ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่ออเมริกา

ค่าใช้จ่ายเรียนต่ออเมริกา ค่าเทอม ค่าครองชีพ ค่าที่พักและค่าใช้จ่ายอื่นๆเมื่อไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีและโท

77752

จากรายงานของ HSBC ในปี 2014 พบว่าการเรียนต่อที่อเมริกานั้นเป็นตัวเลือกที่แพงที่สุดเป็นอันดับ 3 เมื่อเปรียบเทียบกับการเรียนต่อในที่อื่นๆ ทั่วโลก เป็นรองเพียงสิงคโปร์และออสเตรเลีย โดยเฉลี่ยแล้วค่าเล่าเรียนรวมค่าครองชีพจะอยู่ที่ $36,564 (ประมาณ 1,200,000 บาท) ต่อปี -- ถ้าใครจะไปเรียนต่อป.ตรี ก็คูณด้วย 4 ใครจะต่อป.โท ก็คูณด้วย 2 นะจ๊ะ-- 

 

ในการเรียนต่ออเมริกาจะมีค่าใช้จ่ายหลักๆ อยู่ 2 แบบ คือ ค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน  โดยค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยของเอกชนจะคิดค่าเล่าเรียนแพงที่สุด ในขณะที่วิทยาลัยวิชาชีพต่างๆ จะคิดถูกที่สุด   แต่ถึงค่าเล่าเรียนจะแตกต่างกัน  ก็ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าสถาบันการศึกษาไหนดีกว่ากัน   

 

ค่าเล่าเรียน

(1 USD = 33.75 บาท ข้อมูล​ ณ เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2558)

สถาบันเอกชน - $18,000 - $35,000 ต่อปี 
สถาบันของรัฐ - $12,000 - $25,000 ต่อปี
 

โดยสถาบันส่วนใหญ่จะมีค่าเล่าเรียนในแต่ละสาขาวิชาไม่แตกต่างกันมากนัก ยกตัวอย่างเช่นมหาวิทยาลัยในฝันของทุกคนอย่าง Harvard หรือ MIT ซึ่งมีค่าเล่าเรียนดังนี้ (ข้อมูลปี 2014/2015)
 

Harvard ระดับปริญญาตรี ทุกสาขา $43,938 ต่อปี
Harvard ระดับปริญญาโท ทุกสาขา $43,774 ในปี 1 และ 2 / $10,508 ในปี 3 และ 4
 

MIT ระดับปริญญาตรี ทุกสาขา $45,016 ต่อปี
MIT ระดับปริญญาโท ส่วนใหญ่ $43,210 ต่อปี
 

ส่วนในระดับปริญญาเอก มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะให้ทุนการศึกษาแก่ผู้มีสิทธิ์ศึกษาต่อในระดับป.เอก รวมถึงค่าครองชีพด้วย

สำหรับค่าเล่าเรียนในหลักสูตรและสถาบันต่างๆ สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่

 

ที่พักอาศัยในอเมริกา

ตัวเลือกของนักเรียนต่างชาติอย่างเรามีสามแบบ คือ หอพักในมหาวิทยาลัย, การเช่าอพาร์ทเม้นท์นอกมหาวิทยาลัย และการอาศัยอยู่กับครอบครัวในพื้นที่ (Homestay)

 

หอพักในมหาวิทยาลัย

เมื่อเราสมัครเรียนในมหาวิทยาลัยที่อเมริกาได้แล้ว มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะส่งคู่มือนักศึกษาใหม่มาให้ และในนั้นจะมีหัวข้อที่พักอาศัยภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งจะอยู่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งเราจะต้องอยู่กับรูมเมท 2-3 คนต่อห้อง (ส่วนใหญ่จะเพศเดียวกัน) และแชร์ห้องน้ำร่วมกันนอกจากนี้หอพักบางแห่งยังมีเมนูอาหารราคาพิเศษให้กับผู้ที่พักในหออีกด้วย 

 

ค่าใช้จ่ายของหอพักแต่ละมหาวิทยาลัยค่อนข้างแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความใหม่ ความหรูหรา และสิ่งอำนวยความสะดวก โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ $4,000 - $8,000 ต่อปี

ดูรายละเอียดที่พักในมหาวิทยาลัยในอเมริกาจาก - ดาวโหลดได้ที่นี่

 

 

ที่พักนอกมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยบางแห่งในอเมริกาอาจไม่มีที่พักให้นักศึกษาต่างชาติ แต่จะมีศูนย์ช่วยหาที่พักให้กับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยที่คอยช่วยดูแลการเช่าอพาร์ทเม้นท์ให้กับเรา สิ่งที่เราต้องระวังก็คือค่าใช้จ่ายแฝงที่ไม่ระบุไว้ในสัญญา เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต และควรมีการทำประกันทรัพย์สินไว้หากนายหน้าแจ้งว่าจะไม่รับผิดชอบต่อทรัพย์สินของเราหากสูญหาย
 

ค่าใช้จ่ายของหอพักภายนอกมหาวิทยาลัย อยู่ที่ $400 - $600 ต่อสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง ขนาดห้อง และจำนวนคนที่ร่วมหารค่าหอพักด้วยกัน

 

Homestay 

ถ้าอยากสัมผัสและเรียนรู้วัฒนธรรมอเมริกันเต็มที่ การอาศัยอยู่กับครอบครัวชาวอเมริกันก็เป็นตัวเลือกที่ดี ซึ่งมีข้อดีอีกอย่างนึงคือเราจะไม่เหงาเมื่อต้องมาอยู่ต่างประเทศคนเดียว ค่าใช้จ่ายในการเข้าสู่ระบบส่วนใหญ่อยู่ที่ $250 - $450 และที่พักแบบ Homestay จะมีค่าใช้จ่ายเดือนละประมาณ $700 - $1,000

 

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ 
 

  • หนังสือเรียนและเครื่องเขียน $800 - $1,000 ต่อปี
  • ค่าเดินทาง $400 - $700 ต่อปี
  • อาหารและของใช้ $100 - $200 ต่อเดือน
  • ค่าน้ำ ค่าไฟ $100 - $150 ต่อเดือน
  • ค่าโทรศัพท์ $50 - $100 ต่อเดือน

 

ค่าครองชีพขั้นต่ำ

นับจากวันที่ 1 มกราคม 2015 ผู้ที่สมัครขอวีซ่านักศึกษาจะต้องมีหลักฐานในบัญชีว่ามีเงินเพียงพอสำหรับค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายประมาณ $10,000 ในปีแรก

 

ทำงานพิเศษในอเมริกา

วีซ่าอเมริกาแบบ F-1 หรือ M-1 สามารถทำงานในมหาวิทยาลัยได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และเต็มเวลาระหว่างวันหยุด  โดยงานในมหาวิทยาลัยรวมถึงการทำงานในห้องสมุด หรือ ในโรงอาหารด้วย

 

 

หลังจากเรียนไปแล้ว 1 ปี คุณสามารถยื่นใบสมัครขอเป็นพลเมืองชาวอเมริกันได้  ซึ่งทำให้คุณได้รับอนุญาตให้ทำงานนอกมหาวิทยาลัย  โดยศูนย์ดูแลนักเรียนต่างชาติในมหาวิทยาลัยของคุณจะสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการสมัครให้คุณได้   และเมื่อคุณได้รับการอนุญาต คุณจะสามารถทำงานได้สัปดาห์ละ 20 ชั่วโมงและเต็มเวลาในระหว่างวันหยุดเช่นเดียวกัน

 

Free ukbook   Free book usaFree book Australia

 

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...