นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

บทสัมภาษณ์: Marketing Communications

share image

 

ชื่อ : ปัทมา เรืองไพศาลบำรุง
ชื่อเล่น : ปัทม์
จบการศึกษาจาก : University of Westminser, UK 
หลักสูตรที่เรียน : Marketing Communications (MA)
ระดับการศึกษา : ปริญญาโท
----------------------------------------

ทำไมถึงเลือกอังกฤษเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ?

เหตุผลหลักๆน่าจะเป็นระยะเวลา เพราะจะเรียนเพียงหนึ่งปี ทำให้เราไม่เสียเวลา แล้วก็ไม่เปลืองเงินมากด้วย เพราะถ้าเรียนสองปีในประเทศที่มีค่าครองชีพต่ำกว่านี้ ค่าใช้จ่ายโดยรวมก็อาจจะมากกว่าก็ได้ แล้วก็ได้รับคำแนะนำจากคนรู้จักค่ะ

ทำไมคุณถึงสมัครเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยนี้และสาขาวิชานี้?

เรียนสาขานี้เพราะคิดว่ามีความเกี่ยวข้องกับสาขาที่เรียนอยู่ก่อน (ด้านการสื่อสาร) และก็ได้ต่อยอดไปทางmarketing ด้วยเพราะอยากจะเรียนรู้ด้าน marketing มากขึ้น  แล้วสาขานี้ก็ค่อนข้างครอบคลุมสามารถย่อยอดไปได้อีกหลายทางสำหรับคนที่อยากทำงานด้านสื่อสาร  ส่วนที่เรียนสถาบันนี้เพราะเป็นสถาบันที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงในด้านนี้แล้วก็อยู่ในตัวเมืองเดินทางสะดวกด้วย

สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเรียนในหลักสูตรของคุณ

มีหลายอย่างค่ะ เช่น การได้เรียนรู้และปรับตัวในกระบวนการเรียนใหม่ๆที่ต่างจากเมืองไทยมาก ได้เรียนรู้ถึง case study ที่น่าสนใจ การทำงานกลุ่ม เค้าเน้นการประยุกต์ใช้มากๆ จะมี seminarในทุกวิชา ที่นักเรียนต้องจับกลุ่มทำงาน ทำให้เราได้ฝึกฝนกระบวนการคิด หรือแม้แต่ความรับผิดชอบที่ต้องมีร่วมกัน อย่างเมืองไทยก็จะเน้นวิชาการมากกว่า

คุณพักอาศัยอยู่ที่ใด และสาธารณูปโภคของมหาวิทยาลัยคุณเป็นอย่างไร ?

อาศัยในบ้านเช่าค่ะ เป็นบ้านหลังใหญ่มีห้องสิบกว่าห้องที่เจ้าของบ้านเค้าแบ่งห้องต่างๆให้เช่า คนอาศัยในบ้านส่วนใหญ่ก็เป็นคนไต้หวัน คนจีน (คนไทยน้อย) แต่ก็มีสังสรรค์กันนะ  ส่วนสาธารณูปโภคถือว่าใช้ได้นะ มีห้อง common room ให้สำหรับเด็กปริญญาโทมารวยมกลุ่มกันโดยเฉพาะ เพราะงานกลุ่มเยอะมาก ส่วนชมรมต่างๆไม่ได้เข้าเลยค่ะ เพราะเวลาส่วนใหญ่เรียนอย่างเดียว แถมพวกชมรมก็จะเกี่ยวกับเด็กปริญญาตรีมากกว่า

ความท้าทายที่มากที่สุดที่คุณเผชิญหน้าในช่วงปีแรกคืออะไร?

การปรับตัว culture shock ความมั่นใจในเรื่องภาษา อาหารที่ไม่ชิน  การเรียนที่หนัก หลายอย่างเลย  แต่โชคดีที่มีคนไทยเยอะมากค่ะ เกือบครึ่งห้องแน่ะ (มากโดยไม่ได้นัดหมาย) สังคมดีนะ ไปไหนมาไหนด้วยกันได้ มีเวลาว่างก็จะนัดกันไปเที่ยวเปิดหูเปิดตา คนไทยมันมีความรั่ว ความฮานะ อยู่ด้วยแล้วก็ตลกดี 

คุณประทับใจอะไรในอังกฤษ?

ประทับใจความเป็นระบบระเบียบ ชอบมาก พื้นฐานความคิดของคนที่โน่นดีมาก ชอบหมดเลย รายการทีวีก็สนุก พอดูทีวีแล้วรู้สึกได้เลยว่าระบบความคิดเค้าดี พื้นฐานเค้าดี รายการคุณภาพเยอะมาก  วัฒนธรรมการกินก็น่าประทับใจ เค้าจะปลูกฝังให้คนกินดี กินของคุณภาพ super marketเค้าจะน่าเดินมาก

ถ้าเป็นไปได้ คุณอยากให้นักเรียนไทยไปเรียนที่อังกฤษมากขึ้นหรือไม่?

ตอบไม่ได้ค่ะ เพราะไม่รู้จะเปรียบเทียบกับที่ไหน แต่ไปก็ดีนะคะ โดยรวมถือว่าเป็นประสบการณ์ที่สนุก

คำแนะนำที่จะให้กับนักเรียนไทยที่อยากไปเรียนที่อังกฤษ

ใช้ชีวิตให้เต็มที่ค่ะ ถ้าคอร์สเรียนแค่ปีเดียวถือว่าเป็นระยะเวลาที่ไม่นานเลย ช่วงแรกเรื่องภาษาอาจเป็นอุปสรรคนะ ก็เปิดทีวีดูเยอะๆก็ช่วยเรื่องการฟังได้ค่ะ แถมได้เรียนรู้ culture เค้าด้วย แล้วก็เวลาอยู่ที่โน่นก็ต้องระมัดระวังตัวหน่อยนะคะ สำหรับคนที่อยู่ในเมืองหลวง เพราะคนเยอะ มิจฉาชีพก็เยอะค่ะ

------------------

ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องเรียนต่อสหราชอาณาจักรที่น่าสนใจ

หลักสูตรการเรียนในสหราชอาณาจักร 
สถาบันและระบบการศึกษาของสหราชอาณาจักร
การจัดอันดับมหาวิทยาลัย 
รายชื่อมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรการตลาด 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยมีฝันอยากเป็นนางพยาบาลกันบ้างแหละ อย่างใส่ชุดสีขาวๆ วางมาดเป็นนางเอกดูแลผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็นะความฝันกับความจริงมันก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป เพราะการทำอาชีพพยาบาลในประเทศเรา ก็ยังนับว่าหนักและได้รับผลตอบแทนที่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทำงานในโรงพยาบาลรัฐ เพราะนอกจากจะมีผู้ป่วยเยอะแล้ว จำนวนพยาบาลก็มีสัดส่วนน้อยแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย วันนี้บรรณาธิการ Lilya

129.3K
article Img

สาขาเคมี (Chemistry)

ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ       เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ  The International Year of

76.5K
article Img

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

64K