นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำหลักสูตรและสาขา

5 สาขาสุดแปลกในการเรียนปริญญาตรีของ US

share image

5 สาขาสุดแปลกในการเรียนปริญญาตรีของ US

      เนื่องจากอเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่มาก ดังนั้นแล้วจึงมีมหาวิทยาลัยมากมาย และเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีสาขาวิชามากมายให้นักเรียนได้เลือกตามความสนใจ  ซึ่งในทุกๆปีก็จะมีการจัดทำอันดับสาขาที่นักเรียนส่วนใหญ่เลือกจนกลายเป็นที่นิยมหรือเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน   แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีการจัดอันดับของ ‘unsung heroes’ ที่จัดอันดับของสาขาวิชาที่แปลกสุดๆที่มีการเปิดสอนในอเมริกา  มาดูกันค่ะว่าอะไรคือ 5 สาขาสุดแปลกเหล่านั้น

5. Sports Ministry

      มีมหาวิทยาลัยถึง 11 แห่งด้วยกันที่มีการเปิดสอนในสาขา Sports Ministryนี้ในฐานะของสาขาวิชาหลัก โดยหลักสูตรนี้ถูกออกแบบมาสำหรับนักเรียนที่มีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าในศาสนาและต้องการที่รับใช้พระเจ้า  โดยมหาวิทยาลัยจะจัดหาผู้ฝึกสอนที่ถูกต้อง มาสอนเด็กนักเรียนตามหลักสูตรกีฬาของโบสถ์  นักเรียนจะถูกฝึกผ่านการเรียนไบเบิลและหลักสูตรกีฬาที่ต้องถูกต้องตามธรรมเนียมของศาสนาคริสต์ 

      นักเรียนต่างชาติก็ยังเป็นที่ต้อนรับสำหรับสาขานี้ โดยมีการกำหนดคะแนน TOEFL และคะแนนทดสอบสุขภาพ 
สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรนี้ สามารถเข้าไปหาอ่านได้ที่ BA in Biblical Studies – Sports Ministry : Washington Bible College 

4. Puppetry

      ดูเหมือนว่าเด็กในรุ่นที่โตมาพร้อมกับการ์ตูนเรื่อง Sesame Street  จะโตพอที่จะเรียนในระดับมหาวิทยาลัยเสียแล้ว เพราะพวกเขาต้องการที่จะเรียนในสาขา Puppetry หรือ การเชิดหุ่นกระบอก

      โดยที่ University of Colorado  มีสาขานี้เปิดสอนถึงสองหลักสูตรด้วยกันในระดับปริญญาโท  (MA & MFA)  นักเรียนที่เรียนในสาขานี้จะได้เรียนเกี่ยวกับวิธีการสร้างหุ่นด้วยตัวเอง, ศิลปะโรงละคร, ศิลปะของการเคลื่อนไหวรวมถึงการทำ Papier Mache ด้วย 

3. Packaging

      นักเรียนส่วนมากในปัจจุบันจะพยายามที่จะคิดนอกกรอบ แต่สำหรับการเรียนในสาขา Packaging นั้น จุดหมายของพวกเขาคือการคิดในกล่อง  โดยสาขานี้จะเน้นหนักไปที่การเรียนคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ นักเรียนจะถูกสอนให้รู้เกี่ยวกับประโยชน์ของหีบห่อที่มีต่ออุตสาหกรรมต่างๆโดยเฉพาะอาหาร  โดยพวกเขาจะต้องเข้าใจด้วยว่าอะไรคือส่วนประกอบที่สำคัญของหีบห่อในการควบคุมรส, กลิ่ง รวมถึงสีและรูปทรงของอาหารไว้ได้ 
อ่านดูแล้วเหมือนกับว่าสาขานี้ดูไม่น่าเรียนใช่มั้ย? แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากแบบสำรวจเกี่ยวกับนักเรียนที่เรียนจบในปี 2009 พบว่า 95% ของนักเรียนที่จบสาขานี้มีงานทำ และ 90% ได้ทำงานในสาขาที่จบไป!

2. Floral Management

      Mississippi State University เป็นมหาวิทยาลัยเดียวที่เปิดสอนในหลักสูตรนี้  โดยสาขา Floral Management จะสอนเกี่ยวกับพื้นฐานทั้งหมดที่จำเป็นในการทำธุรกิจร้านดอกไม้ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งของดอกไม้, การซื้อขาย, การจัดแต่ง, การส่งรวมถึงการตลาด  นอกจากนี้นักเรียนที่จบออกไปยังมีความรู้ความสามารถอย่างมากในการทำงานด้านออกแบบอีเว้นท์, การทำร้านขายปลีก และการจัดสวนด้วย

      ในฐานะที่เป็นมหาวิทยาลัยเดียวในอเมริกาที่เปิดสอนสาขานี้ จึงทำให้เป็นสาขาที่สร้างสรรค์บุคคลมากกว่าสร้างคนให้ไปแข่งขัน

1. Magic & Enigmatology

      เหมือนจะเป็นเรื่องตลก แต่เชื่อหรือไม่ว่าสองสาขานี้สมควรแล้วที่จะอยู่ในอันดับหนึ่ง เพราะตลอดเวลาที่เปิดสาขานี้ มีนักเรียนเพียงแค่สองคนเท่านั้นที่เรียนจบไป! คนแรกคือ  Will Shortz โดยเขาคือผู้ที่คิดและทำหลักสูตร Enigmatology ขึ้นมาเองที่ Indiana University และเขาก็เป็นเพียงคนเดียวที่จบจากสาขานี้ในปี 1974 โดยสาขานี้เน้นการสอนเกี่ยวกับการสร้างและการแก้ปัญหาเชาว์  ส่วนคนที่สอง คือ Isaac Bonewits ที่ได้รับปริญญาตรีในสาขา Bachelor of Arts in Magic จาก UC Berkeley ในช่วงการเรียนปี 1966-1970
------------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อต้องการเรียนต่อ USA 
หลีกเลี่ยงมหาวิทยาลัยปลอมในอเมริกาได้อย่างไร? 
เรียนต่ออเมริกา 
 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

บทสัมภาษณ์นักศึกษา : การตลาด

ชื่อ : อัครเวช นิรันดรพฤกษ์ ชื่อเล่น : ไต๋ จบการศึกษาจาก : Michigan State University, USA  หลักสูตรที่เรียน : Marketing ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? เดิมทีไต๋เรียนอยู่ที่อังกฤษมาตั้งแต่อายุ 13 ปี  จากนั้นก็ย้ายมาเรียน High School ต่อที่สหรัฐอเมริกา  แม้ตอนแรกจะไม่ได้อยากย้ายมาเท่าไหร่ เพราะครอบครัวบังคับให้ย้าย 

37.7K
article Img

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา >> มหาวิทยาที่สอน Film & Television Production >> หลักสูตรการตัดต่อภาพยนตร์ >> สัมภาษณ์นักเรียนWestminster หลักสูตร Film & TV Production         ครั้งหนึ่ง George Lucas ผู้กำกับและผู้สร้าง Star Wars ที่โด่งดังได้เคยพูดไว้ว่า ความลับของภาพยนตร์ก็คือมันเป็นภาพลวงตา  ในขณะที่ Pedro Almodóvar ผู้กำกับ The Skin I Live In

17.5K
article Img

สัมภาษณ์นักศึกษา : กฎหมาย

ชื่อ  :  ปัญณรีย์ แสงวงค์วาณิชย์ ชื่อเล่น : แค้ด จบการศึกษาจาก : คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ University of Illinois at Urbana-Champaign  หลักสูตรที่เรียน : Master of Laws (LL.M.)  ระดับการศึกษา: Master of Laws สถานศึกษา :  Northwestern University School of Law  ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? ถึงแม้ว่าระบบกฎหมายไทยกับอเมริกาจะไม่เหมือนกัน

13.3K
article Img

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่ USA

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวUSA ประเทศอเมริกาถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการเรียนต่อด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม ที่นี่มีมหาวิทยาลัยมากมายกระจายตัวอยู่ในหลายรัฐที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว อย่างเช่น แคลิฟอร์เนีย, ฟลอริด้า และนิวยอร์ค มากันดูมหาวิทยาลัยท็อปๆ ด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่เปิดสอนอยู่ในประเทศอเมริกามีอะไรบ้าง          1 มหาวิทยาลัยแรกที่ขอแนะนำคือ San Jose State

11.6K