นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

สาขาเคมี (Chemistry)

share image

 

      ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ

      เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ The International Year of Chemistry  และเป็นวันครบรอบ 100 ปีของรางวัลโนเบลสาขาเคมีที่มอบให้มาดามมารี คูรีอีกด้วย  นอกจากนี้ สาขาเคมียังคงเป็นสาขาวิชาสำคัญในการพัฒนามนุษย์มาตลอดหลายศตวรรษ

      สาขาเคมีเป็นวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับสสาร สารประกอบ โครงสร้าง ลักษณะ และปฏิกิริยาทางเคมี  มันเกี่ยวข้องกับทุกอย่างที่เราเห็น เราใช้ และเราทำ  ตั้งแต่อากาศที่เราหายใจไปจนถึงอาหารมื้อค่ำที่เราทำอยู่ทุกวัน  สิ่งเดียวที่แตกต่าง คือ ในทางเคมีแล้ว คุณไม่ควรเลียช้อนของคุณเด็ดขาด!

      ความสำเร็จทางด้านเคมีในอดีตที่ผ่านมา รวมถึงการสังเคราะห์ยาและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรนั้น เป็นสิ่งที่พัฒนาวิถีชีวิตของเรา  นอกจากนี้ ยังมีความท้าทายที่รออยู่อนาคตอีก ก็คือ  การพยายามทางแก้ไขปัญหาต่างๆมากมายที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและธรรมชาติ

 

หลักสูตรปริญญาตรี

      หลักสูตรปริญญาตรีในสาขาเคมี  มีจุดประสงค์ในการเรียนที่เข้มงวดในเรื่องของความรู้พื้นฐานและการทดลองทางเคมี  โดยในปีแรก จะเรียนทั้งหมด 4 วิชาหลักที่เกี่ยวข้องกับความรู้ 3 สาขา คือ

  • Inorganic chemistry
  • Organic chemistry
  • Physical chemistry

      ซึ่งปกติแล้วจะเรียนพร้อมกับวิชาคณิตศาสตร์สำหรับนักเรียนเคมี   โดยทั้งหมดคือความรู้กว้างๆที่ควรรู้ นอกจานี้ยังมีวิชาอื่นๆที่ต้องเรียนด้วย เช่น ชีววิทยา ฟิสิกส์ และเคมีพื้นฐาน

 

หลักสูตรบัณฑิตศึกษา

      ในระดับนี้นักศึกษาจะมีความเชียวชาญมากขึ้นในสาขาเฉพาะและมีการวิจัยที่เข้มข้นขึ้น โดยจะเน้นหนักในช่วงปีที่เหลือ  และสุดท้ายคุณจะสามารถเลือกที่จะทำงานในบริษัทหรือเรียนต่อต่างประเทศก่อนจบการศึกษาได้  แต่ก็ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่คุณเลือกด้วย

      ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนต่อ คุณจะเป็นต้องตัดสินใจให้ได้ว่าอาชีพอะไรที่คุณต้องการจะทำ โดยพิจารณาจากทั้งความชอบและความสามารถของคุณ  หลักสูตรบัณฑิตศึกษานั้นเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เวลาส่วนใหญ่ของการทำงาน ในการทำวิจัยหรือการเรียน  อย่างไรก็ตาม หลักสูตรนี้คุณจะต้องมีความกระตือรื้อร้นและมีวินัยในตัวเองมาก เพราะคุณจะต้องลองผิดลองถูกและใช้เวลาไปกับมันอย่างยาวนาน

 

อาชีพ

      ผู้ที่จบการศึกษาสาขาเคมีนั้น จะมีความพร้อมและเหมาะสมในการทำงานหลากหลาย ทั้งในอุตสาหกรรม ในสายการศึกษา และในสายงานของรัฐ  โดยทั้ง 3 นั้นมีความเหมือนและความต่างมากมาย เช่น การทำงานในเคมีเพื่อการค้า จะมีผลประโยชน์และเงินที่มากกว่า การทำงานในสายการศึกษา เป็นต้น

      การเรียนสาขาเคมีนั้น  สามารถที่จะแชร์ความรู้กับสาขาวิชาอื่นที่เกี่ยวข้องได้ เช่น

  • Biology
  • Medicine
  • Biotechnology
  • Forensic sciences
  • Engineering
  • Material sciences

      สาขาเคมีที่รวมเอาสาขาการจัดการเข้าไปด้วยนั้น กำลังเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมในหมู่นักเรียนเมื่อปีที่ผ่านมา  เพราะคุณสามารถเรียนภาคทฤษฎีที่เน้นทำเพื่อสังคม แต่มีภาคปฏิบัติที่สอนให้ทำเพื่อผลประโยชน์ทางการค้าไปพร้อมๆกันได้

      ถ้าคุณตัดสินใจได้แล้วและต้องการมองหาว่าแต่ละมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนสาขานี้มีอะไรให้คุณบ้าง  ก็เป็นเรื่องสำคัญมากในการที่คุณจะลิสท์ความต้องการของคุณออกมา รวมทั้งเรื่องการสอนและการทำวิจัยที่เฉพาะทางของแต่ละสถาบันด้วย  นอกจากนี้ต้องดูคุณภาพของสิ่งอำนวยความสะดวกของมหาวิทยาลัยด้วย เช่น ห้องทดลอง อุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์ รวมทั้งโอกาสในการเรียนและการทำงานของแต่ละแห่งว่าเป็นอย่างไร   การจัดอันดับมหาวิทยาลัยนั้นก็เป็นอีกทางหนึ่ง ที่ให้โอกาสคุณในการเห็นจุดอ่อนและจุดแข็งของแต่ละสถาบัน

      ลองเข้าไปยังเว็บไซต์ของเรา เพื่อดูว่ารายชื่อของมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนสาขาเคมีนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อคุณจะได้สามารถเลือกได้ว่าสถาบันใดเหมาะกับคุณมากที่สุด

 

สนใจสาขานี้ ต้องทำอย่างไร?

      จำเอาไว้เสมอว่าการมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับสาขานี้ คุณจะต้องมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเคมี ฟิสิกส์และชีววิทยามากเพียงพอ ยิ่งมีคะแนนสูงในสามวิชานี้ได้ ยิ่งดีมาก   ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบและสนุกไปกับการทดลองสิ่งต่างๆมากกว่าผลที่ออกมา ทั้งในเรื่องของรายละเอียด ขั้นตอนการแก้ปัญหา และมีความอดทนในการรอแล้วละก็  เชื่อมั่นได้ว่าคุณจะประสบความสำเร็จในอาชีพสาขาเคมีแน่นอน   ลองตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกณฑ์ในการรับสมัครของแต่ละสถาบันการศึกษาให้ดี เพื่อจะได้มีความพร้อมในการสมัคร

      สาขาเคมีเป็นวิชาที่เป็นสากลและเป็นหัวใจหลักของอุตสาหกรรมยาและ NGOs  ดังนั้น จึงทำให้มีโอกาสในการพัฒนาทางการงานและการเดินทางไปทำงาน ณ ต่างประเทศมากมาย คุณจึงจำเป็นต้องพัฒนาทักษะทางภาษาของคุณให้พร้อม คุณจะได้ไม่พลาดเมื่อโอกาสมาถึง  แต่ถ้าภาษาอังกฤษไม่ได้เป็นภาษาหลักของคุณ  คุณก็ควรจะเข้าทดสอบ IELTS  ก่อน เพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ความสามารถทางภาษาของคุณ

      การเติบโตของบทบาทของผู้หญิงในวงการเคมีนั้น ได้รับการยกย่องใน the International Year of Chemistry ที่ผ่านมา  โดยบทความที่พูดถึงมาดาม มารี คูรี  นั้น แสดงให้เราเห็นว่า ถ้าคุณเป็นผู้หญิงที่อยากทำงานในสายนี้ จงอย่าคิดว่านี่เป็นที่สำหรับผู้ชายเท่านั้น  มีผู้หญิงมากมายที่ท้าทายความเชื่อเหล่านั้นด้วยการอุทิศตัวอย่างเต็มที่ในการทำวิจัยใหม่ๆออกมา

      จำไว้ว่า คุณไม่ได้เป็นผลลัพธ์ แต่คุณเป็นตัวเร่งปฎิกิริยาต่างหาก!

 


-----------------------------------------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยมีฝันอยากเป็นนางพยาบาลกันบ้างแหละ อย่างใส่ชุดสีขาวๆ วางมาดเป็นนางเอกดูแลผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็นะความฝันกับความจริงมันก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป เพราะการทำอาชีพพยาบาลในประเทศเรา ก็ยังนับว่าหนักและได้รับผลตอบแทนที่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทำงานในโรงพยาบาลรัฐ เพราะนอกจากจะมีผู้ป่วยเยอะแล้ว จำนวนพยาบาลก็มีสัดส่วนน้อยแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย วันนี้บรรณาธิการ Lilya

130.5K
article Img

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

64.1K