นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์นักศึกษา : Theatre Directing

share image

บทสัมภาษณ์นักศึกษา : Theatre Directing
ชื่อ  : สุขพัฒน์ โล่ห์วัชรินทร์ 
ชื่อเล่น : ส้วม
จบการศึกษาจาก : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ East 15 Acting School (UK)
หลักสูตรที่เรียน : Theatre Directing 
ระดับการศึกษา: Master Degree
สถานศึกษา :  University of Essex 
----------------------------------------

ทำไมถึงเลือกอังกฤษเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ?

จริงๆตอนแรกลังเลระหว่าง อเมริกากับอังกฤษ แต่ผลสุดท้ายเลือกอังกฤษ เพราะ

  • อังกฤษเรียนจบโทภายในปีเดียวได้ ในขณะที่อเมริกาอย่างต่ำ2ปี  ในมุมมองผมรู้สึกว่าการห่างจากเมืองไทยนานเกินไป อาจจะไม่เป็นผลดีต่อการทำอาชีพ freelance เพราะการไปเกินสองปี มันเหมือนต้องมาสร้างคอนเนคชั่นใหม่ (มุมมองส่วนตัว) 
  • อยากเรียนละครเวที รู้สึกว่าละครเวทีที่อังกฤษมีรากฐานที่ยาวนานกว่าอเมริกา แถมมีละครเวทีแนวทดลองให้ดูเยอะมากๆ 
  • เจ้าของสถาบัน East15 มาสัมภาษณ์ที่เมืองไทย ได้เห็นรายละเอียดคอร์สว่าตรงกับสิ่งที่เราอยากเรียนจริงๆ

ทำไมคุณถึงสมัครเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยนี้และสาขานี้?

เลือกสาขานี้เพราะชอบและอยากทำละครเวที  และสถาบันนี้เพราะมันไม่ได้เรียนแบบเลคเชอร์ (Lecture) และก็สอบข้อเขียน  ส่วนใหญ่จะได้กำกับ ได้เวิร์คชอพและทำงานร่วมกับผู้อื่น ได้ลงมือทำจริงๆ

สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเรียนในหลักสูตรของคุณ?

ได้คิดอยู่ตลอดว่าสิ่งที่เรียนให้ประโยชน์อะไรกับอาชีพที่เราอยากจะทำ เวลาเรียนจบแต่ละ Module เราของเขียน Logbook เพื่อให้ได้ตกตะกอนว่าสิ่งที่เรียนมา ว่า สะท้อนใจอะไรเราบ้างในฐานะผู้กำกับละครเวที นอกจากนี้ผู้คนที่ได้เจอในคลาสเป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากทำอะไรใหม่ๆ และได้รู้จักตัวเองในมุมใหม่ๆ เพราะหลักสูตรนี้นอกจากจะได้เพื่อนต่างชาติที่เรียนกำกับด้วยกันแล้ว รายังได้ร่วมงานกับนักเรียนดีไซเนอร์ นักเรียนการแสดง คนเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้เราได้คิดอะไรหลายๆอย่างที่แตกต่างไปจากเดิม

การเรียนการสอนที่นี่นับว่าแตกต่างจากประเทศไทยหรือไม่?

ต่างครับ เห็นได้จาก

  • เพื่อนในคลาสที่อังกฤษมาเพื่อตั้งใจเรียนจริงๆ บรรยากาศในการเรียนเข้มข้นมาก คนส่วนใหญ่อายุมากกว่าเรา ทุกคนทำงานมาก่อนซักระยะ และรู้ตัวว่าอยากได้อะไรจากการเรียนครั้งนี้
  • ทุกคนถูกอาจารย์จี้ให้แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องต่างๆตลอดเวลา ในคลาสมี 18 คนจัดที่นั่งเป็นวงกลมตลอด คนที่ไม่แสดงความคิดเห็นคลาสถือว่าแปลกแตกต่างจากที่เมืองไทยที่เวลามีคนแสดงความเห็นในห้องเรียนมากๆจะดูประหลาด 
  • Dissertation ตกคือตกไม่มีการทำใหม่  หรือซ่อม ถ้าไม่ผ่านก็อดได้ปริญญา กดดันมาก ฮ่าๆ

คุณพักอาศัยอยู่ที่ใด และสาธารณูปโภคของมหาวิทยาลัยคุณเป็นอย่างไร ?

ไม่ได้อยู่หอมหาลัยครับ เช่าบ้านอยู่เอง

คุณจ่ายค่าเล่าเรียนของคุณอย่างไร?

ค่าเรียนพ่อแม่ออกให้หมดเลยฮะ ส่วนค่าอยู่ค่าช็อปปิ้ง ทำงานเสิร์ฟหาเองบ้าง

กิจกรรมของมหาวิทยาลัยมีอะไรบ้าง?

