ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

หลักสูตรทันตแพทย์ใน UK

3084

หลักสูตรทันตแพทย์ใน UK

ฟันผุ เหงือกอักเสบ ฟันกระเทาะหรือแม้แต่อาการปวดฟัน คุณมีอาการที่เหล่านี้หรือไม่ ถ้ามี ก็ถึงเวลาที่คุณควรไปหาหมอฟัน! เราแน่ใจว่าพวกคุณทุกคนต้องเคยผ่านการไปหาหมอฟันกันมาบ้างแล้วในสมัยที่คุณยังเป็นเด็ก อย่างไรก็ตามคุณเคยไปหาทันตแพทย์ที่ในอังกฤษแล้วหรือยัง หากคุณเป็นนักเรียนที่เรียนอยู่ในสหราชอาณาจักร เมื่อคุณเดินทางมาถึงประเทศนี้ใหม่ๆ สิ่งแรกที่คุณควรทำคือไปขึ้นทะเบียนกับศูนย์อนามัยในท้องถิ่นหรือที่เรียกกันว่า GP และคลินิคทำฟัน

คลินิคทำฟันในสหราชอาณาจักรมีด้วยกัน 2 แบบคือ คลินิคทำฟันของ NHS ที่ค่อนข้างจะยุ่งและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากค่าใช้จ่ายในการทำฟันจะมีราคาที่ถูกกว่าเพราะได้รับเงินช่วยเหลือจาก NHS แต่ในบ้างครั้งคุณจำเป็นต้องรอคิวนัดเป็นเวลานานบ้างครั้งอาจใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะถึงคิวของคุณ ส่วนคลินิคทำฟันเอกชนนั้นค่าทำฟันจะมีราคาแพงกว่าแต่ว่าคุณไม่ต้องรอปวดเหงือกปวดฟันนานเท่าที่แรก การมีประกันทันตกรรมคุณจะสามารถเบิกเงินค่าทำฟันในบางส่วนได้

ค่าการทำฟันในสหราชอาณาจักรถือว่ามีราคาที่ค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกันประเทศต่างๆในโลก หากคุณเป็นนักเรียน เราแน่ใจว่าคุณไม่ต้องการที่จะจ่ายเงินก้อนโตไปกับการทำฟันในขณะที่คุณเรียนอยู่ที่นี่ ดังนั้นก่อนที่คุณจะเดินทางเพื่อมาเรียนต่อคุณควรแน่ใจว่าคุณได้ไปให้หมอฟันตรวจเช็คฟันของคุณก่อนที่คุณจะออกเดินทาง

อาชีพทันตแพทย์จัดได้ว่าเป็นอาชีพที่มีค่าตอบแทนที่ดี เงินเดือนของทันตแพทย์ที่จบใหม่ (ทำงานในปีแรกที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย) จะอยู่ที่ 29,800 ปอนด์ต่อปี หากคุณมีคลินิคส่วนตัวหรือเป็นทันตแพทย์ของ NHS รายได้ต่อปีจะอยู่ที่ประมาณ 60,000 -110,000 ปอนด์ต่อปี

คุณอาจจะอยากเป็นหมอฟันแต่ก่อนอื่นคุณต้องมีวุฒิการศึกษาทางด้านทันตแพทยศาสตร์ก่อน ในสหราชอาณาจักรมีคณะทันตแพทย์ 16 คณะที่เปิดสอนหลักสูตรทันตแพทยศาสตร์ระดับปริญญาตรี โดยจะเป็นหลักสูตรห้าปี ใช้เวลาเรียนแบบเต็มเวลา เมื่อคุณเรียนจบคุณจะได้รับวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี ทันตแพทยศาสตร์ (BDS) ข้อกำหนดในการรับเข้าเรียนจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัยซึ่งโดยส่วนมากจะต้องการคะแนนสอบในระดับที่สูง และคุณจะต้องสมัครผ่าน UCAS ในบางสถาบันคุณจะต้องทำการสอบที่เรียกว่า UK Clinical Aptitude Test (UKCAT) และหากว่าคุณเป็นผู้สมัครที่ไม่ใช่คนอังกฤษคุณจะต้องมีความรู้ภาษาอังกฤษที่ดีและมีคะแนน IELTS ที่สูงด้วย ทั้งนี้หากคุณสำเร็จการศึกษาทันตแพทย์ระดับปริญญาตรีในประเทศของคุณและต้องการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น ในสหราชอาณาจักร็มีมหาวิทยาลัยมากมายที่เปิดสอนหลักสูตรทางทันตกรรมให้คุณเลือกเรียน คุณสามารถหารายชื่อหลักสูตรได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับนักศึกษาทันตแพทย์และความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียนและค่าเล่าเรียนที่แพงขึ้น ที่นี่

อ่านบทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องในเว็บไซด์ของเรา ได้ที่นี่

ข้อมูลเพิ่มเติม

คณะทันตแพทยศาสตร์ ในสหราชอาณาจักร

ค้นหาหลักสูตรทันตแพทย์ระดับปริญญาตรี คลิกที่นี่

ข้อมูลการสอบ IELTS คลิกที่นี่

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...