นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อด้านสถาปัตยกรรม

share image

 

เรียนต่อด้านสถาปัตยกรรม


      ความเจริญทางด้านอารยธรรมของแต่ละยุคสมัย  ต่างถูกแสดงออกผ่านสิ่งก่อสร้างที่ถูกทิ้งไว้  ตั้งแต่ปิรามิดของยุคอียิปต์  เมือง Machu Picchu ที่สาบสูญของชาวอินคา มาจนถึงตึกสูงเสียดฟ้าในยุคปัจจุบัน  ซึ่งเมืองและโครงสร้างของสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ก็เป็นเหมือนกับเครื่องวัดความสำเร็จของผู้คนที่สร้างมันเอาไว้ 


      สถาปัตยกรรม เป็นสาขาวิชาที่เป็นเหมือนลูกผสมของสายวิทย์และสายศิลป์  นักเรียนที่เรียนสาขานี้จะต้องสามารถออกแบบสร้างสรรค์ และผลิตความคิดเหล่านั้นขึ้นมาได้ด้วย  ซึ่งการเปลี่ยนไอเดียให้กลายเป็นสิ่งจับต้องได้นี่เอง ที่เป็นเสน่ห์ของสาขาวิชานี้   อาทิเช่น การตกแต่งภายใน การตกแต่งภายนอก รวมไปถึงการคำนวณผลกระทบของโครงสร้างและที่ว่างของสิ่งก่อสร้างที่มีผลต่อผู้อยู่อาศัย เป็นต้น


ต้องใช้เวลาเรียนนานเท่าไหร่?
      ระยะเวลาในการเรียนสาขาสถาปัตยกรรมนั้นขึ้นอยู่กับประเทศที่คุณเลือก  นอกจากนี้ หลังจากเรียนจบระดับปริญญาตรีหรือโทแล้ว นักเรียนจะต้องสอบความรู้ทางด้านสถาปัตยกรรม เพื่อได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับสาขาเฉพาะทางด้านอื่นๆ

      เหล่านี้ คือ ระยะเวลาปกติในการเรียนสาขาสถาปัตยกรรมและสาขาที่เกี่ยวข้องในระดับปริญญาตรี


เรียนอะไรบ้าง?
      นี่คือรายวิชาเบื้องต้นสำหรับนักเรียนระดับปริญญาตรี

 • Graphic communication
 • Manual drawing
 • Physical and CAD modeling

      ในการเป็นนักเรียนคณะสถาปัตยกรรม  ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของอาคารและโครงสร้างต่างๆเท่านั้นที่คุณจะต้องสนใจ  แต่เรื่องของสังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรมไปจนถึงการเมือง ก็เป็นความรู้พื้นฐานที่คุณจำเป็นต้องศึกษาเช่นกัน   เพื่อที่คุณจะสามารถพัฒนาศักยภาพในการคิดและออกแบบสิ่งก่อสร้างที่ผสมผสานมนุษย์และสิ่งแวดล้อมให้เกิดความลงตัว

 

โครงสร้างของหลักสูตรเป็นอย่างไร?
      นักเรียนคณะสถาปัตยกรรมจะต้องเรียนทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นการเลคเชอร์ การทำเวิร์คชอป รายงานหน้าชั้นเรียนและรายงานก่อนจบภาคเรียน  ดังนั้น คุณจำเป็นต้องมีความกระตือรือร้นและเตรียมรับมือกับรายงานมากมายที่จะหลั่งไหลเข้ามาอยู่ตลอดเวลา  รวมทั้งยังต้องออกแบบการสำรวจหลักเขต  การสร้างโมเดล และออกแบบบทสัมภาษณ์หรือบททดสอบเพื่อวัดการตอบสนองของผู้คนต่อโครงการต่างๆด้วย

      สาขาวิชาสถาปัตยกรรม เป็นหนึ่งในวิชาที่มีองค์ความรู้ที่กว้างขวาง  ดังนั้น นักเรียนจึงมีโอกาสที่จะขยายขอบเขตของการทำวิจัยออกไปได้มาก  เช่น

 • History and philosophy of architecture
 • Conservation and Community developments
 • Environmentally responsible design
 • Economic development landscape
 • Disaster relief
 • Urban design and transport planning


ข้อกำหนดสำหรับการสมัคร
      ข้อกำหนดจะแตกต่างกันไปตามแต่ละมหาวิทยาลัย  นักเรียนควรติดต่อไปยังมหาวิทยาลัยที่ตนเองสนใจก่อน เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโดยตรง

      ถ้าคุณเป็นนักเรียนต่างชาติ คุณจำเป็นต้องมีคะแนนสอบ IELTS หรือ TOEFL   โดยมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่กำหนดไว้ที่ คะแนน IELTS ต่ำสุด 6.0  หรือ คะแนน TOEFL ต่ำสุด 550 (paper-based tests)

      นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยบางแห่ง อาจจะขอดูผลงานที่ผ่านมาของคุณด้วย  พวกเขาต้องการจะเห็นตัวอย่างของความสนใจ ประสบการณ์ และความสามารถเกี่ยวกับงานด้านสร้างสรรค์และศาสตร์การใช้วัตถุ   โดยอาศัยการสัมภาษณ์ เป็นโอกาสในการอธิบายงานของคุณและเหตุผลว่าทำไมคุณถึงอยากเรียนสาขาวิชานี้


โอกาสทางการทำงาน

นี่คืออาชีพที่น่าสนใจสำหรับนักเรียนสาขานี้

 • Architectural journalist
 • Art director
 • Building inspector
 • Building researcher
 • Civil engineer
 • Industrial designer
 • Landscape architect
 • Surveyor

---------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
      หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตรคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ 
      การเตรียมตัวเพื่อสอบ IELTS 
      เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อต่างประเทศ 
      ทุนการศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ 
      บทความน่าสนใจเกี่ยวกับหอนาฬิกา Big Ben 
 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยมีฝันอยากเป็นนางพยาบาลกันบ้างแหละ อย่างใส่ชุดสีขาวๆ วางมาดเป็นนางเอกดูแลผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็นะความฝันกับความจริงมันก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป เพราะการทำอาชีพพยาบาลในประเทศเรา ก็ยังนับว่าหนักและได้รับผลตอบแทนที่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทำงานในโรงพยาบาลรัฐ เพราะนอกจากจะมีผู้ป่วยเยอะแล้ว จำนวนพยาบาลก็มีสัดส่วนน้อยแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย วันนี้บรรณาธิการ Lilya

130.7K
article Img

สาขาเคมี (Chemistry)

ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ       เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ  The International Year of

76.7K
article Img

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

64.1K