นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ทำความรู้จัก TOEFL ข้อสอบตัวร้ายที่คนอยากเรียนต่อเมกาต้องสอบ

share image

ทำความรู้จัก TOEFL ข้อสอบตัวร้ายที่คนอยากเรียนต่อเมกาต้องสอบ


    เมื่อคุณต้องการที่จะสมัครเข้าเรียนต่อในหลักสูตรที่เรียนเป็นภาษาอังกฤษ ทั้งในระดับปริญญาตรีหรือในระดับที่สูงกว่า  คุณจำเป็นต้องใช้ผลทดสอบวัดความรู้ทางภาษาอังกฤษเสมอ  เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าคุณมีความสามารถทางภาษาอังกฤษเพียงพอตามคุณสมบัติที่ต้องการของหลักสูตรนั้นๆ   โดยหนึ่งในการสอบที่เป็นมาตรฐานในการทดสอบความรู้ทางภาษาอังกฤษ ก็คือ TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

      TOEFL คือ การทดสอบที่จัดทำขึ้นโดย ETS (Educational Testing Service)  ซึ่งคุณสามารถเลือกการสอบได้ทั้งแบบ Paper-based Test (PBT) และ แบบ Internet-based Test (iBT)  ขึ้นอยู่กับรูปแบบที่ศูนย์ทดสอบจัดให้   โดยจุดประสงค์หลักของการสอบ TOEFL ก็เพื่อวัดความสามารถในการสื่อสารทั้งการพูดและการเขียน   อีกทั้งยังเป็นการวัดความสามารถทางการเขียนภาษาอังกฤษในระดับมหาวิทยาลัยด้วย

    TOEFL ได้รับการยอมรับจากกว่า 7,500 วิทยาลัยและสถาบันการศึกษาต่างๆ ใน 130 กว่าประเทศทั่วโลก  โดยผลคะแนนจะถูกใช้ทั้งในการสมัครเข้าเรียนหลักสูตรที่เรียนเป็นภาษาอังกฤษ การขอทุนการศึกษา หรือแม้แต่การย้ายถิ่นฐานไปยังต่างประเทศ

    โดยทีแรกนั้น การสอบ TOEFL เป็นการวัดผลเบื้องต้นสำหรับนักเรียนจากต่างประเทศที่ต้องการเข้าศึกษาในวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยของประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา    ดังนั้นจึงทำให้รูปแบบการทดสอบเน้นหนักไปที่ข้อสอบแบบตัวเลือกเช่นเดียวกับการทำข้อสอบในมหาวิทยาลัยของอเมริกา   แต่ในปัจจุบันก็สามารถใช้ผลคะแนน TOEFL สมัครเข้ามหาวิทยาลัยในอังกฤษได้เช่นกัน

 

วิธีการทดสอบ
    วิธีการทดสอบจะไม่แตกต่างจากกันมากนักระหว่างแบบ PBT และ iBT  โดยการสอบจะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน  คือ

การอ่าน
    คุณจะต้องอ่านบทความที่ใช้ภาษาอังกฤษระดับมหาวิทยาลัย ประมาณ 2-3 บทความ แล้วตอบคำถามจากบทความเหล่านั้น  โดยคำถามจะทดสอบความเข้าใจ  การจับใจความสำคัญ  คำศัพท์ และประเภทของบทความ

การฟัง
    คุณจะได้ฟังบทสนทนาหรือการประชุมประมาณ 2-3 เรื่อง  ซึ่งทั้งหมดจะเกี่ยวข้องกับชีวิตในมหาวิทยาลัย เช่น บทสนทนาระหว่างนักเรียนและอาจารย์  หรือ ฟังการสอนในห้องเรียน  โดยคำถามจะทดสอบคุณเกี่ยวกับการจับรายละเอียด  ข้อเสนอแนะ และคำศัพท์   โดยบทสนทนาจะเป็นการพูดที่ไม่เป็นทางการและเป็นธรรมชาติมาก  คุณจึงมักจะได้ยินคำอย่างเช่น อืม หรือ เอ่อ... ระหว่างบทสนทนาเสมอ

การพูด
    การทดสอบนี้ จะให้คุณพูดผ่านไมโครโฟนซึ่งจะอัดเสียงของคุณเอาไว้  หลังจากนั้นผู้ตรวจข้อสอบจะนำมาฟังและให้คะแนนคำตอบของคุณ    โดย 2 คำถามแรก จะถามเกี่ยวกับความเป็นคุณ เช่น เมืองของคุณ หรือ คุณครูคนโปรดของคุณ   ส่วนอีก 2 คำถาม  จะตอบคำถามโดยการย่อประเด็นสำคัญจากบทความหรือบทสนทนาพร้อมๆกับเสนอความคิดเห็น   ส่วนคำถามอื่นๆก็อาจจะให้คุณสรุปประเด็นจากบทสนทนาสั้นๆ


การเขียน
    และสุดท้าย คุณจะต้องเขียนเรียงความสั้นๆ 2 เรื่อง  โดยเรื่องแรก คุณจะได้หัวข้อกว้างๆ เช่น อินเตอร์เนตเปลี่ยนแปลงชีวิตเราอย่างไร  หรือ ถ้าคุณสามารถเปลี่ยนอะไรก็ได้ในประเทศของคุณได้หนึ่งอย่าง  คุณจะเปลี่ยนอะไร เป็นต้น   ส่วนข้อที่สอง  คุณจะต้องวิเคราะห์และแสดงทัศนะ จากบทความหรือบทบรรยายที่ได้รับ

 

อะไรคือสิ่งที่แตกต่าง ระหว่าง IELTS กับ TOEFL
    สิ่งแรก ก็คือ โครงสร้างการให้คะแนน  โดยสำหรับ IELTS  จะแสดงคะแนนในรูปแบบการวัดผล ที่คุณจะได้คะแนนจาก 1 – 9  ขณะที่ TOEFL จะวัดผลที่ใช้การประมวลผลแบบ SAT ที่จะรวมผลคะแนนของคุณจากการสอบทั้งหมด นอกจากนี้ในการสอบ IELTS คุณจะต้องเข้ารับการทดสอบการพูดกับผู้คุมสอบแบบตัวต่อตัว  แต่สำหรับ TOEFL คุณจะตอบคำถามเพียง 6 คำถามผ่านการตอบด้วยไมโครโฟน


    IELTS ได้รับความนิยมมากในสหราชอาณาจักรและประเทศแถบยุโรป  ในขณะที่ TOEFL ได้รับการยอมรับในอเมริกา แคนาดา และออสเตรเลีย   แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ก็ต่างยอมรับการวัดผลทั้งสองแบบแล้ว   เนื่องจากจุดประสงค์ของการทดสอบทั้งสองแบบเหมือนกัน  ส่วนการเลือกว่าจะสอบแบบไหนนั้น ขึ้นอยู่กับว่าผู้สอบต้องการไปสมัครเรียนที่ใดมากกว่า    แต่เพราะ TOEFL มีตัวเลือกให้ผู้สอบสามารถทำข้อสอบผ่านอินเตอร์เนตได้  ทำให้การทดสอบนี้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่นักเรียนที่อาศัยอยู่ต่างประเทศมากกว่า IELTS


คุณกำลังเตรียมตัวเพื่อสอบ TOEFL อยู่หรือไม่?
    ถ้าใช่ ลองเข้าไปที่เว็บไซต์ของ TOEFL  สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงวันเวลาในการสอบในประเทศไทย   อย่างไรก็ตาม  มีหลายมหาวิทยาลัยและหลายสถาบันการศึกษา ที่มีหลักสูตรหลากหลายสำหรับนักเรียนต่างชาติ  ซึ่งสามารถช่วยในการเตรียมตัวการสอบได้   

อ่านประสบการณ์สอบ TOEFL ได้เลย

-----------------------------------------------------------
ข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจ
14 มหาวิทยาลัยและวิทยาลัย เปิดสอนหลักสูตร TOEFL หลักสูตร
การเตรียมตัวเพื่อสอบ IELTS
การสอบเพื่อเข้าเรียนต่อในอเมริกา

 

 

 

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

129.1K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

68.7K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.6K