กิจกรรมมหาลัยไม่ค่อยได้เข้าร่วมเท่าไหร่ เพราะลำพังเรียนในคณะอย่างเดียว ก็ไม่มีเวลาซักผ้าแล้วครับ

ความท้าทายที่มากที่สุดที่คุณเผชิญหน้าในช่วงปีแรกคืออะไร?

ผมเรียนปีเดียวอะ สิ่งที่ท้าทายที่สุดของผมคือการสื่อสาร เพราะภาษาอังกฤษตัวเองถือว่าอยู่ในระดับห่วย แต่ module แรกต้องเรียนการกำกับ วรรณกรรมของเช็คสเปียร์ เหวอรับประทานเลยครับ ฟังอาจารย์ให้รู้เรื่องยังไม่เท่าไหร่ ต้องกำกับนักเรียนการแสดงที่เป็นฝรั่ง ทำงานกับนักเรียนดีไซเนอร์คนอังกฤษซะด้วย เอาง่ายๆอยู่เมืองไทยพูดภาษาไทยกับนักแสดงไทยบางทียังพูดไม่รู้เรื่องเลย  แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้ด้วยดีครับ มนุษย์ทุกคนมีสัญชาตญาณการเอาตัวรอด

ในมหาวิทยาลัยของคุณมีคนไทยเรียนอยู่เยอะหรือไม่ แล้วสังคมเป็นอย่างไรบ้าง?

ในมหาลัยพอมีบ้างที่คณะอื่นแต่ไม่ค่อยได้เจอกัน ถ้าแค่ในคลาสมีเพื่อนคนไทยคนเดียว เพื่อนคนไทยต่างคณะน่ารักมากครับ มีน้ำใจชวนไปปาร์ตี้ที่บ้านเค้าตลอดแต่เราไม่ค่อยว่างไปเท่านั้นเอง  ส่วนเพื่อนในคลาสมีคนที่ทั้งนิสัยน่ารัก และไม่น่ารักครับ มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ทั้ง อเมริกา อังกฤษ เยอรมัน โคลัมเบีย ไต้หวัน ได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันสนุก

คุณทำอะไรต่อเมื่อคุณเรียนจบหลักสูตร?

ส่ง dessertation ปุ๊ป ก็บินกลับเมืองไทยเลยครับ กลับมาทำงานเขียนบทซิทคอม ภาพยนตร์ และเป็นนักแสดงละครทีวีครับ

คุณประทับใจอะไรในอังกฤษ?

ประทับใจความคิดนอกกรอบของผู้คน ทั้งละครเวทีแนวทดลองเล็กๆ การเล่นดนตรีในtube เทศกาลดนตรี (V festival) งานแสดงศิลปะทั้งหลาย ความบ้าคลั่งในการดูบอล ความหรูหราอู้ฟู่ของวัฒนธรรม Afternoon tea :)

คำแนะนำที่จะให้กับนักเรียนไทยที่อยากไปเรียนที่อังกฤษ

อยากให้คิดดีๆก่อนไปเรียน เพราะมันคือการเอาเงินไปลงทุน2ล้าน (ต่อปี) เราจะได้อะไรจากสิ่งที่เรียนมากน้อยแค่ไหน อาจจะไม่ได้อยู่ที่สถาบันหรือประเทศที่ไปเรียนเป็นหลัก มันอยู่ที่คนเรียนมากกว่า ว่ารู้จักตัวเอง และรู้ตัวว่าเราอยากจะได้อะไรจากการไปเรียนจริงๆ

------------------

ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องเรียนต่ออังกฤษที่น่าสนใจ

สถาบันการศึกษาในอังกฤษ ที่เปิดสอนหลักสูตร Theatre Directing 
หลักสูตรการเรียนต่อในอังกฤษ 
สถาบันและระบบการศึกษาในอังกฤษ 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยมีฝันอยากเป็นนางพยาบาลกันบ้างแหละ อย่างใส่ชุดสีขาวๆ วางมาดเป็นนางเอกดูแลผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็นะความฝันกับความจริงมันก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป เพราะการทำอาชีพพยาบาลในประเทศเรา ก็ยังนับว่าหนักและได้รับผลตอบแทนที่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทำงานในโรงพยาบาลรัฐ เพราะนอกจากจะมีผู้ป่วยเยอะแล้ว จำนวนพยาบาลก็มีสัดส่วนน้อยแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย วันนี้บรรณาธิการ Lilya

130.6K
article Img

สาขาเคมี (Chemistry)

ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ       เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ  The International Year of

76.7K
article Img

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

64.1K