ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

เจาะลึกทุน DAAD ทุนรัฐบาลเยอรมันที่มีโควต้าให้นักศึกษาไทยทุกปี

ทุน daad ข้อมูล

 

เมื่อพูดถึงการศึกษาต่อในประเทศทางแถบยุโรป ‘เยอรมนี’ เป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ ที่น่าสนใจทีเดียว เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ได้มาตรฐานแล้ว เยอรมนียังเป็นผู้นำด้านเศรษฐกิจและสังคมของยุโรปอีกด้วย หากสนใจเรียนต่อเยอรมนี ทุน DAAD คือทุนการศึกษาน่าสนใจที่ควรทำความรู้จักไว้เป็นตัวเลือกหนึ่งประกอบการวางแผนและตัดสินใจ เนื่องจาก DAAD ทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยในประเทศไทยมาหลายสิบปี และมีนโยบายส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการกับนักวิชาการไทยมาโดยตลอด ปัจจุบันจึงมีอดีตนักเรียนทุน DAAD ในประเทศไทยกว่า 1,400 คน (อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์สถานทูตเยอรมนี กรุงเทพฯ)

 

รู้จักทุน DAAD

DAAD ย่อมาจาก Deutscher Akademischer Austauschdienst หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า German Academic Exchange Service องค์กรแลกเปลี่ยนทางวิชาการของเยอรมนีแห่งนี้ เปิด The DAAD Information Center ประจำประเทศไทยมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 โดยตั้งอยู่ที่ชั้นล่างของตึกมูลนิธิวัฒนธรรมไทย-เยอรมัน ติดกับสถาบันเกอเธ่ ถนนสาธร กรุงเทพฯ

 

เวลาเปิดทำการของ DAAD

เปิดทำการทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์ เวลา 10.00 - 12.00 น. และ 13.00 - 16.00 น. ศูนย์แนะแนวฯ จะปิดทำการตามวันหยุดของไทยและเยอรมัน

 

สำหรับใครที่อยากเข้าไปปรึกษาทาง DAAD ต้องขอย้ำไว้ตรงนี้ว่าเขาเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร หรือ Non-profit organization นะคะ ไม่ใช่เอเจนท์ที่ให้บริการเรื่องการศึกษาต่อต่างประเทศ ฉะนั้น ก่อนเข้าไปขอคำปรึกษาควรหาข้อมูลอย่างละเอียดและเตรียมเอกสารไปล่วงหน้า เช่น อยากสมัครเรียนที่ไหน สาขาวิชาอะไร เกรดเท่าไหร่ มีประสบการณ์อะไรบ้าง มีทักษะภาษาอังกฤษ ภาษาเยอรมันประมาณไหน ฯลฯ ข้อมูลพวกนี้เราต้องเตรียมไปเองค่ะ ทาง DAAD สามารถช่วยชี้แนะและตรวจหลักฐานการสมัครเรียนให้เราได้ แต่ไม่ใช่ว่าไปแบบ "อยากเรียนต่อเยอรมนีค่ะ ยังไม่มีข้อมูลอะไรเลย ขอคำแนะนำหน่อย" อันนี้ไม่โอเคนะคะ

 

รายละเอียดของทุน

ทุนที่ DAAD จัดสรรให้กับนักเรียนไทยในแต่ละปีมีจำนวนไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่มักเป็นทุนระดับปริญญาโทและปริญญาเอก รวมถึงทุนเพื่อการทำวิจัยทั้งในระยะสั้น 1-3 เดือน และระยะยาว 1-3 ปี ซึ่งนอกจากมอบทุนการศึกษาแล้ว DAAD ยังส่งเสริมให้นักศึกษาต่างชาติเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาเยอรมันควบคู่ไปด้วย หลายๆ ทุนจึงมีค่าเรียนภาษาเยอรมันก่อนเข้ามหาวิทยาลัยมอบให้ด้วย ซึ่งมักจะให้เรียนที่สถาบันเกอเธ่ กรุงเทพฯ ไปก่อนล่วงหน้า

 

มูลค่าทุนการศึกษา

สำหรับระดับปริญญาโท นักศึกษาจะได้รับค่าใช้จ่ายรายเดือนอยู่ที่ราวๆ 750 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 30,000 บาท) และมีการทำประกันสุขภาพ/ประกันอุบัติเหตุให้ ส่วนปริญญาเอกจะได้รับค่าใช้จ่ายรายเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 1,000 ยูโร (ประมาณ 40,000 บาท) เงินส่วนนี้นักศึกษาจะใช้เป็นค่าที่พัก ค่าเล่าเรียน (ประมาณ 250 ยูโร หรือ 10,000 บาทต่อเทอม ขึ้นอยู่กับระดับการศึกษาและสาขาวิชา) ค่าอาหารและของใช้ในชีวิตประจำวัน ด้วยความที่ค่าเทอมที่เยอรมนีถูกมากและค่าครองชีพก็ไม่สูงเกินไปนัก บางคนที่ประหยัดมากจึงเหลือเงินไว้แบ็กแพ็กในยุโรปได้แบบสบายๆ 

 

สาขาวิชา 

สาขาวิชาที่ DAAD มอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนไทย มีทั้งสาขาวิชาทางด้านการแพทย์ วิทยาศาสตร์ และสาขาวิชาด้านศิลปะ อย่างสถาปัตยกรรม การแสดง ดนตรี ไฟน์อาร์ต ภาพยนต์ และการออกแบบ ก็มีให้เลือกเช่นกัน 

 

ข้อมูลที่ควรรู้ 

หลังจากส่งเอกสารครบถ้วนถูกต้องแล้ว ทุนส่วนใหญ่จะมีการสอบสัมภาษณ์ด้วยเพื่อทดสอบศักยภาพและทัศนคติ คณะกรรมการสอบสัมภาษณ์มักเป็นศิษย์เก่าที่เคยได้รับทุน DAAD และผู้ทรงคุณวุฒิทั้งชาวไทยและเยอรมัน ผู้สมัครทุนสามารถเลือกได้ว่าจะสอบสัมภาษณ์ด้วยภาษาเยอรมันหรือภาษาอังกฤษ แนวคำถามมักจะเริ่มด้วยการให้แนะนำตัว สอบถามจุดประสงค์ที่ต้องการไปเรียนต่อที่เยอรมนี และให้นำเสนอหัวข้อโครงการวิจัยพร้อมแสดงวิสัยทัศน์ว่างานวิจัยนั้นจะนำมาใช้พัฒนาประเทศไทยได้อย่างไร (คำถามอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่เลือก)

 

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมอย่างละเอียดได้ที่ DAAD Study Information Center Bangkok 
 

 

>> 9 ทุนการศึกษาสำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่เยอรมนี <<

 
 

TIPS :

นอกจากเยอรมนีแล้ว ยุโรปก็ยังมีอีกหลายประเทศที่มีทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย