นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: ก่อนเดินทาง - MUST READ

ทำไมถึงต้องไปเรียนต่อเยอรมนี

ข้อดีของการเลือกเรียนต่อเยอรมันนีมีอะไรบ้าง? ค้นหาคำตอบได้ที่นี่

share image

 

นอกจากเรียนฟรี และเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ใจกลางของยุโรป เรามาดูเหตุผลที่เพื่อนๆควรพิจารณาประเทศเยอรมันเป็นอีก 1  ตัวเลือกในการเรียนต่อต่างประเทศของเพื่อนกันดีกว่าค่ะ

 

 

1. คุณภาพของสถานศึกษา

 

เยอรมันเป็นประเทศฮอตฮิตที่ได้รับความนิยมจากนักเรียนต่างชาติมากเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากมหาวิทยาลัยในประเทศเยอรมัน ถูกจัดอันดับอยู่ในลำดับต้นๆของยุโรปตะวันตก อย่างในปี 2015 ที่ผ่านมา Times Higher Rankings ได้จัดอันดับให้ LMU Munich ให้เป็นอันดับที่ 29 ของโลก และ มหาวิทยาลัย Heidelberg ในลำดับบที่ 37 และมหาวิทยาลัย Humboldt University of Berlin ในลำดับที่ 49  ซึ่งนี่เป็นแค่ตัวอย่างเท่านั้น เพราะที่เยอรมัน ยังมีสถาบันการศึกษาอีกมากมายที่ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน 100 มหาวิททยาลัยที่ดีที่สุดของโลก และนอกจากคุณภาพการศึกษาที่มั่นใจได้ว่าอัดแน่น ทางรัฐบาลของเยอรมันยังมีบทบาทสำคัญในการสนับนันการศึกษาในระดับสูงกว่าปริญญาตรีด้วย ซึ่งมีการมอบทุนการศึกษาจำนวนมากให้กับนักเรียนที่สนใจ

 

 

2. ไม่มีค่าเทอม

 

การได้ไปเรียนต่อต่างประเทศที่ทวีปยุโรป อาจจะเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายๆคน แต่เรื่องค่าใช้จ่าย อาจจะเป็นตัวแปรหนึ่งที่มาดับฝันของเพื่อนๆลงได้ แต่แน่นอนว่า ถ้าเพื่อนๆเลือกเรียนที่ประเทศเยอรมัน เรื่องนี้จะไม่ใช่ปัญหาเลย เพราะต่อให้เป็นนักเรียนต่างชาติ การเรียนที่เยอรมันถ้าเป็นระดับชั้นปริญญาตรี จะไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับค่าเทอมเลย! ไม่เพียงแต่ปริญญาตรีเท่านั้น ปริญญาโทในบางสาขาก็ไม่มีค่าเทอมอีกเช่นกัน นี่ถือเป็นข้อดีอย่างมากในการเรียนต่อต่างประเทศ เพราะเพื่อนๆจะมีเงินเหลือ สำหรับการเลือกที่พัก ซื้อข้าวของเครื่องใช้ และการท่องเที่ยวสถานที่ใกล้เคียง

 

 

3. มีโอกาสในการทำงานสูง

 

หลังจบการศึกษา ทางการเยอรมันอนุญาตให้นักเรียนต่างชาติอยู่ต่อนานถึง 18 เดือน เพื่อหางานทำ ซึ่งถือเป็นระยะเวลาที่นานเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในแถบยุโรป เทียบกับสหราชอาณาจักรที่ให้เวลาเพียง 3 เดือนเท่านั้น ในปี 2014 มีรายงานจาก DAAD องค์กรแลกเปลี่ยนทางวิชาการแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (German Academic Exchange Service) ว่าประมาณ 50% ของนักเรียนต่างชาติ เลือกที่จะอยู่ต่อเพื่อหางานในเยอรมัน 

 

นอกจากนี้ ตัวสถาบันหรือตัวมหาวิทยาลัยเอง ก็มีความสัมพันธ์อันดีกับบริษัทต่างๆในประเทศ ทำให้นักเรียนที่เรียนที่มหาวิทยาลัยในเยอรมัน มีข้อได้เปรียบในการหางาน หรือการขอเข้าฝึกงาน 

 

โดยมี สถิติการจ้างงานของมหาวิทยาลัยของโลก จัดอันดับโดย Times Higher Education เป็นตัวยืนยันในเรื่องนี้ เพราะทาง Times Higher Education  ได้ทำการจัดอันดับ มหาวิทยาลัย Technical University of Munich ในฐานะที่มีอัตราการจ้างงานนักเรียนต่างชาติ มากเป็นอันดับที่ 11 ของโลก

 

 

4. คุณภาพชีวิตที่ดี

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ชีวิตความเป็นอยู่ของนักเรียนต่างชาติในเยอรมันเป็นชีวิตที่น่าอิจฉา เพราะถูกรายล้อมไปด้วยวัฒนธรรม แสงเสียง ดนตรี ศิลปะที่น่าสนใจ อย่างเช่น ตามเมืองใหญ่ๆของเยอรมันอย่าง เแบร์ลิน มิวนิค ฮัมบวก จะมีทุกอย่างที่ตอบสนองการใช้ชีวิตของนักเรียนได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าอะไรที่เราสนใจ ก็จะเจอคนที่สนใจสิ่งเดียวกัน หรือสถานที่ หรือการรวมกลุ่มที่ตอบสนองความสนใจนั้นๆได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังหาทางเข้าร่วมได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น กีฬา การเมือง ประวิติศาสตร์ หรือศิลปะ

 

และด้วยความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ ขนส่งมวลชนในเยอรมันจึงสะดวกสบายเป็นอย่างมาก ปลอดภัย ตรงเวลา ง่ายต่อการเดินทางไปไหนมาไหน เพื่อนๆอาจจะเลือกเที่ยวชมเมืองในช่วงกลางวัน แล้วไปใช้ชีวิตนักศึกษาให้คุ้มกับการท่องเที่ยวยามค่ำคืนของวัยรุ่นเยอรมัน รับรองว่าถ้าเรียนที่นี่ ชีวิตความเป็นอยู่ของเพื่อนๆไม่มีคำว่าน่าเบื่อแน่นอน

 

 

5. สิ่งแวดล้อมที่มีความหลากหลาย

 

เยอรมันได้ชื่อว่าเป็นที่ที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม เนื่องจากคอร์สเรียนต่างๆที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ แล้วยังไม่มีค่าเทอม นักเรียนจากทั่วโลกจึงหลั่งไหลมาที่นี่ ทำให้ที่นี่เป็นศูนย์รวมของวัฒนธรรมที่หลากหลาย

 

สถิติจากปีที่แล้วคือมีนักเรียนต่างชาติกว่า 300,000 คนที่มาเรียนที่เยอรมัน และแนวโน้มในปีหน้าก็มีทีท่าว่าจะสูงขึ้นด้วย เพราะการที่เยอรมันตั้งอยู่ใจกลางยุโรปตะวันตก เลยทำให้ง่ายที่จะเดินทางไปยังประเทศอื่นๆในยุโรป อย่างโปแลนด์ ฝรั่งเศส สวิสเซอแลนด์ ออสเตรีย ที่ซึ่งเพื่อนๆจะได้เรียนรู้วิถีความเป็นอยู่ที่ต่างออกไป วัฒนธรรมใหม่ๆ รวมถึงประสบการณ์การเดินทางที่คุ้มค่า ไม่ต่างไปกับการเรียนในสถานศึกษาที่มีคุณภาพ

 

รู้อย่างงี้แล้ว ช้าไม่ได้แล้วนะคะ ค้นหาคอร์สที่ใช่ แล้วไปเยอรมันกันเลย!

 

TIPS :

นอกจากเยอรมนีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย