ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

ข้อมูลหลักสูตร: ทันตแพทย์

4611

หลักสูตรทันตกรรมและวิชาชีพที่เกี่ยวข้องได้กลายมาเป็นวิชาชีพที่มีนักศึกษาเลือกเรียนต่อเป็นจำนวนมาก คุณไม่เพียงแค่จะต้องมีความมุ่งมั่นในการที่จะให้บริการกับผู้อื่นเท่านั้น แต่คุณยังจะต้องมีทักษะความชำนาญที่สูงเช่นเดียวกับทักษะในการวิเคราะห์และการสื่อสารอีกด้วย ในหลายประเทศมีปัญหาในด้านการขาดแคลนผู้มีทักษะความชำนาญด้านการดูแลช่องปาก ทันตกรรมจึงเป็นสาขาวิชาแขนงหนึ่งที่จะเป็นเส้นทางไปสู่การประกอบอาชีพได้เป็นอย่างดี บรรณาธิการของฮอทคอร์ส Alejandra ได้เจาะลึกข้อมูลในสาขาวิชาชีพนี้มานำเสนอ

เมื่อพูดถึงคำว่า หมอฟัน คำนี้อาจนำคุณย้อนกลับไปสู่สมัยที่คุณยังเป็นเด็กได้ อาการเสียวไส้จนตัวสั่นจากเสียงเครื่องกรอฟันที่ใช้สำหรับกรอฟันที่ผุของคุณ อย่างไรก็ตามหมอฟันหรือทันตแพทย์ได้แสดงบทบาทที่สำคัญในการดูแลอนามัยในช่องปากและสุขภาพฟันของเรา

บทบาทที่สำคัญของหมอฟันและผู้ที่มีอาชีพที่เกี่ยวข้องคือการมีส่วนร่วมในการปรับปรุงสุขภาพในช่องปากของผู้คนที่มีความจำเป็น ซึ่งต้องการไม่เพียงแค่ความรู้ที่ลึกซึ้งในด้านกายวิภาคทางช่องปากและใบหน้าเท่านั้น แต่ต้องมีความเข้าใจขั้นพื้นฐานในร่างกายมนุษย์ทั้งหมด นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลช่องปากยังต้องแสดงให้เห็นได้ถึงความสามารถในการจัดการ การศึกษา การวิจัยและเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการดูแลช่องปาก ซึ่งทำให้พวกเขาเป็นทั้งมืออาชีพและผู้ดูแล

สำหรับนักศึกษาทันตแพทย์ คุณจะมีเวลาที่ยุ่งมาในช่วงแรกของการเรียน ซึ่งจะเรียนทั้งพื้นฐานสรีรในช่องปากและใช้เวลาในคลินิกซึ่งจะต้องการพลังงานทั้งหมดของคุณที่มีอยู่เพื่อใช้ในการเรียน อย่างไรก็ตามข้อผูกพันนี้จะให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าโดยการมีเพื่อนฝูงใกล้ชิดในหมู่นักศึกษาด้วยกัน เครือข่ายที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดีจากคณะวิชาทันตแพทย์ที่จะคอยให้ความช่วยเหลือคุณในด้านการเรียนจนกว่าจะจบหลักสูตรและกิจกรรมที่ได้ออกแบบมาเป็นอย่างดีสำหรับคุณโดยคณะกรรมการนักศึกษาของมหาวิทยาลัยของคุณ

ศาสตราจารย์ ลิซ เคย์ คณบดีของ Peninsula School of Medicine and Dentistry แห่งสหราชอาณาจักรยอมรับว่าหลักสูตรทันตกรรมเป็นหลักสูตรที่มีเข้มข้นในด้านคลินิกและนักศึกษาจะได้มีโอกาสสัมผัสกับผู้ป่วยเป็นอย่างมาก เราต้องการให้นักศึกษาได้รักษาผู้คนจริงๆตั้งแต่เริ่มต้น ให้การดูแลแบบองค์รวมเช่นเดียวกับการรักษาทางด้านการแพทย์ แล้วเมื่อเรียนในหลักสูตรขั้นสูงขึ้นในภายหลังพวกเข้าจะได้สัมผัสกับความชำนาญเฉพาะทาง ศาสตราจารย์ลิซอธิบาย

อย่างไรก็ตาม นี้ก็ไม่ใช่ลักษณะเฉพาะเพียงอย่างเดียวที่คุณจะคาดหวังได้จากหลักสูตรทันตกรรม หนึ่งในความกังวลที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ของนักศึกษาทันตแพทย์คือพวกเขาต้องการเตรียมตัวไม่ใช่เพียงแค่การดูแลซ่อมแซมฟันเท่านั้น แต่เพื่อตอบสนองต่อความท้าทายที่หลากหลายแบบมืออาชีพในคลินิค วิชาเรียนที่เรียนได้แก่ ทันตกรรมการป้องกัน สุขศึกษา การบริหารงานทันตกรรม และการใช้เครื่องมือทำฟัน และอื่นๆที่จะเอื้ออำนวยให้กับนักศึกษาในขั้นเริ่มต้นของหลักสูตร

นอกจากนี้ การศึกษาเฉพาะทาง เช่น ทันตกรรมความงามและทันตกรรมจัดฟัน ก็ได้กลายมาเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการอิสระเพื่อธุรกิจในอนาคตของตนเอง

การสมัครเรียนในหลักสูตรทันตแพทย์ คุณจำเป็นต้องยื่นเอกสารตามที่กำหนดไว้ทั้งหมดเช่นเดียวกับเอกสารความรู้ทางภาษาอังกฤษ และอาจจะมีการสัมภาษณ์เพื่อค้นหาแรงจูงใจของคุณในการดำเนินการตามแนวทางวิชาชีพทันตกรรม และในส่วนเพิ่มเติม ผู้ที่จะมาเป็นนักศึกษาทันตแพทย์มักจะถูกทดสอบในด้านทักษะความชำนาญในรูปแบบต่างๆ เนื่องจากงานทันตกรรมเป็นงานที่ต้องใช้ฝีมือในขนาดที่เล็ก ซึ่งการทดสอบนี้โดยมากจะให้เล่นเครื่องดนตรีหรือประกอบแบบจำลองขนาดเล็ก และคณะทันตแพทย์ยังต้องการผู้สมัครที่แสดงให้เห็นว่ามีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือผู้อื่นในระยะยาว หากคุณวางแผนจะสมัครเรียนต่อทันตแพทย์ คุณควรหาประสบการณ์เพิ่มเติมโดยการช่วยเหลือชุมชนผ่านทางกิจกรรมอาสาสมัคร

หากคุณคิดว่าคุณมีคุณสมบัติเป็นไปตามที่กำหนดและมีความมุ่งมั่นในการให้ความช่วยเหลือผู้อื่นแล้ว คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้โดยการตรวจสสอบข้อมูลหลักสูตร ที่คุณสามารถตรวจสอบเกณฑ์การรับสมัครของแต่ละสถาบันได้ นอกจากนี้ยังมีทุนการศึกษาให้คุณได้เลือกค้นหาดูอีกด้วย

สำหรับวีดีโอ ของนักศึกษาทันตแพทย์ กรุณาคลิกเลือกเข้าสู่ลิงค์

หากคุณต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตรทันตแพทย์ในสหราชอาณาจักร คลิกที่นี่

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Aspiring journalist and Cambridge University graduate, Londoner 'by adoption'. Tweeting for @hotcourses_Abrd

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...