นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำหลักสูตรและสาขา

วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ในอเมริกา

share image

สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ในอเมริกา

      ในฐานะที่เป็นประเทศต้นกำเนิดของบริษัทอย่างไมโครซอฟต์และแอปเปิล ทำให้สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ของสถาบันการศึกษาในอเมริกาได้รับความเชื่อถือถึงการมอบประสบการณ์ที่หลากหลายให้กับนักเรียน โดยอเมริกามีนวัตกรรมที่สามารถสร้างระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมโลกเข้าด้วยกันผ่านการสื่อสารทางจอคอมพิวเตอร์  ดังนั้น การเลือกศึกษาต่อในอเมริกาในระดับปริญญาโทจะถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำงานในสายอาชีพนี้ในอนาคต  ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาอธิบายว่า อะไรที่ทำให้การเรียนปริญญาโทสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ (MS) ในอเมริกานั้นคุ้มค่า

      การตัดสินใจเลือกที่จะเรียนต่อนั้นถือว่าเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ แต่การเลือกว่าจะเรียนในสาขาอะไรนั้น ยิ่งยากกว่า และอาจจะทำให้อนาคตหลังการเรียนจบเปลี่ยนไปได้ด้วยเช่นกัน โดย บทความของ U.S. News เรื่อง The best Jobs of 2012  ได้พูดถึงอาชีพสิบอาชีพที่ดีที่สุด ซึ่งหนึ่งในห้านั้นสามารถทำได้เมื่อคุณเรียนจบในระดับปริญญาโทสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ดังนั้น สาขานี้จึงเป็นสาขาที่ไม่ควรมองข้ามอย่างแน่นอน  

หลักสูตรโดยทั่วไป

      สิ่งที่ยอดเยี่ยมของการเรียนปริญญาโทในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ก็คือ เป็นการเรียนแบบรายบุคคล เพราะหลักสูตรนี้จะครอบคลุมเนื้อหามากมาย เช่น คอมพิวเตอร์ดีไซน์, กราฟฟิค, เกมส์, การออกแบบหุ่นยนต์ และระบบข้อมูลพื้นฐาน เป็นต้น  และนักเรียนก็สามารถเลือกได้ว่าจะเรียนในเนื้อหาอะไรบ้างเพื่อให้ได้หน่วยกิตครบตามที่กำหนด  ทางเลือกนั้นไม่มีข้อจำกัด อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นมาก ทำให้นักเรียนสามารถเลือกได้ว่าอยากจะเน้นหนักไปในเนื้อหาใดเป็นพิเศษ เพื่อจะได้มีความเชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ  อีกทั้ง สาขานี้ก็ยังมีที่ปรึกษาทางด้านการศึกษาคอยให้ความช่วยเหลือและให้คำแนะนำ ประกอบกับช่วยหาประสบการณ์ดีๆจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้มาให้นักเรียนด้วย

      การต้องทำวิทยานิพนธ์หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสถาบันการศึกษาและหลักสูตรของแต่ละที่ โดยบางแห่งนักเรียนสามารถเลือกได้ว่าจะจบปริญญาโดยไม่ทำวิทยานิพนธ์ก็ได้  แถมยังสามารถเลือกได้อีกว่าจะเรียนในหลักสูตรภาคปกติหรือภาคค่ำก็ได้เช่นกัน

หน่วยกิตและคุณสมบัติ

      หลักสูตรปริญญาโทในอเมริกาจะแตกต่างกันไปในแต่ละสถาบัน  แต่โดยมากแล้วจะต้องเรียน 30 หน่วยกิต  และนักเรียนปริญญาตรีจะต้องมี GPA อย่างน้อย 2.85 ขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับสถาบันการศึกษากำหนด) รวมถึงต้องเรียนจบในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และมีวีซ่านักเรียน  ส่วนคะแนนสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษ (เช่น TOEFL หรือ IELTS)  จะต้องมีอายุไม่เกิน 2 ปี  นอกจากนี้ ควรจะต้องมีจดหมายรับรองและจุดประสงค์การเรียนต่อ เพื่อนำมายื่นพร้อมใบสมัครด้วย

ค่าใช้จ่ายและทุนการศึกษา

      ค่าใช้จ่ายนั้นจะแตกต่างกันไปตามแต่ละรัฐ ดังนั้น ควรจะเช็คกับสถาบันการศึกษาที่คุณสนใจก่อนเพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แต่โดยทั่วไปแล้ว หลักสูตรจะมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ประมาณ 7,000 – 30,000 เหรียญดอลลาร์ต่อปี  ส่วนในเรื่องทุนการศึกษาและเงินสนับสนุนนั้น ส่วนมากแล้วจะเป็นทุนที่ทางมหาวิทยาลัยมอบให้กับนักเรียนโดยตรง จึงมักจะมีการแข่งขันสูง โดยหลักเกณฑ์จะวัดตั้งแต่คะแนนสอบ ไปจนถึง การเขียนเรียงความ หรืออาจจะวัดจากความต้องการของนักเรียนเป็นหลัก ก็ได้

----------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

เรียนต่ออเมริกา 
การขอวีซ่านักเรียน
ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่ออเมริกา 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

บทสัมภาษณ์นักศึกษา : การตลาด

ชื่อ : อัครเวช นิรันดรพฤกษ์ ชื่อเล่น : ไต๋ จบการศึกษาจาก : Michigan State University, USA  หลักสูตรที่เรียน : Marketing ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? เดิมทีไต๋เรียนอยู่ที่อังกฤษมาตั้งแต่อายุ 13 ปี  จากนั้นก็ย้ายมาเรียน High School ต่อที่สหรัฐอเมริกา  แม้ตอนแรกจะไม่ได้อยากย้ายมาเท่าไหร่ เพราะครอบครัวบังคับให้ย้าย 

37.6K
article Img

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา >> มหาวิทยาที่สอน Film & Television Production >> หลักสูตรการตัดต่อภาพยนตร์ >> สัมภาษณ์นักเรียนWestminster หลักสูตร Film & TV Production         ครั้งหนึ่ง George Lucas ผู้กำกับและผู้สร้าง Star Wars ที่โด่งดังได้เคยพูดไว้ว่า ความลับของภาพยนตร์ก็คือมันเป็นภาพลวงตา  ในขณะที่ Pedro Almodóvar ผู้กำกับ The Skin I Live In

17.5K
article Img

สัมภาษณ์นักศึกษา : กฎหมาย

ชื่อ  :  ปัญณรีย์ แสงวงค์วาณิชย์ ชื่อเล่น : แค้ด จบการศึกษาจาก : คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ University of Illinois at Urbana-Champaign  หลักสูตรที่เรียน : Master of Laws (LL.M.)  ระดับการศึกษา: Master of Laws สถานศึกษา :  Northwestern University School of Law  ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? ถึงแม้ว่าระบบกฎหมายไทยกับอเมริกาจะไม่เหมือนกัน

13.2K
article Img

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่ USA

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวUSA ประเทศอเมริกาถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการเรียนต่อด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม ที่นี่มีมหาวิทยาลัยมากมายกระจายตัวอยู่ในหลายรัฐที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว อย่างเช่น แคลิฟอร์เนีย, ฟลอริด้า และนิวยอร์ค มากันดูมหาวิทยาลัยท็อปๆ ด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่เปิดสอนอยู่ในประเทศอเมริกามีอะไรบ้าง          1 มหาวิทยาลัยแรกที่ขอแนะนำคือ San Jose State

11.6K