ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อสาขา fine art ในสหราชอาณาจักร

2176

เรียนต่อสาขา fine art ในสหราชอาณาจักร

      ยุโรปเป็นทวีปที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมและศิลปะมากมายที่สุดในโลก และสหราชอาณาจักรก็เป็นศูนย์กลางทางการศึกษาทางด้านนี้มาตั้งแต่ในอดีต   แล้วสถาบันการศึกษาใดในอังกฤษที่มีชื่อเสียงเก่าแก่ที่สุดในเรื่องนี้ ? คำตอบก็คือ 'Royal Academy Schools'   ซึ่งในวันนี้ So Young Bae บรรณาธิการของ Hotcourses  จะมาเล่าให้ฟังถึงวัฒนธรรมและศิลปะใน 'Royal Academy Schools' ให้คุณได้ทราบกันค่ะ

      the Royal Academy Schools ก่อตั้งขึ้นในปี 1768 พร้อมๆกับ the Royal Academy of Arts  โดยชื่อของสถาบันถึงแม้ว่าจะหมายถึงประกอบด้วยหลายโรงเรียน แต่จริงๆแล้วมีเพียงโรงเรียนเดียวเท่านั้น   โรงเรียนสอนศิลปะแห่งนี้มีเพียงหลักสูตรเดียวเท่านั้น คือ หลักสูตรปริญญาบัณฑิตศึกษา 3 ปีในสาขา Fine Art  นอกจากนี้จำนวนนักเรียนที่เปิดรับสมัครของโรงเรียนก็มีจำกัดและแข่งขันกันสูง เพราะมีนักเรียนสมัครมาจากทุกแห่งทั่วโลก   โดยนักเรียนที่สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนก็มีมากมาย เช่น J.M.W Turner, William Blake, Thomas Rowlandson, Sir Edwin Landseer (ดีไซเนอร์ชื่อดัง) และ Sir Thomas Lawrence (อดีตผู้อำนวยการของ the Royal Academy of Arts)

      นักเรียนที่ศึกษาที่ Royal Academy Schools จะได้รับโอกาสในการจัดแสดงผลงานของพวกเขาปีละ 2 ครั้ง ซึ่งจะมีผู้ชมมากมายจากทั่วโลกมาชมผลงานเหล่านั้น    สถาบันยังเชิญศิลปินที่มีชื่อเสียงและนักทฤษฎีที่เก่งๆมากมายมาเป็นวิทยากรให้กับนักเรียน  นอกจากนี้สถานที่ตั้งของสถาบันก็ตั้งอยู่ ณ ใจกลางกรุงลอนดอนใกล้กับ Piccadilly Circus อีกด้วย  ลองเข้าไปยังเว็บไซต์ Royal Academy Schools ถ้าคุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสมัครเรียนที่สถาบันอันสุดยอดนี้

      แต่ถ้าคุณคิดว่าการเรียนที่อื่นหรือหลักสูตรอื่นเหมาะกับคุณมากกว่า ที่สหราชอาณาจักรก็มีสถาบันอื่นๆอีกมากมายรอให้คุณเลือก  เนื่องจากตั้งแต่ the Royal Academy Schools ได้ถูกก่อตั้งขึ้น  โรงเรียนสอนศิลปะอื่นๆก็เกิดขึ้นตามมาจนนับไม่ถ้วน   ความรักในศิลปะของชาวอังกฤษทำให้เกิดการไหลทะลักของศิลปินผู้มีความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมใหม่ๆทางศิลปะให้เดินทางมายังที่นี่  ประกอบกับรัฐบาลเองก็สนับสนุนในเรื่องนี้อย่างจริงจัง  จึงทำให้สหราชอาณาจักรกลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลางของศิลปะของโลก 

      ในปัจจุบันมีวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยจัดการเรียนการสอนสาขา Fine Art ขึ้นถึง 600 มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร   โดย The 2011 Times Good University Guideได้จัดอันดับ University College London ว่าเป็นอันดับหนึ่งของสหราชอาณาจักรในหลักสูตรศิลปะ   ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากถ้าคุณจำชื่อของมหาวิทยาลัยนี้หรือมหาวิทยาลัยอื่นๆที่ติดอันดับได้  เพราะการจัดอันดับมหาวิทยาลัยนั้นเป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญและเป็นประโยชน์มากในการมองหามหาวิทยาลัยที่เหมาะกับคุณ   นอกจากนี้การอ่าน Review จากนักเรียนที่เรียนอยู่ตามสถาบันต่างๆก็เป็นประโยชน์เช่นกัน

      โดยทั่วไปแล้ว สาขา Fine Art นั้นจะต้องเรียนเกี่ยวกับ drawing, painting, printmaking, art history และ studio practice  แต่หลายมหาวิทยาลัยก็มีการจัดหลักสูตรใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้น  ดังนั้น ควรตรวจสอบรายละเอียดของมหาวิทยาลัยที่คุณสนใจก่อน   การเรียนสองหลักสูตร หรือ combined programs อย่าง Fine Art and Photography หรือ Fine Art and History ก็ถือว่าเป็นทางเลือกใหม่ที่ดีในการมีตัวเลือกที่หลากหลายในอนาคตการทำงาน

 

----------------------------------------------------------------------
ข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจ
The Body of Art ชุมชนออนไลน์เกี่ยวกับศิลปะ 
บทความเกี่ยวกับนักเรียนที่เรียนสาขาศิลปะ เรื่อง “ศิลปินผู้จุดประกาย” 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว