นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำหลักสูตรและสาขา

ทำความรู้จักสาขาสมุทรศาสตร์ Oceanography

share image

ทำความรู้จักสาขาสมุทรศาสตร์ Oceanography คืออะไร จบไปแล้วทำงานอะไรได้บ้าง?

 

ใครเป็นสายกรีน สายรักษ์โลก สายธรรมชาติ อาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับสาขาสมุทรศาสตร์ (ภาษาอังกฤษคือ Oceanography) กันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่คุ้นหูก็ไม่ต้องงงไปค่ะ เพราะวันนี้เราจะมาเจาะลึกสาขาเฉพาะทางสุดชิคอันนี้กัน มาดูกันว่าเค้าเรียนอะไรบ้าง มีที่ไหนเปิดสอน และจบไปจะทำงานอะไรได้บ้างนะ 

 

 “สมุทรศาสตร์” เป็นสาขาที่แตกออกมาจากสาขาโลกศาสตร์ ที่เน้นไปที่การศึกษาชีวิตใต้น้ำ โลกใต้น้ำ โดย Oceanography จะเป็นการเรียนผสมระหว่าง ชีววิทยา, เคมี, ธรณีวิทยา และกายภาค ที่เกี่ยวกับชีวิตใต้น้ำโดยตรง นักเรียนที่สนใจเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์เชิงธรรมชาติและภูมิศาสตร์มักจะเลิฟสาขานี้กันค่ะ

 

 

ทำไมถึงควรเรียนสมุทรศาสตร์?

 

 

 • เพราะนี่เป็นอาชีพสำหรับคนที่รักธรรมชาติอย่างแท้ทรู สาขานี้ทำให้เรามีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์และสร้างชีวิตใต้น้ำเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นปะการังหรือสิ่งมีชีวิตใต้น้ำประเภทต่าง ๆ  ช่วยปกป้องไม่ให้เกิดการสูญพันธุ์หรือตกอยู่ในอันตราย ฮีโร่ตัวจริงค่ะ

 • เรียนแบบครอบคลุมหลายเรื่อง เช่น เรียนเกี่ยวกับกิจกรรมทางธรรมชาติและเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อท้องทะเล เช่น การรั่วไหลของน้ำมัน (อย่างข่าวน้ำมันรั่วที่ระยองนี่คือเป๊ะเลย) ที่ทำให้เกิดมลพิษทางทะเล

 • เหมาะกับคนที่ชอบออก outdoor สายลุย สาย adventure 

 

เค้าเรียนอะไรกันบ้าง?

 

 

 • เรียนเกี่ยวกับชีวิตใต้น้ำ โลกใต้น้ำ ระบบนิเวศแบบเน้น ๆ 

 • นอกจากนี้ยังมีเรื่องภูเขาไฟใต้ทะเล ภาวะโลกร้อน, ภาวะแห้งแล้ง, น้ำท่วม, ภัยธรรมชาติและภัยจากมนุษย์ ยาวไปจนถึงกฎหมายด้านต่าง ๆ เรียกว่าครบรสมาก

 • เมื่อเรียนจบหลักสูตรแล้ว เราก็สามารถเลือกสาขาเฉพาะทางต่อไปได้อีก

 • ที่ดีคือหลักสํูตรนี้เค้าเน้นสกิลและทักษะด้านอื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นกชคอมพิวเตอร์, การวิเคราะห์, การสื่อสาร และการแก้ไขปัญหา เอาไปใช้ได้ในชีวิตการทำงานจริงหมดเลย

 

เรียนสมุทรศาสตร์ที่ไหนดี?

      โลเคชั่นหรือที่ตั้งของมหาวิทยาลัยถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญที่มีผลต่อการเรียนในสาขานี้มากเลยค่ะ บางมหาวิทยาลัยที่เค้าอยู่ในทำเลดี ๆ ก็อาจจะมีเปิดให้นักเรียนได้มีโอกาสในการสำรวจ, ทดลอง, เรียนรู้และทำวิจัยได้แบบฉ่ำปอด และถ้ามหาลัยตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่สำคัญ ๆ เช่น แหล่งทรัพยากรธรรมชาติ, ศูนย์วิจัย, พิพิธภัณฑ์ และห้องทดลองต่าง ๆ ก็จะยิ่งต๊าซซซมากขึ้นไปอีก 

มหาลัยหรือวิทยาลัยในอเมริกาที่เปิดสอนสาขา Oceanography ในอเมริกามีอยู่เยอะพอควรค่ะ ที่เด็ด ๆ ก็เช่น

 

เรียนสมุทรศาสตร์จบแล้ว ทำงานอะไรได้บ้าง?

 

 

ด้วยความที่สาขานี้มันเฉพาะทางมาก ๆ ก็เลยทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างสูงค่ะ คนที่จบไปสามารถทำงานได้หลายแนวเลย ขอยกตัวอย่างอาชีพ พร้อมกับเงินเดือนโดยเฉลี่ยในอเมริกามาให้ดูกันค่ะ

 • Coastal engineer เงินเดือนเฉลี่ยประมาณ 250,000 บาท

 • Consultancy or environmental consultancy เงินเดือนเฉลี่ยประมาณ 190,000 บาท

 • Aquatic scientist เงินเดือนเฉลี่ยประมาณ 210,000 บาท

 • Water resource manager เงินเดือนเฉลี่ยประมาณ 280,000 บาท

 • Data analyst  เงินเดือนเฉลี่ยประมาณ 204,000 บาท

 

 

  

เครดิท 

https://www.meteorologiaenred.com/th/oceanografia.html 

https://www.dek-d.com/education/51176/ 

https://www.talent.com/salary?job=coastal+engineer 

https://www.erieri.com/salary/job/aquatic-biologist/united-states 

https://www.salary.com/research/salary/listing/water-resources-project-manager-salary 

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

บทสัมภาษณ์นักศึกษา : การตลาด

ชื่อ : อัครเวช นิรันดรพฤกษ์ ชื่อเล่น : ไต๋ จบการศึกษาจาก : Michigan State University, USA  หลักสูตรที่เรียน : Marketing ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? เดิมทีไต๋เรียนอยู่ที่อังกฤษมาตั้งแต่อายุ 13 ปี  จากนั้นก็ย้ายมาเรียน High School ต่อที่สหรัฐอเมริกา  แม้ตอนแรกจะไม่ได้อยากย้ายมาเท่าไหร่ เพราะครอบครัวบังคับให้ย้าย 

37.6K
article Img

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา >> มหาวิทยาที่สอน Film & Television Production >> หลักสูตรการตัดต่อภาพยนตร์ >> สัมภาษณ์นักเรียนWestminster หลักสูตร Film & TV Production         ครั้งหนึ่ง George Lucas ผู้กำกับและผู้สร้าง Star Wars ที่โด่งดังได้เคยพูดไว้ว่า ความลับของภาพยนตร์ก็คือมันเป็นภาพลวงตา  ในขณะที่ Pedro Almodóvar ผู้กำกับ The Skin I Live In

17.5K
article Img

สัมภาษณ์นักศึกษา : กฎหมาย

ชื่อ  :  ปัญณรีย์ แสงวงค์วาณิชย์ ชื่อเล่น : แค้ด จบการศึกษาจาก : คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ University of Illinois at Urbana-Champaign  หลักสูตรที่เรียน : Master of Laws (LL.M.)  ระดับการศึกษา: Master of Laws สถานศึกษา :  Northwestern University School of Law  ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? ถึงแม้ว่าระบบกฎหมายไทยกับอเมริกาจะไม่เหมือนกัน

13.2K
article Img

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่ USA

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวUSA ประเทศอเมริกาถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการเรียนต่อด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม ที่นี่มีมหาวิทยาลัยมากมายกระจายตัวอยู่ในหลายรัฐที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว อย่างเช่น แคลิฟอร์เนีย, ฟลอริด้า และนิวยอร์ค มากันดูมหาวิทยาลัยท็อปๆ ด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่เปิดสอนอยู่ในประเทศอเมริกามีอะไรบ้าง          1 มหาวิทยาลัยแรกที่ขอแนะนำคือ San Jose State

11.6K