ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหาที่พัก

การเลือกที่พักอาศัยสำหรับนักเรียนในต่างประเทศ

share image
3335

 

เพื่อนๆกำลังคิดถึงที่พักอาศัยสำหรับนักเรียนในต่างประเทศอยู่หรือเปล่าคะ? ถ้าใช่แล้วล่ะก็ เพื่อนๆควรอ่านบทความนี้ค่ะ เพราะบทความนี้จะพูดถึง คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับที่พักของนักเรียนต่างชาติค่ะ

 

การได้รู้ว่าเพื่อนๆกำลังจะไปอาศัยอยู่ที่ไหนในขณะเรียนหนังสืออยู่ต่างประเทศเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะมันสามารถส่งผลกระทบต่อความสนุกสนานไปกับประสบการณ์เรียนที่ต่างประเทศนั่นด้วย ถ้าเพื่อนๆกำลังจะไปอาศัยอยู่ที่ใดที่หนึ่งที่รู้สึกไม่ชอบหรือรู้สึกไม่ปลอดภัย มันจะทำให้ภาพรวมของการไปเรียนที่นั้นๆออกมาแย่มากกว่าดี ทางกัลกันนะคะ การที่เราได้ไปอยู่ที่ดีๆที่ที่เรามีความสุข สนุกไปกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ การใช้ชีวิตและการเรียนของเพื่อนๆก็จะดีตามไปด้วยค่ะ

 

1.ที่พักสำคัญอย่างไร?

 

แน่นอนว่าเรื่องที่พักไม่ใช่เรื่องแรกๆที่พวกเราคิดถึงเวลาเลือกมหาวิทยาลัยสำหรับเรียนต่อ เพราะส่วนใหญ่เพื่อนๆก็จะให้ความสนใจไปที่วิชาหรือคณะที่อยากเรียน ซึ่งนั่นถูกแล้ว เพื่อนๆควรโฟกัสเรื่องวิชาที่อยากเรียน และมหาวิทยาลัยที่อยากเรียนเป็นหลัก แต่ก็ไม่ควรละเลยเรื่องที่พักค่ะ เพราะที่พักเป็นที่ที่ครอบครัวของเราจะให้ความสนใจ ทั้งเรื่องความสะดวกสบาย ความปลอดภัยที่เราจะได้รับ ถ้าเราเลือกที่พักดี ครอบครัวเราก็จะวางใจ สบายใจกับการที่เราไปอยู่ต่างประเทศมากขึ้น หรืออย่างในขั้นตอนการเลือกมหาวิทยาลัย เช่น อยู่ในช่วงตัดสินใจระหว่างสองมหาวิทยาลัยว่าจะเลือกที่ไหนดี ปัจจัยเรื่องที่พักก็ควรนำมาพิจารณาด้วยค่ะ

 

 

2. เรามีทางเลือกอะไรบ้าง?

 

นักเรียนที่เรียนในต่างประเทศ มีอยู่ 2 ทางเลือก เลือกว่าจะอยู่หอพักในมหาวิทยาลัย หรือหอพักนอกมหาวิทยาลัย

 

  • หอพักในมหาวิทยาลัย 

จะแบ่งเป็นหลายๆห้อง มีรูปแบบเดียวกัน มีทั้งแบบห้องเดี่ยวหรือแบบห้องรวม สำหรับนักเรียนประมาณ 4-12คน ต่อหนึ่งพื้นที่ ซึ่งที่สหรัฐอเมริกาส่วนใหญ่จะนิยมแบบห้องรวมค่ะ ภายในห้องจะประกอบด้วยเตียง โต๊ะ พื้นที่เก็บของ บางครั้งก็จะมีอ่างล้างจานให้ด้วย ซึ่งเพื่อนๆที่อาศัยอยู่ชั้นเดียวกัน จะใช้พื้นที่ครัว ห้องน้ำ หรือพื้นที่ส่วนกลางร่วมกัน ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่การออกแบบหอพักของแต่ละมหาวิทยาลัยค่ะ บางมหาวิทยาลัยก็มีหอพักที่เป็นรูปแบบบ้านค่ะ โดจะมีห้องนอนแยก และพื้นที่ร่วมกันตรงกลางเหมือนกับหอพัก

 

  • หอพักนอกมหาวิทยาลัย

 

สำหรับหอพักหรือสถานที่พักนอกมหาวิทยาลัย จะมีหลากหลายรูปแบบมากกว่า  ซึ่งเจ้าของหอพักเหล่านี้ อาจจะเป็นทางมหาวิทยาลัยเองหรือเป็นของเอกชนก็ได้ รูปแบบจะมีให้เลือกหลากหลายมาก แต่ส่วนมากนักเรียนต่างชาติจะได้รับคำแนะนำให้เช่าเป็นบ้าน เพราะอยู่ได้หลายคนและสะดวกสบายมากกว่า ช่วงก่อนเริ่มปีการศึกษา มหาวิทยาลัยบางที่ถึงกับมีการจัดงานที่พักสำหรับนักศึกษา เพื่อให้นักเรียนนักศึกษาต่างชาติได้มาเลือกที่อยู่ได้อบ่างสะดวกสบายมากขึ้นค่ะ

 

หรือจะเป็นในรูปแบบของโฮมสเตย์ก็มีนะคะ อาจจะได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร เพราะจะมีครอบครัวที่เป็นเจ้าของบ้านอยู่ด้วย เพื่อนๆแค่จ่ายค่าเช่าในส่วนของห้องที่เพื่อนๆเช่าค่ะ ซึ่งส่วนมากก็จะให้ใช้พื้นที่ส่วนกลาง ห้องนั่งเล่น ครัว ของบ้านได้ด้วย  

 

3. ยากมั้ยสำหรับการจะได้อยู่หอพักภายในมหาวิทยาลัย?

โดยส่วนมากมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ จะเตรียมห้องพักไว้ให้อย่างเพียงพอกับจำนวนนักเรียนต่างชาติชั้นปีที่ 1 ที่เข้าเรียนในปีการศึกษานั้นๆ เพื่อช่วยให้นัเรียนปรับตัวได้ระยะหนึ่งก่อน ช่วยให้นักเรียนมั่นใจว่าจะมีที่พักแน่ๆเมื่อเดินทางมาศึกษาต่อ เพราะนักเรียนบางคนอาจไม่สามารถเดินทางมาที่มหาวิทยาลัยได้ก่อนที่จะเริ่มการศึกษาจริง ดังนั้นไม่ต้องห่วงค่ะ ส่วนมากถ้าแจ้งความต้องการไป ก็จะได้หอพักในมหาวิทยาลัยแน่นอน

 

อย่างไรก็ดี ในออสเตรเลีย จะแตกต่างจากสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรตรงที่นักเรียนส่วนมากนิยมพักอยู่ที่หอพักนอกมหาวิทยาลัย ซึ่งทำให้มหาวิทยาลัยบางแห่งของออสเตรเลีย อาจจะไม่มีหอพักภายในมหาวิทยาลัยเพื่อนรองรับเพื่อนๆค่ะ แต่ก็ไม่ต้องห่วงอีกเช่นกันค่ะ เพื่อนๆสามารถขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมได้ที่ the university’s international office and accommodation office ในเรื่องการหาที่พักค่ะ

 

4. จะสามารถหาที่พักจากประเทศของเราได้อย่างไร?

 

ต้องขอบคุณอินเตอร์เนตและเทคโนโลยีสมัยนี้ที่ทำอะไรก็ง่ายไปหมด เพื่อนๆไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะส่วนมากรุ่นพี่พวกเราที่ไปเรียนต่อต่างประเทศ ก็จองที่พักผ่านทางอินเตอร์กันทั้งนั้น โดยเริ่มจากเลือกที่พักที่เพื่อนๆสนใจ หาข้อมูลเพิ่มเติม เลือกรูป ทั้งจากทางเว็บไซต์ของที่พักเองและจากรีวิวของเพื่อนๆที่อยู่จริง เพื่อให้เหห็นข้อมูลครบทุกด้าน ถ้าเกิดมีคำถาม ก็เพียงแค่โพสถามกลุ่มที่เกี่ยวข้องในเฟสบุ๊คหรือในโวเซี่ยลมีเดียอื่นๆ เชื่อว่าต้องมีข้อมูลให้อ่านมากมายแน่นอนค่ะ แต่ถ้าหาข้อมูลไม่ได้จริงๆ สามารถโทรหรือสอบถามทางอีเมลล์กับทางมหาวิทยาลัยได้โดยตรงเลยค่ะ

 

 

 

 

5. ควรคำนึงถึงอะไรบ้างในการเลือกที่พัก?

 

โดยทั่วไปแล้ว ให้คิดถึงว่าไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเราเป็นอย่างไร ชอบเที่ยว ชอบดูหนัง หรือชอบที่ที่สงบ มีร้านกาแฟเดินไปนั่งเล่นหรืออ่านหนังสือได้ เลือกย่านที่คิดว่าเหมาะสมกับตัวเอง เพราะเราคือคนที่ต้องอยู่กับสภาพแวดล้อมนั้นๆ เลือกสิ่งที่คิดว่าเหมาะสมที่สุดกับตัวเอง แล้วเราจะมีความสุขกับสิ่งที่เราเลือกค่ะ

 

เรามีข้อมูลเพิ่มเติม ตามลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ

การวางแผนเรื่องที่พัก จองหอพักนักเรียนต่างชาติ

การหาที่พักเรียนต่ออเมริกา

การหาที่พักเรียนต่อออสเตรเลีย

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จบการศึกษาด้านสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย เคยทำงานด้านอีเว้นท์และงานโฆษณา ปัจจุบันเป็นนักเรียนและนักเขียนอิสระ