นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ข่าวล่าสุด

ผลกระทบต่อภาคการศึกษาจากการเลือกตั้งของอเมริกา

share image

เวลานี้คงไม่มีข่าวระดับโลกข่าวใดโด่งดังและเป็นที่จับตามองไปกว่าผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ซึ่งชัดเจนแล้วว่า ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ จะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 45 อย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคม ค.ศ. 2017 ภายหลังการประกาศผลได้ไม่นาน นอกจากเหตุการณ์ประท้วงในหลายเมืองแล้ว ยังมีอีกปรากฏการณ์หนึ่งที่น่าสนใจเกิดขึ้นคือ การล่มของเว็บไซต์ตรวจคนเข้าเมืองประเทศแคนาดา อันน่าจะเป็นผลมาจากการที่ชาวอเมริกันจำนวนมากเข้าไปศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการย้ายถิ่นฐานไปยังแคนาดา

 

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงในหลายประเด็นที่กำลังจะเกิดขึ้นกับสหรัฐอเมริกาและบางอย่างอาจส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไปทั่วโลก นโยบายด้าน ‘การศึกษา’ ของทรัมป์ก็เป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่นักวิชาการและนักการศึกษาให้ความสนใจ เพราะแต่ละปีมีนักศึกษาต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกาเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่ารวมถึงนักศึกษาจากประเทศไทยด้วย 

 

แต่นักศึกษาต่างชาติที่กำลังวางแผนศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกาก็อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตกใจจนเกินไปนัก ณ เวลานี้คงไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดที่จะเกิดขึ้นได้เพียงชั่วข้ามคืน ถึงอย่างไรการผลักดันนโยบายต่างๆ ให้ออกมาเป็นรูปธรรมก็ต้องอาศัยการพิจารณาจากหลายฝ่าย และมีการไตร่ตรองถึงข้อดี-ข้อเสียของแต่ละนโยบายอย่างรอบคอบ

 

Katie Duncan บรรณาธิการ Hotcourses International ให้ข้อมูลว่าช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนนี้ ฮอทคอร์สในฐานะเว็บไซต์ผู้ให้บริการข้อมูลการศึกษาต่อต่างประเทศในระดับอุดมศึกษา ได้ดำเนินการทำโพล*เพื่อสอบถามความคิดเห็นที่นักศึกษานานาชาติมีต่อผลการเลือกตั้งและแผนการศึกษาต่อในอนาคตของพวกเขา

 

สรุปผลสำรวจ

•    ต่อคำถามที่ว่าพวกเค้ายังสนใจไปเรียนต่ออเมริกาหรือไม่ 44 % ยังคงสนใจปเรียนต่ออเมริกา
•    ส่วนผู้ใช้ที่เหลือไม่มั่นใจ  
•    กลุ่มผู้ใช้ที่ไม่มั่นใจในอเมริกา 40% สนใจเรียนต่อแคนาดา 31% สนใจเรียนต่อสหรัฐอเมริกา และ 37% สนใจเรียนต่อออสเตรเลีย

 

แล้วคุณล่ะตอนนี้คิดอย่างไร 

 

 

Denis Huen นักศึกษาฮ่องกงซึ่งกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด ให้สัมภาษณ์กับ Katie Duncan ว่า เขาเลือกมาเรียนต่อที่สหราชอาณาจักรเพราะที่นี่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์อันยอดเยี่ยม และยังมีบริบทเชื่อมโยงกับฮ่องกงอีกด้วย แต่หลังเรียนจบจากมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด Denis Huen มีแผนจะเดินทางไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย MIT ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งแม้ทรัมป์จะได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีเขาไม่เปลี่ยนแปลงความตั้งใจเดิมแต่อย่างใด

 

 

เราเห็นด้วยกับความคิดเห็นของ University world  เวบไซท์ด้านการศึกษาต่อ อย่างเปิดกว้างว่า หากลองมองในแง่ดี ระบบการศึกษาของสหรัฐอเมริกายังคงแข็งแก่งและมีข้อดีดึงดูดนักศึกษาต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมหาวิทยาลัยโลกในอันดับต้นๆ เมื่อมองภาพรวมมหาวิทยาลัยระดับนานาชาติในอเมริกาไม่ได้เป็นผลจากนโยบายของประเทศ หรือของรัฐใด แต่มีการดำเนินงานและมีนโยบายรวมทั้งหลักสูตรและชุมชนเป็นของตัวเอง มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ไม่เลือกข้างแต่มุ่งมั่นที่จะเปิดรับนักศึกษาละนักวิชาการต่างชาติจากหลากหลายชนชาติ

 

 

*โพลสำรวจความคิดเห็นจากผู้ใช้เวบไซท์ฮอทคอร์สทั่วโลก มากกว่า 12 ประเทศ* (อเมริกา, ประเทศในทวีปแอฟริกา, เวียดนาม, ไทย, ละตินอเมริกา, ตะวันออกกลาง, จีน, รัสเซีย, ตุรกี และ บราซิล) 

 

ที่มา hotcoursesgroup.com

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
ปริญญาโท