ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

บทสัมภาษณ์ :ปริญญาเอกสาขาเคมี

1459

 


ชื่อ : Pablo Aran Terol
จากประเทศ : สเปน
หลักสูตร: PhD in Chemistry 
ระดับการศึกษา : ปริญญาเอก
สถานศึกษา : University of Cambridge 
------------------------------------------------------------------

Q : ทำไมคุณถึงสมัครเรียนหลักสูตรนี้และคุณมีวิธีเลือกมหาวิทยาลัยของคุณอย่างไร

ผมมีความสนใจในเรื่องเคมีมาตลอด  ผมจบปริญญาตรีด้านเคมีจาก Villanova University ในสหรัฐอเมริกา และตัดสินใจที่จะเรียนต่อ ณ สถาบันที่มีชื่อเสียงซึ่ง Cambridge University ก็เป็นสถาบันที่ผมเลือก  นอกจากนี้ ที่นี่ผมก็ยังพบอาจารย์ผู้สอนที่เหมาะกับงานวิจัยของผมด้วย (การรักษาอัลไซเมอร์)

 

Q : ทำไมคุณถึงเลือกสหราชอาณาจักรเป็นที่สถานที่เรียนต่อของคุณ

ในงานวิจัยที่โดดเด่นในเรื่องของวิทยาศาสตร์นั้น อาจารย์ของคุณเป็นตัวช่วยสำคัญในการประสบความสำเร็จ  ซึ่งอาจารย์ที่ปรึกษาของผมก็เป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาที่ผมสนใจ ดังนั้น ผมจึงตัดสินใจตามเขามาเรียนต่อที่อังกฤษ

 

Q : การทำวิจัยในสไตล์ของประเทศอังกฤษแตกต่างจากประเทศของคุณอย่างไร

ถ้าพูดถึงประเทศสเปน ผมไม่ค่อยมั่นใจนักเพราะผมไม่มีโอกาสในการทำวิจัยที่นั่น  แต่ถ้าพูดเปรียบเทียบกับ Villanova University มหาวิทยาลัยของอเมริกาแล้ว  ผมคิดว่าสไตล์การทำวิจัยระหว่างสองประเทศนี้เหมือนกันมาก และนี่ก็เป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมสองประเทศนี้ ถึงเป็นประเทศที่เป็นผู้นำของงานวิจัยด้านโรคอัลไซเมอร์

 

Q : สถาบันการศึกษาช่วยคุณในการตั้งตัวในช่วงสัปดาห์แรกในมหาวิทยาลัยอย่างไรบ้าง

มหาวิทยาลัยมีการแนะนำหลักสูตรสำหรับนักเรียนใหม่ที่ดีมากๆ เพราะมันทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น  ในสัปดาห์แรกพวกเขาแนะนำให้ผมทราบว่าที่นี่มีอะไรบ้าง และกิจกรรมอะไรที่จะช่วยให้ผมมีความสุขอย่างเต็มที่ในการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย

 

Q : คุณอาศัยอยู่ที่ใดและคุณหาที่พักที่เหมาะกับคุณได้อย่างไร

ปัจจุบันผมอาศัยอยู่ในที่พักของมหาวิทยาลัย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเป็นผู้ช่วยผมในการหา   ตอนนี้ผมสมัครเป็นผู้ดูแลหอพัก  ซึ่งผมต้องอาศัยอยู่ในหอกับนักเรียนปริญญาตรีและคอยดูแลความเป็นไปภายในหอพัก เพื่อนำไปเป็นส่วนลดในการจ่ายค่าเช่าห้องในแต่ละเดือน  ผมคิดว่ามันดีมากเพราะมันเป็นการหาเงินที่ง่ายและสะดวก

 

Q : คุณปรับตัวให้เข้ากับสังคมที่มหาวิทยาลัยของคุณอย่างไร

การอาศัยอยู่ในมหาวิทยาลัยเป็นข้อได้เปรียบมาก เพราะคุณจะได้รู้จักกับเพื่อนๆร่วมมหาวิทยาลัยของคุณง่ายขึ้น และคุณก็จะไม่มีวันพลาดกิจกรรมดีๆที่จัดขึ้นภายในมหาวิทยาลัย  ผมคิดว่าผมปรับตัวให้เข้ากับสังคมที่นี่ได้ค่อยข้างดีทีเดียว

 

Q : คุณเจอกับประสบการณ์ Culture Chock บ้างมั้ยเมื่อคุณมาถึงสหราชอาณาจักร

ไม่เชิงนะ  เพราะ Cambridge เป็นเมืองเล็กๆ ดังนั้นผมจึงสามารถไปไหนมาไหนและรู้จักผู้คนได้ง่าย  และด้วยความที่เมืองที่ผมอาศัยอยู่เป็นเมืองเล็ก วัฒนธรรม ประเพณีที่ผมต้องเผชิญก็เป็นวัฒนธรรมเฉพาะของที่นี่ ไม่ใช่ของทั้งประเทศ ดังนั้น โอกาสในการเกิด Culture Chock ก็ไม่น่าจะเกิดขึ้นง่ายนักนะผมว่า!

 

Q : คุณจ่ายเงินค่าเล่าเรียนของคุณอย่างไร

ผมได้รับเงินช่วยเหลือและทุนการศึกษาหลายทุน โดยหนึ่งในนั้นคือ the Cambridge European Trust, the Wellcome Trust   และ the Downing College scholarship

 

Q : ความท้าทายที่มากที่สุดที่คุณเผชิญหน้าในช่วงปีแรกของการเรียนปริญญาเอกคืออะไร

ผมต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายมากมายด้วยตัวเอง เพราะการทำงานวิจัยนั้นเป็นเรื่องที่เราต้องทำด้วยตัวเอง  ผมต้องเรียนรู้ทุกอย่างเองตั้งแต่เริ่มต้น  แต่ทุกอย่างก็จะง่ายขึ้นเสมอเมื่อเวลาผ่านไป

 

Q : อะไรที่คุณคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเรียนที่สหราชอาณาจักร

มหาวิทยาลัยของสหราชอาณาจักรเต็มไปด้วยสังคมที่หลากหลายมากมายอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะหาที่ที่เหมาะกับตัวเรา

 

Q : หลังเรียนจบ คุณวางแผนไว้ว่าอย่างไร

อาจจะเรียนต่อ The Post-Doctorate ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเงินทุนด้วย

 

Q : อะไรคือบทเรียนที่มีค่าที่สุดที่คุณได้รับจากการเรียนที่นี่

ก่อนที่ผมจะมาเรียนที่นี่ ผมได้เรียนรู้มาก่อนแล้วว่าหัวข้องานวิจัยในการเรียนปริญญาเอกนั้น มีความสำคัญมากและควรเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองสนใจจริงๆ  เพราะมันเป็นการตัดสินใจที่สำคัญ  ดังนั้นผมจึงไม่เสียใจกับสิ่งที่เลือก  ผมเห็นเพื่อนร่วมชั้นของผมหลายคนรีบตัดสินใจเกินไปทั้งๆที่มันควรจะคิดให้ดีก่อน

 

Q : คุณมีคำแนะนำอะไรให้กับนักเรียนอื่นๆที่อยากมาเรียนที่สหราชอาณาจักร

คุณไม่ควรมัวแต่อยู่กับเพื่อนที่มาจากประเทศเดียวกับคุณ  คุณควรใช้เวลาที่มหาวิทยาลัยกับเพื่อนๆต่างชาติและวัฒนธรรมที่หลากหลายที่นี่ให้คุ้มค่า
 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว