของหรือเก็บไว้แทนที่ซับในของยกทรงก็ได้

แต่ก็แน่นอนว่าคุณไม่สามารถซ่อนของใหญ่ๆอย่างไอแพดหรือแลปท๊อปได้และมันก็เป็นของที่เห็นได้ง่ายเมื่ออยู่ในกระเป๋าหรือวางอยู่ในห้องในโฮสเทล ถ้าจะซ่อนมันก็ลองแปลงโฉมด้วย ซองแลปท๊อปลับที่จะทำให้มันดูเป็นซองเอกสารเก่าๆเท่านั้นเอง

 

 

หาทางป้องกัน

อย่าเดินทางไปไหนโดยไม่ดูแลของมีค่าของคุณ โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟไฟ้า การที่แลปท๊อปพังขณะที่เรียนอยู่ต่างประเทศเป็นที่เรื่องเกิดแล้วกลุ้มใจ ลองคิดวิธีป้องกัน เช่น เก็บไอแพด สมาร์ทโฟน และของอื่นๆไว้ด้วย เคสที่แข็งแรงเป็นพิเศษ เพื่อจะได้ไม่มีโอกาสพังได้ง่ายๆ นอกจากนั้นเครื่องใช้ไฟฟ้าจะสามารถทนอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงมากๆได้ น้ำหกใส่ หรือ การที่เครื่องบินผ่านสภาพอากาศไม่ดี


 

เก็บไว้ข้างนอก

แม้ห้องในโรงแรม โฮสเทล และที่พักในต่างประเทศจะมีล๊อค แต่ก็ไม่มีทางรู้เลยว่าใครที่ไขกุญแจเข้าไปในห้องได้บ้าง ในอินเตอร์เน็ตมีอุปกรณ์เช่น ลิ่มสำหรับประตู ที่ออกแบบมาให้ส่งสัญญาณเตือนนี้เมื่อคุณเข้านอน และถ้ามีใครพยายามจะเข้าไปในห้องของคุณ ห้องข้างๆก็จะได้ยินด้วย ใช้ในอพาร์ทเมนต์ ที่บ้านและเมื่อไปเรียนในต่างประเทศได้

 

ล๊อคไว้ซะ

เมื่อคุณต้องพักในโฮสเทล เอาล๊อคไปด้วย เอาของใส่ล๊อคเกอร์ไว้ ถึงจะรู้จักทุกคนที่อยู่ในห้องก็ตาม ลองใช้ล๊อคแบบมีรหัส หรือล๊อคแบบมีลูกกุญแจ นอกจากนั้นถ้าห่วงกับการที่ใครจะฉกกระเป๋าของคุณไประหว่างที่อยู่บนรถบัสหรือบนรถไฟ ลองใช้ ห่วงคล้องกระเป๋า เกี่ยวไว้กับชั้นเหนือหัวคุณ จะทำให้การขโมยกระเป๋าไประหว่างที่คุณหลับ ยากขึ้น

 

ทำประกัน

บางครั้งอาจจะป้องกันการโดนขโมยหรือความเสียหายไม่ได้ไม่ว่าจะทำยังไงก็ตาม คุณอาจจะทำประกันเพื่อจะลดความเสี่ยงที่เพื่อที่จะไม่ต้องจ่ายเงินเป็นหมื่น ซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่มาแทนเครื่องเก่าที่หาย มีประกันบางแห่งที่ครอบคลุมการถูกขโมยและเสียหายในต่างประเทศ ถ้าคุณได้ทำไว้แล้ว ตรวจสอบกับประกันของคุณว่าได้รับการคุ้มครองในกรณีดังกล่าวไหม ถ้าไม่ผู้ปกครองของคุณอาจสามารถเพิ่มการคุ้มครองในต่างประเทศเข้าไปกับประกันภัยสำหรับบ้านได้ ลองให้ทางบ้านตรวจสอบดู

มีเทคนิคเก็บของมีค่าเวลาไปต่างประเทศยังไงบ้าง? เคยเจอเหตุการณ์อย่างที่เราเล่าไปไหม? บอกเราได้ในคอมเมนต์!

 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

MUST READ

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 Traveling in London

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อยรอบที่สอง Survival Guide in London : ชุด Students on a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวพี่เองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ £1000 ในลอนดอน

73407

เที่ยวแบบนักศึกษา: คอทส์โวลส์

เที่ยวแบบนักศึกษา: คอทส์โวลส์ สหราชอาณาจักรเป็นจุดหมายปลายที่นักศึกษาจากทั่วโลกนิยมมาศึกษาต่อ เพราะนอกจากคุณภาพการศึกษาและคุณภาพชีวิตที่ดีแล้ว สหราชอาณาจักรยังเป็นดินแดนที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ให้บรรดาหนุ่มสาวขาเที่ยวได้แบกเป้ไปลุยกันแบบไม่รู้จบ และสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากแนะนำให้รู้จักกันในวันนี้ก็คือ คอทส์โวลส์ (The Cotswolds) เมืองชนบทที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของทัศนียภาพ และบรรยากาศอบอุ่นสบายๆ

6779