ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำหลักสูตรและสาขา

วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ในอเมริกา

1531

สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ในอเมริกา

      ในฐานะที่เป็นประเทศต้นกำเนิดของบริษัทอย่างไมโครซอฟต์และแอปเปิล ทำให้สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ของสถาบันการศึกษาในอเมริกาได้รับความเชื่อถือถึงการมอบประสบการณ์ที่หลากหลายให้กับนักเรียน โดยอเมริกามีนวัตกรรมที่สามารถสร้างระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมโลกเข้าด้วยกันผ่านการสื่อสารทางจอคอมพิวเตอร์  ดังนั้น การเลือกศึกษาต่อในอเมริกาในระดับปริญญาโทจะถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำงานในสายอาชีพนี้ในอนาคต  ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาอธิบายว่า อะไรที่ทำให้การเรียนปริญญาโทสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ (MS) ในอเมริกานั้นคุ้มค่า

      การตัดสินใจเลือกที่จะเรียนต่อนั้นถือว่าเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ แต่การเลือกว่าจะเรียนในสาขาอะไรนั้น ยิ่งยากกว่า และอาจจะทำให้อนาคตหลังการเรียนจบเปลี่ยนไปได้ด้วยเช่นกัน โดย บทความของ U.S. News เรื่อง The best Jobs of 2012  ได้พูดถึงอาชีพสิบอาชีพที่ดีที่สุด ซึ่งหนึ่งในห้านั้นสามารถทำได้เมื่อคุณเรียนจบในระดับปริญญาโทสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ดังนั้น สาขานี้จึงเป็นสาขาที่ไม่ควรมองข้ามอย่างแน่นอน  

หลักสูตรโดยทั่วไป

      สิ่งที่ยอดเยี่ยมของการเรียนปริญญาโทในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ก็คือ เป็นการเรียนแบบรายบุคคล เพราะหลักสูตรนี้จะครอบคลุมเนื้อหามากมาย เช่น คอมพิวเตอร์ดีไซน์, กราฟฟิค, เกมส์, การออกแบบหุ่นยนต์ และระบบข้อมูลพื้นฐาน เป็นต้น  และนักเรียนก็สามารถเลือกได้ว่าจะเรียนในเนื้อหาอะไรบ้างเพื่อให้ได้หน่วยกิตครบตามที่กำหนด  ทางเลือกนั้นไม่มีข้อจำกัด อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นมาก ทำให้นักเรียนสามารถเลือกได้ว่าอยากจะเน้นหนักไปในเนื้อหาใดเป็นพิเศษ เพื่อจะได้มีความเชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ  อีกทั้ง สาขานี้ก็ยังมีที่ปรึกษาทางด้านการศึกษาคอยให้ความช่วยเหลือและให้คำแนะนำ ประกอบกับช่วยหาประสบการณ์ดีๆจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้มาให้นักเรียนด้วย

      การต้องทำวิทยานิพนธ์หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสถาบันการศึกษาและหลักสูตรของแต่ละที่ โดยบางแห่งนักเรียนสามารถเลือกได้ว่าจะจบปริญญาโดยไม่ทำวิทยานิพนธ์ก็ได้  แถมยังสามารถเลือกได้อีกว่าจะเรียนในหลักสูตรภาคปกติหรือภาคค่ำก็ได้เช่นกัน

หน่วยกิตและคุณสมบัติ

      หลักสูตรปริญญาโทในอเมริกาจะแตกต่างกันไปในแต่ละสถาบัน  แต่โดยมากแล้วจะต้องเรียน 30 หน่วยกิต  และนักเรียนปริญญาตรีจะต้องมี GPA อย่างน้อย 2.85 ขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับสถาบันการศึกษากำหนด) รวมถึงต้องเรียนจบในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และมีวีซ่านักเรียน  ส่วนคะแนนสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษ (เช่น TOEFL หรือ IELTS)  จะต้องมีอายุไม่เกิน 2 ปี  นอกจากนี้ ควรจะต้องมีจดหมายรับรองและจุดประสงค์การเรียนต่อ เพื่อนำมายื่นพร้อมใบสมัครด้วย

ค่าใช้จ่ายและทุนการศึกษา

      ค่าใช้จ่ายนั้นจะแตกต่างกันไปตามแต่ละรัฐ ดังนั้น ควรจะเช็คกับสถาบันการศึกษาที่คุณสนใจก่อนเพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แต่โดยทั่วไปแล้ว หลักสูตรจะมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ประมาณ 7,000 – 30,000 เหรียญดอลลาร์ต่อปี  ส่วนในเรื่องทุนการศึกษาและเงินสนับสนุนนั้น ส่วนมากแล้วจะเป็นทุนที่ทางมหาวิทยาลัยมอบให้กับนักเรียนโดยตรง จึงมักจะมีการแข่งขันสูง โดยหลักเกณฑ์จะวัดตั้งแต่คะแนนสอบ ไปจนถึง การเขียนเรียงความ หรืออาจจะวัดจากความต้องการของนักเรียนเป็นหลัก ก็ได้

----------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

เรียนต่ออเมริกา 
การขอวีซ่านักเรียน
ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่ออเมริกา 

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว