นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

เจ็ดขั้นตอนไม่ลับจัดการความเครียดจาก “หนี้”

share image

เจ็ดขั้นตอนไม่ลับจัดการความเครียดจาก “หนี้”

      ปัญหาความเครียดทางการเงินอาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้โดยเฉพาะกับนักเรียนที่กำลังจะเรียนจบ รวมถึงนักเรียนที่กำลังจะเรียนจบภายใน 10 ปีข้างหน้า โดยบทความจาก US News  ได้กล่าวว่าตั้งแต่ปี 2010 ที่ผ่านมา นักเรียนที่จบการศึกษานั้นได้ทำการกู้ยืมเงินเฉลี่ยแล้วคนละมากกว่า 25,000 เหรียญ!

      ปัญหาความเครียดทางการเงิน อาจจะนำไปสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาดของนักเรียนบางคนได้ โดยเฉพาะผลจากการใช้บัตรเครดิต ดังนั้นการเรียนรู้วิธีการรับมือกับหนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่นักเรียนจำเป็นต้องสนใจ มาดูกันว่าเจ็ดวิธีรับมือกับความเครียดจากหนี้มีอะไรบ้าง

1.อยู่ในโลกของความเป็นจริง

บางครั้งเมื่อเราเครียด เรามักจะใช้วิธีหนีปัญหา โดยเฉพาะกับปัญหาเรื่องเงิน เพราะแทนที่คุณจะหาวิธีแก้ไข คุณกลับมองข้ามไป ดังนั้นการรับมือที่ดีที่สุดคือเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาและรู้ว่าตกลงแล้วคุณมีหนี้ทั้งหมดเท่าไหร่กันแน่  หรือไปตรวจสอบข้อมูลกับ the National Student Loan Database หรือธนาคารที่เป็นเจ้าหนี้ของคุณ ถ้าคุณไม่มั่นใจถึงจำนวนเงินที่แน่นอน

2.รู้ถึงทางเลือกของตัวเอง

ถ้าคุณกำลังอยู่ในภาวะการเงินที่ย่ำแย่ จำไว้เสมอว่ารัฐบาลของคุณมีหน่วยงานคอยช่วยเหลือในเรื่องนี้อยู่แถมยังมีข้อกำหนดในเรื่องการจ่ายเงินที่ยืดหยุ่นกว่าหน่วยงานของเอกชนด้วย ถึงแม้ทางเลือกที่หน่วยงานของรัฐบาลมอบให้จะไม่ได้เป็นการกำจัดหนี้ให้คุณ แต่พวกเขาก็สามารถบรรเทาความย่ำแย่ในระยะสั้น และทำให้คุณสามารถจัดการกับหนี้ของคุณได้ง่ายขึ้นในระยะยาว

3.จดรายรับรายจ่าย

และเมื่อคุณทราบแล้วว่าคุณกำลังติดหนี้อยู่เท่าไหร่และคุณจะต้องจ่ายคืนเท่าไหร่ในแต่ละเดือน ดังนั้นมันจึงเป็นการดีกว่าถ้าคุณจดรายละเอียดการใช้จ่ายของตัวเอง โดยการทำเช่นนี้เป็นวิธีการที่ดีมากสำหรับการลดความเครียดทางการเงินของคุณ เพราะคุณจะรู้แน่นอนว่าแต่ละวันคุณใช้จ่ายอะไรออกไปบ้าง ทำให้คุณไม่ขุดหลุมฝังตัวเองด้วยการใช้จ่ายแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง  ดังนั้นแล้วเริ่มต้นจดรายละเอียดการใช้จ่ายเสีย เพราะนอกจากคุณจะเห็นว่าคุณใช้จ่ายอะไรไปบ้างแล้ว คุณยังจะเห็นชัดเจนมากขึ้นด้วยว่าคุณควรจะนำเงินที่ได้ไปจ่ายให้กับเจ้าหนี้เท่าไหร่อย่างไร

4.วางแผนทางการเงิน

หลังจากที่คุณมีการจดรายละเอียดรายรับรายจ่ายแล้ว สิ่งถัดมาก็คือการวางแผนการใช้จ่ายระยะยาวสำหรับการกำจัดหนี้ที่คุณมีออกไปให้หมด ซึ่งนักเรียนส่วนมากวางแผนได้อย่างเป็นระบบก็สามารจัดการจ่ายหนี้คืนทั้งหมดได้เร็วกว่าที่ระยะเวลาที่ธนาคารกำหนดไว้   ส่วนผู้ที่ใช้บัตรเครดิต คุณจะต้องรับภาระในการจัดการเงินคืนได้ในทุกเดือน ดังนั้นคุณก็ควรรวมเอาการใช้จ่ายผ่านบัตรรวมลงไปในแผนทางการเงินคุณด้วย แต่จะเป็นการดีกว่าถ้าคุณวางแผนให้ใช้จ่ายน้อยลงกว่าปกติถ้าคุณเป็นคนที่หาเงินมาจ่ายบัตรเครดิตไม่ทันในทุกเดือน

5.ถามตัวเองว่าอะไรคือสิ่งสำคัญ

และถึงตอนนี้คุณก็จะมีการจัดการทางการเงินเป็นระบบมากขึ้น ถึงแม้ว่าสถานการณ์การเงินของคุณจะยังคงย่ำแย่อยู่ก็ตาม  ดังนั้นถึงเวลาที่ต้องมองกลับไปที่ความสำคัญของเงินเสียที  เพราะการที่คุณเป็นหนี้นั้นจะทำให้คุณเครียดกับการหาเงินมาจ่ายคืนหรือหาวิธีจัดการกับมัน  และถึงแม้คุณจะมีแผนในการจัดการค่าใช้จ่ายที่ดีเท่าไหร่ก็ตามแต่คุณก็ยังคงเครียดไม่จบไม่สิ้น ดังนั้นคุณจึงควรมองกลับไปที่ความต้องการของตัวคุณเองว่า อะไรคือสิ่งสำคัญสำหรับคุณกันแน่  การมีความสุขกับการเรียน กับเพื่อน กับครอบครัวต่างหากไม่ใช่หรือคือสิ่งสำคัญกว่าเงิน? ดังนั้นคุณควรจะมีความสุขกับชีวิตจะดีกว่า  อย่างไรก็ตามระหว่างนั้นคุณก็อาจจะต้องหาวิธีการลดหนี้ที่คุณก่อไว้ให้ได้พร้อมๆกับการสร้างความสุขให้กับชีวิตและอย่าวิตกกับหนี้มากจนเกินไป

6.ทำในสิ่งที่รัก

สิ่งที่บำบัดความเครียดได้ดีที่สุดก็คือ การทำในสิ่งที่รัก ไม่ว่าคุณจะรักในการทำงานฝีมือ,การอ่านหนังสือ,การเล่นกีฬาหรือการอยู่กับเพื่อนๆก็ตาม ลองหาเวลาทำในสิ่งเหล่านั้นอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และมีสติมากพอที่จะจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้นได้ดีขึ้น

7.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย เป็นหนึ่งในวิธีที่ถูกพิสูจน์แล้วว่าเป็นวิธีบรรเทาความเครียดในระยะสั้นได้ยอดเยี่ยมที่สุด และสามารถทำให้คุณรับมือกับความเครียด, อาการนอนไม่หลับและความหงุดหงิดได้ในระยะยาว  ดังนั้นตั้งเป้าที่จะออกกำลังอย่างน้อยสามสิบนาทีต่อวัน ไม่ว่าจะด้วยการออกไปเดินเล่นกับสุนัขหรือการเล่นโยคะก็ตาม  การออกกำลังกายหนักๆอย่างเช่นการวิ่ง จะสามารถทำให้ร่างกายหลั่งสารเอนโดฟีนที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นได้ด้วย
-------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่ออเมริกา

จาก  รายงานของ HSBC ในปี 2018 พบว่าอเมริกายังคงเป็นประเทศท็อปๆ ในการไปเรียนต่อ แต่แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายต่อหนึ่งปริญญาก็สูงเช่นกัน รายงานระบุว่าการเรียนที่อเมริกานั้นต้องใช้เงินสูงถึง US$99,417 (3,104,295 บาท) ต่อตลอดระยะเวลาเรียน 4 ปี  ในการเรียนต่ออเมริกาจะมีค่าใช้จ่ายหลักๆ อยู่ 2 แบบ คือ ค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน  โดยค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยของเอกชนจะคิดค่าเล่าเรียนแพงที่สุด ในขณะที่วิทยาลัยวิชาชีพต่างๆ

130.4K
article Img

รวมเรื่องทุน Fulbright ทุนเรียนต่อโทและเอกสุดครบเครื่อง

     หนึ่งในทุนเรียนต่อต่างประเทศที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ Fulbright Scholarship โดยทุนนี้มีจุดเริ่มต้นในปี 1946 จุดประสงค์หลักๆ ของทุนคือ เพื่อการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและความรู้เพื่อที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ          ทุนการศึกษาฟุลไบรท์ในประเทศไทยเริ่มในปี 1950 โดยผู้ผ่านการคัดเลือกประมาณ 7-10  คนต่อปี ทุนให้ในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก   มูลค่าทุน Fulbright  

102.6K
article Img

อัพเดต 10 สุดยอดทุนรัฐและเอกชนในอเมริกา

ประเทศอเมริกาเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดฮิต สำหรับนักเรียนไทยที่สนใจไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะนอกจากจะมีสถาบันการศึกษาชั้นนำระดับโลก ที่มีชื่อเสียงในหลากหลายสาขาวิชาให้เลือกมากมายแล้ว ยังมีทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติอีกเป็นจำนวนมาก ไปทำความรู้จักทุน และองค์กรที่ให้ทุนกันเลย   Fulbright ทุน Fulbright ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 ทุนการศึกษาที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ในแต่ละปีจะมีนักศึกษาผลการเรียนยอดเยี่ยม

102.2K
article Img

การเปิดบัญชีในอเมริกา

การเปิดบัญชีในอเมริกา >> การเปิดบัญชีในต่างประเทศ >> ทำงานในระหว่างเรียน >> แนะนำวิธีการหาทุนการศึกษาของอเมริกา       หนึ่งในเรื่องสำคัญสำหรับการเรียนต่อต่างประเทศ ก็คือ การตัดสินใจเปิดบัญชีธนาคารในประเทศที่คุณไป โดยเฉพาะกับนักเรียนต่างชาติ  ที่แต่ละประเทศก็ย่อมมีวิธีการและกฎระเบียบในเรื่องการเปิดบัญชีที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงในอเมริกาด้วย 

27.4K