ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

Amazing Science ในอังกฤษ จริงหรือ

1019

ได้ดูสารคดีช่อง BBC ของประเทศอังกฤษ เป็นสารคดีเกี่ยวกับกับวิทยาศาสตร์และระบบสุริยะจักรวาลที่นำเสนอโดย ศาสตราจารย์ไบรอัน คอกซ์ นักวิทยาศาสตร์ที่ฮอตที่สุดของอังกฤษในขณะนี้ โปรเซสเซอร์ไบรอันสอนอยู่ที่ภาควิชาฟิสิกส์และดาราศาสตร์ มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ และเคยทำงานวิจัยที่เซิร์น (CERN) ที่ที่ฟังดูโก้เก๋มาก สารคดีนี้มีชื่อว่า 'Wonders of the Solar system' และ 'Wonders of the Universe' โดยโปรเซสเซอร์ไบรอันได้นำเสนอออกมาให้ฟังดูง่ายต่อความเข้าใจ นักวิทยาศาสตร์ผู้นี้ต้องการให้ทุกคนเข้าใจ มีความสนุกและต้องการเรียนรู้วิทยาศาสตร์เพิ่มมากขึ้น เขาต้องการให้ทุกคนรู้ว่าจักรวาลนี้มีอายุเท่าไร วิทยาศาสตร์สามารถช่วยเราได้และความช่างสงสัยจะทำให้เราก้าวหน้าขึ้น

แค่อ่านแค่นี้ก็คงอยากเห็นโฉมหน้าของนักวิทยาศาสตร์ผู้นี้ และก็คงคิดว่าที่อังกฤษช่างเป็นที่ที่น่ามาเรียนวิทยาศาสตร์จริงๆ แต่ว่ายังก่อน หากเราย้อนกับไปในอดีต อังกฤษมีนักคิด นักประดิษฐ์และนักวิทยาศาสตร์มากมาย ตัวอย่างเช่น

เออร์เนสต์ รัทเธอร์ฟอร์ด ผู้ที่เกิดที่ประเทศนิวซีแลนด์แล้วย้ายไปที่แคนาดาและมาที่อังกฤษ ผู้ที่รู้จักกันว่าเป็นบิดาแห่งนิวเคลียร์ฟิสิกส์ โดยรัทเธอร์ฟอร์ดได้ค้นพบอะตอมและโปรตอน และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ที่ทำการแยกอนุภาคอะตอมด้วย คุณลองจินตนาการดูว่าในสมัยนั้นเครื่องไม้เครื่องมือและเทคโนโลยีที่ยังไม่ทันสมัยเหมือนในขณะนี้ รัทเธอร์ฟอร์ดก็ยังคงค้นพบอนุภาคที่มีขนาดเล็กมากๆที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น เขาทำได้อย่างไร อะไรเป็นแรงบันดาลใจ อะไรเป็นแรงกระตุ้น แล้วทำไมรัทเธอร์ฟอร์ดถึงเลือกมาทำงานและใช้ชีวิตในบั้นปลายที่อังกฤษ

อีกตัวอย่างหนึ่ง ไมเคิล ฟาราเดย์ คนอังกฤษโดยแท้จริงนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ ผู้คนพบหลักการของสนามแม่เหล็กไฟฟ้า ผู้คิดค้นเครื่องปั่นไฟจากแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งเป็นพื้นฐานทางด้านเทคโนโลยีของเครื่องจักรกลไฟฟ้าในปัจจุบัน


ในปัจจุบัน อังกฤษก็ยังคงเป็นผู้นำในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยคุณจะเห็นได้จากการออกแบบเครื่องยนต์ที่ใช้บนเครื่องบินโดยบริษัทโรลสลอยส์ ไปจนถึงอุตสาหกรรมเคมีและยา อังกฤษไม่เพียงแต่เป็นประเทศที่มีสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ที่รวมแหล่งความรู้ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักประดิษฐ์ และนักวิทยาศาสตร์อีกด้วย

แล้วคุณเห็นด้วยกับเราไหมว่า การเรียนวิทยาศาสตร์ทำให้ชีวิตและโลกนี้ดีขึ้นกว่าเดิม

ค้นหาหลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้ที่นี่

สนใจอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับนาโนเทคโนโลยี และวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม ได้เช่นกัน

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...