นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

10 สาขาวิชามาแรงประจำปี 2014

share image

10 สาขาวิชามาแรงประจำปี 2014

จากรายงานล่าสุดโดย The Telegraph สื่อสัญชาติอังกฤษเมื่อต้นปี 2014 พบว่าสาขาวิชายอดฮิตของนักศึกษาในอังกฤษ ซึ่งอ้างอิงจากจำนวนผู้สมัครเข้าศึกษาในปีการศึกษาล่าสุด มีดังต่อไปนี้

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

1.  สุขภาพและการแพทย์

จำนวนผู้สมัครเรียน 361,360 คน

สาขาวิชาด้านสุขภาพและการแพทย์ในที่นี้รวมถึงวิชาด้านวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์และกายภาพบำบัดด้วย ซึ่งโดยภาพรวมทั้งหมดสุขภาพและการแพทย์เป็นสาขาวิชาที่มีผู้สมัครเรียนมากที่สุดในปีนี้ ทำให้เห็นได้ชัดเลยว่าไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย สาขาวิชานี้ก็ยังคงมาแรงอยู่เสมอ เพราะถึงแม้จะขึ้นชื่อเรื่องความโหดหินของเนื้อหารายวิชา และการทดสอบภาคปฏิบัติ แต่ก็เป็นอาชีพที่ได้ช่วยเหลือคน การันตีว่าจะมีงานทำแน่ๆ และมีรายได้ค่อนข้างดีทีเดียว

2. ธุรกิจและบริหาร

จำนวนผู้สมัครเรียน 280,240 คน

สาขาวิชายอดนิยมของนักศึกษาในอังกฤษลำดับถัดมาก็คือธุรกิจและบริหาร ซึ่งเป็นผลพลอยได้มาจากเทรนด์ของหนุ่มสาวเจเนอเรชั่นปัจจุบันที่มักใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้าของกิจการ หรือต้องกลับไปสานต่อดูแลกิจการของครอบครัวที่คนรุ่นก่อนหน้าสร้างไว้ และองค์กรต่างๆ ก็เริ่มมองหาบุคคลากรที่มีไอเดียด้านธุรกิจมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการแข่งขันในโลกการค้าทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกวันนั่นเอง

3. ศิลปะและการออกแบบ

จำนวนผู้สมัครเรียน 244,620 คน

ไม่ว่าจะเป็นไฟน์อาร์ท กราฟฟิกดีไซน์ การวาดภาพประกอบ ออกแบบสิ่งทอ ออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบแฟชั่น ออกแบบผลิตภัณฑ์ อะนิเมชั่น ฯลฯ ทุกวันนี้ข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า สถานที่ สิ่งต่างๆ ทั่วไปที่คนเราพบเห็นและหยิบจับมาใช้ในชีวิตประจำวัน มีเรื่องของรสนิยมและความพึงพอใจด้านอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องมากยิ่งขึ้น นักออกแบบจึงเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าจับตามอง บอกได้เลยว่าหมดยุคของศิลปินไส้แห้งแล้ว ใครเจ๋งจริงทำงานได้โดนใจและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รับรองว่าได้เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงแน่นอน

4. วิทยาศาสตร์ชีวภาพ

จำนวนผู้สมัครเรียน 231,720 คน

สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ชีวภาพมีจำนวนผู้สมัครเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาราว 8% กระบวนการคัดเลือกของมหาวิทยาลัยจึงมีความเข้มข้นขึ้นด้วยเช่นกัน อย่างเช่นการสัมภาษณ์ของ Oxford University และ Cambridge University ที่ให้ผู้สมัครดูโครงกระดูกและตอบชื่อสัตว์ให้ถูกต้อง โดยแบบทดสอบยอดฮิตก็คือกระดูกสันหลังเม่นและกระโหลกศีรษะนาก ส่วนมหาวิทยาลัยอื่นๆ ก็มีการทดสอบที่แตกต่างกันออกไป

5. สังคมศาสตร์

จำนวนผู้สมัครเรียน 202,510 คน

สาขาวิชาด้านสังคมศาสตร์ที่มาแรงในปีนี้ ได้แก่ มานุษยวิทยา อาชญาวิทยา จิตวิทยา และสังคมสงเคราะห์ นอกจากนี้ก็ยังมีสาขาวิชาอื่นที่น่าสนใจอีกมากมาย จึงมีผู้สมัครเรียนในปีนี้มากถึงหลักสองแสนคน ถึงแม้งานด้านสังคมศาสตร์อาจจะดูมีรายได้ไม่สูงนัก แต่ความรู้ด้านสังคมศาตร์ก็ถือว่าเป็นศาสตร์ที่มีความยืดหยุ่นสูง และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย

6. วิศวกรรมศาสตร์

จำนวนผู้สมัครเรียน 141,100 คน

จากการสำรวจข้อมูลทางสถิติพบว่า จำนวนผู้สมัครเรียนสาขาวิชาวิศกรรมศาสตร์ในปีนี้เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 11% แสดงให้เห็นว่าวิศวกรรมศาสตร์ยังเป็นสาขาวิชายอดนิยมที่นักศึกษาหลายคนสนใจ โดยเฉพาะวิศวกรรมด้านที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี

7. กฎหมาย

จำนวนผู้สมัครเรียน 108,130 คน

ในปี 2011-2012 ที่ผ่านมาร้อยละ 88.6 ของบัณฑิตที่จบสาขาวิชากฎหมาย สามารถหางานทำหรือเข้าศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นได้ในเวลาเพียง 6 เดือน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพของบัณฑิตได้เป็นอย่างดี กฎหมายจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจในการศึกษาต่อ เพราะสามารถนำไปประยุกต์ได้กับหลายแวดวง ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายธุรกิจ กฎหมายการแพทย์ กฎหมายระหว่างประเทศ ฯลฯ

8. วิทยาศาสตร์กายภาพ

จำนวนผู้สมัครเรียน 104,410 คน

สาขาวิชาวิทยาศาสตร์กายภาพมีจำนวนผู้สมัครเรียนเพิ่มขึ้น 5% และเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา David Willetts รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการศึกษาและวิทยาศาสตร์ของอังกฤษ ได้ประกาศเพิ่มเงินทุน 350 ล้านปอนด์ ให้กับมหาวิทยาลัย 24 แห่ง เพื่อนำไปใช้พัฒนาหลักสูตรด้านวิทยาศสตร์กายภาพและวิศวกรรมศาสตร์ เพราะเป็นสาขาวิชาที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในยุคปัจจุบัน

9. แพทย์และทันตกรรม

จำนวนผู้สมัครเรียน 98,910 คน

โดยมากสาขาวิชาด้านแพทย์และทันตกรรมจะเปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ ประมาณช่วงเดือนตุลาคม ต่างจากสาขาวิชาทั่วไปที่มักจะเปิดรับสมัครในช่วงเดือนมกราคม ดังนั้น หากสนใจเรียนต่อทางด้านนี้ในต่างประเทศจึงควรเตรียมตัวไว้ให้พร้อมล่วงหน้า โดยเฉพาะการเตรียมตัวด้านการสัมภาษณ์ เพราะสาขาวิชาเหล่านี้ให้น้ำหนักกับการคัดเลือกโดยสัมภาษณ์อย่างละเอียดมากเป็นพิเศษ

10. วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และไอที

จำนวนผู้สมัครเรียน 97,110 คน

ในปีนี้จำนวนผู้สมัครเรียนด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และไอทีเพิ่มขึ้นถึง 13% ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นสูงสุดในบรรดาสาขาวิชาทั้งหมด และในภาคการศึกษา เดือนกันยายน 2014 ที่กำลังจะมาถึงนี้ หลายมหาวิทยาลัยก็กำลังเตรียมปรับหลักสูตร เพื่อให้ทันสมัยสอดคล้องกับแวดวงไอทียุคปัจจุบันมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยมีฝันอยากเป็นนางพยาบาลกันบ้างแหละ อย่างใส่ชุดสีขาวๆ วางมาดเป็นนางเอกดูแลผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็นะความฝันกับความจริงมันก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป เพราะการทำอาชีพพยาบาลในประเทศเรา ก็ยังนับว่าหนักและได้รับผลตอบแทนที่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทำงานในโรงพยาบาลรัฐ เพราะนอกจากจะมีผู้ป่วยเยอะแล้ว จำนวนพยาบาลก็มีสัดส่วนน้อยแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย วันนี้บรรณาธิการ Lilya

131.8K
article Img

สาขาเคมี (Chemistry)

ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ       เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ  The International Year of

77K
article Img

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

64.2K