นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: การหางานและอาชีพ - MUST READ

หางานทำหลังเรียนจบเยอรมนี

ในฐานะนักเรียนต่างชาติ เราควรทำอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้งานในเยอรมัน

share image

 

เมื่อเรียนจบแล้ว ในฐานะนักเรียนต่างชาติ เราควรทำอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้งานในเยอรมัน ในฐานะนักเรียนต่างชาติ วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

 

 

ตลาดงานที่เยอรมันเป็นอย่างไร

 

เป็นที่น่าประหลาดใจว่า กว่าครึ่งของนักเรียนต่างชาติ อยู่ทำงานต่อที่ประเทศเยอรมัน หลังจากที่สำเร็จการศึกษา ทาง DAAD องค์กรแลกเปลี่ยนทางวิชาการแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (German Academic Exchange Service) เปิดเผยว่าในปี 2014 มีนักเรียนต่างชาติอยู่ทำงานต่อถึง 50% ของนักเรียนต่างชาติทั้งหมด ซึ่งที่เป็นแบบนั้นก็เพราะ ที่เยอรมันมีความต้องการแรงงานในหลากหลายสาขา ซึ่งนโยบายของรัฐบาลเยอรมันและคนเยอรมัยเอง ไม่ได้มีท่าทีที่ต่อต้านการเข้ามาทำงานของคนจ่างชาติ กลับกันคนเยอรมันเห็นว่าการได้ทำงานร่วมกับคนต่างชาติคือการนำไอเดีย ชุดความคิดใหม่ๆเข้ามาพัฒนางานให้ดีขึ้น โดยเฉพาะสาขาวิชาด้านวิทยาศาสตร์อย่างวิศวกรรม แพทย์ เทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นต้น

 

 

นักเรียนต่างชาติ ทำงานในเยอรมันหลังเรียนจบได้มั้ย?เป็นคำถามที่เพื่อนๆหลายคนก็คงสงสับ สำหรับนักเรียนไทย หรือนักเรียนในกลุ่มประเทศที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป มีสิทธ์อยู่ต่อหลังเรียนจบ เพื่อหางานทำ สูงสุดได้ถึง 18 เดือน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นระยะเวลาที่เพียงพอต่อการหางานทำ นอกจากนี้ ข้อดีคือระหว่างที่เพื่อนๆำลังหางานประจำทำอยู่นั้น ทางรัฐบาลอนุญาตให้เพื่อนๆทำงานพิเศษไปด้วยได้ จนกว่าจะได้รับเงินเดือน เพื่อใช้จ่ายในเรื่องของค่าที่พักและค่ากินค่าอยู่

 

แต่ถ้าเพื่อนๆถือสัญชาติของประเทศที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป เพื่อนๆสามารถอยู่ทำงานต่อได้เลย โดยไม่ต้องมี Work Permit เพียงแค่มีพาสปอร์ตเท่านั้นก็พอแล้ว

 

 

ข้อแนะนำอื่นๆ:

 

  • ควรสมัครงานตั้งแต่เนิ่นๆ ประมาณเทอมสุดท้ายของการเรียน ควรเริ่มมองหาบริษัทที่สนใจได้แล้ว
  • สร้างความโดดเด่นให้ตัวเอง เริ่มที่การเขียนเรซูเม่ที่ดึงดุดให้คนสนใจ ดูคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่นี่  : คำแนะนำในการเขียนเรซูเม่ writing a CV และ references
  • ไปร่วมงานจัดหางานต่างๆให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อเป็นการเปิดหูเปิดตาตัวเอง ในเจองานที่ใช่ในที่สุด
  • ถ้ามีเวลา ลองลงเรียนคอร์สวิชาภาษาเยอรมัน เพราะจะเป็นทักษะที่สำคัญและจำเป็นในการทำงาน สร้างความแตกต่างให้เราได้มากกว่านักเรียนต่างชาติคนอื่นๆที่พูดได้แค่ภาษาอังกฤษ
  • เมื่อได้สัมภาษณ์ ควรไปถึงก่อนเวลา เพราะการตรงเวลาสำหรับคนเยอรมันถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้าเป็นไปได้ลองผ่านไปที่ที่จะสัมภาษณ์ก่อนซักหนึ่งครั้ง เพื่อดูการเดินทาง เวลารวมที่ใช้ ข้อควรรู้อื่นๆ จะได้ไม่วิตกในวันที่ไปสัมภาษณ์จริง

 

 

เว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์สำหรับการหางานในเยอรมัน:

 

 

 

ขอให้เพื่อนๆโชคดีในการหางานค่ะ !

 

TIPS :

นอกจากเยอรมนีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย