ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

58511

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

      ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance, auditing, tax หรือแม้แต่ basic law

 

ลักษณะทั่วไป

      บัญชี เป็นระบบการทำงานที่เป็นพื้นฐานของการแจกแจงและจดบันทึกธุรกรรมในทุกๆธุรกิจ และเปิดเผยธุรกรรมเหล่านั้นให้กับบรรดาผู้ถือหุ้นผ่านงบการเงินหรือ financial statements  เพื่อบอกถึงข้อมูลทางการเงินที่เกิดขึ้นในรอบปีปัจจุบันหรือรอบปีที่ผ่านมา  ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการจดบันทึก การวิเคราะห์และการแสดงข้อมูลของงบการเงินนั้นถูกทำขึ้นโดยนักบัญชีทั้งสิ้น

 

ขั้นตอนในการเป็นนักบัญชี

      ในสหราชอาณาจักรนั้น ขั้นตอนในการจะมีคุณสมบัติในการเป็นนักบัญชีจะตรงไปตรงมามาก  โดยหลังจากคุณได้เรียนจบแล้วคุณจะต้องทำงานหรือมีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวกับบริษัททางการเงินประมาณ 3 ปีขึ้นไป  และจะต้องผ่านการสอบที่จัดขึ้นโดยองค์กรทางด้านบัญชี (The professional accountancy bodies)

องค์กรทางด้านบัญชีที่จัดสอบ มีดังนี้

 

ข้อดีของการเรียนบัญชี

      ถึงแม้ว่าจะมีนักบัญชีหลายคนที่ไม่ได้จบบัญชีแต่สามารถทำงานสายนี้ได้  แต่จะเป็นการดีกว่าถ้าคุณสนใจวิชานี้อยู่แล้ว แล้วเลือกที่จะเรียนสาขานี้โดยตรง  และคุณจะได้รับการยกเว้นการสอบบางตัวของ The professional accountancy bodies

      นอกจากนี้ การเรียนสาขาบัญชียังทำให้คุณได้รับความรู้ที่สามารถนำไปพลิกแพลงต่อไปในอนาคตการทำงานของคุณได้  เพราะทักษะทางการวิเคราะห์ทางธุรกิจที่คุณมีนั้นเป็นที่ต้องการอย่างมากของนายจ้าง อีกทั้งคุณยังสามารถเลือกทำงานในตำแหน่งอื่นในบริษัททางการเงินได้ด้วย

 

บริษัทบัญชี

      มีบริษัทบัญชีมากมายสำหรับนักเรียนจบใหม่ที่ต้องการประสบการณ์ทำงานสามปี  ก่อนจะสอบและกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินในอนาคต  โดยบริษัทเหล่านี้สามารถแบ่งออกเป็นหลักๆ 3 ประเภทด้วยกัน คือ

Multinational professional service firms :
เป็นบริษัทที่ทำงานในระบบสากล (Woeldwide) อย่างเช่น Deloitte, Ernst & Young, KPMG และ PricewaterhouseCoopers ที่รู้จักกันในชื่อ ‘The Big 4’.

Second-tier professional service firms :
เป็นบริษัทที่มีทั้งในและต่างประเทศ  มีประวัติลูกค้าที่มีชื่อเสียง เช่น BDO, Grant Thronton, Mazzars เป็นต้น

Regional accountancy practices :
เป็นบริษัทบัญชีเล็กๆและมีอยู่ในประเทศเท่านั้น  ซึ่งอาจจะเป็นบริษัทเดี่ยว หรือเป็นบริษัทที่บริการงานร่วมกับธุรกิจอื่นๆที่ดำเนินกิจการเฉพาะในประเทศก็ได้

 

มหาวิทยาลัยการบัญชี Top 10 จาก Time Higher Education 2017

  1. London School of Economics and Political Science                              
  2. University of Edinburgh                              
  3. University of Manchester                            
  4. University of Bristol (we recommended)                            
  5. University of Warwick                              
  6. University of Glasgow                             
  7. University of Sheffield                           
  8. University of St Andrews                          
  9. Queen Mary University of London                              
  10. University of Southampton

 

 

ข้อมูลจาก ดูรายละเอียดทั้งหมด Time Higher Education 2017 
เกณฑ์ในการสมัคร

      ความต้องการขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัย ที่มีอันดับและมาตรฐานไม่เท่ากัน  แต่อย่างไรก็ได้ สำหรับนักเรียนต่างชาติแล้ว คะแนนสอบ IELTS นั้นเป็นสิ่งจำเป็น รวมทั้งการศึกษาที่ปกติแล้วจะต้องได้ 3 A levels หรือเทียบเท่า เพื่อใช้ในการเรียนหลักสูตรบัญชี 3 ปี

      ส่วนอาชีพในการทำงานเป็นนักบัญชีนั้นถือว่าคุ้มค่ามาก โดยนักบัญชีฝึกหัดจะได้รับเงินเดือนเริ่มต้นที่ 22K ขึ้นอยู่กับบริษัทและสถานที่ตั้ง  และยังมีวิธีที่ในการได้รับค่าเหนื่อยที่คุ้มค่าอีกทางหนึ่ง ก็คือ การตั้งบริษัทเอง เพราะคุณจะสามารถได้เงินเท่าไหร่ก็ได้เท่าที่คุณจะทำงานไหว   โดยความต้องการนักบัญชีนั้นมักจะสูงขึ้นในเมืองหรือสถานที่ที่มีธุรกิจใหม่หรือกำลังเติบโต  ถึงแม้จะในช่วงธุรกิจตกต่ำและมีการเลิกจ้างงานมากมาย แต่อาชีพนักบัญชีกลับสวนทางและยังคงมีความต้องการอยู่ตลอด ดังนั้น การเลือกทำงานในสาชาบัญชีนั้นเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะทุกๆธุรกิจต้องการนักบัญชีเสมอ

 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว