นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การหาที่พัก

ที่พักในอเมริกา

share image


ที่พักในอเมริกา

     ถ้าคุณเป็นนักเรียนต่างชาติที่เข้าไปศึกษาอยู่ในอเมริกา  ที่พักที่คุณจะหาได้ มีอยู่สองประเภทหลักๆ ด้วยกัน ก็คือ หอพักในมหาวิทยาลัยและหอพักนอกมหาวิทยาลัย


หอพักในมหาวิทยาลัย

     ศูนย์ดูแลนักเรียนต่างชาติประจำมหาวิทยาลัยที่คุณเรียน จะเป็นผู้จัดหาที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆให้คุณเอง ดังนี้

หอพัก

     มหาวิทยาลัยในอเมริกาส่วนใหญ่จะมีหอพักที่กว้างขวางและมักสร้างหอพักเฉพาะสำหรับนักเรียนต่างชาติ  โดยแต่ละห้องจะให้นักเรียนเพศเดียวกันอาศัยอยู่ด้วยกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป   ถึงแม้ว่าจะมีห้องเดี่ยว  แต่ก็มักจะเป็นสิทธิสำหรับนักเรียนปีสามหรือปีสี่เท่านั้น  ส่วนห้องน้ำและห้องครัวจะตั้งอยู่ที่ชั้นล่างของหอพัก   แต่ก็มีบางหอพักที่มีห้องน้ำและห้องครัวส่วนตัวอยู่ในห้องเหมือนกับอพาร์ทเมนท์

อาหารการกิน
     ในอเมริกา มหาวิทยาลัยจะเป็นผู้จัดการเรื่องอาหารให้กับนักเรียน  โดยค่าอาหารเหล่านี้จะถูกรวมไปกับค่าเทอมที่คุณต้องจ่ายอยู่แล้ว  โดยคุณจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารของคุณในวันปฐมนิเทศ  ดังนั้นอย่าลืมไปคุยกับศูนย์ดูแลนักเรียนต่างชาติหรือแผนกที่ดูแลเรื่องอาหารในมหาวิทยาลัยก่อน เพื่อคุณจะได้ทานอาหารอย่างที่คุณต้องการ

บริการอื่นๆ

     การอาศัยอยู่ในหอพัก จะมีข้อดีอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ทางมหาวิทยาลัยจะจัดหาสาธารณูปโภคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไฟฟ้า น้ำประปา โทรศัพท์ หรือ แม้แต่อินเตอร์เนตให้คุณทันทีที่คุณย้ายเข้าไปอยู่  แต่ถึงอย่างนั้น ก็อย่าลืมที่จะศึกษาเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์ในการโทรทางไกลระหว่างประเทศ ก่อนที่คุณจะเผลอใช้โทรศัพท์ในห้องของคุณโทรกลับมาหาครอบครัวของคุณที่เมืองไทย

 


หอพักนอกมหาวิทยาลัย

หอพัก
     มหาวิทยาลัยบางแห่งอาจจะไม่ได้มีบริการหอพักให้กับนักเรียนต่างชาติ  นักเรียนจึงจำเป็นต้องหาที่พักอยู่เองนอกมหาวิทยาลัย  แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะส่วนใหญ่แล้วสถาบันการศึกษาต่างๆจะมีการตั้งสำนักงานดูแลเกี่ยวกับเรื่องหอพักนอกมหาวิทยาลัย  ที่จะคอยดูแลและช่วยเหลือคุณในการหาที่พักที่เหมาะสม  ซึ่งการติดต่อผ่านสำนักงานนี้ จะช่วยอำนวยความสะดวกในการลิสท์ที่พักที่ใกล้มหาวิทยาลัยไว้ให้คุณเลือก อีกทั้งยังเป็นตัวกลางในการติดต่อนักเรียนแต่ละคนที่มีความต้องการหอพักในแบบที่ใกล้เคียงกันอีกด้วย   ในปัจจุบันนักเรียนชาวต่างชาติมักนิยมรวมตัวและพบปะสังสรรค์กันเองนอกมหาวิทยาลัย  ดังนั้นแล้วจึงไม่ต้องห่วงว่าคุณจะต้องอยู่ข้างนอกคนเดียว
     คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องนี้ได้ผ่านการติดต่อสำนักงานที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องหอพักนอกมหาวิทยาลัย หรือ อาจจะใช้วิธีคุยกับนักเรียนคนอื่นๆก็ได้  นอกจากนี้คุณยังอาจจะใช้วิธีติดต่อเองโดยตรงกับนายหน้าหาบ้านพักก็ได้เช่นเดียวกัน  แต่ควรระวังในเรื่องค่าใช้จ่ายที่นายหน้าเหล่านี้อาจจะคิดเพิ่มได้

บริการอื่นๆ
     ถ้าคุณตัดสินใจจะพักนอกมหาวิทยาลัยแล้ว  คุณต้องถามเจ้าของบ้านก่อนทุกครั้งว่าค่าเช่านี้รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆแล้วหรือยัง ทั้งไฟฟ้า น้ำประปา และโทรศัพท์   เพราะคุณอาจจะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคเหล่านี้และอาจจะต้องโทรไปขอใช้บริการเหล่านี้เองก็ได้

     ไม่ว่าจะเป็นหอพักในมหาวิทยาลัยหรือนอกมหาวิทยาลัยก็ตาม   การหาบ้านพักในฐานะนักเรียนต่างชาติก็ถือว่าเป็นเรื่องยากทีเดียว   แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีผู้ที่คอยเข้ามาให้ความช่วยเหลือพวกคุณอยู่ตลอด ทั้งศูนย์ดูแลนักเรียนต่างชาติประจำมหาวิทยาลัย สำนักงานจัดหาที่พัก หรือแม้แต่นักเรียนด้วยกัน   เพื่อให้คุณมีที่พักที่สมบูรณ์แบบในประเทศอเมริกา


ขอให้สนุกกับการหาที่พักนะคะ! :)
 

------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

การเรียนต่อในประเทศอเมริกา

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK