นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

DAAD ทุนเรียนต่อเยอรมนี รวมค่ากินค่าอยู่

ทุน daad ข้อมูล

    ทุน DAAD คือหนึ่งในทุนที่มีชื่อเสียงมากที่สุด เป็นที่รู้จักของนักเรียนทั่วโลกและนักเรียนไทย โดยทุนนี้เป็นทุนของรัฐบาลประเทศเยอรมนี มอบให้นักเรียนต่างชาติที่อยากเข้าศึกษาต่อในเยอรมนี

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand พามาทำความรู้จักทุน DAAD แบบเจาะลึกยิ่งขึ้น 

 

รู้จักทุน DAAD

 

    DAAD ย่อมาจาก Deutscher Akademischer Austauschdienst หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า German Academic Exchange Service องค์กรแลกเปลี่ยนทางวิชาการของเยอรมนี ในประเทศไทย DAAD Information Center ก่อตั้งขึ้นในปี .. 2542 โดยตั้งอยู่ที่ชั้นล่างของตึกมูลนิธิวัฒนธรรมไทย-เยอรมัน ติดกับสถาบันเกอเธ่ ถนนสาธร กรุงเทพฯ

 

     ศูนย์ให้บริการข้อมูล DAAD ประเทศไทย เปิดทำการทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์ เวลา 10.00 - 12.00 . และ 13.00 - 16.00 . ศูนย์แนะแนวฯ จะปิดทำการตามวันหยุดของไทยและเยอรมัน 

 

    เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ตอนนี้ศูนย์ฯ เปิดมาให้คำปรึกษาออนไลน์ตามเวลาข้างบนแล้ว สามารถติดต่อได้ที่อีเมล info@daad.or.th หรือเฟซบุ๊กเพจ (ลิงก์อยู่ล่างสุด) ได้เลย

 

รายละเอียดของทุน DAAD

 

    ทุนที่ DAAD จัดสรรให้กับนักเรียนไทยในแต่ละปีมีจำนวนไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่มักเป็นทุนระดับปริญญาโทและปริญญาเอก รวมถึงทุนเพื่อการทำวิจัยทั้งในระยะสั้น 1-3 เดือน และระยะยาว 1-3 ปี 

 

    นอกจากมอบทุนการศึกษาแล้ว DAAD ยังส่งเสริมให้นักศึกษาต่างชาติเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาเยอรมันควบคู่ไปด้วย หลายๆ ทุนจึงมีค่าเรียนภาษาเยอรมันก่อนเข้ามหาวิทยาลัยมอบให้ด้วย ซึ่งมักจะให้เรียนที่สถาบันเกอเธ่ กรุงเทพฯ ไปก่อนล่วงหน้า

 

มูลค่าทุน DAAD

 

    สำหรับระดับปริญญาโท ทุนเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนอยู่ที่ราวๆ 861 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 31,731 บาท)

 

    ส่วนปริญญาเอกจะได้รับค่าใช้จ่ายรายเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 1,200 ยูโร (ประมาณ 44,224 บาท)

 

    ทุนรวมค่าที่พักและค่าเล่าเรียนทั้งหมด และค่าประกันสุขภาพ/ประกันอุบัติเหตุ ถ้าเงินเหลือก็สามารถใช้ไปเที่ยวหรือทำอย่างอื่นได้เลย

 

    แถมเรื่องการหางานพิเศษในเยอรมัน ที่นี่    นักเรียนต่างชาติสามารถทำงานพิเศษในเวลาว่างได้ 120 วันต่อปี หรือ 240 วันต่อปีในกรณีที่ทำงานครึ่งวัน โดยนักเรียนที่สามารถพูดภาษาเยอรมันได้จะได้เปรียบกว่าเพราะต้องติดต่อสื่อสารกับผู้คน การมีพื้นฐานภาษาเยอรมันจึงจำเป็นในการหางาน

 

 

สาขาวิชา 

 

    สาขาวิชาที่ DAAD มอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนไทย มีทั้งสาขาวิชาทางด้านการแพทย์ วิทยาศาสตร์ และสาขาวิชาด้านศิลปะ อย่างสถาปัตยกรรม การแสดง ดนตรี ศิลปะ ภาพยนตร์ และการออกแบบ

 

    หากลองใช้เว็บไซต์ของ DAAD ในหน้าค้นหาทุน จะสามารถกดดูได้ว่ามีทุนอะไรบ้างให้นักเรียนที่มาจากประเทศไทย โดยเมื่อใส่ประเทศไทยไป จะมีทั้งหมด 95 ทุน ในหลายสาขามาก สามารถดูคณะและสาขาทั้งหมดได้ที่นี่ 

 

    สามารถดู Ranking มหาลัยทั้งหมดกว่า 427 แห่งในเยอรมนีได้ที่ https://www.daad.de/en/study-and-research-in-germany/plan-your-studies/che-university-ranking/

 

    

 

ข้อมูลที่ควรรู้ 

 

    หลังจากส่งเอกสารครบถ้วนถูกต้องแล้ว ทุนส่วนใหญ่จะมีการสอบสัมภาษณ์ด้วยเพื่อทดสอบศักยภาพและทัศนคติ คณะกรรมการสอบสัมภาษณ์มักเป็นศิษย์เก่าที่เคยได้รับทุน DAAD และผู้ทรงคุณวุฒิทั้งชาวไทยและเยอรมัน ผู้สมัครทุนสามารถเลือกได้ว่าจะสอบสัมภาษณ์ด้วยภาษาเยอรมันหรือภาษาอังกฤษ 

 

    แนวคำถามมักจะเริ่มด้วยการให้แนะนำตัว สอบถามจุดประสงค์ที่ต้องการไปเรียนต่อที่เยอรมนี และให้นำเสนอหัวข้อโครงการวิจัยพร้อมแสดงวิสัยทัศน์ว่างานวิจัยนั้นจะนำมาใช้พัฒนาประเทศไทยได้อย่างไร (คำถามอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่เลือก)

 

ทำงานหลังเรียนจบ

 

    นักศึกษาต่างชาติที่เรียนจบแล้วสามารถขอรับสิทธิขอพำนักเพื่ออยู่หางานที่เยอรมนีได้ถึง 18 เดือน ระหว่างนี้ หากได้งานที่ตรงกับความต้องการและวุฒิที่จบมาและได้รับสัญญจาจ้างระยะยาว มี่ระบุรายได้แน่นอนจากนายจ้างเป็นหลักฐาน จะมีสิทธิขอใบอนุญาตพำนักสำหรับแรงงานต่างชาติได้

 

    ดูข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องทำงานหลังเรียนจบได้ที่ https://www.make-it-in-germany.com/en/ โดยในเว็บไซต์นี้บอกว่า แม้ในระดับชาติ เยอรมนีจะไม่มีการขาดแคลนแรงงานมากนัก แต่ในระดับภูมิภาคแล้วยังมีการขาดแคลนแรงงานในด้านต่างๆ อยู่ ไม่ว่าจะเป็นด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์และด้านสาธารณสุข

  ส่วนอาชีพที่เป็นที่ต้องการ มีตั้งแต่ ผู้ดูแลผู้สูงอายุ พยาบาล แพทย์ฉุกเฉิน วิสัญญีแพทย์ เภสัชกร นักพัฒนาซอฟต์แวร์ ช่างไฟ ผู้เชี่ยวชาญในการก่อสร้างอุโมงและคลอง ช่างประชา ทนายความ และนักบำบัดการพูด เป็นต้น ดูอาชีพทั้งหมดได้ที่หน้านี้

 

    แต่ละทุน เปิดรับสมัครไม่ตรงกัน ควรติดตามข้อมูลสม่ำเสมอผ่านเว็บไซต์ของ DAAD Thailand หรือเพจเฟซบุ๊ก DAAD ประเทศไทย

 

รวมทุนเรียนต่อเยอรมนี อัพเดต 2021

สิ่งที่ต้องรู้คร่าวๆ ก่อนไปเรียนเยอรมัน

รวมคอร์สเรียนภาษาที่ 3 ออนไลน์ พร้อมเรียนได้ทันที (มีภาษาเยอรมันด้วยนะ!)

หางานทำหลังเรียนจบเยอรมนี

สืบอินเตอร์ เรียนปริญญาฟรีที่เยอรมนี จริงหรือจ้อจี้?

5 อาหารจานเด็ดในเยอรมนีที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเรียนต่อ

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย