ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

สาขาที่ไม่ต้องจบตรีมาก่อน

 

สำหรับใครที่เริ่มรู้สึกเบื่อกับสิ่งที่ทำอยู่ อยากเปลี่ยนสายอาชีพ ที่ทำอยู่ตอนนี้ยังรู้สึกไม่ใช่ตัวเองเท่าไหร่ หรืออยากออกไปลองทางเลือกใหม่ๆ ให้กับชีวิตบ้าง ไม่ต้องกังวลไป ความรู้สึกพวกนั้นเป็นเรื่องปกตินะ ก่อนอื่นก็ค่อยๆ รวบรวมไอเดียก่อนว่าเราอยากทำอะไร ไม่ต้องกลัวว่าอ้าวถ้าไม่ได้เรียนสายนี้ตอนปอตรีหรือไม่มีประสบการณ์มาก่อนจะทำอย่างไร แบบนี้จะสายไปแล้วหรือเปล่า ไม่เลย! ในบทความนี้ได้รวบรวมหลักสูตรปริญญาโทนี่ไม่จำเป็นต้องผ่านปริญญาตรีสาขาเดียวกันมาก่อนก็ได้ ไปดูกันเลย!

 

แต่แน่นอนว่าถ้าไม่ได้จบปริญญาตรีสาขาเดียวกันมาเราก็อาจจะต้องแสดงอะไรบางอย่างให้คนคัดเลือกสนใจใบสมัครของเราให้ได้ ก่อนอื่นเลยขอแนะนำสิ่งที่ควรทำสองสามข้อก่อน

  • เรียนคลาสหรือวิชาที่หลักสูตรนั้นบังคับให้ครบ นี่อาจจะใช้เวลาสองสามเดือนไปจนถึง 1 ปีเลยก็ได้ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องใช้คลาสเยอะแค่ไหน
  • จิตอาสา ถ้าเป็นไปได้เลือกทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับความสนใจและสาขาที่เราสมัคร (แม้จะแค่สองสามชั่วโมงต่อสัปดาห์ก็โอเค) การมีประสบการณ์ในโลกความจริงในสาขานั้นๆ จะช่วยให้เราดูมีเรื่องเล่าในการเขียนเรียงความหรือเวลาสัมภาษณ์ได้แล้วเขียนสเตทเมนท์หรือเรียงความเวลาสมัครว่าทำไมเราถึงสนใจในสาขาที่สมัคร อาจจะเป็นความรู้สึกส่วนตัว ประสบการณ์โดยตรงหรือเหตุการณ์เปลี่ยนชีวิต มันจะดีเสมอถ้เราแสดงให้เห็นว่าได้ลงมือทำอะไรไปกับสาขานี้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นแค่การติดตามหรือทำอาสาก็ตาม เพราะอย่างน้อยเราก็มีอะไรให้ไปเล่าให้เขาฟังนะ

 

จิตอาสา

 

ข้อแนะนำเบื้องต้นก็มีประมาณนี้ ตอนนี้ไปดูดีกว่าว่ามีสาขาที่ส่วนใหญ่ยอมรับผู้สมัครที่มาจากสาขาอื่นๆ

 

 

สาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์ 

ปริญญาโทสาขาสถาปัตยกรรมหลายๆ ที่ อย่าง Boston Architectural College ก็รับคนที่ไม่ได้จบปริญญาตรีสาขาที่เกี่ยวข้อง 

 

 

สาขาธุรกิจ (MBA)

หลักสูตร MBA หลายๆ ที่ เช่น University of Arizona ก็รับนักศึกษาที่จบจากพื้นฐานหลายสาขา อย่างเช่นที่ Lancaster University  มหาวิทยาลัยชื่อดังของอังกฤษ ที่ใครก็สมัครได้ถ้ามีประสบการณ์การทำงานมาก่อน แต่ไม่จำเป็นต้องเรียนสายธุรกิจมาก่อน

 

อย่างไรก็ตามอย่าลืมเช็คดูล่ะ เพราะบางหลักสูตรก็คาดหวังว่าเราจะต้องมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องมาก่อน 2 ปี  บางมหาวิทยาลัยเช่น Kellogg School of Management  คณะสอนการบริหารและธุรกิจในมหาวิทยาลัย Northwestern University ที่อยู่ในระดับท็อปของทางตะวันตกเฉียงเหนือในเมืองอีวานซ์ตัน รัฐอิลลินอยส์มีวิชาที่บังคับให้ผ่านมาก่อนถึง 18 หน่วยกิตก่อนจึงจะสมัครได้ (โดยที่ไม่รับหลักสูตรจากคลาสออนไลน์)

 

MBA

 

 

สาขาจิตวิทยาการปรึกษา
 

หลักสูตรนี้ไม่ค่อยสนใจเรื่องปริญญาตรีมากเท่าไหร่เพราะมีวิชาบังคับก่อนสมัคร 12-15 หน่วยกิตอยู่แล้ว (เป็นพวกคลาสวิชาจิตวิทยาระดับปริญญาตรีประมาณ 4-5 คลาส) วิชาเรียนที่บังคับก็หลากหลายไปขึ้นอยู่กับหลักสูตร ที่ University of Westminster ของลอนดอนก็เปิดโอกาสให้กับการเรียนปอโทจิตวิทยามาก ขอแค่มีหลักฐานแสดงว่าเราสนใจเรียนด้านนี้อย่างจริงจัง และมีผลการเรียนปอตรีที่ดีแล้วล่ะก็ สบาย

 

 

สาขาทรัพยากรบุคคล


หลายมหาวิทยาลัย เช่นมหาวิทยาลัย La Trobe University ก็รับพิจารณานักศึกษาที่จบปริญญาตรีจากทุกสาขา แต่ย้ำก่อนว่าบางทีสาขานี้ก็มีวิชาบังคับให้เรียนก่อนเพื่อให้เราเข้าใจกับวิชาเรียนมากขึ้นคือวิชาประเภท พฤติกรรมศาสตร์ สถิติ เศรษฐศาสตร์จุลภาค ส่วนนักศึกษาที่มีประสบการณ์ทำงานเท่ากับหรือมากกว่าสามปีก็สามารถสมัครได้โดยไม่ต้องมีผลสอบ GRE หรือ GMA

 

ตกแต่งภายใน

 

 

สาขาตกแต่งภายใน

 

ที่ Pratt Institute’s (Brooklyn, NY) M.S. in Interior Design มีหลักสูตรที่รับนักศึกษาที่ไม่ได้เรียนปริญญาตรีสาขานี้มาก่อน โดยใช้เวลาเรียน 3 ปีสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานและ 2 ปีสำหรับนักศึกษาที่จบปริญญาตรีตกแต่งภายใน สถาปัตยกรรมศาสตร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้องมาก่อน

 

 

 

 

สาขาวารสารศาสตร์

 

ถ้าหากชอบเขียนแล้วล่ะก็ไม่จำเป็นเลยว่าจะต้องจบจากสาขาไหนมา เพราะสามารถใช้ไอเดียเจ๋งๆ ให้วารสารหรือสื่อได้ บางทีพื้นหลังทางการศึกษาที่พิเศษออกไปอาจจะทำให้โดดเด่นมากขึ้นด้วยซ้ำ (เช่นคนที่จบวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มาก็อาจจะได้งานที่ Wired เพราะรู้เรื่องของคอมพิวเตอร์และเทคโนโลนีเป็นอย่างดี)

ยกตัวอย่างมหาวิทยาลัย Massey University ที่บอกเลยว่าผู้สมัครไม่จำเป็นต้องจบจากสาขาที่เกี่ยวข้องหรือลงเรียนวิชาอะไรมาก่อน แถมยังมีโอกาสในการทำงานด้านนี้ที่นิวซีแลนด์ด้วย ถ้าพูดเช่นนี้แล้วคนที่มีใจรักอยากจะเป็นนักข่าวก็ลองไปดูกันได้เลย

 

 

สาขาพยาบาล  

 

เมื่อก่อนถ้าใครอยากเป็นพยาบาลก็ต้องเรียนปริญญาตรีมาก่อน แต่ว่าตอนนี้พอมีกลุ่มผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นมากและจำนวนพยาบาลที่ค่อยๆ ลดตัวลง ความต้องการพยาบาลก็เพิ่มขึ้น มหาวิทยาลัยต่างๆ ก็มีการเปลี่ยนแปลงและทำหลักสูตรใหม่ขึ้น เช่นหลักสูตรในมหาวิทยาลัยแอริโซนา The University of Arizona ที่มีหลักสูตรสำหรับพยาบาลที่ไม่ต้องใช้การสอบ GRE แต่ว่าต้องเรียนวิชาบังคับก่อน 8 ตัวรวมถึงเข้าแล็บด้วยก่อนจะสมัคร

 

 

สาขาสังคมสงเคราะห์

 

 

สังคมสงเคราะห์

 

 

สาขานี้รับนักศึกษาที่จบจากหลายๆ สาขาและส่วนมากไม่มีวิชาบังคับก่อนเรียน หมายความว่าสามารถเข้าไปสมัครได้เลยโดยไม่มีอะไรจุกจิกมาก แต่ว่าคนที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อนเลยจะใช้เวลาเรียน 2 ปีถึงจะจบหลักสูตรในขณะที่นักศึกษาที่จบปริญญาตรีสังคมสงเคราะห์มาจะใช้เวลาแค่ 1 ปี

 

จากทั้ง 8 สาขานี้คนที่ไม่พอใจกับปริญญาตรีของตัวเองก็สบายใจไป ภายในเวลาไม่นานกับการเรียนคลาสเพิ่มอีกนิดหน่อยก็สามารถไปเป็นนักข่าว นักสังคมสงเคราะห์ ผู้จัดการธุรกิจ พนักงานทรัพยากรบุคคล พยายาม สถาปนิก นักตกแต่งภายในหรืออย่างอื่นได้อีกมากมายเลย!

 

 

 

 

 

 

 

source

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

173.4K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

114.1K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

96.2K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44K