นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

บทสัมภาษณ์นักศึกษา : วิศวกรรมไฟฟ้า

share image

 

บทสัมภาษณ์นักศึกษา  : วิศวกรรมไฟฟ้า
ชื่อ : Tiancheng Li
มาจาก : ประเทศจีน
หลักสูตร :  Electrical Engineering 
จบการศึกษา : Doctor of Philosophy
สถาบันการศึกษา : London South Bank University (LSBU) 
-----------------------------------------------------------


Q : ทำไมคุณถึงสมัครเรียนหลักสูตรนี้และคุณมีวิธีเลือกมหาวิทยาลัยของคุณอย่างไร?

      อาจารย์ของผมที่ Northwestern Polytechnical University (NPU) ประเทศจีน เป็นคนแนะนำที่นี่  ผมจึงได้โอกาสในการเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนระหว่างสองมหาวิทยาลัยนี้

Q : ทำไมคุณถึงเลือกสหราชอาณาจักรเป็นที่สถานที่เรียนต่อของคุณ

      อาจเป็นเพราะที่นี่เป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร นอกจากนี้สถาบันการศึกษาที่นี่ก็มีความสัมพันธ์อันดีระหว่างรัฐบาลจีนและรัฐบาลสหราชอาณาจักรอีกด้วย

Q : คุณรู้สึกอย่างไรในช่วงเดือนแรก

      ผมทนไม่ได้เลยในช่วงเดือนแรกที่นี่  ผมพลาดในการจองที่พักแถมภาษาอังกฤษของผมในตอนนั้นก็แย่มาก  มันจึงเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับผมในช่วงนั้น

Q : สถาบันการศึกษาช่วยคุณในการตั้งตัวในช่วงสัปดาห์แรกในมหาวิทยาลัยอย่างไรบ้าง

      พวกเขาให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับกรุงลอนดอน  นอกจากนี้พวกเขายังช่วยผมในการหาที่พักทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย   นอกจากนี้อาจารย์ที่ปรึกษาก็ยังให้ความช่วยเหลือผมด้วยเช่นกัน

Q : คุณอาศัยอยู่ที่ใดและคุณหาที่พักที่เหมาะกับคุณได้อย่างไร

      ผมพักอยู่หอพักนอกมหาวิทยาลัย เพราะว่าที่พักภายในถูกจองเต็มหมดแล้ว  โดยผมเจอห้องพักเตียงเดี่ยวจากโฆษณาตามเว็บไซต์ Powerapple (เว็บไซต์ภาษาจีน) และเว็บไซต์ Gumtree 

Q : คุณปรับตัวให้เข้ากับสังคมที่มหาวิทยาลัยของคุณอย่างไร

      หลักๆเลย เพื่อนของผมส่วนใหญ่เป็นผู้ทำงานวิจัยร่วมกันของผม และบางส่วนก็เป็นเพื่อนที่เป็นคนจีนเหมือนกัน  โดยพวกเรามักจะนัดกันไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆและเล่นกีฬาคริกเก็ตด้วยกัน

Q : คุณเจอกับประสบการณ์ Culture Chock บ้างมั้ยเมื่อคุณมาถึงสหราชอาณาจักร

      แน่นอน  โดยอย่างแรกที่ผมเจอก็คือเรื่องอาหาร  อาหารที่นี่ต่างจากอาหารบ้านเกิดผมมาก นอกจากนี้ก็เป็นเรื่องของผู้คนที่มาจากหลากหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งก็จะมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน  ส่วนใหญ่คนจะนับถือศาสนาอิสลามหรือไม่ก็คริสต์  แต่คนจีนนั้นปกติแล้วไม่ได้นับถือศาสนาใด  นอกจากนี้ผู้คนมักคิดว่าคนจีนทุกคนสามารถแสดงหรือเล่น “กังฟู” ได้ ทั้งๆที่มันไม่ได้เป็นเช่นนั้น

Q : คุณจ่ายเงินค่าเล่าเรียนของคุณอย่างไร

      ผมได้รับเงินช่วยเหลือจาก China Scholarship Council

Q : ความท้าทายที่มากที่สุดที่คุณเผชิญหน้าในช่วงปีแรกคืออะไร

      หลักๆเลยคือเรื่องของภาษา  ผมต้องใช้เวลาในการปรับตัวในเรื่องนี้

Q : การเรียนการสอนภาษาอังกฤษของที่นี่แตกต่างจากประเทศของคุณอย่างไร

      ผมคิดว่าความแตกต่างหลักก็คือเรื่องของวิธีการคิดและสไตล์การสอน  อย่างเช่น ทุกคนสามารถยกมือขึ้นและถามคำถามในตอนไหนก็ได้ในชั้นเรียน  แล้วผู้สอนก็จะสนใจและพยายามหาคำตอบให้กับถามนั้นๆ  ซึ่งมันไม่เหมือนกับที่ประเทศจีน

Q : อะไรที่คุณคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเรียนที่สหราชอาณาจักร

      ที่นี่คุณสามารถคิดอะไรก็ได้และมีเสรีภาพ  อีกทั้งคุณยังได้พบเจอผู้คนที่มาจากทุกๆแห่งทั่วโลกด้วย

Q : หลังเรียนจบ คุณวางแผนไว้ว่าอย่างไร

      ผมจะกลับไปที่ประเทศจีนและหางานทำในศูนย์วิจัยที่ดีๆ

Q : อะไรคือบทเรียนที่มีค่าที่สุดที่คุณได้รับจากการเรียนที่นี่

      ผมได้รู้ว่าเป็นเรื่องดีถ้าคุณหาข้อมูลทางอินเตอร์เนตก่อนที่คุณจะออกไปหาซื้อของ  เพราะคุณสามารถได้รับส่วนลดและได้สินค้าที่ถูกกว่าทางอินเตอร์เนต  ผมเคยได้ตั๋วรถไฟราคาเพียงแค่ 1 ปอนด์จากเว็บไซต์ Megabus

Q : คุณมีคำแนะนำอะไรให้กับนักเรียนอื่นๆที่อยากมาเรียนที่สหราชอาณาจักร

      มันจะดีกว่าถ้าคุณฝึกฝนการใช้ภาษาอังกฤษก่อนที่จะมาที่นี่  เพราะมันจะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น  นอกจากนี้ควรจะเรียนวิธีการทำอาหารและพยายามประพฤติตัวให้อยู่ในกฎอยู่ตลอด เพราะมันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเป็นนักเรียน   และสุดท้าย การทำตัวสุภาพและมีพฤติกรรมที่ดี จะทำให้คุณได้รับการชื่นชมจากผู้อื่น

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยมีฝันอยากเป็นนางพยาบาลกันบ้างแหละ อย่างใส่ชุดสีขาวๆ วางมาดเป็นนางเอกดูแลผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็นะความฝันกับความจริงมันก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป เพราะการทำอาชีพพยาบาลในประเทศเรา ก็ยังนับว่าหนักและได้รับผลตอบแทนที่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทำงานในโรงพยาบาลรัฐ เพราะนอกจากจะมีผู้ป่วยเยอะแล้ว จำนวนพยาบาลก็มีสัดส่วนน้อยแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย วันนี้บรรณาธิการ Lilya

129.1K
article Img

สาขาเคมี (Chemistry)

ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ       เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ  The International Year of

76.4K
article Img

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

64K