นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่ออเมริกา

ค่าใช้จ่ายเรียนต่ออเมริกา ค่าเทอม ค่าครองชีพ ค่าที่พักและค่าใช้จ่ายอื่นๆเมื่อไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีและโท

share image

จาก รายงานของ HSBC ในปี 2018 พบว่าอเมริกายังคงเป็นประเทศท็อปๆ ในการไปเรียนต่อ แต่แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายต่อหนึ่งปริญญาก็สูงเช่นกัน รายงานระบุว่าการเรียนที่อเมริกานั้นต้องใช้เงินสูงถึง US$99,417 (3,104,295 บาท) ต่อตลอดระยะเวลาเรียน 4 ปี 

ในการเรียนต่ออเมริกาจะมีค่าใช้จ่ายหลักๆ อยู่ 2 แบบ คือ ค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน  โดยค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยของเอกชนจะคิดค่าเล่าเรียนแพงที่สุด ในขณะที่วิทยาลัยวิชาชีพต่างๆ จะคิดถูกที่สุด   แต่ถึงค่าเล่าเรียนจะแตกต่างกัน  ก็ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าสถาบันการศึกษาไหนดีกว่ากัน   

 

ค่าเล่าเรียน

(1 USD = 31.22 บาท ข้อมูล​ ณ เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2563)

สถาบันเอกชน - $18,000 - $45,000 ต่อปี 
สถาบันของรัฐ - $12,000 - $25,000 ต่อปี
 

โดยสถาบันส่วนใหญ่จะมีค่าเล่าเรียนในแต่ละสาขาวิชาไม่แตกต่างกันมากนัก ยกตัวอย่างเช่นมหาวิทยาลัยในฝันของทุกคนอย่าง Harvard หรือ MIT ซึ่งมีค่าเล่าเรียนดังนี้ (ข้อมูลปี 2014/2015)
 

Harvard ระดับปริญญาตรี ทุกสาขา $43,938 ต่อปี
Harvard ระดับปริญญาโท ทุกสาขา $43,774 ในปี 1 และ 2 / $10,508 ในปี 3 และ 4
 

MIT ระดับปริญญาตรี ทุกสาขา $45,016 ต่อปี
MIT ระดับปริญญาโท ส่วนใหญ่ $43,210 ต่อปี
 

ส่วนในระดับปริญญาเอก มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะให้ทุนการศึกษาแก่ผู้มีสิทธิ์ศึกษาต่อในระดับป.เอก รวมถึงค่าครองชีพด้วย

 

สำหรับค่าเล่าเรียนในหลักสูตรและสถาบันต่างๆ สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่

 

ที่พักอาศัยในอเมริกา

ตัวเลือกของนักเรียนต่างชาติอย่างเรามีสามแบบ คือ หอพักในมหาวิทยาลัย, การเช่าอพาร์ทเม้นท์นอกมหาวิทยาลัย และการอาศัยอยู่กับครอบครัวในพื้นที่ (Homestay)

 

หอพักในมหาวิทยาลัย

เมื่อเราสมัครเรียนในมหาวิทยาลัยที่อเมริกาได้แล้ว มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะส่งคู่มือนักศึกษาใหม่มาให้ และในนั้นจะมีหัวข้อที่พักอาศัยภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งจะอยู่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งเราจะต้องอยู่กับรูมเมท 2-3 คนต่อห้อง (ส่วนใหญ่จะเพศเดียวกัน) และแชร์ห้องน้ำร่วมกันนอกจากนี้หอพักบางแห่งยังมีเมนูอาหารราคาพิเศษให้กับผู้ที่พักในหออีกด้วย 

ค่าใช้จ่ายของหอพักแต่ละมหาวิทยาลัยค่อนข้างแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความใหม่ ความหรูหรา และสิ่งอำนวยความสะดวก โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ $4,000 - $8,000 ต่อปี

 

ที่พักนอกมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยบางแห่งในอเมริกาอาจไม่มีที่พักให้นักศึกษาต่างชาติ แต่จะมีศูนย์ช่วยหาที่พักให้กับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยที่คอยช่วยดูแลการเช่าอพาร์ทเม้นท์ให้กับเรา สิ่งที่เราต้องระวังก็คือค่าใช้จ่ายแฝงที่ไม่ระบุไว้ในสัญญา เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต และควรมีการทำประกันทรัพย์สินไว้หากนายหน้าแจ้งว่าจะไม่รับผิดชอบต่อทรัพย์สินของเราหากสูญหาย
 

ค่าใช้จ่ายของหอพักภายนอกมหาวิทยาลัย อยู่ที่ $400 - $600 ต่อสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง ขนาดห้อง และจำนวนคนที่ร่วมหารค่าหอพักด้วยกัน

 

Homestay 

ถ้าอยากสัมผัสและเรียนรู้วัฒนธรรมอเมริกันเต็มที่ การอาศัยอยู่กับครอบครัวชาวอเมริกันก็เป็นตัวเลือกที่ดี ซึ่งมีข้อดีอีกอย่างนึงคือเราจะไม่เหงาเมื่อต้องมาอยู่ต่างประเทศคนเดียว ค่าใช้จ่ายในการเข้าสู่ระบบส่วนใหญ่อยู่ที่ $250 - $450 และที่พักแบบ Homestay จะมีค่าใช้จ่ายเดือนละประมาณ $700 - $1,000

 

วิธีหาที่พักนักเรียนในอเมริกาแบบม้วนเดียวจบ (* ต้องอ่าน!) 

 

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ 
 

  • หนังสือเรียนและเครื่องเขียน $800 - $1,000 ต่อปี
  • ค่าเดินทาง $400 - $700 ต่อปี
  • อาหารและของใช้ $100 - $200 ต่อเดือน
  • ค่าน้ำ ค่าไฟ $100 - $150 ต่อเดือน
  • ค่าโทรศัพท์ $50 - $100 ต่อเดือน

 

ค่าครองชีพขั้นต่ำ

นับจากวันที่ 1 มกราคม 2015 ผู้ที่สมัครขอวีซ่านักศึกษาจะต้องมีหลักฐานในบัญชีว่ามีเงินเพียงพอสำหรับค่าเล่าเรียน โดยค่าใช้จ่ายขั้นต่ำจะอยู่ที่ประมาณ $10,000-$12,000 ต่อปี (รวมค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าหนังสือ ฯลฯ แล้ว) 

 

ทำงานพิเศษในอเมริกา

วีซ่าอเมริกาแบบ F-1 หรือ M-1 สามารถทำงานในมหาวิทยาลัยได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และเต็มเวลาระหว่างวันหยุด  โดยงานในมหาวิทยาลัยรวมถึงการทำงานในห้องสมุด หรือ ในโรงอาหารด้วย

 

 

 

 

 

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

รวมเรื่องทุน Fulbright ทุนเรียนต่อโทและเอกสุดครบเครื่อง

     หนึ่งในทุนเรียนต่อต่างประเทศที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ Fulbright Scholarship โดยทุนนี้มีจุดเริ่มต้นในปี 1946 จุดประสงค์หลักๆ ของทุนคือ เพื่อการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและความรู้เพื่อที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ          ทุนการศึกษาฟุลไบรท์ในประเทศไทยเริ่มในปี 1950 โดยผู้ผ่านการคัดเลือกประมาณ 7-10  คนต่อปี ทุนให้ในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก   มูลค่าทุน Fulbright  

103.1K
article Img

อัพเดต 10 สุดยอดทุนรัฐและเอกชนในอเมริกา

ประเทศอเมริกาเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดฮิต สำหรับนักเรียนไทยที่สนใจไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะนอกจากจะมีสถาบันการศึกษาชั้นนำระดับโลก ที่มีชื่อเสียงในหลากหลายสาขาวิชาให้เลือกมากมายแล้ว ยังมีทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติอีกเป็นจำนวนมาก ไปทำความรู้จักทุน และองค์กรที่ให้ทุนกันเลย   Fulbright ทุน Fulbright ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 ทุนการศึกษาที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ในแต่ละปีจะมีนักศึกษาผลการเรียนยอดเยี่ยม

102.5K
article Img

การเปิดบัญชีในอเมริกา

การเปิดบัญชีในอเมริกา >> การเปิดบัญชีในต่างประเทศ >> ทำงานในระหว่างเรียน >> แนะนำวิธีการหาทุนการศึกษาของอเมริกา       หนึ่งในเรื่องสำคัญสำหรับการเรียนต่อต่างประเทศ ก็คือ การตัดสินใจเปิดบัญชีธนาคารในประเทศที่คุณไป โดยเฉพาะกับนักเรียนต่างชาติ  ที่แต่ละประเทศก็ย่อมมีวิธีการและกฎระเบียบในเรื่องการเปิดบัญชีที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงในอเมริกาด้วย 

27.5K