ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

อังกฤษ ประเทศที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเรียนวิทยาศาสตร์

465

อังกฤษ ประเทศที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเรียนวิทยาศาสตร์

      David Willetts รัฐมนตรีประจำกระทรวงวิทยาศาสตร์และการศึกษาของอังกฤษ ได้แสดงถึงความตั้งใจที่จะทำให้อังกฤษกลายเป็นประเทศที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกสำหรับวิทยาศาสตร์  โดยหนึ่งในความพยายามก็คือสร้างมหาวิทยาลัยสายพันธุ์ใหม่ที่เน้นหนักไปในเรื่องของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโดยเฉพาะ

      “เมื่อพูดถึงการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยในระดับสากลนั้น ถือว่ายังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น และเราก็ได้เริ่มต้นก้าวต่อไปด้วยการเปิดสถาบันการศึกษารูปแบบใหม่ที่สามารถเชื่อมโยงมหาวิทยาลัยของอังกฤษเข้ากับมหาวิทยาลัยอื่นๆได้ในระดับโลก” David Willetts  กล่าวสุนทรพจน์นี้ในระหว่างงาน Policy Exchange think tank ในกรุงลอนดอน  เขายังกล่าวอีกว่าความต้องการการลงทุนในเรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นมาก  เป็นกุญแจสำคัญในการผลักดันให้เกิดการก่อตั้งมหาวิทยาลัยใหม่นี้  โดยมหาวิทยาลัยสายพันธุ์ใหม่อาจจะเป็นได้ทั้งในรูปแบบมหาวิทยาลัยใหม่ หรือ อาจจะเป็นการร่วมมือกันกับมหาวิทยาลัยเก่าอื่น หรืออาจจะเป็นในรูปแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยก็ได้

      “เราสามารถกล่าวได้ว่าการจุดประสงค์ของการเกิดประเภทของมหาวิทยาลัยใหม่ที่เน้นไปที่วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนี้ คือการเชิญชวนให้เกิดร่วมมือกัน ทั้งระหว่างมหาวิทยาลัย, หุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ, องค์กรธุรกิจและพันธมิตรอื่นๆที่จะเข้ามารวมกันเพื่อผลักดันให้เกิดสถาบันเลือดใหม่นี้”

      “การลงทุนในครั้งนี้จะไม่มีการเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลเพิ่มเติม จึงทำให้ต้องมีการหาองค์กรอื่นเข้ามาช่วยจัดการเรื่องนี้ให้ดำเนินการได้ต่อไป โดยจุดประสงค์ก็คือมองหาแหล่งเงินทุนเอกชนหรือผู้สนับสนุนจากธุรกิจต่างๆที่ต้องการจ้างงานนักเรียนที่จบการศึกษาจากอังกฤษ  และมั่นใจว่าด้วยความฉลาดและความเชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัยสายพันธุ์ใหม่นี้ จะเป็นแรงกระตุ้นสำคัญให้โครงการนี้เติบโตแม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก”

      David Willetts  ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงจุดประสงค์อื่นๆอีกว่าอังกฤษต้องการเงินทุนสนับสนุนสำหรับมหาวิทยาลัยทั่วประเทศเพิ่มขึ้นอีก 10%  ในช่วงเวลา 3 ปีข้างหน้า และต้องการให้มีมหาวิทยาลัยของอังกฤษติดในระดับ Top 100 ของโลกเพิ่มขึ้น พร้อมๆกับสร้างศูนย์กลางการกระจายความรู้ เพื่อกระตุ้นการเกิดนวัตกรรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีจานดาวเทียม

      “จุดมุ่งหมายของรัฐบาลนั้นง่ายมากแต่เต็มไปด้วยความทะเยอทะยาน คือ เราต้องการเป็นประเทศที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกในเรื่องวิทยาศาสตร์” David Willetts  กล่าวสรุป

---------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว