ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

10 อันดับสาขาที่ได้รับความนิยมในอังกฤษ

share image

10 อันดับสาขาที่ได้รับความนิยมในอังกฤษ

ถ้าคุณกำลังมีความคิดที่จะเรียนต่อหรือหาหลักสูตรเรียนในอังกฤษแล้วละก็ ข้อมูลเกี่ยวกับความต้องการหรือกระแสที่แท้จริงย่อมเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้คุณตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า “หาความต้องการ และเติมเต็มมัน” ดังนั้นลองมาดูกันว่าหลักสูตรหรือสาขาอะไรที่เป็น10สาขาที่ได้รับความนิยมจากการสำรวจของ The Telegraph  

1.พยาบาล

สาขาพยาบาลเป็นสาขาสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลและคอยช่วยเหลือผู้คน (ในทุกวัย), ครอบครัว, กลุ่มคนรวมถึงชุมชนที่กำลังเจ็บป่วยในทุกสถานที่ โดยรวมถึงการป้องกันการเกิดความเจ็บป่วยด้วย

เส้นทางอาชีพในอนาคต

โรงพยาบาล,สาธารณสุข,ศูนย์ช่วยเหลือผู้ป่วยทั้งเอกชนและหน่วยงานของรัฐ,ศูนย์พยาบาล

 

2. บริหารธุรกิจและการจัดการ

เป็นสาขาที่ต้องเรียนรู้และเข้าใจเกี่ยวกับองค์กรหรือบริษัทในเรื่องของ การผลิต, การตลาด, การตัดสินใจ และอื่นๆอีกมาก

เส้นทางอาชีพในอนาคต

ผู้จัดการฝ่ายการตลาด,ผู้จัดการฝ่ายขาย,ผู้จัดการฝ่ายโฆษณา,ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ หรือ ผู้จัดการในฝ่ายใดๆก็ตามที่เกี่ยวข้องกับโลกของธุรกิจ (ลองคิดถึง Donald Trump)

 

3.  ศิลปะและการออกแบบ

การเลือกเรียนในสาขาศิลปะและการออกแบบ จะทำให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคและความรู้หลักเกี่ยวกับศิลปะและการออกแบบ เพื่อสามารถออกไปทำงานในสายงานที่เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์

เส้นทางอาชีพในอนาคต

Art Directors, ศิลปินทั้งในรูปแบบสื่อเก่าและสื่อใหม่, Graphic Designers และอื่นๆอีกมาก

 

4. กฎหมาย

สาขากฎหมายหรือนิติศาสตร์ หมายถึง ความยุติธรรม ที่ช่วยจัดรูปแบบและควบคุมสังคม,เศรษฐกิจและการเมืองในเป็นไปในทางที่ถูกต้อง รวมถึงยังเป็นตัวกลางที่ช่วยตัดสินระหว่างข้อพิพาทของประชาชนด้วย

เส้นทางอาชีพในอนาคต

ทนาย,อัยการ และที่ปรึกษาทางกฎหมาย นอกจากนี้คุณยังสามารถทำงานในสายงานที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาหรือหน่วยงานของรัฐก็ได้เช่นกัน

 

5. จิตวิทยา

สาขาจิตวิทยาเป็นวิทยาศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องของจิตใจและพฤติกรรมของมนุษย์  โดยจุดประสงค์การเรียนก็คือเพื่อทำความเข้าใจในความเป็นมนุษย์ เพราะคำว่า psychology (ที่แปลว่าจิตวิทยา) มาจากภาษากรีกที่แปลว่า “การหายใจ,วิญญาณและจิตใจ”

เส้นทางอาชีพในอนาคต

มีนักเรียนในสาขานี้จำนวนไม่มากนักที่จะกลายเป็นนักจิตวิทยาโดยตรงหลักเรียนจบ  เพราะส่วนใหญ่พวกเขาจะเลือกทำงานในสายงานที่เกี่ยวข้องกันให้กับหน่วยงานของรัฐบาลหรือสังคม ที่เกี่ยวกับสื่อ, การจัดการ และ ทรัพยากรมนุษย์

 

6. แพทยศาสตร์

คำว่า medicine มาจากภาษาละตินที่แปลว่า ศิลปะของการรักษา ดังนั้น คำจำกัดความของการเรียนแพทย์ก็คือ การประยุกต์เอาวิทยาศาสตร์ในหลากหลายแขนงไปฝึกฝนเพื่อการการรักษาและทำให้สุขภาพของผู้ป่วยดีขึ้น รวมถึงการป้องกันการเกิดความเจ็บป่วยด้วย

เส้นทางอาชีพในอนาคต

สายงานที่เกี่ยวกับการแพทย์ทุกแขนง หรือ ทำงานในอุตสาหกรรมยา รวมถึง งานด้านสื่อสารมวลชนที่เกี่ยวกับการแพทย์

 

7.  วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์

สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เป็นการเรียนเกี่ยวกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ทั้งในเรื่องของฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์

เส้นทางอาชีพในอนาคต

คุณสามารถทำงานได้ตั้งแต่งานที่เกี่ยวกับหุ่นยนต์ไปถึงไอแพด เพราะในปัจจุบันมีงานที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มากมายนับไม่ถ้วน

.

8. วรรณคดี

การเรียนสาขานี้ จะทำให้นักเรียนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษา ที่สามารถวิเคราะห์และวิจารณ์วรรณกรรมต่างๆได้ และผลลัพธ์ที่ได้คือ นักเรียนเหล่านั้นก็จะมีทักษะที่ยอดเยี่ยมทางการคิดวิเคราะห์และการเขียน

เส้นทางอาชีพในอนาคต

นักเขียน,นักแปล,ทำงานสื่อสิ่งพิมพ์,ทำงานเกี่ยวกับการสอนหรือการวิจัย,นักโฆษณา,นักประชาสัมพันธ์,นักกฎหมาย และอื่นๆอีกมาก


9. สังคมสงเคราะห์

สาขานี้เป็นสาขาที่โดดเด่นจำเป็นต้องเรียนรู้ในหลายๆเรื่อง (ทั้งในเรื่องของวัฒนธรรม,อคติ รวมถึงความเข้าใจและทักษะที่จำเป็นด้านอื่นๆ) เพื่อสามารถออกไปช่วยเหลือผู้คนในสังคมและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันได้ รวมถึงการช่วยยกระดับของสังคมและเศรษฐกิจด้วย

เส้นทางอาชีพในอนาคต

มีโอกาสในการทำงานเพื่อสังคมมากมาย เพราะทุกแห่งล้วนต้องการคนเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทเอกชน,โรงพยาบาล,โรงเรียน,หน่วยงานของรัฐ,สถานีตำรวจ,ศาล,ศูนย์พยาบาล และอื่นๆอีกมากมาย


10. วิทยาศาสตร์การกีฬา

การเรียนวิทยาศาสตร์การกีฬาเป็นการเรียนวิทยาศาสตร์เฉพาะทางที่เกี่ยวกับความรู้และเทคนิคในการพัฒนาความสามารถทางกีฬา โดยมักจะมีการเรียนเกี่ยวกับสรีระวิทยา,จิตวิทยา,การควบคุมร่างการ,ชีววิทยา,โภชนาการและการวิเคราะห์ความสามารถของร่างกายเข้าไปด้วย

เส้นทางอาชีพในอนาคต

นักวิทยาศาสตร์การกีฬา,ที่ปรึกษาทางสมรรถภาพ หรือ อาจทำงานในสายงานที่เกี่ยวข้อง เช่น นักโภชนาการ, หรือ ผู้จัดการ เป็นต้น
----------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

การเปลี่ยนแปลงในตลาดแรงงาน 2012 
อันดับมหาวิทยาลัยโลก
 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยมีฝันอยากเป็นนางพยาบาลกันบ้างแหละ อย่างใส่ชุดสีขาวๆ วางมาดเป็นนางเอกดูแลผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็นะความฝันกับความจริงมันก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป เพราะการทำอาชีพพยาบาลในประเทศเรา ก็ยังนับว่าหนักและได้รับผลตอบแทนที่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทำงานในโรงพยาบาลรัฐ เพราะนอกจากจะมีผู้ป่วยเยอะแล้ว จำนวนพยาบาลก็มีสัดส่วนน้อยแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย วันนี้บรรณาธิการ Lilya

117.6K

สาขาเคมี (Chemistry)

ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ       เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ  The International Year of

72.3K

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

63.8K