นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์นักศึกษา multimedia communication

share image

 

ชื่อ  : สภัสสร สันติจิตรุ่งเรือง
ชื่อเล่น : จูน
จบการศึกษาจาก : นิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หลักสูตรที่เรียนปัจจุบัน : MA multimedia communication 
ระดับการศึกษา: MA (Master of Art)
สถานศึกษา :  Academy of Art University, California 
----------------------------------------

ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ?

โดยส่วนตัวคิดว่าอเมริกามีมหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรแบบที่อยากเรียนมากกว่า ยิ่งเป็นคณะเกี่ยวกับนิเทศศาสตร์ด้วยแล้ว ที่อเมริกามีวงการอุตสาหกรรมสื่อและบันเทิงที่มีภาษีและพัฒนามากกว่าประเทศอื่นๆ

ทำไมคุณถึงสมัครเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยนี้และสาขาวิชานี้?

ส่วนตัวชอบทางด้านนิเทศศาสตร์อยู่แล้ว แถมมีพื้นฐานเดิมจากตอนปริญญาตรีอยู่แล้วด้วย ก็เลยอยากเรียนต่อทางด้านนี้  จากนั้นก็ลองหาข้อมูลจากเว็บไซต์และก็ถามจากเพื่อนๆ  ก็ได้เจอว่าสถาบันนี้ก็มี Open House ที่เมืองไทยด้วย เลยลองไปดู  แล้วก็รู้สึกว่ามหาวิทยาลัยนี้ดูเปิดโอกาสให้นักศึกษาทำอะไรต่างๆเยอะดี และน่าจะมีโอกาสทางการทำงานต่อไป  หรือพูดง่ายๆคือ อนาคตหลังเรียนจบน่าจะดูโอเค  ก็เลยเลือกที่นี่  ส่วนทำไมเลือกคณะนี้ ก็เพราะวิชาของคณะนี้น่าสนใจ บวกกับเวลาเรียนแค่ประมาณสองปี ถือว่าพอดีๆ ไม่นานเกินไป เพราะปกติแล้ววิชาด้านนี้มักจะเป็นหลักสูตรสามปี

สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเรียนในหลักสูตรของคุณ

ได้อาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์มาสอน บางท่านเป็นตัวท็อปหรือเป็นหัวกะทิของวงการเลยทีเดียว อีกอย่างคือ การได้เรียนกับเพื่อนต่างชาติ ได้มุมมองอะไรแปลกๆเยอะ

การเรียนการสอนที่นี่นับว่าแตกต่างจากประเทศไทยหรือไม่?

ต่างมาก (เน้นว่ามากจริงๆ) เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวเราเอง ทั้งเรื่องเรียนและการใช้ชีวิตทุกอย่าง เช่นวิชาเรียน อยากเรียนอะไรก็เรียน, ทำงานก็ต้องตามงานเองเพื่อให้ส่งทัน หรือแม้กระทั่งเพื่อนร่วมคลาส ที่มีนิสัยไม่เหมือนคนไทยซักอย่าง  ส่วนเรื่องของอาจารย์ ถือว่าให้ความรู้เต็มที่นะ แต่ถ้าอยากรู้เพิ่มเติม เราก็ต้องกระตือรือร้นหาเองเหมือนกัน เพราะที่นี่นักเรียนเป็นศูนย์กลางจริงๆ

คุณพักอาศัยอยู่ที่ใด และสาธารณูปโภคของมหาวิทยาลัยคุณเป็นอย่างไร ?

อยู่หอพักกับเพื่อนอีกสองคน ซึ่งหอนี้เป็นหอนอกแต่อยู่ใกล้กับหอของมหาวิทยาลัย   ทำให้อะไรๆ ก็เลยสะดวกตามมาด้วย  ทั้งใกล้รถโรงเรียน, โรงยิมและก็โรงเรียน บวกกับเราเป็นนักเรียนของเค้าเอง ก็เลยได้ใช้สิทธิ์ทุกอย่าง  ทำให้เรามีเวลาเข้าร่วมกิจกรรมของทางมหาวิทยาลัยที่จัดกิจกรรมอยู่เรื่อยๆตามเทศกาลต่างๆ เราจึงมีโอกาสได้เปิดหูเปิดตาตามไปด้วย

ความท้าทายที่มากที่สุดที่คุณเผชิญหน้าในช่วงปีแรกคืออะไร?

ปีแรกมันจะแบ่งเป็นสี่ช่วง ช่วงแรกเป็นช่วงโปรโมชั่น อะไรๆก็สนุกไปหมด ช่วงที่สองเป็นช่วงเอะใจและงงๆ เพราะเริ่มเกิดอาการคิดว่า ทำไมมันเห็นจะเป็นอย่างที่คิดไว้ แล้วก็เกิดอาการพารานอย  ส่วนช่วงที่สามนี่หนักเลย เพราะเป็นช่วงเบื่อช่วงเหงา เกิดอาการคิดถึงบ้านคิดถึงเพื่อน เปิด Facebook ทุกวันเห็นเพื่อนสนุก แต่เราอยู่คนเดียว เป็นต้น และในที่สุดเมื่อถึงช่วงสุดท้าย ก็คือ ปลง  ก็ทำให้เราอยู่ได้ เพราะเรามีความมั่นคงทางอารมณ์แล้ว เริ่มคิด เริ่มตระหนักได้ว่า ไม่ว่าจะสนุกหรือไม่สนุกอย่างไร อยู่ที่เราเอง  อีกอย่างเราก็มีเพื่อนที่นี่แล้ว เราก็ควรจะโอเคแล้ว

คุณประทับใจอะไรในอเมริกา?

อะไรที่หาคำตอบไม่ได้ เช่นว่า ทำไมคนนั้นถึงทำแบบนั้นได้ ทำไมสิ่งนี้ถึงมีอยู่ อะไรแบบนั้น มันพุ่งเข้ามาตลอดเวลา  แต่คำว่า This is America จะเป็นคำตอบให้ทุกสิ่งที่เราสงสัย

ถ้าเป็นไปได้ คุณอยากให้นักเรียนไทยไปเรียนที่อเมริกามากขึ้นหรือไม่?

จริงๆไม่ได้อยากจะเจาะจงว่าเป็นอเมริกา จะที่ไหนถ้ามีโอกาส ให้ไปเถอะ เป็นประสบการณ์ชีวิต ถ้าไม่ไหวจริงๆ กลับบ้านไปตั้งต้นใหม่ก็ไม่ผิดอะไร แต่ถ้าจะมาอเมริกา  ถ้าอยากมาฝึกภาษา ก็น่าจะอยู่ที่รัฐอื่นที่ไม่ใช่แคลิฟอร์เนียน่าจะดีกว่า เพราะคนไทยที่นี่มีเยอะมากจนเหมือนกับเป็นเมืองไทยสาขาสาม (สาขาที่สองคือลอนดอน)

คำแนะนำที่จะให้กับนักเรียนไทยที่อยากไปเรียนที่อเมริกา

ให้คิดเสมอว่ามาทำอะไร แล้วเรากำลังทำให้สิ่งนั้นมันสำเร็จอยู่รึเปล่า มีหลายคนกะว่าจะมาเรียนไปด้วย ทำงานพิเศษไปด้วย ไปๆมาๆเห็นเงินมาง่ายๆก็เลยหยุดเรียนซะอย่างนั้น ทำแบบนั้นรู้สึกเสียดายแทน จ่ายเงินเรียนมาแล้วตั้งแพง มาแพ้เงินตรงหน้าง่ายๆสุดท้ายไม่ได้อะไรกลับไปเลย กับอีกอย่างคือ อย่างหลงระเริงไปกะสิ่งยั่วยุ สนุกกับมันได้ แต่อย่าหลงจนลืม อย่างกับคนแก่เลยนะ แต่ตัวอย่างมันมีเห็นอยู่เลยอยากฝากไว้น่ะค่ะ :)

------------------------------------------------------------------
ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องเรียนต่ออเมริกาที่น่าสนใจ

หลักสูตรการเรียนในอเมริกา 
รายชื่อมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตร multimedia communication 
การจัดอันดับสถาบันในอเมริกา 
เหตุผลที่เลือกเรียนที่อเมริกา 
 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

บทสัมภาษณ์นักศึกษา : การตลาด

ชื่อ : อัครเวช นิรันดรพฤกษ์ ชื่อเล่น : ไต๋ จบการศึกษาจาก : Michigan State University, USA  หลักสูตรที่เรียน : Marketing ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? เดิมทีไต๋เรียนอยู่ที่อังกฤษมาตั้งแต่อายุ 13 ปี  จากนั้นก็ย้ายมาเรียน High School ต่อที่สหรัฐอเมริกา  แม้ตอนแรกจะไม่ได้อยากย้ายมาเท่าไหร่ เพราะครอบครัวบังคับให้ย้าย 

37.8K
article Img

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา >> มหาวิทยาที่สอน Film & Television Production >> หลักสูตรการตัดต่อภาพยนตร์ >> สัมภาษณ์นักเรียนWestminster หลักสูตร Film & TV Production         ครั้งหนึ่ง George Lucas ผู้กำกับและผู้สร้าง Star Wars ที่โด่งดังได้เคยพูดไว้ว่า ความลับของภาพยนตร์ก็คือมันเป็นภาพลวงตา  ในขณะที่ Pedro Almodóvar ผู้กำกับ The Skin I Live In

17.6K
article Img

สัมภาษณ์นักศึกษา : กฎหมาย

ชื่อ  :  ปัญณรีย์ แสงวงค์วาณิชย์ ชื่อเล่น : แค้ด จบการศึกษาจาก : คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ University of Illinois at Urbana-Champaign  หลักสูตรที่เรียน : Master of Laws (LL.M.)  ระดับการศึกษา: Master of Laws สถานศึกษา :  Northwestern University School of Law  ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? ถึงแม้ว่าระบบกฎหมายไทยกับอเมริกาจะไม่เหมือนกัน

13.3K
article Img

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่ USA

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวUSA ประเทศอเมริกาถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการเรียนต่อด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม ที่นี่มีมหาวิทยาลัยมากมายกระจายตัวอยู่ในหลายรัฐที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว อย่างเช่น แคลิฟอร์เนีย, ฟลอริด้า และนิวยอร์ค มากันดูมหาวิทยาลัยท็อปๆ ด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่เปิดสอนอยู่ในประเทศอเมริกามีอะไรบ้าง          1 มหาวิทยาลัยแรกที่ขอแนะนำคือ San Jose State

11.6K