นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมประเพณีรับน้องสุดแปลกจากมหาวิทยาลัยในอเมริกา

share image

เสียงกลองตีรัวๆ, ป้ายชื่อที่คล้องอยู่ที่คอและเหงื่อชุ่มๆ บนหลังเสื้อ ทั้งสามอย่างนี้น่าจะเป็นสิ่งที่นักศึกษาน้องใหม่คุ้นเคยกันอย่างดีในประเพณีรับน้องสุดคลาสสิคของบ้านเรา นอกจากนี้บางมหาวิทยาลัยมีประเพณีที่เก๋ไก๋สุดๆ อย่างเช่นประเพณีรับน้องขึ้นดอยของม.เชียงใหม่ที่แสนจะโด่งดัง อันนี้พวกเราน่าจะได้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ แล้วใช่มั้ยคะ 

 

แล้วมหาวิทยาลัยในต่างประเทศล่ะ เค้ามีประเพณีรับน้องแบบนี้เหมือนกันรึเปล่า? ค้นไปค้นมา สรุปว่ามีจ้า และมีในหลายๆ มหาวิทยาลัยด้วยสิ วันนี้เรามาส่องดูแต่ละที่กันดีกว่าว่าเค้าทำอะไรกันบ้าง

 

1. Clark University: Spree Day 

Spree Day นี่ฟังดูน่าสนุก เพราะนี่คือวันที่จู่ๆ ทั้งมหาวิทยาลัยก็จะยกเลิกคลาสเรียนทั้งหมด และใหินักเรียนออกไปทำกิจกรรมสนุกๆ ที่สนามหรือสวนข้างนอกเพื่อเฉลิมฉลองวันพิเศษนี้ กิจกรรมก็มีทั้งวงดนตรีสด เกมสนุกๆ ของเล่นเป่าลมขนาดยักษ์ทั้งหลาย และอื่นๆ อีกเพียบ โดยทางมหาวิทยาลัยจะสุ่มเลือกวันพิเศษนี้แบบไม่บอกล่วงหน้าค่ะ เซอร์พร้ายยยส์ของจริง

 

ข้อสำคัญอีกอย่างของวันนี้คือบรรดารุ่นพี่ต้องเก็บเรื่องนี้เป็นความลับสุดๆ ไม่ให้น้องปีหนึ่งรู้ พอถึงวัน รุ่นพี่ทั้งหลายก็จะถือหม้อ ถือกระทะมาตีกันดังสนั่นเพื่อปลุกรุ่นน้องให้ตื่นมาเจอวันพิเศษนี้แบบไม่ทันตั้งตัวค่ะ

 

ถึงประเพณีนี้จะเป็นความลับ แต่เค้าก็เม้าท์กันว่างานนี้จัดขึ้นทุกวันอังคารที่สองของเดือนเมษายนค่ะ


 

2. Cornell University: Dragon Day 

แค่ชื่อก็ฟังดูอลังการเหลือเกินละ วันมังกรนี้จะจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนมีนาคมค่ะ ไฮท์ไลท์ของงานจะอยู่ที่ขบวนพาเหรดอันสวยงามที่มาพร้อมกับมังกรยักษ์ ซึ่งเจ้ามังกรนี้จะเป็นผลงานของนักศึกษาน้องใหม่ปี 1 ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์นั่นเองค่ะ

 

ความเท่ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะเหล่านักศึกษาก็จะพากันแต่งตัวแบบหลุดโลก และเดินขบวนไปที่ Arts Quad โดยจะมีนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่เค้าว่ากันว่าเป็นคู่แข่งตลอดกาล มารอพวกเค้าอยู่ พร้อมกับนกฟีนิกส์ยักษ์ คู่ปรับของเจ้ามังกรนั่นเองค่ะ อู๊ย เท่ที่สุด!

 

3. Columbia University: Orgo Night

 

กิจกรรมแสบๆ คันๆ จากวงมาร์ชชิ่งแบนด์ของทางมหาวิทยาลัย ที่จะขนเอาคณะนักดนตรีและเครื่องดนตรีทั้งหมดมาเล่นเพลงสดๆ ดังๆ กันในห้องสมุด (เอ๊า คิดได้) โดยเค้าจะเล่นกันก่อนวันที่จะมีการสอบ Organic Chemistry ซึ่งเป็นวิชาที่โหดที่สุดและเป็นการสอบไฟนอลที่แท้ทรู อ่านแล้วอยากเห็นหน้าคนคิดประเพณีจริงๆ

 

4. Carleton College: Silent Dance Party 

มาต่อกันที่ประเพณีที่ตรงข้ามกับอันเมื่อกี้ เพราะนี่คือปาร์ตี้เต้นรำที่เงียบที่สุด ซึ่งจะจัดขึ้นตอน 5 ทุ่มของคืนวันก่อนสอบไฟนอล (หรือ 2 วันก่อนสอบ) โดยงานนี้ก็จะจัดขึ้นง่ายๆ คือให้นักศึกษาที่เข้าร่วมงานมาดาวน์โหลด playlist ที่คนจัดงานเตรียมเอาไว้ จากนั้นทุกคนก็มารมตัวกันที่ห้องสมุด หูฟังพร้อม ชุดพร้อม แล้วก็กดเล่นเพลงไปพร้อมๆ กัน คนร่วมงานคือเต้นกันมันส์มากแน่ แต่ถ้ามองจากข้างนอกนี่คงงงๆ ไปพอสมควร

 

5. Emory University: Dooley’s Week

 

