นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์นักศึกษา Fashion Design

share image


ชื่อ : ลลิต์ภัทร โสภาวงศ์
ชื่อเล่น : พลอย
จบการศึกษาจาก : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หลักสูตรที่เรียนปัจจุบัน: Fashion Design(AAS) 
ระดับการศึกษา: Associate's degree
สถานศึกษา :  Parsons the New School of Design, New York 
----------------------------------------

ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ?

มีเพื่อนของคุณพ่ออาศัยอยู่ที่นี่อยู่แล้ว  และรู้สึกว่าถ้าเทียบกับทางยุโรป ทางด้าน Art นั้น อเมริกามันเป็นศูนย์รวม commercial มากกว่า ทางยุโรปมันจะเน้น Pure Art แล้วก็ history ของเค้า ก็รู้สึกว่ามันเพ้อฝันเกินไปสำหรับเรา เราอยากเรียน art ที่นำไปใช้ได้จริง แล้วอเมริกาเปิดรับ culture ของทุกชาติ ทุกคนเท่ากัน แต่ยุโรปเค้าจะมีอารยะของเค้าที่ไม่เปิดรับคนนอกมากนัก ก็เลยรู้สึกว่าอยู่ที่นี่น่าจะทำอะไรสบายๆได้มากกว่า 

ทำไมคุณถึงสมัครเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยนี้และสาขาวิชานี้?

เรียนสาขานี้เพราะคิดว่าตอนแรกจบจากนิเทศ เรามี idea ในด้าน Art ที่เราชอบแล้ว แต่เราไม่มี skill ความสามารถในด้านใดด้านหนึ่งที่ลึกๆ  เรา present product ได้ ขายเป็น แต่เราทำไม่เป็น เลยอยากเรียนต่อ แล้วเลือก Fashion Design เพราะมันเป็นการทำ Art ที่เอาไปเปิดเป็นธุรกิจได้ แล้วเราเป็นผู้หญิง ถ้าจะเอาด้านเสื้อผ้ามาประกอบอาชีพมันก็คงเพลินดี ไม่เบื่อ  ส่วนเหตุผลที่เลือกเรียนสถาบันนี้เพราะเลือกจากเมืองก่อน อยากมานิวยอร์ค แล้วสถาบันนี้ก็คือ Parsons the New School of Design มีชื่อเสียงด้านนี้

สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเรียนในหลักสูตรของคุณ

คงเป็นการเปิดกว้าง เปิดโลก เพราะที่นี่คนที่เรียนมาจากทุกมุมโลก ทำให้เราได้เห็นว่าเมืองไทย เด็กไทยอย่างเรา อยู่ตรงจุดไหนเก่งกว่าเค้าตรงไหน แล้วก็ด้อยกว่าเค้าตรงไหน แล้วก็หลักสูตร AAS ส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่มาเรียน ตั้งแต่จบปริญญาตรีแล้ว ไปจนถึงทำงานมีลูกแล้ว เป็นคนรู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ไม่ทำอะไรเล่นๆ  มันก็จะต่างจากเด็กที่เรียนในระดับ Bachelor

การเรียนการสอนที่นี่นับว่าแตกต่างจากประเทศไทยหรือไม่?

แตกต่างมาก มันต้องกระตือรือร้นตลอดเวลา ตอนอยู่เมืองไทยพอเข้า lecture เราหลับตลอด ตอนที่ความรู้จะเข้าหัวได้คือตอนก่อนสอบที่อ่านหนังสือ   แต่ที่นี่เราต้องตั้งใจฟังอาจารย์พูด เพราะเค้าชอบให้ participate ถ้าใครเข้าเรียนแต่ไม่พูดอะไรเลยอาจารย์จะถือว่าไม่ได้เข้า อาจารย์ไม่ได้มาสอนอย่างเดียว เค้ามาเรียนรู้จากเราเหมือนกัน แล้วทุกวิชาทุก week จะมีการบ้าน หรือไม่ก็ quiz  เพราะฉะนั้นช่วงที่เปิดเทอมตั้งแต่วันแรกยันวันสุดท้ายคือเหนื่อยเท่ากัน ซึ่งที่เมืองไทยเราเหนื่อยแค่ช่วงก่อนสอบ

คุณพักอาศัยอยู่ที่ใด และสาธารณูปโภคของมหาวิทยาลัยคุณเป็นอย่างไร ?

พักอยู่ Queens (นอกเกาะ Manhattan ถ้าเทียบกับเมืองไทยคงเป็นลาดพร้าว) มหาลัยที่ NY ไม่เหมือนมหาลัยอเมริกันที่เราเห็นในหนังเลย ไม่มี campus เป็นของตัวเอง ตึกเรียนทั้งหมดจะกระจัดกระจายอยู่ใน Manhattan ปนๆกับที่ทำงาน ร้าน shopping ตามถนน ชีวิตก็จะไม่เหมือนเด็กมหาลัยทั่วไปที่ระหว่างเรียนก็ hang out กับเพื่อนในโรงอาหาร หรือสนามโรงเรียน ของที่นี่จะเลิกเรียนกลับบ้านหรือไปที่อื่นต่อ ตัวใครตัวมัน สาธารณูปโภคก็ถือว่าดี มีคอมพิวเตอร์เป็นร้อยๆเครื่องให้ใช้ ห้องสมุด studio ครบ  นอกจากนี้คนไทยที่เรียน Parsons มีตั้งเป็น group นัดเจอกันอยู่เนืองๆ ด้วย เพราะว่ามีเยอะเหมือนกัน

ความท้าทายที่มากที่สุดที่คุณเผชิญหน้าในช่วงปีแรกคืออะไร?

อย่างแรกคือเด็กไทยมีความขี้เกียจสูง ความท้าทายคงไม่พ้นการปรับตัวให้ขยัน  สองคือเรื่องภาษา ช่วงแรกฟัง lecture ไม่รู้เรื่องเลย ฟัง-พูด เป็น skill ที่ใช้น้อยมากตอนอยู่เมืองไทย แต่ถ้าด้านเขียน-grammar.. แน่น!  และสุดท้ายคือเรื่องอากาศหนาว ตอนนี้ก็ยังท้าทายอยู่ตลอดค่ะ

คุณประทับใจอะไรในอเมริกา?

ประทับใจเรื่องของ Freedom ใครอยากทำอะไรทำ ไม่มีสนใจคุณหรอก  เพราะทุกวันนี้เวลานั่ง Subway จะเห็นว่าคนธรรมดากับคนบ้าไม่ได้ต่างกันมากนัก

ถ้าเป็นไปได้ คุณอยากให้นักเรียนไทยไปเรียนที่อเมริกามากขึ้นหรือไม่?

ก็อยากให้มานะ อยู่ที่นี่มันเหมือนทำให้เราออกมาจาก comfort zone ของเราที่เมืองไทย มาที่นี่คือมาลำบาก ไม่มีอะไรสวยหรูเหมือนใน gossip girl มันทำให้โตขึ้นมาก มันไม่เหมือนไปอังกฤษนะเราว่า ที่นู่นยังดูคุณหนูกันได้อยู่    แต่สิ่งที่ได้เวลามองกลับไปคือชีวิตเราคนไทยน่าอิจฉากว่าคนที่นี่มาก เรามีอาหารดี มีอากาศดี มีทะเลมีภูเขา ข้าวของก็ถูก ชีวิตอยู่ง่ายมาก  มันทำให้รักประเทศมากขึ้นมากๆ

คำแนะนำที่จะให้กับนักเรียนไทยที่อยากไปเรียนที่อเมริกา

ที่เค้าพูดกันว่า If you can make it here, you can make it anywhere เป็นเรื่องจริงค่ะ

------------------

ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องเรียนต่ออเมริกาที่น่าสนใจ

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

บทสัมภาษณ์นักศึกษา : การตลาด

ชื่อ : อัครเวช นิรันดรพฤกษ์ ชื่อเล่น : ไต๋ จบการศึกษาจาก : Michigan State University, USA  หลักสูตรที่เรียน : Marketing ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? เดิมทีไต๋เรียนอยู่ที่อังกฤษมาตั้งแต่อายุ 13 ปี  จากนั้นก็ย้ายมาเรียน High School ต่อที่สหรัฐอเมริกา  แม้ตอนแรกจะไม่ได้อยากย้ายมาเท่าไหร่ เพราะครอบครัวบังคับให้ย้าย 

37.6K
article Img

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา >> มหาวิทยาที่สอน Film & Television Production >> หลักสูตรการตัดต่อภาพยนตร์ >> สัมภาษณ์นักเรียนWestminster หลักสูตร Film & TV Production         ครั้งหนึ่ง George Lucas ผู้กำกับและผู้สร้าง Star Wars ที่โด่งดังได้เคยพูดไว้ว่า ความลับของภาพยนตร์ก็คือมันเป็นภาพลวงตา  ในขณะที่ Pedro Almodóvar ผู้กำกับ The Skin I Live In

17.5K
article Img

สัมภาษณ์นักศึกษา : กฎหมาย

ชื่อ  :  ปัญณรีย์ แสงวงค์วาณิชย์ ชื่อเล่น : แค้ด จบการศึกษาจาก : คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ University of Illinois at Urbana-Champaign  หลักสูตรที่เรียน : Master of Laws (LL.M.)  ระดับการศึกษา: Master of Laws สถานศึกษา :  Northwestern University School of Law  ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? ถึงแม้ว่าระบบกฎหมายไทยกับอเมริกาจะไม่เหมือนกัน

13.2K
article Img

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่ USA

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวUSA ประเทศอเมริกาถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการเรียนต่อด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม ที่นี่มีมหาวิทยาลัยมากมายกระจายตัวอยู่ในหลายรัฐที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว อย่างเช่น แคลิฟอร์เนีย, ฟลอริด้า และนิวยอร์ค มากันดูมหาวิทยาลัยท็อปๆ ด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่เปิดสอนอยู่ในประเทศอเมริกามีอะไรบ้าง          1 มหาวิทยาลัยแรกที่ขอแนะนำคือ San Jose State

11.6K