ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : วีซ่านักเรียน

Infographic มาทำความรู้จักวีซ่าหลังเรียนจบของประเทศต่างๆ กันเถอะ อัพเดท 2019

share image
110

สำหรับคนที่คิดอยากมาเรียนต่อต่างประเทศ หรือเรียนอยู่ต่างบ้านต่างแดนมาได้ซักพักแล้ว คงต้องบอกว่าหลายๆ คนคงอยากอยู่ทำงานต่อเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุดใช่มั้ยคะ และเราก็เชื่ออีกด้วยว่าบางคนอาจจะเริ่มหาข้อมูลวิธีหางาน ทำงานในต่างประเทศกันแล้ว

 

แต่มีใครเป็นเหมือนเรามั้ยคะ ที่บางทียิ่งหาข้อมูลก็ยิ่งเบลอ เพราะเว็บของรัฐบาลส่วนใหญ่ใช้ภาษาเวิ่นเว้อ วุ่นวาย มีกฎระเบียบเยอะแยะไปหมด อ่านแล้วถึงกับยืนงงในดงเว็บกันเลยทีเดียว

 

วันนี้เราก็เลยมีรายละเอียดของวีซ่าทำงานชั่วคราวหลังเรียนจบของ 3 ประเทศยอดฮิตมาให้ดูกันแบบง่ายๆ อ่านรวดเดียวก็เก็ต ไม่ต้องอ่านวนไปวนมาให้ตาลายค่า

 

 

 

**ใครอยากเรียนต่อหรืออยากปรึกษาเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ แอดไลน์เราไว้คุยกันได้เลยค่า 
Add friend
 

สหราชอาณาจักร

  • ประเภทวีซ่า: Post study work visa

  • ระยะเวลาที่ให้ทำงานได้หลังเรียนจบ: 2 ปี

  • สาขาที่ต้องเรียน: ไม่จำกัดสาขา

  • ระดับการศึกษาที่ต้องจบ: ป.ตรีขึ้นไป

 


เริ่มด้วยประเทศท็อปของพวกเรา ที่เพิ่งจะประกาศข่าวดี๊ดีออกมาว่าเค้ายืนยันจะนำ post study work visa กลับมาต้อนรับนักศึกษาต่างชาติที่เรียนจบเข้าทำงานแล้วจ้า 
 

วีซ่าตัวนี้เคยถูกใช้มาเมื่อหลายปีก่อน เป็นวีซ่าที่ดีเว่อร์เพราะเราสามารถทำงานอะไรก็ได้ ไม่จำกัดสาขา และทำได้นานถึง 2 ปี จะทำแบบ full-time หรือ part-time ก็ได้ไปอีก สมัยนั้นก็เลยเป็นที่นิยมกันมากๆ ใครเรียนจบก็ขอวีซ่าตัวนี้แล้วทำงานต่อได้สวยๆ เลย 

 

วันนี้เค้าจะนำวีซ่าตัวนี้กลับมา และอาจจะมีข้อกำหนดต่างๆ มากขึ้น แต่ถึงทางการจะยังไม่คอนเฟิร์มรายละเอียดแบบเป๊ะๆ แต่เราก็พอรู้มาว่าจะมีผลกับนักศึกษาที่เรียนในปี 2020-2021 เป็นต้นไปค่ะ 

 

 

 

สหรัฐอเมริกา

  • ประเภทวีซ่า: F1 Optional Practical Training (OPT)

  • ระยะเวลาที่ให้ทำงานได้หลังเรียนจบ: 1-2 ปี แล้วแต่สาขางาน

    • 1 ปี สำหรับสายอื่นๆ ที่ไม่ใช่สายวิทย์

    • 1 ปี + ต่อเพิ่มได้อีก 2 ปี สำหรับสายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ (STEM) 

  • สาขาที่ต้องเรียน: ไม่จำกัดสาขา แต่เน้นสาย STEM จะหางานง่ายขึ้น

  • ระดับการศึกษาที่ต้องจบ: ป.ตรีขึ้นไป


**ค้นหาคอร์สทั่วโลก ตามรายวิชา ทุน คณะ และประเทศ ตรงนี้ค่ะ
 

ประเทศในฝันที่ขึ้นชื่อว่าเฮี้ยบในเรื่องการให้งานกับชาวต่างชาติมากๆ แต่เค้าก็ยังใจดี มีวีซ่า F1 OPT ให้กับนักศึกษาที่จบป. ตรีขึ้นไปนะคะ 

 

คนที่ถือวีซ่าประเภทนี้สามารถทำงานได้ทั้งก่อนและหลังเรียนจบค่ะ แบ่งเป็น:

  • Pre-completion OPT คือทำ OPT ก่อนจบการศึกษา เริ่มทำได้หลังเข้าเรียน 1 ปี ทำงานได้ไม่เกิน 20 ชม./สัปดาห์ระหว่างเรียน และไม่เกิน 40ชม./สัปดาห์ในช่วงปิดเทอม 

  • Post-completion OPT คือทำ OPT หลังเรียนจบแล้ว เริ่มสมัครงานได้ตั้งแต่ก่อนเรียนจบราวๆ 1-2 เดือน ทำได้ทั้ง part-time และ full-time

 

ระยะเวลาทั้งของ post และ pre จะถูกเอามารวมกัน เช่น ถ้าทำงานในช่วง pre ไปแล้ว 3 เดือน ก็จะเหลือเวลาทำงานต่อหลังจบได้อีกแค่ 9 เดือนค่ะ ใครที่อยากอยู่ทำงานต่อแบบยาวๆ ขอแนะนำให้เก็บชั่วโมงมาทำงานหลังเรียนจบไปเลยค่ะ

 

ควรสมัครเมื่อไหร่

ควรเริ่มสมัครให้เร็วที่สุดที่ทำได้ค่ะ เพราะวีซ่าตัวนี้ไม่ต้องรอ job offer ก็สมัครได้เลย ส่วนใหญ่แล้วคนที่จะทำงานในช่วง post เค้าจะเริ่มสมัครกัน 90 วันก่อนวันสุดท้ายของเทอม และสามารถสมัครได้ช้าที่สุด 60 วันหลังจบคอร์สค่ะ (แต่อันนี้ไม่แนะนำอย่างแรงเด้อ)

 

 

ออสเตรเลีย

  • ประเภทวีซ่า: Temporary Graduate visa - Subclass 485 

  • ระยะเวลาที่ให้ทำงานได้หลังเรียนจบ: 

    • ป.ตรี - 2 ปี 

    • ป.โท - 2-3 ปี

    • ป.เอก 4 ปี

  • สาขาที่ต้องเรียน: ไม่จำกัดสาขา

  • ระดับการศึกษาที่ต้องจบ: ป.ตรีขึ้นไป

 

 

ปิดท้ายด้วยประเทศยอดฮิตอีกที่อย่างออสเตรเลียกันค่ะ ที่นี่เค้าให้วีซ่ากับนักเรียนต่างชาติที่จบหลักสูตรป.ตรีขึ้นไป และต้องเป็นหลักสูตรที่มีระยะเวลาไม่น้อยกว่า 2 ปี (แต่เรียนภาษาไม่นับนะคะ) โดยจะต้องสมัครวีซ่าตัวนี้ภายใน 6 เดือนหลังเรียนจบค่ะ 


 

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

ศิษย์เก่าคณะวารสารศาสตร์ฯ ธรรมศาสตร์ ที่พลิกมาเรียนต่อด้านการตลาดที่ King’s College London ก่อนจะจับพลัดจับผลูมาทำงานด้าน communication เต็มตัวในอังกฤษ