เจ้า Dooley นี่คือแมสคอตแบบไม่เป็นทางการของทางมหาวิทยาลัยนี้นั่นเองค่ะ เค้าคือโครงกระดูกหน้าตาน่าเอ็นดูที่แค่งตัวด้วยชุดดำทั้งตัว มาพร้อมกับคำขวัญของมหาวิทยาลัยที่นักศึกษารู้จักกันดี และที่นี่ก็มี Dooley’s Week หรือสัปดาห์แห่ง Dooley ค่ะ

 

ในช่วงสัปดาห์นี้ จะมีนักศึกษาหนึ่งคนที่ได้รับเลือกให้แต่งตัวเป็น Dooley แต่ไม่มีใครรู้ว่าเค้าคือใคร (ลึกลับไปอึก) และยังจะมีนักศึกษาอีกกลุ่มที่จะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นบอดี้การ์ดของ Dooley ต้องแต่งตัวในชุดดำเมี่ยมเหมือนกัน 

 

เมื่อ Dooley เดินเข้าไปในคลาสไหนก็ตาม นักศึกษาในคลาสนั้นก็จะได้ยกเลิกคลาสและออกมาได้เลย (กวักมือเรียกกันรัวๆ) และตบท้ายสัปดาห์ให้ฟินด้วยการจัดงานเต้นรำที่นักศึกษาได้แต่งตัวกันเต็มที่อีกด้วย

 

6. Georgetown University: Healy Howl 

มาต่อกันที่เรื่องแนวหลอนๆ อย่างประเพณี Healy Howl ที่จะมีขึ้นในวันฮาโลวีนของแต่ละปี โดยเมื่อตกกลางคืน เหล่านักศึกษาจะมารวมตัวกันดูหนังน่ากลัวๆ และเมื่อนาฬิกาบอกเวลาเที่ยงคืน เค้าก็จะพากันตรงไปที่สุสานข้างๆ Healy Hall เพื่อไปหอนใส่ดวงจันทร์ ใช่ค่ะ หอนเหมือนหมาป่าอะไรแบบนั้น โดยตามตำนานเค้าบอกว่าในอดีตนั้นเคยมีกลุ่มนักศึกษาที่หอนดังมาก มากจนปลุกคนตายให้ฟื้นขึ้นมาหลอกหลอนกันเลยทีเดียว

 

7. Murray State University: Shoe Tree

 

อีกหนึ่งประเพณีแปลกๆ ที่ไม่มีใครรู้ว่าเริ่มต้นมาจากที่ไหน ยังไง ประเพณีก็ตามชื่อตรงตัวเป๊ะๆ เลยค่ะ คือนักศึกษาของมหาวิทยาลัยที่ได้เจอแฟนในรั้วมหาวิทยาลัยนี้ จะต้องกลับมาที่แคมปัส จะต้องแขวนรองเท้าไว้บนต้นไม้ โดยรองเท้านี่ต้องสลับคู่กันด้วย คือข้างนึงมาจากแฟน อีกข้างเป็นของเค้าเอง เชื่อกันว่าจะทำให้รักมั่นคง อันนี้ออกแนวหวานเนอะ

 

8. Occidental College: The Birthday Dunk

 

ฉลองวันเกิดแบบแสบสันต์ด้วยการโยนเพื่อนลงน้ำพุ ตู้มมมม

 

ที่นี่เค้ามีประเพณีที่เหล่านักศึกษาคุ้นเคยกันดี นั่นก็คือถ้าถึงวันเกิดใคร คนคนนั้นจะโดนเพื่อนจับโยนลงน้ำพุเป็นการฉลอง (อ๊ะ ยังไง) ที่ร้ายหน่อยก็คือจะโดนโยนเมื่อไหร่ เวลาไหนก็ได้ เรียกว่าต้องระแวงไปทั้งวันเลยแหละ

 

 

Credit: https://www.fastweb.com/student-life/articles/the-13-wild-college-campus-traditions

https://ashleyklann.wordpress.com/tag/spree/

https://news.cornell.edu/stories/2009/03/dragon-day-ends-flames-dragon-remains

https://www.columbiaspectator.com/news/2017/12/15/marching-band-holds-orgo-night-inside-butler-library-defying-administrators-decision/

https://www.carleton.edu/admissions/explore/outside-class/traditions/

https://news.emory.edu/stories/2018/04/er_dooley_week_update/campus.html

https://www.murraystate.edu/campus/traditions/shoetree.jpg

https://daily.bhaskar.com/news/BZR-omg-these-bizarre-college-rituals-will-shock-you-4982876-PHO.html?seq=4 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

บทความนี้ขออนุญาตนำบทความของคุณ Badpidd ที่ได้ให้ข้อมูลและเทคนิควิธีในการเตรียมตัวสอบ GMAT เอาไว้มาฝากชาว Hotcourses Thailand  ค่ะ โดยคุณ Badpidd ได้ให้รายละเอียดไว้มีทั้งหมด 2 ตอนดังนี้ค่ะ  ตอนที่ 1 เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT ตอนที่ 2 วิธีทำตารางอ่านGMAT บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ GMAT โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องการคะแนนสอบ ตั้งแต่ 600 ขึ้นไป(ผมสอบครั้งแรกและครั้งเดียวได้ 700 ครับ)

33.2K
article Img

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของมหาวิทยาลัยในอเมริกา

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของสถาบันการศึกษาในอเมริกา       ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีโอกาสไปเรียนต่อในอเมริกานั้น ถือว่าเป็นประสบการณ์และการสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีวิธีการของตัวเอง แต่ทุกแห่งก็ล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและเรื่องของการศึกษา  ภาคเรียน      

23.7K