นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

ระบบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในเยอรมนี

ระบบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในเยอรมนีเป็นอย่างไร รวมไปถึงโครงสร้างของระบบ วัฒนธรรม และอื่น ๆ

share image

 

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปเรียนรู้ทุกสิ่งเกี่ยวกับระบบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในเยอรมนี รวมไปถึงโครงสร้างของระบบ วัฒนธรรม และอื่น ๆ กันค่ะ

 

ประเทศเยอรมนีตั้งอยู่ใจกลางของทวีปยุโรปและถือเป็นหนึ่งในประเทศชั้นนำทางด้านเทคโนโลยีของโลกค่ะ ซึ่งก็แน่นอนนะคะว่ารัฐบาลได้จัดสรรระบบการศึกษาที่ยอดเยี่ยมและสามารถเข้าถึงได้ให้ทั้งกับประชาชนในทั้งประเทศและนักเรียนต่างชาติอีกด้วย ดังนั้นก่อนที่เพื่อน ๆ จะเริ่มวางแผนการเรียนต่อที่ประเทศเยอรมนี วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจในระบบการศึกษาของเขาแบบเบื้องต้นกันดูก่อนนะคะ เพื่อที่ว่าเพื่อน ๆ จะได้ซึมซับในโครงสร้างและวัฒนธรรมของเขาได้ดียิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

 

 

ข้อควรรู้

 

  • มหาวิทยาลัยในเยอรมนีทั่วประเทศมีนักศึกษามากกว่า 2 ล้านคน
  • มหาวิทยาลัยในเยอรมนีมีมากถึง 380 แห่งซึ่งกระจายตัวอยู่ทั้ง 175 เมืองทั่วประเทศ
  • มหาวิทยาลัยในเยอรมนีมีหลักสูตรที่รองรับนักศึกษาอยู่มากกว่า 15,000 หลักสูตร
  • โดยปกติปริญญาตรีจะใช้เวลาเรียน 6-8 เทอม หรือ 3-4 ปี      
  • โดยปกติปริญญาโทจะใช้เวลาเรียน 2-4 เทอม หรือ 1-2 ปี      
  • โดยปกติปริญญาเอกจะใช้เวลาเรียน 6-10 เทอม หรือ 3-5 ปี   

 

 

ประเภทของสถานศึกษา

 

สถานศึกษาของประเทศเยอรมนีจะแบ่งหลัก ๆ ได้เป็น 3 ประเภทค่ะนั่นคือ

 

 

1. มหาวิทยาลัยทั่วไป (Universitäten)

 

มหาวิทยาลัยในเยอรมนีประเภทนี้ได้เสนอทางเลือกของหลักสูตรการเรียนการสอนไว้อย่างมากมายและครอบคลุม เพื่อน ๆ จะได้มีโอกาสเลือกเรียนสาขาวิชาเฉพาะทางที่เพื่อน ๆ สนใจได้อย่างแน่นอนค่ะ โดยแนวทางการศึกษาจะเน้นไปที่การทำวิจัยและการเรียนการสอนในห้องเรียน ซึ่งถือเป็นการเรียนรู้ในรูปแบบดั้งเดิมของระบบการศึกษาในประเทศเยอรมนีค่ะ

 

 

2. มหาวิทยาลัยทางด้านวิทยาศาสตร์ประยุกต์ (Fachhochschulen)

 

มหาวิทยาลัยทางด้านวิทยาศาสตร์ประยุกต์จะเน้นไปทางการปฏิบัติและประยุกต์ใช้รูปแบบการเรียนการสอนที่มีการมอบหมายงานให้ลงมือทำจริงในสถานที่จริงทั้งภายในมหาวิทยาลัยหรือบริษัทที่เกี่ยวข้อง มหาวิทยาลัยประเภทนี้จะมุ่งเน้นไปที่สาขาวิชาสารสนเทศ, วิศวกรรมศาสตร์, เทคโนโลยี, ธุรกิจ, สังคมศาสตร์,การออกแบบ, ศึกษาศาสตร์, พยาบาลศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ค่ะ

 

 

3. มหาวิทยาลัยทางด้านศิลปศาสตร์ ดนตรี และภาพยนตร์ (Kunst- und Musikhochschulen)


มหาวิทยาลัยทางด้านศิลปศาสตร์ ดนตรี และภาพยนตร์ได้จัดสรรรูปแบบการเรียนการสอนที่มีความเป็นอิสระที่สุดให้กับนักเรียนนักศึกษา ซึ่งกระบวนการเรียนที่มหาวิทยาลัยวางไว้ก็จะสามารถส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของผู้เรียนได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ ก่อนเข้าศึกษาเพื่อน ๆ อาจจะต้องทำแบบทดสอบความถนัดเพื่อพิสูจน์ความสามารถทางศิลปะของตัวเองในสาขาที่เลือกเรียนด้วยนะคะ วิชาที่เปิดสอนจะค่อนข้างมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวิจิตรศิลป์, การออกแบบเชิงแฟชั่น, ภาพยนตร์, ดนตรี ไปจนถึงการออกแบบเชิงกราฟฟิคเลยทีเดียวค่ะ

 

 

อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ก็คงจะพอรู้จักระบบการศึกษาของประเทศเยอรมนีกันมากขึ้นแล้วใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นเพื่อน ๆ ก็เริ่มค้นหาหลักสูตรเรียนต่อกันได้เลยค่ะ!

 

TIPS :

นอกจากเยอรมนีแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย