นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

สาขาที่ไม่ต้องจบตรีมาก่อน

   หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี? 

    เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท ที่ไม่จำเป็นต้องผ่านปริญญาตรีสาขาเดียวกันมาก่อนก็ได้มาให้ดูกัน จะมีหลักสูตรปริญญาโทอันไหนน่าสนใจบ้างอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

 

ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่าการจะเปลี่ยนสายงาน หรือสาขาที่ไม่ตรงสายปริญญาตรี เราก็ต้องแสดงอะไรบางอย่างให้คนคัดเลือกสนใจใบสมัครของเราให้ได้ ดังนั้นสิ่งที่ควรทำก่อน คือ

  • เรียนคลาสหรือวิชาที่หลักสูตรนั้นบังคับให้ครบ นี่อาจจะใช้เวลาสองสามเดือนไปจนถึง 1 ปีเลยก็ได้ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องใช้คลาสเยอะแค่ไหน

  • ถ้าเป็นไปได้เลือกทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับความสนใจและสาขาที่เราสมัคร (แม้จะแค่สองสามชั่วโมงต่อสัปดาห์ก็โอเค) ไว้ด้วย การมีประสบการณ์ในโลกความจริงในสาขานั้นๆ จะช่วยให้เราดูมีเรื่องเล่าในการเขียนเรียงความหรือเวลาสัมภาษณ์ได้แล้วเขียนสเตทเมนท์หรือเรียงความเวลาสมัครว่าทำไมเราถึงสนใจในสาขาที่สมัคร อาจจะเป็นความรู้สึกส่วนตัว ประสบการณ์โดยตรงหรือเหตุการณ์เปลี่ยนชีวิต มันจะดีเสมอถ้เราแสดงให้เห็นว่าได้ลงมือทำอะไรไปกับสาขานี้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นแค่การติดตามหรือทำอาสาก็ตาม เพราะอย่างน้อยเราก็มีอะไรให้ไปเล่าให้เขาฟังนะ

 

architecture courses

 

สาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์ 

ปริญญาโทสาขาสถาปัตยกรรมหลายๆ ที่ อย่าง Boston Architectural College ก็รับคนที่ไม่ได้จบปริญญาตรีสาขาที่เกี่ยวข้อง 

 

สาขาธุรกิจ (MBA)

หลักสูตร MBA  ที่ University of Arizona รับนักศึกษาที่จบจากพื้นฐานหลายสาขา และที่ Lancaster University  มหาวิทยาลัยชื่อดังในอังกฤษ ก็รับผู้สมัครที่ไม่ได้เรียนสายธุรกิจมาก่อน แต่ควรมีประสบการณ์การทำงานมาก่อนเช่นกัน

 

บางหลักสูตรก็บังคับให้ผู้สมัครต้องมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องมาก่อน 2 ปี  บางมหาวิทยาลัยเช่น Kellogg School of Management  คณะสอนการบริหารและธุรกิจในมหาวิทยาลัย Northwestern University ที่เป็น MBA ตัวท็อปของอเมริกา อยู่รัฐอิลลินอยส์มีวิชาที่บังคับให้ผ่านมาก่อนถึง 18 หน่วยกิตก่อนจึงจะสมัครได้ (โดยที่ไม่รับหลักสูตรจากคลาสออนไลน์)

 

สาขาจิตวิทยาการปรึกษา

หลักสูตรนี้ไม่ค่อยสนใจเรื่องปริญญาตรีมากเท่าไหร่เพราะมีวิชาบังคับก่อนสมัคร 12-15 หน่วยกิตอยู่แล้ว (เป็นพวกคลาสวิชาจิตวิทยาระดับปริญญาตรีประมาณ 4-5 คลาส) วิชาเรียนที่บังคับก็หลากหลายไปขึ้นอยู่กับหลักสูตร ที่ University of Westminster ในลอนดอนก็เปิดโอกาสให้กับการเรียนปริญญาโทจิตวิทยามาก ขอแค่มีหลักฐานแสดงว่าเราสนใจเรียนด้านนี้อย่างจริงจัง และมีผลการเรียนป.ตรีที่ดีแล้วก็ผ่านได้สบาย

 

 

interior design

 

สาขาตกแต่งภายใน

 

ที่ Pratt Institute’s (Brooklyn, NY) M.S. in Interior Design มีหลักสูตรที่รับนักศึกษาที่ไม่ได้เรียนปริญญาตรีสาขานี้มาก่อน โดยใช้เวลาเรียน 3 ปีสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐาน และ 2 ปีสำหรับนักศึกษาที่จบปริญญาตรีตกแต่งภายใน  ถาปัตยกรรมศาสตร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้องมาก่อน

 

สาขาทรัพยากรบุคคล

 

ที่ La Trobe University รับพิจารณานักศึกษาที่จบปริญญาตรีจากทุกสาขา แต่ย้ำก่อนว่าบางทีสาขานี้ก็มีวิชาบังคับให้เรียนก่อนเพื่อให้เราเข้าใจกับวิชาเรียนมากขึ้นคือวิชาประเภท พฤติกรรมศาสตร์ สถิติ เศรษฐศาสตร์จุลภาค ส่วนนักศึกษาที่มีประสบการณ์ทำงานเท่ากับหรือมากกว่า 3 ปีก็สามารถสมัครได้โดยไม่ต้องมีผลสอบ GRE หรือ GMA

 

สาขา HR ที่น่าสนใจได้แก่ Macquarie UniversityUniversity College Dublin, และ University of Surrey 

 

สาขาวารสารศาสตร์

ถ้าใครชอบงานข่าว ชอบสื่อสาร คณะนี้ก็น่าสนใจเพราะไม่ได้บังคับเลยว่าต้องจบสาขาไหนมา ขอแค่มีไอเดียเจ๋งๆ ที่อยากจะสื่อสารออกไปก็ได้แล้ว แถมถ้าใครมีความรู้เฉพาะทาง หรือความเชี่ยวชาญด้านในด้านหนึ่งมากๆ ก็อาจจะทำให้คนนั้นโดดเด่นมากขึ้นด้วยซ้ำ (เช่น คนที่จบวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มา ก็อาจจะได้งานที่ Wired เพราะรู้เรื่องของคอมพิวเตอร์และเทคโนโลนีเป็นอย่างดี)

ยกตัวอย่างมหาวิทยาลัย Massey University ที่บอกเลยว่าผู้สมัครไม่จำเป็นต้องจบจากสาขาที่เกี่ยวข้องหรือลงเรียนวิชาอะไรมาก่อน แถมยังมีโอกาสในการทำงานด้านนี้ที่นิวซีแลนด์ด้วย ถ้าพูดเช่นนี้แล้วคนที่มีใจรักอยากจะเป็นนักข่าวก็ลองไปดูกันได้เลย

 

 

nursing students

สาขาพยาบาล

เมื่อก่อนถ้าใครอยากเป็นพยาบาลก็ต้องเรียนปริญญาตรีมาก่อน แต่ว่าตอนนี้พอมีกลุ่มผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นมากและจำนวนพยาบาลที่ค่อยๆ ลดตัวลง ความต้องการพยาบาลก็เพิ่มขึ้น มหาวิทยาลัยต่างๆ ก็มีการเปลี่ยนแปลงและทำหลักสูตรใหม่ขึ้น เช่น หลักสูตรของ The University of Arizona ที่มีหลักสูตรสำหรับพยาบาลที่ไม่ต้องใช้การสอบ GRE แต่ว่าต้องเรียนวิชาบังคับก่อน 8 ตัวรวมถึงเข้าแล็บด้วยก่อนจะสมัคร


 

สาขาสังคมสงเคราะห์

สาขานี้รับนักศึกษาที่จบจากหลายๆ สาขาและส่วนมากไม่มีวิชาบังคับก่อนเรียน หมายความว่าสามารถเข้าไปสมัครได้เลยโดยไม่มีอะไรจุกจิกมาก แต่ว่าคนที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อนเลยจะใช้เวลาเรียน 2 ปีถึงจะจบหลักสูตรในขณะที่นักศึกษาที่จบปริญญาตรีสังคมสงเคราะห์มาจะใช้เวลาแค่ 1 ปี

 

จากทั้ง 8 สาขานี้คนที่ไม่พอใจกับปริญญาตรีของตัวเองก็สบายใจไป ภายในเวลาไม่นานกับการเรียนคลาสเพิ่มอีกนิดหน่อยก็สามารถไปเป็นนักข่าว นักสังคมสงเคราะห์ ผู้จัดการธุรกิจ พนักงานทรัพยากรบุคคล พยายาม สถาปนิก นักตกแต่งภายในหรืออย่างอื่นได้อีกมากมายเลย!

 

หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้ ตอนที่ 2

รวมพลคนเรียนข้ามสายวิชา สืบประสบการณ์เรียนต่อโทสายวิทย์ จากคนจบตรีสายศิลป์!

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.8K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

186.4K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114K