ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สาขาภูมิศาสตร์

1330

สาขาภูมิศาสตร์

โครงสร้างหลักสูตร

      เช่นเดียวกับหลักสูตรอื่นๆในอังกฤษ ปริญญาตรีในสาขาภูมิศาสตร์ใช้เวลาในการเรียน 3 ปี โดยแต่ละปีจะมีสองเทอมการศึกษา โดยจะเริ่มจากเดือนกันยายนถึงเมษายน  ส่วนการสอบจะมีขึ้นในช่วงจบเทอม คือ ประมาณเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน  อย่างไรก็ตามการบ้านและการทดสอบย่อยจะมีตลอดการเรียนทั้งปี

ค่าใช้จ่าย

      ค่าเล่าเรียนนั้นจะแตกต่างกันไปตามแต่ละมหาวิทยาลัย แต่โดยส่วนมากแล้วค่าใช้จ่ายของนักเรียนต่างชาติที่มาเรียนที่อังกฤษจะอยู่ระหว่าง 8,000 ถึง 12,000 ปอนด์ต่อปี  นอกจากนี้ยังมีตัวช่วยทางด้านการเงินอื่นๆอยู่อีก เช่น ทุนการศึกษาและเงินทุนสนับสนุนทางการเงินสำหรับนักเรียน  ถึงแม้ว่านักเรียนส่วนมากจะมีเงินทุนเพียงพอสามารถจ่ายค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้ก็ตาม

คุณสมบัติในการสมัคร

      การที่จะสมัครปริญญาตรีสาขาภูมิศาสตร์นั้น คุณจำเป็นต้องมีผลคะแนนทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษด้วย โดยคุณสามารถเลือกได้ระหว่าง IELTS หรือ TOEFL โดยส่วนมากแล้วผลคะแนนที่มหาวิทยาลัยต้องการสำหรับผลคะแนนของ IELTS คือ 6 แต่ทั้งนี้ก็แตกต่างกันไปตามแต่มหาวิทยาลัยกำหนด  ดังนั้น คุณควรจะติดต่อไปยังมหาวิทยาลัยที่คุณต้องการก่อนเพื่อสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลที่แน่นอน 

อาชีพและการเรียนต่อในอนาคต

      ความต้องการในด้านสังคมศาสตร์กำลังเพิ่มขึ้นมากในตลาดแรงงานและตลาดงานวิจัย ดังนั้นจึงทำให้มีตัวเลือกมากมายให้คุณเลือกสำหรับการทำงานในสายงานภูมิศาสตร์ โดยมีหน่วยงานและบริษัทมากมายที่ต้องการผู้ที่จบจากสาขานี้  โดยต้องการให้เข้าไปทำงานในงานที่เกี่ยวข้องกับ environment management, conservation, waste management, historic preservation, research and development, city and regional planning, housing development, tourism, transportation, real estate analysis, agricultural planning และอื่นๆอีกมาก  นอกจากนี้ คุณยังสามารถเลือกในการเรียนต่อไปในระดับที่สูงขึ้นก็ได้เช่นกัน
---------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว