ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

สาขาที่ไม่ต้องจบตรีมาก่อน
43684

สำหรับใครที่เริ่มรู้สึกเบื่อกับสิ่งที่ทำอยู่ อยากเปลี่ยนสายอาชีพ ที่ทำอยู่ตอนนี้ยังรู้สึกไม่ใช่ตัวเองเท่าไหร่ หรืออยากออกไปลองทางเลือกใหม่ๆ ให้กับชีวิตบ้าง ไม่ต้องกังวลไป ความรู้สึกพวกนั้นเป็นเรื่องปกตินะ ก่อนอื่นก็ค่อยๆ รวบรวมไอเดียก่อนว่าเราอยากทำอะไร ไม่ต้องกลัวว่าอ้าวถ้าไม่ได้เรียนสายนี้ตอนปอตรีหรือไม่มีประสบการณ์มาก่อนจะทำอย่างไร แบบนี้จะสายไปแล้วหรือเปล่า ไม่เลย! ในบทความนี้ได้รวบรวมหลักสูตรปริญญาโทนี่ไม่จำเป็นต้องผ่านปริญญาตรีสาขาเดียวกันมาก่อนก็ได้ ไปดูกันเลย!

แต่แน่นอนว่าถ้าไม่ได้จบปริญญาตรีสาขาเดียวกันมาเราก็อาจจะต้องแสดงอะไรบางอย่างให้คนคัดเลือกสนใจใบสมัครของเราให้ได้ ก่อนอื่นเลยขอแนะนำสิ่งที่ควรทำสองสามข้อก่อน

  • เรียนคลาสหรือวิชาที่หลักสูตรนั้นบังคับให้ครบ นี่อาจจะใช้เวลาสองสามเดือนไปจนถึง 1 ปีเลยก็ได้ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องใช้คลาสเยอะแค่ไหน
  • จิตอาสา ถ้าเป็นไปได้เลือกทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับความสนใจและสาขาที่เราสมัคร (แม้จะแค่สองสามชั่วโมงต่อสัปดาห์ก็โอเค) การมีประสบการณ์ในโลกความจริงในสาขานั้นๆ จะช่วยให้เราดูมีเรื่องเล่าในการเขียนเรียงความหรือเวลาสัมภาษณ์ได้แล้วเขียนสเตทเมนท์หรือเรียงความเวลาสมัครว่าทำไมเราถึงสนใจในสาขาที่สมัคร อาจจะเป็นความรู้สึกส่วนตัว ประสบการณ์โดยตรงหรือเหตุการณ์เปลี่ยนชีวิต มันจะดีเสมอถ้เราแสดงให้เห็นว่าได้ลงมือทำอะไรไปกับสาขานี้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นแค่การติดตามหรือทำอาสาก็ตาม เพราะอย่างน้อยเราก็มีอะไรให้ไปเล่าให้เขาฟังนะ

จิตอาสา

 

ข้อแนะนำเบื้องต้นก็มีประมาณนี้ ตอนนี้ไปดูดีกว่าว่ามีสาขาที่ส่วนใหญ่ยอมรับผู้สมัครที่มาจากสาขาอื่นๆ

 

สาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์ (March)

ปริญญาโทสาขาสถาปัตยกรรมหลายๆ ที่ อย่าง University of Washington (Seattle) หรือ University of Pennsylvania, ก็รับคนที่ไม่ได้จบปริญญาตรีสาขาที่เกี่ยวข้อง แถม University of Colorado – Denver ยังเคยบอกอีกว่าประมาณครึ่งหนึ่งของนักเรียนปริญญาโทของที่นี่เป็นคนที่จบมาจากสาขาอื่น ปกติแล้วหลักสูตรปริญญาโทสาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์จะให้เวลากับนักเรียนที่จบจากสาขาอื่น 3 ปีและนักเรียนที่จบสถาปัตยกรรมศสตร์มาโดยตรงสามาเรียนจบได้ภายใน 2 ปี

 

สาขาธุรกิจ (MBA)

หลักสูตร MBA หลายๆ ที่ เช่น USC Marshall School of Business รับนักศึกษาที่จบจากพื้นฐานหลายสาขา อย่างเช่นที่ Pepperdine University (California) ที่กว่า 66% ของนักศึกษาสมัครเรียน MBA ไม่ใช่คนที่เรียนสายธุรกิจมาก่อน หลักสูตรส่วนใหญ่คาดหวังว่าเราจะต้องมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องมาก่อน 2 ปี  บางมหาวิทยาลัยเช่น Kellogg School of Management  มหาวิทยาลัยที่อยู่ระดับท็อปของทางตะวันตกเฉียงเหนือในเมืองอีวานซ์ตัน รัฐอิลลินอยส็มีวิชาบังคับ 18 หน่วยกิตก่อนจึงจะสมัครได้ โดยที่ไม่รับหลักสูตรจากคลาสออนไลน์

 

MBA

 

สาขาจิตวิทยาการปรึกษา
 

หลักสูตรนี้ไม่ค่อยสนใจเรื่องปริญญาตรีมากเท่าไหร่เพราะมีวิชาบังคับก่อนสมัคร 12-15 หน่วยกิตอยู่แล้ว (เป็นพวกคลาสวิชาจิตวิทยาระดับปริญญาตรีประมาณ 4-5 คลาส) วิชาเรียนที่บังคับก็หลากหลายไปขึ้นอยู่กับหลักสูตร

 

สาขาทรัพยากรบุคคล


มหาวิทยาลัย M.S. program at the University of Rhode Island รับพิจารณานักศึกษาที่จบปริญญาตรีจากทุกสาขา ส่วนมหาวิทยาลัย Michigan State University’s Master of Human Resources and Labor Relations ก็บอกเลยว่าเอกหรือสาขาปริญญาตรีในใบสมัครของนักศึกษาไม่ใช่ตัววัดว่าจะผ่านการสมัครหรือไม่ แต่สาขานี้มีวิชาบังคับให้เรียนก่อนคือวิชาประเภท พฤติกรรมศาสตร์ สถิติ เศรษฐศาสตร์จุลภาค ส่วนนักศึกษาที่มีประสบการณ์ทำงานเท่ากับหรือมากกว่าสามปีก็สามารถสมัครได้โดยไม่ต้องมีผลสอบ GRE หรือ GMA

 

ตกแต่งภายใน

 

สาขาตกแต่งภายใน

 

ที่ Pratt Institute’s (Brooklyn, NY) M.S. in Interior Design มีหลักสูตรที่รับนักศึกษาที่ไม่ได้เรียนปริญญาตรีสาขานี้มาก่อน โดยใช้เวลาเรียน 3 ปีสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานและ 2 ปีสำหรับนักศึกษาที่จบปริญญาตรีตกแต่งภายใน สถาปัตยกรรมศาสตร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้องมาก่อน

 

สาขาวารสารศาสตร์

 

ถ้าหากชอบเขียนแล้วล่ะก็ไม่จำเป็นเลยว่าจะต้องจบจากสาขาไหนมา เพราะสามารถใช้ไอเดียเจ๋งๆ ให้วารสารหรือสื่อได้ บางทีพื้นหลังทางการศึกษาที่พิเศษออกไปอาจจะทำให้โดดเด่นมากขึ้นด้วยซ้ำ (เช่นคนที่จบวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มาก็อาจจะได้งานที่ Wired เพราะรู้เรื่องของคอมพิวเตอร์และเทคโนโลนีเป็นอย่างดี)

ยกตัวอย่างมหาวิทยาลัย Columbia University’s master’s degree in journalism ที่บอกเลยว่าผู้สมัครไม่จำเป็นต้องจบจากสาขาที่เกี่ยวข้องหรือลงเรียนวิชาอะไรมาก่อน ถ้าพูดเช่นนี้แล้วคนที่มีใจรักอยากจะเป็นนักข่าวก็ลองไปดูกันได้เลย

 

สาขาพยาบาล  

 

เมื่อก่อนถ้าใครอยากเป็นพยาบาลก็ต้องเรียนปริญญาตรีมาก่อน แต่ว่าตอนนี้พอมีกลุ่มผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นมากและจำนวนพยาบาลที่ค่อยๆ ลดตัวลง ความต้องการพยาบาลก็เพิ่มขึ้น มหาวิทยาลัยต่างๆ ก็มีการเปลี่ยนแปลงและทำหลักสูตรใหม่ขึ้น เช่นหลักสูตรในมหาวิทยาลัยแอริโซนา The University of Arizona’s ที่มีหลักสูตรสำหรับพยาบาลที่ไม่ต้องใช้การสอบ GRE แต่ว่าต้องเรียนวิชาบังคับก่อน 8 ตัวรวมถึงเข้าแล็บด้วยก่อนจะสมัคร

 

สาขาสังคมสงเคราะห์

 

สังคมสงเคราะห์

 

สาขานี้รับนักศึกษาที่จบจากหลายๆ สาขาและส่วนมากไม่มีวิชาบังคับก่อนเรียน หมายความว่าสามารถเข้าไปสมัครได้เลยโดยไม่มีอะไรจุกจิกมาก แต่ว่าคนที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อนเลยจะใช้เวลาเรียน 2 ปีถึงจะจบหลักสูตรในขณะที่นักศึกษาที่จบปริญญาตรีสังคมสงเคราะห์มาจะใช้เวลาแค่ 1 ปี

 

จากทั้ง 8 สาขานี้คนที่ไม่พอใจกับปริญญาตรีของตัวเองก็สบายใจไป ภายในเวลาไม่นานกับการเรียนคลาสเพิ่มอีกนิดหน่อยก็สามารถไปเป็นนักข่าว นักสังคมสงเคราะห์ ผู้จัดการธุรกิจ พนักงานทรัพยากรบุคคล พยายาม สถาปนิก นักต่งแต่งภายในหรืออย่างอื่นได้อีกมากมายเลย

 

source

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

สาขาที่ไม่ต้องจบตรีมาก่อน

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

128229

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

98117

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

51903

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

37310