ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เส้นทางสู่การเรียนปริญญาตรีในอังกฤษ

567

เส้นทางสู่การเรียนปริญญาตรีในอังกฤษ

      หลักสูตรเตรียมพร้อมเป็นเหมือนกับสะพานที่ลดช่องว่างระหว่างคุณสมบัติที่คุณมีกับคุณสมบัติที่มหาวิทยาลัยในอังกฤษต้องการ โดยช่องว่างนี้มักจะเกิดขึ้นเสมอ เพราะนักเรียนในหลายประเทศจะเรียนจบหลักสูตรการศึกษาภาคบังคับ 12 ปี แต่ในอังกฤษ, ไอร์แลนด์เหนือ และเวลส์ จะจบภาคบังคับ 13 ปี

      หลักสูตร International Foundation Year (IFY) เป็นหลักสูตรที่ทำขึ้นโดยวิทยาลัยในอังกฤษ โดยเป็นหลักสูตรเตรียมความพร้อมสำหรับการมีคุณสมบัติที่จำเป็นในการเรียนในมหาวิทยาลัย  เช่น  A-levels หรือ BTEC Nationals  ซึ่งหลักสูตรนี้ จะใช้เวลา 1 ปีในการเรียน พร้อมๆกับการเรียนภาษาไปด้วย

      หลักสูตรนี้จะเตรียมพร้อมคุณในการเข้าเรียนในระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยในอังกฤษในปีแรก (ปีที่สองสำหรับสก็อตแลนด์) คุณจะได้พัฒนาความรู้และทักษะทางภาษาอังกฤษ รวมถึงเนื้อหาที่คุณจะได้เรียนในมหาวิทยาลัยด้วย

      โดยหลักสูตรเตรียมพร้อมหรือปูพื้นฐานส่วนใหญ่ คือ บัญชี, สถาปัตยกรรม, ธุรกิจ, เศรษฐศาสตร์, วิศวกรรม, สุขภาพ, มนุษยศาสตร์, สังคมศาสตร์, กฎหมาย, คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์

      ในการสมัคร คุณจะต้องมีอายุอย่างน้อย 17 ปี มีภาษาอังกฤษในระดับมาตรฐาน (IELTS 5.0) และต้องผ่านการศึกษาภาคบังคับมา (อย่างน้อย 12 ปี) โดยสถาบันการศึกษาส่วนใหญ่จะเปิดหลักสูตรเตรียมพื้นฐานเอง เพื่อจะได้ให้นักเรียนเหล่านั้นสามารถสมัครและเข้าเรียนในระดับปริญญาตรีต่อได้เลย

      นอกจากนี้นักเรียนต่างชาติบางคนก็อาจจะต้องเข้าเรียนในหลักสูตรอย่างเช่น HNDs/HNCs, Foundation Degrees หรือ DipHEs เพื่อการเรียนต่อในระดับปริญญาตรีด้วย
------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

61359

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

พยาบาลเป็นอาชีพที่มีความต้องการเป็นอย่างมากและยังให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า นอกจากความรู้ที่ได้รับเพิ่มเติมจากการเรียนวิชาพยาบาลแล้ว คุณยังมีโอกาสทางอาชีพที่เพิ่มขึ้นเพื่อการทำงานทั้งในโรงพยาบาลรัฐบาลและเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน วันนี้บรรณาธิการของเรา Lilya ได้ค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรนี้มานำเสนอกัน   ใครที่เหมาะกับการเรียนพยาบาล อาชีพพยาบาลเป็นอาชีพที่ใช้ความอดทนทางด้านอารมณ์ที่สูง

57167

สาขาเคมี (Chemistry)

ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ       เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ  The International Year of

50388

10 อันดับสาขาที่ได้รับความนิยมในอังกฤษ

10 อันดับสาขาที่ได้รับความนิยมในอังกฤษ ถ้าคุณกำลังมีความคิดที่จะเรียนต่อหรือหาหลักสูตรเรียนในอังกฤษแล้วละก็ ข้อมูลเกี่ยวกับความต้องการหรือกระแสที่แท้จริงย่อมเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้คุณตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า “หาความต้องการ และเติมเต็มมัน” ดังนั้นลองมาดูกันว่าหลักสูตรหรือสาขาอะไรที่เป็น10สาขาที่ได้รับความนิยมจากการสำรวจของ The Telegraph   1. พยาบาล

11037