นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำประเทศและเมือง

อังกฤษแบบ US ปะทะ UK

share image

อังกฤษแบบ US ปะทะ UK

      ถึงแม้ว่าภาษาอังกฤษจะเป็นภาษาสากลที่ใช้กันอยู่ทั่วโลก แต่ก็แน่นอนว่ามีความแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศหรือแต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ประเทศอย่างอังกฤษและอเมริกา  ซึ่งถ้าคุณได้เรียนภาษาอังกฤษจากอาจารย์ที่เป็นชาวอังกฤษ คุณก็จะรู้หรือจำคำศัพท์ในรูปแบบ British English ซึ่งมีคำศัพท์หลายคำที่ใช้ไม่เหมือนกับที่ชาวอเมริกันใช้  ดังนั้น เมื่อคุณไปศึกษาต่อในอเมริกา อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นสิ่งจำเป็นก็คือ ทราบและจดจำถึงคำศัพท์ที่แตกต่างกัน และใช้อย่างถูกต้อง

      มาดูกันค่ะว่ามีตัวอย่างคำศัพท์อะไรบ้างที่ชาวอังกฤษและชาวอเมริกันใช้ไม่เหมือนกัน

ยุโรปและอังกฤษ

อเมริกา

Porter

Bell hop, bell boy

Lift 

Elevator

Boot (of a car)

Trunk

"The bill, please" 
(In restaurants)

"The check, please" 
(In restaurants)

Return

Round trip

People Carrier / MPV

Minivan

Water closet, wc, loo, 
toilet

Bathroom, restroom, ladies room, 
mens room, "the john,", etc.

Trainers

Tennis shoes, sneakers 

Queue

Line

Paracetamol

Acetaminophen, Tylenol

Petrol 

Gasoline, gas

Biscuit

Cookie

Bookshop 

Bookstore

Trousers

Pants

Cinema

Movie Theater (cinema, but less common.) 

Sticking plaster, elastoplast  

Band-aid 

Cotton buds

Q-tip, cotton swab

Rubber 

Eraser
Car park

Parking garage (indoor), parking lot

 

---------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

เรียนต่ออเมริกา 
เรียนต่ออังกฤษ 
สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อต้องการเรียนต่อ USA 

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

สาระน่ารู้ก่อนไปนิวยอร์ก

ข้อมูลเบื้องต้น       นครนิวยอร์ก เป็นเมืองหนึ่งในรัฐนิวยอร์ก ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ โดยประกอบด้วย 5 เขต (borough) คือ แมนฮัตตัน (Manhattan), บร็องซ์ (Bronx), ควีนส์ (Queens), บรู๊กลิน (Brooklyn) และสเตตันไอส์แลนด์ (Staten Island) มีเพียงแมนฮัตตันและสเตตันไอส์แลนด์เท่านั้นที่มีลักษณะเป็นเกาะ       ล้อมรอบด้วยแม่น้ำซึ่งเรียกชื่อแตกต่างกัน ฝั่งตะวันออกเรียกว่า แม่น้ำอีสต์รีเวอร์ (East River) และเรียกว่าแม่น้ำฮัดสัน

55.7K
article Img

อะไรคือ Ivy League??

อะไรคือ Ivy League??       มันคือคำเรียกวิทยาลัยที่ถูกใช้ทั่วไปในอเมริกา ทั้งในหนังสือ, โทรทัศน์ และภาพยนตร์   จึงไม่แปลกที่คุณอาจจะเจอกับคำถามที่ว่า ‘ Are you an Ivy Leaguer?’  และคุณก็อาจจะงงได้ว่าพวกเขาถามอะไรคุณกันแน่??   มาดูกันว่าคำคำนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และทำไมชาวอเมริกันถึงใช้มัน และทำไมมหาวิทยาลัยทุกแห่งในอเมริกาถึงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ ‘Ivy League’ เสมอไป 1954  

17.2K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes        Forbes นิตยสารด้านธุรกิจและการเงินชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ได้มีการจัดอันดับสถิติในหลายๆเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอเมริกา เช่น ลำดับเศรษฐีของโลก, ลำดับบริษัทที่น่าสนใจในอเมริกา รวมถึงอันดับมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกาด้วย       มาดูกันว่ามีมหาวิทยาลัยใดบ้างติดอันดับ American’s Top Colleges 2012 จากการจัดอันดับของ Forbes บ้าง NAME STATE

4.7K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด       โดย US NEWS ได้สำรวจมาเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  พบว่ามหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนปริญญาตรีมากที่สุด   โดยทำการรวบรวมข้อมูลจากทั้งวิทยาลัยชุมชน มหาวิทยาลัยรัฐ มหาวิทยาลัยเอกชน รวมถึงสถาบันเทคโนโลยีต่างๆ       จากการสำรวจนี้ พบว่านักเรียนจากหลากหลายรัฐของอเมริกาก็มีปัจจัยในการเลือกเรียนต่อระดับปริญญาตรีจากหลายปัจจัย เช่น ความใกล้บ้าน

4.4K