ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์นักศึกษาอังกฤษ : Public Health (สาธารณสุข)

12267

สัมภาษณ์นักศึกษา : Public Health (สาธารณสุข)

ชื่อ: Dr. Mausam Jayanti Avlani
หลักสูตร: Master in Public Health: Management and Leadership 
ระดับการศึกษา : Post Graduate Taught
สถาบันการศึกษา : University of Sheffield 
มาจากประเทศ : อินเดีย

-----------------------------------------------------

Q : ทำไมคุณถึงสมัครเรียนหลักสูตรนี้และคุณมีวิธีเลือกมหาวิทยาลัยของคุณอย่างไร?

เดิมฉันทำงานเป็นทันตแพทย์  แต่ฉันสนใจเรื่องของการช่วยเหลือชุมชนทางด้านสุขภาพมากกว่าการทำงานในคลีนิก  ดังนั้นฉันเลยทำงานในคลินิกอยู่เพียงแค่สองสามปี แล้วก็ตระหนักว่าการออกมาช่วยเหลือผู้คนเป็นเรื่องที่ควรทำมากกว่า และจะดีกว่าถ้าฉันเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสาธารณสุข  และด้วยเหตุนี้เองฉันก็ตัดสินใจเปลี่ยนมาเรียนสาขาสาธารณสุขแทน

โดย ScHARR (School of Health and Related research) ที่ University of Sheffield  ถูกจัดอันดับอยู่ในหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เป็นผู้นำทางด้านสาธารณสุข  โดยเคยได้อันดับ 1 ในปี 2008 ในเรื่องของ RAE (Research Assessment Exercise) มากมาย  รวมถึงที่นี่ยังมีวิชาเรียนที่สอนโดยอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและมีความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นโดยตรง นอกจากนี้นักเรียนที่จบจากที่นี่ก็ทำงานอยู่ในวงการสาธารณสุข ดังนั้นแล้วนั่นคือเหตุผลว่าทำไมถึงต้องที่นี่

Q : ทำไมคุณถึงเลือกอังกฤษเป็นที่สถานที่เรียนต่อของคุณ?

อังกฤษเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมอย่างมากสำหรับการเรียนในสาขาการแพทย์และสุขภาพ อีกทั้ง University of Sheffield  ก็ยังมีหลักสูตรที่ดีเยี่ยมอีกด้วย

Q : คุณอธิบายเกี่ยวกับโครงสร้างของหลักสูตรของคุณอย่างไร?

โครงสร้างของหลักสูตรค่อนข้างเกี่ยวเนื่องกันหมด แต่ก็เป็นส่วนผสมที่ดีระหว่างทฤษฎีและการปฏิบัติ  มันมีอิสระในการเลือกวิชาที่จะเรียน และยังมีการช่วยเหลือนักเรียนให้สามารถเรียนได้อย่างประสบความสำเร็จอีกด้วย  โดยวิชาส่วนใหญ่จะให้ทำงานกลุ่มและออกไปรายงานหน้าชั้น  ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับการสร้างทักษะที่จำเป็น อย่างเช่นการทำงานเป็นทีม, การจัดการ, การวิเคราะห์ และการคิดสร้างสรรค์ เป็นต้น

Q : การเรียนการสอนของที่นี่แตกต่างจากประเทศของคุณอย่างไร?

ไม่มากนัก จริงๆแล้วมันค่อยข้างคล้ายคลึงกันเลยทีเดียวทั้งในเรื่องของวิธีการใช้ภาษา (การพูดและการเขียน)  นอกจากนี้อาจารย์ส่วนใหญ่ที่สอนที่นี่ก็มาจากประเทศเดียวกับฉันด้วย

Q : คุณจ่ายเงินค่าเล่าเรียนของคุณอย่างไร?

จ่ายด้วยตัวเองทั้งหมด

Q : ความท้าทายที่มากที่สุดที่คุณเผชิญหน้าในช่วงปีแรกคืออะไร?

พื้นฐานเดิมคือฉันเรียนมาทางด้านทันตแพทย์ซึ่งมันค่อนข้างเป็นการเรียนในเชิงเทคนิค  แต่สาขานี้มันเป็นการเรียนของส่วนผสมระหว่างวิทยาศาสตร์เชิงสังคมและการแพทย์  การที่จะต้องสร้างความสมดุลระหว่างการทำงานเชิงเทคนิคและการคิดแบบนักมานุษยวิทยานั้น ถือว่าเป็นเรื่องท้าทายอย่างมาก และช่วยพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ของฉันได้มาก

Q : อะไรที่คุณคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของหลักสูตรที่คุณเรียน?

สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่ ScHARR(School of Health and related research)   มอบให้ก็คือ  เพื่อนร่วมรุ่นของคุณจะมีความแตกต่างกันมาก ทั้งในเรื่องเชื้อชาติ, พื้นเพและประสบการณ์  ซึ่งด้วยความหลากหลายนี่เองทำให้การเรียนของฉันเต็มไปด้วยเรื่องสนุก, เข้มข้นและสามารถสร้างโครงข่ายความสัมพันธ์ที่ดีในอนาคต

Q : หลังเรียนจบ คุณวางแผนไว้ว่าอย่างไร?

ฉันต้องการที่จะทำงานในหน่วยงานของเอกชนในระดับนานาชาติ หรืออาจจะเป็นหน่วยงานที่ทำงานเกี่ยวกับสุขภาพก็ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องความเท่าเทียมกับของการดูแลสุขภาพ, เพศ, เยาวชน, หรือสังคมสงเคราะห์

Q : คุณมีคำแนะนำอะไรให้กับนักเรียนอื่นๆที่อยากมาเรียนที่อังกฤษ?

ขอให้คุณมาเรียนที่นี่ด้วยใจที่เปิดกว้าง  และปล่อยให้ตัวเองมีความสุขไปกับสิ่งที่หลากหลายที่อยู่รอบตัวคุณ รวมถึงอย่าลืมที่จะรักษาความเป็นตัวคุณไว้ด้วย  จงใช้เวลาทีนี่ให้คุ้มค่า!!!
---------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจอื่นๆเพิ่มเติม
หลักสูตรอื่นๆที่เปิดสอนที่ University of Sheffield 
สัมภาษณ์นักศึกษา : ธุรกิจ  
สัมภาษณ์นักศึกษา : จิตวิทยา 
 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...